Thư viện trường học của huyện Kỳ Sơn có đầy đủ sách, báo cho học sinh tìm hiểu, nâng cao kiến thức về NS&VSMTNT.

Thư viện trường học của huyện Kỳ Sơn có đầy đủ sách, báo cho học sinh tìm hiểu, nâng cao kiến thức về NS&VSMTNT.

(HBĐT) - Năm học 2011-2012, huyện Kỳ Sơn có 34 trường học. Đến nay, bằng các nguồn vốn của chương trình mục tiêu quốc gia NS&VSMTNT, kiên cố hóa trường lớp học, huy động nhân dân đóng góp, các chương trình, dự án khác đã có 33 trường có hệ thống nước sạch và nhà tiêu phục vụ cho giáo viên, học sinh. Với kết quả đó, trên địa bàn huyện chỉ còn duy nhất trường mầm non Họa Mi chưa có công trình vệ sinh.

 

Bà Nguyễn Thị Hiền, Trưởng phòng GD&ĐT huyện cho biết: Nhận thức rõ vai trò, vị trí của vệ sinh học đường và phong trào xanh - sạch - đẹp có tác động lớn đến môi trường giảng dạy, học tập của giáo viên và học sinh, những năm qua, huyện đã huy động mọi nguồn lực để đầu tư xây dựng các công trình nước sạch và nhà tiêu trong các trường học. Những công trình này cùng với việc tăng cường giáo dục về vệ sinh học đường không chỉ tạo cho cảnh quan của các trường học khang trang hơn mà còn nâng cao nhận thức cho các em học sinh trong xây dựng nếp sống văn hóa, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, phòng - chống các loại dịch bệnh, góp phần tạo cảnh quan trường, lớp luôn xanh - sạch - đẹp. Cùng với đầu tư xây dựng các công trình vệ sinh, nước sinh hoạt ở các nhà trường, đến nay, 100% trường học ở Kỳ Sơn đã có cán bộ y tế học đường. Từ đó, công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe và triển khai các chương trình giáo dục liên quan đến y tế học đường cho các em học sinh ngày càng đạt hiệu quả cao.

Mặc dù đã cơ bản xóa bỏ được những công trình vệ sinh tạm bợ nhưng đến nay, toàn huyện cũng mới chỉ có 15 trường có công trình nhà tiêu hợp vệ sinh, còn 18 trường tuy đã xây dựng nhưng chưa đảm bảo theo tiêu chuẩn quy định. Giải thích vấn đề này, lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Kỳ Sơn cho biết: Thực hiện xã hội hóa trong đầu tư xây dựng cơ sở vật chất nên việc xây dựng công trình vệ sinh ở một số trường phụ thuộc vào kinh phí huy động nên quy mô, kỹ thuật công trình chưa thực sự đáp ứng yêu cầu đề ra, không ít công trình đã lạc hậu, xuống cấp không đáp ứng quy chuẩn sau thời gian dài đưa vào sử dụng.  

Học trò là lứa tuổi hiếu động, môi trường học tập, vui chơi, sinh hoạt tác động lớn đến nhận thức, ý thức và hành động của các em. Vì vậy, ngoài sự đầu tư hỗ trợ của Nhà nước, huyện Kỳ Sơn nói riêng   và các huyện, thành phố toàn tỉnh nói chung cần tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục, huy động mọi nguồn lực để xây dựng cho con em mình môi trường học tập, sinh hoạt thực sự xanh - sạch - đẹp.

 

                                                                Đức Phượng 

Các tin khác


Huyện Lương Sơn: Phòng, chống cháy nổ - bắt đầu từ nâng cao nhận thức

(HBĐT) - Là địa bàn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, trong những năm qua, để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống cháy nổ (PCCN), huyện Lương Sơn đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó, lực lượng Công an huyện đặc biệt chú trọng hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, nhằm chữa cháy "tận gốc" tại cơ sở.

Phát triển thông tin cơ sở đáp ứng yêu cầu mới

(HBĐT) - Nhằm nâng cao chất lượng hệ thống thông tin cơ sở (TTCS), đổi mới phương thức cung cấp thông tin, nâng cao chất lượng nội dung thông tin để cung cấp, trao đổi theo hướng chủ động, kịp thời, chính xác, hiệu quả. Ngày 22/11/2019, UBND tỉnh có Quyết định số 2616 ban hành Đề án phát triển TTCS trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Hiện, tỉnh đang triển khai thực hiện các nội dung và mục tiêu đề án.

Thời tiết ngày 27/5: Cả nước có mưa dông, vùng núi và trung du Bắc Bộ có nơi mưa rất to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ sáng 27/5 đến ngày 28/5, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 20-23 độ Vĩ Bắc với hội tụ gió trên mực 1.500m nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông diện rộng, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân trong phát triển sản xuất, gia tăng giá trị rừng và trang trại

(HBĐT) - Vừa qua, Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp với Hội Nông dân huyện Lạc Thủy tổ chức hội nghị bàn tròn cấp huyện năm 2020, với chủ đề: Tháo gỡ khó khăn cho nông dân trong phát triển sản xuất, gia tăng giá trị rừng và trang trại.

Công ty CP Nước sạch Hòa Bình: Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung nước sạch

(HBĐT) - Thời gian qua, cao điểm nắng nóng cộng với mực nước hồ thủy điện Hòa Bình ở mức thấp, dẫn đến hoạt động cung cấp nước sinh hoạt cho người dân trên địa bàn TP Hòa Bình có những thời điểm bị thiếu hụt. Tuy nhiên, Công ty CP Nước sạch Hòa Bình đã có những giải pháp căn cơ, nhằm giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung nước sạch, phục vụ tốt hơn đời sống sinh hoạt và nhu cầu sử dụng nước của người dân.

Dự báo thời tiết ngày 26/5: Hà Nội mưa to đến rất to

Khu vực Hà Nội hôm nay và ngày mai có mưa rào và giông, có nơi mưa to đến rất to (thời gian mưa to tập trung vào đêm và sáng sớm). Trong mưa giông đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục