Tấm lưới bắt cụ Rùa hôm 8/3 được cho là không đảm bảo chất lượng.

Tấm lưới bắt cụ Rùa hôm 8/3 được cho là không đảm bảo chất lượng.

Công ty được giao trách nhiệm thiết kế lưới mới để bắt Rùa hồ Gươm, Hà Nội, đề nghị dùng lưới chuyên dùng đánh bắt cá ngừ để rước cụ Rùa lên cạn trị thương.

 

Sáng nay, đội dẫn dắt rùa hồ Gươm đã họp bàn phương án làm lưới mới thay cho tấm lưới bị rách. Mảng rách to trên lưới chính là nơi Rùa phi thân lao ra ngoài trong cuộc vây bắt rùa hồ Gươm không thành.

Lưới mới để dẫn dắt rùa hồ Gươm được thành phố giao cho Tập đoàn thương mại KAT thiết kế. “Nếu dùng lưới bắt cá ngừ đại dương, đảm bảo cụ Rùa không thể đục thủng trong bất kỳ tình huống nào”, ông Nguyễn Ngọc Khôi, giám đốc KAT nhận định.

Cá ngừ đại dương là loài cá có kích thước và trọng lượng rất lớn. Theo wikipedia, chiều dài của cá ngừ con lớn có thể lên đến 4,5 mét, con nhỏ khoảng 0,5 mét.

Về tấm lưới mới, ông Khôi tiết lộ: “Tấm lưới mới có túi dài 20m, chiều rộng miệng túi là 3m và chiều cao 4m. Lưới có 2 lớp để đảm bảo không bị đục thủng, lớp ngoài thưa, lớp trong dày hơn, chiều dài của lưới do thành phố quyết định, đáy túi sẽ hở đến khi bắt rùa sẽ thắt lại".

Dự kiến cần khoảng 3 đến 4 ngày để hoàn thành chiếc lưới.

Ông Nguyễn Viết Vĩnh, chuyên gia thủy sản đưa ra giải pháp dùng thêm lưới thép B40 để quây vòng bên ngoài. "Như vậy nếu Rùa thoát qua lưới thường cũng không thể sổng qua khỏi tấm lưới B40”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Viết Để, chi cục Trưởng Chi cục Thủy sản Hà Nội đề xuất nên dùng lưới cũ vá lại để bắt rùa hồ Gươm. Trao đổi với VnExpress.net, ông Để nói: “Đây mới chỉ là một hướng, chưa có thông tin cụ thể, các bên đang họp bàn để đưa ra quyết định”.

Ngoài ra, ông Đề còn đưa ra phương án tận dụng tấm lưới khác mà chi cục đang có sẵn nhưng chưa đưa vào sử dụng. “Đó đều là đề xuất, còn phải chờ thành phố quyết định".

Giáo sư Mai Đình Yên, Phó Chủ tịch Hội Sinh thái HọcViệt Nam cho rằng: “Nếu không có kinh phí thì nên tận dụng lưới cũ, còn nếu có kinh phí thì dùng lưới mới”.

 

                                                                             Theo VnExpress

 

Các tin khác


Thời tiết ngày 29/5: Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 29-31/5, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao nên phía Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng sớm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Vỡ đập Đầm Thìn ở Phú Thọ, nhiều hộ dân sơ tán khẩn cấp

Khoảng 7h sáng nay, đập thủy lợi Đầm Thìn, xã Cấp Dẫn, huyện Cẩm Khê, Phú Thọ bị vỡ khiến nhiều hộ dân phải sơ tán khẩn cấp.

Huyện Lạc Thủy làm tốt công tác bảo vệ, phát triển rừng

(HBĐT) - Cấp ủy, chính quyền huyện Lạc Thủy đặc biệt quan tâm tới công tác tuyên truyền, tuần tra kiểm soát, phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR). Người dân tích cực trồng, chăm sóc, chấp hành nghiêm những quy định về bảo vệ và phát triển rừng. Nhờ vậy, những cánh rừng trên địa bàn huyện phát triển xanh tốt, tạo môi trường sinh thái trong lành; "tấc đất hóa thành tấc vàng”, góp phần xóa đói, giảm nghèo.

Thời tiết ngày 28/5: Vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi rất to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/5, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp hiện có trục ở khoảng 19-22 độ vĩ Bắc kết hợp với hội tụ gió trên mực 1.500m, nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Ban bố tình trạng sạt lở nghiêm trọng Quốc lộ 91

Liên quan vụ sạt lở Quốc lộ 91 trên sông Hậu xảy ra sáng 27-5, UBND tỉnh An Giang cho biết, đã ra quyết định về tình huống khẩn cấp nguy cơ sạt lở nghiêm trọng Quốc lộ 91.

Huyện Lương Sơn: Phòng, chống cháy nổ - bắt đầu từ nâng cao nhận thức

(HBĐT) - Là địa bàn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, trong những năm qua, để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống cháy nổ (PCCN), huyện Lương Sơn đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó, lực lượng Công an huyện đặc biệt chú trọng hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, nhằm chữa cháy "tận gốc" tại cơ sở.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục