Ngoại trưởng Chile Fernando Schmidt ngày 26/4 thông báo Tổ chức Nghiên cứu vũ trụ châu Âu tại bán cầu Nam (ESO) đã quyết định chọn quốc gia Nam Mỹ này làm nơi đặt kính viễn vọng lớn nhất thế giới.

 

Kính viễn vọng đặc biệt lớn của châu Âu (E-ELT), được mệnh danh là "con mắt lớn nhất trên bầu trời thế giới" khi hoàn thành sẽ có đường kính tới 42m, tương đương kích thước một bể bơi đạt chuẩn sử dụng cho thế vận hội.

Kính viễn vọng E-ELT được cấu thành từ 1.000 thấu kính hình lục giác, kích thước 1,45m mỗi miếng và sẽ được lắp đặt tại Chile từ cuối năm nay.

Địa điểm lắp đặt E-ELT là tại vùng núi Armazones trên sa mạc Atacama ở miền Bắc Chile, có độ cao trên 3.000m, cách thủ đô Santiago khoảng 1.200km về phía Bắc.

Công trình khoa học này có vốn đầu tư lên tới 1,5 tỷ USD và dự kiến đi vào hoạt động từ năm 2018.

Tổ chức Nghiên cứu vũ trụ châu Âu tại Bán cầu Nam (ESO) cho biết họ lựa chọn khu vực sa mạc Atacama làm nơi đặt kính viễn vọng do bầu trời vùng này rất quang đãng, có đến 10 tháng trời không mây, độ ẩm cực thấp và hầu như không bao giờ bị bão.

Trong khi đó, nhà chức trách Chile cho rằng việc được chọn lắp đặt công trình này sẽ mở ra cơ hội phát triển nền khoa học không gian của Chile.

Ngoại trưởng Chile Schmidt cho biết hiện Chile là nước có nhiều trạm quan sát vũ trụ nhất thế giới, với năm trạm đang được các tổ chức của Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Nhật Bản và Brazil vận hành trong đó đáng chú ý nhất là trạm quan sát lớn nhất bán cầu Nam tại La Silla cũng của ESO./.

                                                                              Theo TTXVN

Các tin khác


Hà Nội thông báo nước sạch sông Đà không còn vệt dầu, khuyến nghị dùng tắm giặt

Chiều tối ngày 17/10, UBND thành phố Hà Nội phát đi thông báo nước sạch sông Đà không còn vệt dầu, khuyến nghị dùng tắm giặt.

Khởi tố vụ án gây ô nhiễm nguồn nước sạch cung cấp cho thành phố Hà Nội​

(HBĐT) - Chiều 17/10, tại cuộc họp báo thông tin về việc ô nhiễm nguồn nước sạch cung cấp cho thành phố Hà Nội, lãnh đạo Công an tỉnh Hòa Bình cho biết đã khởi tố vụ án hình sự.

Hướng đến mục tiêu không để xảy ra cháy, nổ, mất an toàn

(HBĐT) - "Cháy, nổ thường để lại thiệt hại nặng nề về tài sản, thậm chí gây thương vong cho con người. Phòng, chống cháy, nổ (PCCN) là một yêu cầu hết sức cần thiết đối với mọi người, đặc biệt là các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất. Do vậy, những năm qua, công tác PCCN luôn được Ban Quản lý (BQL) các khu công nghiệp (KCN) tỉnh quan tâm, yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc. Đồng thời, chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ngành chức năng của tỉnh thực hiện tốt công tác kiểm tra, theo dõi, giám sát các doanh nghiệp đầu tư, hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD) tại các KCN nhằm hướng đến mục tiêu không để xảy ra cháy nổ, mất an toàn" - đồng chí Dương Như Rụ, Phó BQL các KCN tỉnh nhấn mạnh.

Châu Âu cảnh báo tình trạng ô nhiễm không khí

Trong báo cáo được công bố ngày 16-10, Cơ quan Môi trường châu Âu (EEA) cho biết, chất lượng không khí ở mức kém đã gây ra khoảng 400 nghìn trường hợp chết yểu tại châu Âu trong năm 2016, và đến nay số liệu này vẫn còn giá trị. Theo EEA, gần như tất cả người dân sống tại các thành phố của châu Âu đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm gây hại cho sức khỏe con người.

Khẩn trương thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đảm bảo an toàn nguồn nước cung cấp cho Nhà máy nước sông Đà

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, ngày 16/10, UBND tỉnh đã có Công văn số 6666/VPUBND-NNTN chỉ đạo Sở TN&MT và Công ty CP đầu tư nước sạch sông Đà khẩn trương khắc phục sự cố, đảm bảo an toàn nguồn nước mặt sông Đà kịp thời cung cấp nguồn nước sạch, bảo đảm chất lượng cho nhân dân.

Diễn tập phương án chữa cháy tại Công ty TNHH HNT Vina

(HBĐT) - Công ty TNHH HNT Vina tại khu công nghiệp Lương Sơn (Lương Sơn) vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh) thực tập phương án chữa cháy. Đây là doanh nghiệp nước ngoài đã hoạt động hiệu quả hơn 5 năm tại Hòa Bình. Công ty chuyên sản xuất các linh kiện, phụ kiện điện tử như camera module, module nhận diện vân tay, máy ảnh dùng cho điện thoại di động… và tạo việc làm cho trên 2.000 lao động.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục