Nhờ phong trào hiến đất của người dân, các em nhỏ xóm Tôm, xã Hợp Thịnh đã được học tập trong những lớp học khang trang.

Nhờ phong trào hiến đất của người dân, các em nhỏ xóm Tôm, xã Hợp Thịnh đã được học tập trong những lớp học khang trang.

(HBĐT) - Hợp Thịnh được chọn là xã làm điểm xây dựng NTM của tỉnh. Tính đến thời điểm này, xã đã hoàn thành 8/19 tiêu chí, trong đó có nhiều tiêu chí vượt chỉ tiêu đề ra. Có được kết quả trên ngoài sự nỗ lực của cấp ủy Đảng, chính quyền còn là sự đồng thuận của nhân dân.

 

Đến Hợp Thịnh vào những ngày đầu thu tháng 8, khi mùa tựu trường cũng đang bắt đầu. Khác với mọi năm, năm nay, những em nhỏ ở xóm Tôm không còn phải ngược đường xuống tận xã Khánh Thượng (Ba Vì – Hà Nội) để học nhờ như mọi năm nữa. Dãy phòng học với 1 lớp mầm non, 2 lớp tiểu học 1 và 2 đã được xây dựng khang trang. Ông Trần Văn Tình, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Xóm Tôm có 130 hộ với khoảng hơn 500 nhân khẩu là những ngư dân thuyền chài đến định cư, cách trung tâm xã 4 km. Đường xa nên con em xóm Tôm đến tuổi ra lớp thường phải xin học nhờ bên Khánh Thượng. Chính vì vậy, có được một lớp học tại xóm để các em đỡ phải học nhờ không chỉ là mong ước của các bậc phụ huynh mà còn là trăn trở của cấp ủy Đảng, chính quyền. Huy động dự án để đầu tư không khó, tuy nhiên, cái khó chính là mặt bằng để xây dựng. Muốn có mặt bằng để hoàn thành mục tiêu trên chỉ có cách duy nhất là lấy đất của hộ dân và đền bù nhưng số tiền để chi trả lại rất lớn. Đảng ủy xã họp và quyết định thống nhất vận động người dân hiến đất. Thật bất ngờ ngay từ buổi họp đầu tiên lấy ý kiến và nêu ra những khó khăng mà xã đang gặp phải, người dân đã tình nguyện hiến hơn 200 m2 đất để xây trường. Không những vậy, các hộ dân ở xóm Tôm còn tình nguyện mỗi hộ đóng góp 3 m2 đất để san lấp mặt bằng xây dựng trường cho con em mình. Đến nay, thì con em xóm Tôm đã có được những lớp học khang trang.

 

Là một xã vùng hạ lưu sông Đà, nông nghiệp vẫn đóng vai trò quan trọng đối với kinh tế Hợp Thịnh. Để nâng cao hiệu quả sản xuất, người dân xã Hợp Thịnh đã chủ động hiến hơn 3000 m2 đất và đóng góp 350 ngày công, trị giá 35 triệu đồng xây dựng đường giao thông nội đồng dài hơn 1 km, chạy qua 7 xóm. Tuyến đường này phục vụ sản xuất trên đất 3 vụ lúa cho 13 xóm của xã.

 

Không chỉ có 2 công trình trọng điểm ấy mới có sự đóng góp của nhân dân, hiện nay, ngay cả các công trình của xóm người dân cũng sẵn sàng hiến hàng chục m2 đất mà không đòi hỏi bất cứ một sự đền bù nào. Trong phong trào này phải kể đến những điển hình tiên phong như gia đình ông Nguyễn Xuân Thảo – xóm Tôm hiến 84 m2 đất để làm sân chơi cho xóm, trị giá 30 triệu đồng. Gia đình ông Nguyễn Văn Hồi, xóm Thông hiến 12 m2 đất xây dựng nhà văn hóa, trị giá gần 10 triệu đồng.

 

Chính nhờ sự đồng thuận, nhiệt tình hưởng ứng của người dân, đến nay, chương trình xây dựng nông thôn mới của xã đã cơ bản hoàn thành 8/19 chỉ tiêu, trong đó, đặc biệt nhiều tiêu chí khó đã vượt so với quy định. Tiêu biểu như tiêu chí văn hóa, đến nay, 13/15 thôn của xã đều đã xây dựng được nhà văn hóa đạt 84,6%, vượt 4,6% so với tiêu chí đề ra. Tiêu chí về giao thông nông thôn của Hợp Thịnh cũng cao hơn so với quy định với 12 km đường liên thôn đã được bê tông hóa. Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, chính người dân đã hiến đất, góp ngày công để hoàn thành những tiêu chí này. Hiện nay, cũng nhờ phong trào hiến đất, hiến ruộng, Hợp Thịnh đang xây dựng nhà văn hóa trung tâm xã và sân vận động trung tâm.

 

Sự đồng thuận của nhân dân không chỉ giúp Hợp Thịnh nâng cao cơ sở hạ tầng mà còn thúc đẩy kinh tế phát triển. Học nhau từ những việc làm thiết thực, nhiều cán bộ, đảng viên đã đóng góp công sức để giúp đỡ các hộ nghèo, hộ khó khăn phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Tiêu biểu như Hội Nông dân với phong trào tín chấp vay phân bón sản xuất, phong trào xây bể chứa rác thải đồng ruộng. Hội phụ nữ với phong trào nuôi lợn nhựa gây quỹ hỗ trợ vốn sản xuất, xóa nhà tạm cho phụ nữ nghèo… Nhờ vậy, đời sống của nhân dân đã được nâng lên, thu nhập bình quân đạt hơn 18 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,4%.

                                                                                           

 

                                                                    Phương Linh

 

Các tin khác


Không có việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chồng lấn tại Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông

(HBĐT) - Đại biểu Vũ Quốc Tam (Lạc Sơn) hỏi: Các hộ dân thuộc các xã Ngọc Sơn, Ngọc Lâu, Tự Do của huyện Lạc Sơn đã được Nhà nước cấp sổ diện tích rừng để bảo vệ và phát triển kinh tế. Đến tháng 12/2004, tỉnh ban hành Quyết định số 2714, diện tích theo quyết định là 19 nghìn ha; rà soát năm 2014 là 15 nghìn ha, đã cấp 80 ha năm 2015; còn lại do chồng chéo nay Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông đang quản lý có đúng quy định hiện hành không? Để giải quyết việc cấp chồng sổ như hiện nay, với cương vị là Giám đốc Sở, trong thời gian tới, đồng chí có những giải pháp gì để khắc phục tình trạng nêu trên? Thời gian bao lâu để khắc phục?

Khai trương Cổng Dịch vụ công quốc gia

(HBĐT) - Ngày 9/12, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức Lễ khai trương Cổng Dịch vụ công quốc gia (DVCQG). Dự lễ khai trương có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, UV Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử, lãnh đạo các bộ, ban, ngành. Dự lễ khai trương tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương. Chương trình được kết nối trực tiếp với 63 địa phương trên cả nước, ước tính có khoảng 50.000 người tham dự tại các điểm cầu.

Từ ngày 7-13/12, trời rét về đêm và sáng sớm, có nơi dưới 5 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, từ ngày 7-13/12, các khu vực trong cả nước trời rét về đêm và sáng sớm, vùng núi cao dưới 5 độ C và có khả năng cao xảy ra băng giá, sương muối.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu tái định cư Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng

(HBĐT) - Sáng 5/12, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác đã làm việc, kiểm tra thực địa Dự án tái định cư (TĐC) hồ chứa nước Cánh Tạng tại huyện Lạc Sơn.

Người dân xã Hợp Thịnh khốn đốn vì trại lợn gây ô nhiễm

(HBĐT) - Nguồn nước đen ngòm, còn vương cặn bã trên cây cỏ, bám vào bờ theo dòng nước chảy ra môi trường. Nơi sinh sống của hàng trăm hộ dân xóm Giếng và xóm Hải Cao, xã Hợp Thịnh (Kỳ Sơn) đang bị ô nhiễm nặng. Nguyên nhân xuất phát từ hồ nước xanh đen, sủi bọt và đầy rác kế bên, nơi chỉ cách một bờ đất là trại lợn với diện tích hơn 35.000 m2, quy mô 2.200 con lợn nái, 200 con lợn đực thuộc xóm Quốc, xã Phú Minh.

71 dự án tham gia cuộc thi Khoa học - Kỹ thuật dành cho học sinh trung học tỉnh năm học 2019-2020

(HBĐT) - Ngày 4/12, Sở GD&ĐT đã tổ chức Cuộc thi Khoa học - Kỹ thuật dành cho học sinh trung học tỉnh, năm học 2019-2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục