Một nhóm các nhà khoa học quốc tế bao gồm các nhà nghiên cứu thuộc ĐH Toronto (Canada) và trường ĐH Hebrew (Nam Phi) vừa phát hiện được những chứng cứ mới cho thấy tổ tiên loài người đã biết sử dụng lửa từ một triệu năm trước.

 

Trong lúc khai quật một địa điểm khảo cổ tại hang Wonderwerk (Nam Phi), các nhà khoa học đã phát hiện được các dấu vết tro gỗ, cùng với các mảnh xương động vật và công cụ đồ đá trong một lớp địa tầng có niên đại một triệu năm.

Wonderwerk là một hang cực lớn nằm gần rìa Kalahari, địa điểm mà nhà khoa học Peter Beaumont của Bảo tàng McGregor (Nam Phi) đã từng khai quật được một số lượng lớn những dấu vết về sự cư trú người tiền sử.

Dự án nghiên cứu do ông Michael Chazan, một nhân loại học Michael Chazan thuộc trường ĐH Toronto và nhà khoa học Liora Kolska Horwitz đồng phụ trách, đang tìm cách phân tích chi tiết những kết quả khai quật của ông Beaumont cũng như thực hiện các nghiên cứu mới tại hang Wonderwerk.

Khi phân tích các lớp trầm tích, các nhà khoa học đã phát hiện được tàn tích tro thực vật và các mảnh xương bị đốt cháy. Và những tro tàn này dường như đều được đốt cháy bên trong hang chứ không phải được gió hay nước mang từ bên ngoài vào hang. Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy những chứng cứ rõ ràng về những bề mặt bị phai mầu do bị đốt nóng.

Ông Chazan nói: "Nghiên cứu này đã đẩy lùi thời gian loài người bắt đầu biết sử dụng lửa lại 300 nghìn năm so với những nghiên cứu trước đây và cho thấy rằng những tổ tiên loài người như người Homo erectus đã bắt đầu sử dụng lửa trong cuộc sống hàng ngày của họ".

 

                                                         Theo NhanDan

 

Các tin khác


Quản lý phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trên lưu vực hồ chứa nước

(HBĐT) - Để tăng cường công tác quản lý phân bón, thuốc BVTV trên lưu vực hồ chứa nước đảm bảo an toàn cho nuôi trồng thủy sản và nguồn nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh. Sở NN&PTNT vừa có văn bản đề nghị UBND các huyện, thành phố, các đơn vị có liên quan  tăng cường công tác quản lý phân bón, thuốc BVTV trên lưu vực hồ chứa nước.

Chủ động triển khai các biện pháp phòng, trừ sâu keo mùa thu hại ngô 

(HBĐT) - Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã hoàn thành khâu làm đất trồng ngô, diện tích ngô đã gieo trên 15,9 ha, đạt trên 16% kế hoạch. Theo dự báo, nhiều khả năng đối tượng sâu keo mùa thu (SKMT) sẽ tiếp tục xuất hiện và gây hại sớm ngay từ đầu vụ ngô xuân 2020, cao điểm gây hại từ đầu tháng 3 với mật độ, diện phân bố cao hơn cùng kỳ năm 2019. Để bảo đảm năng suất, sản lượng ngô vụ xuân 2020, ngay từ đầu vụ, Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật (TT&BVTV) đã chỉ đạo các huyện, thành phố, cơ quan chuyên môn chủ động trong công tác phòng, trừ SKMT.

Chính thức dừng thí điểm taxi công nghệ

Bộ GTVT vừa ban hành quyết định từ ngày 1/4 tới dừng thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng (taxi công nghệ).

Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chuyển rét, vùng núi có nơi 9 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 16-2, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ gây mưa dông rải rác. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 10.

41 cầu dân sinh đã được đưa vào sử dụng

(HBĐT) - Thực hiện dự án xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương (Dự án LRAMP), toàn tỉnh được đầu tư xây dựng 55 cầu, trong đó có 5 cầu treo và 50 cầu cứng trên địa bàn 8 huyện. Hiện tại, 41 cầu đã được bàn giao, đưa vào sử dụng (riêng năm 2019 bàn giao 26 cầu).

Thời tiết ngày 14/2: Bắc Bộ có nắng ấm trước khi đón không khí lạnh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/2, Bắc Bộ đêm và sáng tiếp tục có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù; sau có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng. Nhiệt độ cao nhất phổ biến 25 - 26 độ C. Nam Bộ nhiệt độ cao nhất có nơi trên 35 độ C.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục