Các nhà nghiên cứu tại Ðại học Tô-ki-ô đang thử nghiệm một loại bộ nhớ mềm dẻo, có thể cuốn lại được để thích hợp với các thiết bị di động.

Hiện nay bộ nhớ flash được ứng dụng rộng rãi đối với các máy nghe nhạc mp3, camera, các loại thẻ nhớ khác nhau, bộ nhớ qua cổng USB... Nhưng nhược điểm của chúng là tốc độ chưa nhanh như ổ đĩa cứng và giá thành còn khá đắt. Cho nên, bộ nhớ bằng chất dẻo với giá thành rẻ sẽ là sự thay thế hợp lý. Theo trang mạng TechnologyReview, các nhà khoa học Nhật Bản sử dụng pô-li-me và ô-xít nhôm làm vật liệu chính để sản xuất bộ nhớ dẻo. Nguyên mẫu của nó là 676 tế bào ghi nhớ được xếp lên một màng nhựa dẻo, có thể ghi và đọc dữ liệu 1000 lần. Ðây chính là nhược điểm mà các nhà nghiên cứu phải tiếp tục khắc phục khi so sánh với khả năng ghi và đọc của bộ nhớ silicon flash (100 nghìn lần).


Ðáy biển sâu nhất thế giới lần đầu được thăm dò


Các nhà khoa học thuộc dự án khảo sát biển sâu quốc tế có tên InterRidge cho biết, vào tháng 3-2010, họ sẽ chính thức khởi động thiết bị thăm dò đáy biển sâu nhất thế giới từ trước đến nay. Thiết bị thăm dò này có tên "Autosub6000" (tàu ngầm người máy) do Trung tâm hải dương quốc gia Southampton (Anh) khai thác. Theo dự án, Autosub6000 sẽ tiến hành thăm dò ở khu vực biển Cayman Trench nằm giữa Gia-mai-ca và quần đảo Cai-man, chiều dài khoảng 100 km, điểm sâu nhất lên đến 7.680 m. Trước đó công tác khảo sát thăm dò chỉ dừng lại ở những khu vực biển có độ sâu khoảng 3.800 m. Các nhà khoa học hy vọng trong năm 2010, công tác thăm dò có thể mang lại nhiều phát hiện quan trọng về những bí ẩn nằm sâu dưới đáy đại dương.


Ra mắt bộ nhớ đồ họa công nghệ 40nm đầu tiên


Hynix đã giới thiệu bộ nhớ đồ họa GDDR5 2Gb được hãng này cho là bộ nhớ đầu tiên sử dụng công nghệ 40nm cho máy tính và thiết bị chơi game. Loại chip nhớ này hoạt động với tốc độ 7Gbps và tốc độ xử lý đến 28GB/s với giao tiếp I/O 32 bit.  GDDR5 2Gb được thiết kế để hạn chế tối đa lượng tiêu thụ điện với mức điện thế khi hoạt động là 1,35V. Ðây được cho là sản phẩm "thân thiện với môi trường" khi nó giảm 20% lượng tiêu thụ điện so với các giải pháp bộ nhớ trước đó sử dụng công nghệ 50nm của Hynix. Digitimes cho hay hãng này có kế hoạch sản xuất hàng loạt chip nhớ GDDR5 2Gb trong nửa sau năm 2010.
 
 
                                                                          Theo ND

Các tin khác


Dồn sức khắc phục hậu quả, tái thiết sau thiên tai

(HBĐT) - Những năm gần đây, tỉnh ta chịu ảnh hưởng nặng nề của các loại hình thiên tai, gây thiệt hại rất lớn về sản xuất, nhà ở, các công trình và cả con người. Do vậy, công tác phòng, chống thiên tai (PCTT) trên địa bàn tỉnh luôn được chú trọng và đặt lên hàng đầu.

Thời tiết ngày 1/7: Các khu vực trên cả nước mưa dông, vùng núi Bắc Bộ đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió lên đến mực 5.000m hoạt động mạnh dần lên nên ngày và đêm nay, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; riêng khu vực Tây Bắc, Việt Bắc chiều tối và đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Dự báo thời tiết 30/6: Hà Nội vẫn nắng nóng, chiều dịu mát nhờ mưa dông

Ngày 30/6, Hà Nội tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, nhưng nền nhiệt đã giảm 2 độ so với những hôm trước. Đặc biệt, chiều tối và đêm xuất hiện mưa dông khiến trời dịu mát.

Gần 1.500 người xuyên đêm chữa cháy rừng ở Nghệ An

Khoảng 20 giờ tối 29-6, thêm một đám cháy bùng phát dữ dội ở đồi Lin, xóm 5, xã Diễn An, huyện Diễn Châu. Lực lượng phòng cháy chữa cháy vừa dập xong đám cháy rừng tại xóm 15, xã Diễn Phú lúc 19 giờ đã ngay lập tức có mặt để dập lửa.

Cài đặt sử dụng và đẩy mạnh cập nhật thông tin địa phương lên ứng dụng “PCTT” trên điện thoại thông minh

(HBĐT) - Sở NN&PTNT vừa ban hành Công văn số 1143/SNN-TL về việc cài đặt sử dụng và đẩy mạnh cập nhật thông tin địa phương lên ứng dụng "PCTT” trên điện thoại thông minh.

Khó khăn trong xây dựng nông thôn mới ở xã Bình Hẻm

(HBĐT) - Bình Hẻm là xã khó khăn của huyện Lạc Sơn, bắt tay vào công cuộc xây dựng NTM với xuất phát điểm KT-XH thấp. Cấp ủy, chính quyền xã đã triển khai đồng bộ các giải pháp xây dựng NTM; phân công, gắn trách nhiệm cho từng thành viên trong Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã trực tiếp phụ trách từng xóm; đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền, huy động sức dân trong đóng góp ngày công lao động, hiến đất để xây dựng các công trình phục vụ dân sinh như đường giao thông, trường học, nhà văn hóa xóm…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục