Đoàn công tác của Chi cục thủy lợi kiểm tra trữ lượng nước tại hồ Trọng (Tân Lạc).

Đoàn công tác của Chi cục thủy lợi kiểm tra trữ lượng nước tại hồ Trọng (Tân Lạc).

(HBĐT) - Theo ngành thuỷ lợi, năm 2010, lượng mưa trung bình của tỉnh thấp hơn mức trung bình nhiều năm. Lượng nước tích được trong các hồ chứa chỉ đạt khoảng 70- 80% dung tích. Thêm vào đó, đầu năm 2011, liên tục các đợt rét đậm, rét hại, độ ẩm không khí thấp, lượng nước bốc hơi lớn đã gây thiếu hụt nước nghiêm trọng.

 

Hiện nay, toàn tỉnh có tổng số 1.719 công trình thuỷ lợi. Trong đó có 1.251 công trình kiên cố và bán kiên cố, còn lại là các công trình tạm do người dân tự làm;  513 hồ chứa, 636 đập dâng (bai), 59 trạm bơm điện, 43 trạm bơm thuỷ luân. Trong số hồ chứa, chỉ có 10 hồ có dung tích 1 triệu m3  trở lên như: hồ Suối Ong, Đầm Chanh (Lương Sơn); Trù Bụa, Vưng (Tân Lạc); Đầm Bài (Kỳ Sơn)… Hầu hết các công trình này đều được xây dựng từ những năm 60 trở lại đây, những công trình mới phần lớn cũng xây dựng từ những năm 91, do đó không ít các công trình đang trong tình trạng xuống cấp.

 

Theo ông Trần Kim Phàn, Chi cục trưởng Chi cục thuỷ lợi, với trữ lượng các công trình thủy lợi như hiện nay chỉ có thể chủ động nước tưới đến cuối tháng 3 với 34.800 ha, đạt  80% diện tích gieo trồng; còn khoảng trên 7.000 ha không đảm bảo nước tưới, trong đó 2.500 ha chưa có công trình thuỷ lợi, số diện tích còn lại do ở xa, công trình thuỷ lợi không vươn tới. Tình trạng hạn hán đáng lo ngại nhất là tại huyện Yên Thuỷ. Hiện nay, hầu hết các hồ chứa trên địa bàn huyện đã cạn kiệt. Lạc quan hơn về nguồn nước tưới trong toàn tỉnh là các huyện: Lạc Thuỷ, Tân Lạc, Lương Sơn… do có hồ chứa dung tích lớn và sử dụng khá hiệu quả, tiết kiệm nguồn nước.

 

Ông Trần Kim Phàn khẳng định: Trước mắt, để đảm bảo nguồn nước tưới cho vụ chiêm- xuân 2011, phần lớn vẫn phụ thuộc vào ý thức sử dụng tiết kiệm nguồn nước của người dân. Cụ thể là cần tăng cường các biện pháp chống hạn như: dùng máy bơm, gàu, phai tát nước khi xảy ra nắng hạn kéo dài sau cấy. Triển khai tốt chiến dịch toàn dân làm thuỷ lợi nhằm tận dụng, sử dụng hiệu quả triệt để nguồn nước. Cũng theo đánh giá của ông Trần Kim Phàn, việc nâng cao ý thức sử dụng nguồn nước tưới cho nông dân là yêu cầu cấp bách. Tình trạng thiếu nước sản xuất những vụ vừa qua đã làm ý thức người dân bước đầu chuyển biến. Bên cạnh đó, cũng cần ghi nhận đóng góp một phần không nhỏ cho những chuyển biến này là sự quyết liệt từ phía chính quyền địa phương. Các huyện trong toàn tỉnh đã có công văn gửi đến tất cả các xã yêu cầu cấm các hành vi tát nước bắt cá, xả nước chạy máy phát điện… Đồng thời, đề nghị chính quyền địa phương thông báo đến tất cả các hộ dân kế hoạch xả nước, đồng loạt ra đồng, giảm tối đa lượng nước thất thoát. 

 

Hiện nay, không ít địa phương trong toàn tỉnh đẩy mạnh chuyển đổi diện tích trồng lúa sang trồng các loại cây khác có giá trị kinh tế cao. Đây được cho là giải pháp hiệu quả, góp phần giải quyết vấn đề nước tưới phục vụ sản xuất trong thời điểm hiện nay.

 

                                                                                         Hải  Yến

 

Các tin khác


Thời tiết ngày 29/5: Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 29-31/5, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao nên phía Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng sớm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Vỡ đập Đầm Thìn ở Phú Thọ, nhiều hộ dân sơ tán khẩn cấp

Khoảng 7h sáng nay, đập thủy lợi Đầm Thìn, xã Cấp Dẫn, huyện Cẩm Khê, Phú Thọ bị vỡ khiến nhiều hộ dân phải sơ tán khẩn cấp.

Huyện Lạc Thủy làm tốt công tác bảo vệ, phát triển rừng

(HBĐT) - Cấp ủy, chính quyền huyện Lạc Thủy đặc biệt quan tâm tới công tác tuyên truyền, tuần tra kiểm soát, phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR). Người dân tích cực trồng, chăm sóc, chấp hành nghiêm những quy định về bảo vệ và phát triển rừng. Nhờ vậy, những cánh rừng trên địa bàn huyện phát triển xanh tốt, tạo môi trường sinh thái trong lành; "tấc đất hóa thành tấc vàng”, góp phần xóa đói, giảm nghèo.

Thời tiết ngày 28/5: Vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi rất to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/5, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp hiện có trục ở khoảng 19-22 độ vĩ Bắc kết hợp với hội tụ gió trên mực 1.500m, nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Ban bố tình trạng sạt lở nghiêm trọng Quốc lộ 91

Liên quan vụ sạt lở Quốc lộ 91 trên sông Hậu xảy ra sáng 27-5, UBND tỉnh An Giang cho biết, đã ra quyết định về tình huống khẩn cấp nguy cơ sạt lở nghiêm trọng Quốc lộ 91.

Huyện Lương Sơn: Phòng, chống cháy nổ - bắt đầu từ nâng cao nhận thức

(HBĐT) - Là địa bàn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, trong những năm qua, để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống cháy nổ (PCCN), huyện Lương Sơn đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó, lực lượng Công an huyện đặc biệt chú trọng hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, nhằm chữa cháy "tận gốc" tại cơ sở.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục