Đoàn công tác của Chi cục thủy lợi kiểm tra trữ lượng nước tại hồ Trọng (Tân Lạc).

Đoàn công tác của Chi cục thủy lợi kiểm tra trữ lượng nước tại hồ Trọng (Tân Lạc).

(HBĐT) - Theo ngành thuỷ lợi, năm 2010, lượng mưa trung bình của tỉnh thấp hơn mức trung bình nhiều năm. Lượng nước tích được trong các hồ chứa chỉ đạt khoảng 70- 80% dung tích. Thêm vào đó, đầu năm 2011, liên tục các đợt rét đậm, rét hại, độ ẩm không khí thấp, lượng nước bốc hơi lớn đã gây thiếu hụt nước nghiêm trọng.

 

Hiện nay, toàn tỉnh có tổng số 1.719 công trình thuỷ lợi. Trong đó có 1.251 công trình kiên cố và bán kiên cố, còn lại là các công trình tạm do người dân tự làm;  513 hồ chứa, 636 đập dâng (bai), 59 trạm bơm điện, 43 trạm bơm thuỷ luân. Trong số hồ chứa, chỉ có 10 hồ có dung tích 1 triệu m3  trở lên như: hồ Suối Ong, Đầm Chanh (Lương Sơn); Trù Bụa, Vưng (Tân Lạc); Đầm Bài (Kỳ Sơn)… Hầu hết các công trình này đều được xây dựng từ những năm 60 trở lại đây, những công trình mới phần lớn cũng xây dựng từ những năm 91, do đó không ít các công trình đang trong tình trạng xuống cấp.

 

Theo ông Trần Kim Phàn, Chi cục trưởng Chi cục thuỷ lợi, với trữ lượng các công trình thủy lợi như hiện nay chỉ có thể chủ động nước tưới đến cuối tháng 3 với 34.800 ha, đạt  80% diện tích gieo trồng; còn khoảng trên 7.000 ha không đảm bảo nước tưới, trong đó 2.500 ha chưa có công trình thuỷ lợi, số diện tích còn lại do ở xa, công trình thuỷ lợi không vươn tới. Tình trạng hạn hán đáng lo ngại nhất là tại huyện Yên Thuỷ. Hiện nay, hầu hết các hồ chứa trên địa bàn huyện đã cạn kiệt. Lạc quan hơn về nguồn nước tưới trong toàn tỉnh là các huyện: Lạc Thuỷ, Tân Lạc, Lương Sơn… do có hồ chứa dung tích lớn và sử dụng khá hiệu quả, tiết kiệm nguồn nước.

 

Ông Trần Kim Phàn khẳng định: Trước mắt, để đảm bảo nguồn nước tưới cho vụ chiêm- xuân 2011, phần lớn vẫn phụ thuộc vào ý thức sử dụng tiết kiệm nguồn nước của người dân. Cụ thể là cần tăng cường các biện pháp chống hạn như: dùng máy bơm, gàu, phai tát nước khi xảy ra nắng hạn kéo dài sau cấy. Triển khai tốt chiến dịch toàn dân làm thuỷ lợi nhằm tận dụng, sử dụng hiệu quả triệt để nguồn nước. Cũng theo đánh giá của ông Trần Kim Phàn, việc nâng cao ý thức sử dụng nguồn nước tưới cho nông dân là yêu cầu cấp bách. Tình trạng thiếu nước sản xuất những vụ vừa qua đã làm ý thức người dân bước đầu chuyển biến. Bên cạnh đó, cũng cần ghi nhận đóng góp một phần không nhỏ cho những chuyển biến này là sự quyết liệt từ phía chính quyền địa phương. Các huyện trong toàn tỉnh đã có công văn gửi đến tất cả các xã yêu cầu cấm các hành vi tát nước bắt cá, xả nước chạy máy phát điện… Đồng thời, đề nghị chính quyền địa phương thông báo đến tất cả các hộ dân kế hoạch xả nước, đồng loạt ra đồng, giảm tối đa lượng nước thất thoát. 

 

Hiện nay, không ít địa phương trong toàn tỉnh đẩy mạnh chuyển đổi diện tích trồng lúa sang trồng các loại cây khác có giá trị kinh tế cao. Đây được cho là giải pháp hiệu quả, góp phần giải quyết vấn đề nước tưới phục vụ sản xuất trong thời điểm hiện nay.

 

                                                                                         Hải  Yến

 

Các tin khác


Hà Nội thông báo nước sạch sông Đà không còn vệt dầu, khuyến nghị dùng tắm giặt

Chiều tối ngày 17/10, UBND thành phố Hà Nội phát đi thông báo nước sạch sông Đà không còn vệt dầu, khuyến nghị dùng tắm giặt.

Khởi tố vụ án gây ô nhiễm nguồn nước sạch cung cấp cho thành phố Hà Nội​

(HBĐT) - Chiều 17/10, tại cuộc họp báo thông tin về việc ô nhiễm nguồn nước sạch cung cấp cho thành phố Hà Nội, lãnh đạo Công an tỉnh Hòa Bình cho biết đã khởi tố vụ án hình sự.

Hướng đến mục tiêu không để xảy ra cháy, nổ, mất an toàn

(HBĐT) - "Cháy, nổ thường để lại thiệt hại nặng nề về tài sản, thậm chí gây thương vong cho con người. Phòng, chống cháy, nổ (PCCN) là một yêu cầu hết sức cần thiết đối với mọi người, đặc biệt là các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất. Do vậy, những năm qua, công tác PCCN luôn được Ban Quản lý (BQL) các khu công nghiệp (KCN) tỉnh quan tâm, yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc. Đồng thời, chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ngành chức năng của tỉnh thực hiện tốt công tác kiểm tra, theo dõi, giám sát các doanh nghiệp đầu tư, hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD) tại các KCN nhằm hướng đến mục tiêu không để xảy ra cháy nổ, mất an toàn" - đồng chí Dương Như Rụ, Phó BQL các KCN tỉnh nhấn mạnh.

Châu Âu cảnh báo tình trạng ô nhiễm không khí

Trong báo cáo được công bố ngày 16-10, Cơ quan Môi trường châu Âu (EEA) cho biết, chất lượng không khí ở mức kém đã gây ra khoảng 400 nghìn trường hợp chết yểu tại châu Âu trong năm 2016, và đến nay số liệu này vẫn còn giá trị. Theo EEA, gần như tất cả người dân sống tại các thành phố của châu Âu đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm gây hại cho sức khỏe con người.

Khẩn trương thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đảm bảo an toàn nguồn nước cung cấp cho Nhà máy nước sông Đà

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, ngày 16/10, UBND tỉnh đã có Công văn số 6666/VPUBND-NNTN chỉ đạo Sở TN&MT và Công ty CP đầu tư nước sạch sông Đà khẩn trương khắc phục sự cố, đảm bảo an toàn nguồn nước mặt sông Đà kịp thời cung cấp nguồn nước sạch, bảo đảm chất lượng cho nhân dân.

Diễn tập phương án chữa cháy tại Công ty TNHH HNT Vina

(HBĐT) - Công ty TNHH HNT Vina tại khu công nghiệp Lương Sơn (Lương Sơn) vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh) thực tập phương án chữa cháy. Đây là doanh nghiệp nước ngoài đã hoạt động hiệu quả hơn 5 năm tại Hòa Bình. Công ty chuyên sản xuất các linh kiện, phụ kiện điện tử như camera module, module nhận diện vân tay, máy ảnh dùng cho điện thoại di động… và tạo việc làm cho trên 2.000 lao động.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục