Nhờ phong trào hiến đất của người dân, các em nhỏ xóm Tôm, xã Hợp Thịnh đã được học tập trong những lớp học khang trang.

Nhờ phong trào hiến đất của người dân, các em nhỏ xóm Tôm, xã Hợp Thịnh đã được học tập trong những lớp học khang trang.

(HBĐT) - Hợp Thịnh được chọn là xã làm điểm xây dựng NTM của tỉnh. Tính đến thời điểm này, xã đã hoàn thành 8/19 tiêu chí, trong đó có nhiều tiêu chí vượt chỉ tiêu đề ra. Có được kết quả trên ngoài sự nỗ lực của cấp ủy Đảng, chính quyền còn là sự đồng thuận của nhân dân.

 

Đến Hợp Thịnh vào những ngày đầu thu tháng 8, khi mùa tựu trường cũng đang bắt đầu. Khác với mọi năm, năm nay, những em nhỏ ở xóm Tôm không còn phải ngược đường xuống tận xã Khánh Thượng (Ba Vì – Hà Nội) để học nhờ như mọi năm nữa. Dãy phòng học với 1 lớp mầm non, 2 lớp tiểu học 1 và 2 đã được xây dựng khang trang. Ông Trần Văn Tình, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Xóm Tôm có 130 hộ với khoảng hơn 500 nhân khẩu là những ngư dân thuyền chài đến định cư, cách trung tâm xã 4 km. Đường xa nên con em xóm Tôm đến tuổi ra lớp thường phải xin học nhờ bên Khánh Thượng. Chính vì vậy, có được một lớp học tại xóm để các em đỡ phải học nhờ không chỉ là mong ước của các bậc phụ huynh mà còn là trăn trở của cấp ủy Đảng, chính quyền. Huy động dự án để đầu tư không khó, tuy nhiên, cái khó chính là mặt bằng để xây dựng. Muốn có mặt bằng để hoàn thành mục tiêu trên chỉ có cách duy nhất là lấy đất của hộ dân và đền bù nhưng số tiền để chi trả lại rất lớn. Đảng ủy xã họp và quyết định thống nhất vận động người dân hiến đất. Thật bất ngờ ngay từ buổi họp đầu tiên lấy ý kiến và nêu ra những khó khăng mà xã đang gặp phải, người dân đã tình nguyện hiến hơn 200 m2 đất để xây trường. Không những vậy, các hộ dân ở xóm Tôm còn tình nguyện mỗi hộ đóng góp 3 m2 đất để san lấp mặt bằng xây dựng trường cho con em mình. Đến nay, thì con em xóm Tôm đã có được những lớp học khang trang.

 

Là một xã vùng hạ lưu sông Đà, nông nghiệp vẫn đóng vai trò quan trọng đối với kinh tế Hợp Thịnh. Để nâng cao hiệu quả sản xuất, người dân xã Hợp Thịnh đã chủ động hiến hơn 3000 m2 đất và đóng góp 350 ngày công, trị giá 35 triệu đồng xây dựng đường giao thông nội đồng dài hơn 1 km, chạy qua 7 xóm. Tuyến đường này phục vụ sản xuất trên đất 3 vụ lúa cho 13 xóm của xã.

 

Không chỉ có 2 công trình trọng điểm ấy mới có sự đóng góp của nhân dân, hiện nay, ngay cả các công trình của xóm người dân cũng sẵn sàng hiến hàng chục m2 đất mà không đòi hỏi bất cứ một sự đền bù nào. Trong phong trào này phải kể đến những điển hình tiên phong như gia đình ông Nguyễn Xuân Thảo – xóm Tôm hiến 84 m2 đất để làm sân chơi cho xóm, trị giá 30 triệu đồng. Gia đình ông Nguyễn Văn Hồi, xóm Thông hiến 12 m2 đất xây dựng nhà văn hóa, trị giá gần 10 triệu đồng.

 

Chính nhờ sự đồng thuận, nhiệt tình hưởng ứng của người dân, đến nay, chương trình xây dựng nông thôn mới của xã đã cơ bản hoàn thành 8/19 chỉ tiêu, trong đó, đặc biệt nhiều tiêu chí khó đã vượt so với quy định. Tiêu biểu như tiêu chí văn hóa, đến nay, 13/15 thôn của xã đều đã xây dựng được nhà văn hóa đạt 84,6%, vượt 4,6% so với tiêu chí đề ra. Tiêu chí về giao thông nông thôn của Hợp Thịnh cũng cao hơn so với quy định với 12 km đường liên thôn đã được bê tông hóa. Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, chính người dân đã hiến đất, góp ngày công để hoàn thành những tiêu chí này. Hiện nay, cũng nhờ phong trào hiến đất, hiến ruộng, Hợp Thịnh đang xây dựng nhà văn hóa trung tâm xã và sân vận động trung tâm.

 

Sự đồng thuận của nhân dân không chỉ giúp Hợp Thịnh nâng cao cơ sở hạ tầng mà còn thúc đẩy kinh tế phát triển. Học nhau từ những việc làm thiết thực, nhiều cán bộ, đảng viên đã đóng góp công sức để giúp đỡ các hộ nghèo, hộ khó khăn phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Tiêu biểu như Hội Nông dân với phong trào tín chấp vay phân bón sản xuất, phong trào xây bể chứa rác thải đồng ruộng. Hội phụ nữ với phong trào nuôi lợn nhựa gây quỹ hỗ trợ vốn sản xuất, xóa nhà tạm cho phụ nữ nghèo… Nhờ vậy, đời sống của nhân dân đã được nâng lên, thu nhập bình quân đạt hơn 18 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,4%.

                                                                                           

 

                                                                    Phương Linh

 

Các tin khác


Huyện Lạc Sơn: Bao giờ chấm dứt tình trạng “chảy máu” tài nguyên, khoáng sản ?

(HBĐT) - Không chỉ các tuyến đường liên xóm, liên huyện, mà cả quốc lộ 12B và đường Hồ Chí Minh cũng phải oằn mình vì xe quá tải chở đất (người dân địa phương gọi là quặng hoặc đất hiếm) từ các xã: Vũ Bình, Ân Nghĩa, Yên Nghiệp (Lạc Sơn) về các tỉnh Hà Nam, Ninh Bình. Thực trạng này đã kéo dài nhiều năm qua, không chỉ làm chảy máu tài nguyên, khoáng sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu hạ tầng giao thông mà còn gây thất thu cho NSNN, ảnh hưởng lòng tin trong Nhân dân đối với công tác chỉ đạo, quản lý, điều hành của các cấp chính quyền trên địa bàn.

Thời tiết ngày 7/8: Áp thấp giữa Biển Đông, mưa lớn diện rộng khắp cả nước

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, trên khu vực giữa Biển Đông hình thành một vùng áp thấp có vị trí lúc 1 giờ sáng nay ở vào khoảng 10.5-11.5 độ Vĩ Bắc; 111.5-112.5 độ Kinh Đông.

Gần 7.000 hộ dân được vay vốn nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn

(HBĐT) - Trong tháng 7/2020, trên địa bàn tỉnh có 6.912 hộ dân được vay vốn chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (NS&VSMTNT) theo Quyết định số 62, ngày 16/4/2004 của Thủ tướng Chính phủ. Đến hết tháng 7, tổng dư nợ chương trình đạt trên 483 tỷ đồng, với hơn 34.800 hộ còn dư nợ; doanh số cho vay trong tháng 7 đạt hơn 10 tỷ đồng, lũy kế từ đầu năm đạt gần 129 tỷ đồng.

Xóm Kim Bắc: Nỗi lo ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt

(HBĐT) - Nguồn nước phục vụ sinh hoạt của gần 160 hộ dân xóm Kim Bắc, xã Tú Sơn (Kim Bôi) hiện đang bị đe dọa bởi ý thức của một số người dân địa phương trồng cấy nơi đầu nguồn nước, thiếu ý thức trong việc sử dụng, thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật (BVTV). Thực trạng này không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước sinh hoạt của người dân xóm Kim Bắc, mà còn tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của trên 400 hộ dân vùng Thung Rếch.

Ủy ban nhân dân tỉnh trả lời kiến nghị của cử tri: Về việc thực hiện bố trí, sắp xếp bãi tập kết và kinh doanh cát, sỏi

(HBĐT) - Tại Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 - 2021, cử tri trong tỉnh đã có nhiều câu hỏi chất vấn gửi đến lãnh đạo các sở, ngành và UBND tỉnh. Tại Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XVI, UBND tỉnh đã có Báo cáo số 159/BC-UBND về kết quả giải quyết ý kiến chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh tại Kỳ họp thứ 12. Báo Hòa Bình đăng tải trả lời của UBND tỉnh về một số vấn đề cử tri quan tâm.

Mưa lớn kéo dài tiếp tục gây thiệt hại cho nhiều địa phương

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 2 và mưa lớn kéo dài từ ngày 1 - 5/8, khu vực tỉnh Hòa Bình có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Đặc biệt, tại huyện Đà Bắc lượng mưa đạt 312 mm, Mai Châu 265,1 mm, thị trấn Chi Nê (Lạc Thủy) 212 mm, Cao Phong 223,8 mm…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục