Nhiều đơn vị tại xã Đồng Bảng (Mai Châu) tăng cường bảo vệ môi trường xung quanh KDC khi nổ mìn và khai thác đá.

Nhiều đơn vị tại xã Đồng Bảng (Mai Châu) tăng cường bảo vệ môi trường xung quanh KDC khi nổ mìn và khai thác đá.

(HBĐT) - Đồng chí Hà Công Pình, Trưởng phòng TN-MT huyện Mai Châu cho biết: Tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 09CT/HU ngày 26/9/2011 của Huyện ủy Mai Châu về tăng cường công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn, Phòng TN-MT huyện đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn, ban, ngành, đoàn thể đôn đốc và chỉ đạo xã, thị trấn tổ chức thực hiện, xây dựng kế hoạch đảm bảo môi trường và kiểm tra các đơn vị khai thác khoáng sản nhằm kịp thời ngăn chặn các hoạt động vi phạm pháp luật tài nguyên môi trường trên địa bàn huyện.

 

Để tăng cường công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn, phòng TN-MT đã đổi mới nhiều nội dung, hình thức công tác tuyên truyền để tiến tới xây dựng chuẩn mực đạo đức cao đẹp, có những phong tục đẹp về hành động bảo vệ môi trường, tiết kiệm tài nguyên trong đời sống hàng ngày. Thông qua các phương tiện truyền thông như truyền hình, báo in, pano, áp phích cùng với các hoạt động tuyên tuyền khác như biểu diễn văn nghệ, hội thảo, triển lãm... để chuyển tải thông tin, thông điệp môi trường tới các nhóm đối tượng khác nhau. Hình thức tổ chức nâng cao nhận thức cộng đồng đa dạng, phù hợp với từng đối tượng cộng đồng như thông qua các cuộc trao đổi, thảo luận chính thức hoặc không chính thức để từ đó lồng ghép công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức trong bảo vệ môi trường, tạo cơ hội khuyến khích cộng đồng phát huy các sáng kiến, nâng cao vai trò, trách nhiệm của nhân dân và doanh nghiệp trong tham gia bảo vệ môi trường. Cùng với việc tăng cường các biện pháp xử lý có hiệu quả tình trạng ô nhiễm môi trường ở các khu vực khai thác đá, sỏi và những lò gạch thủ công thì việc cần thiết nữa là quy hoạch các khu xử lý rác thải ở nông thôn tạo đà cho sự phát triển KT-XH của cả huyện nói chung và ở khu vực nông thôn được thuận lợi nói riêng. Đặc biệt, Mai Châu là vùng núi có cảnh quan thiên nhiên đẹp, có nền văn hóa bản sắc, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước nên vấn đề bảo vệ môi trường du lịch xanh - sạch - đẹp, hướng tới mục tiêu tăng trưởng, phát triển bền vững của "ngành công nghiệp không khói" được huyện đưa vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện có ý nghĩa quan trọng trong phát triển du lịch, bảo vệ môi trường chính là chìa khóa để phát triển du lịch bền vững" được đông đảo du khách và người dân hưởng ứng.

 

Việc Huyện ủy ban hành Nghị quyết về bảo vệ môi trường đã thể hiện sự quan tâm, chú trọng và xác định rõ vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với công tác bảo vệ môi trường. Phòng TN-MT huyện đã triển khai thực hiện tốt nghị quyết góp phần khắc phục suy thoái và nâng cao chất lượng môi trường, bảo đảm phát triển bền vững, hướng trong thời gian tới mọi người dân đều được sống trong môi trường đạt tiêu chuẩn. Bảo vệ môi trường cũng là trách nhiệm chung của các cấp, ngành, cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Đồng thời đôn đốc, hướng dẫn các đơn vị sản xuất kinh doanh chưa có cam kết bảo về Môi trường lập dự án trình cấp thẩm quyền phê duyệt. nên việc xây dựng kế hoạch, kiểm tra các đơn vị SX-KD, dịch vụ trên địa bàn huyện về vệ sinh và bảo vệ môi trường cùng tham gia bảo vệ môi trường cũng được thường xuyên như: Công ty Đăng Khoa khai thác đá tại xã Đồng Bảng; Công ty Nhuận Phát khai thác tại xã Mai Hịch, Công ty Tùng Anh khai thác tại Mai Hạ, HTX Chiềng Châu khai thác tại xã Chiềng Châu. Qua kiểm tra Công ty Đăng Khoa khai thác đá tại xã Đồng Bảng đã hết hạn khai thác từ 1/10/2011. Ngoài ra còn kiểm tra việc khai thác cát lòng sông Mã tại xã Vạn Mai của ông Đào Huy Hiếu và ông Nguyễn Văn Cự. Qua kiểm tra, ông Đào Huy Hiếu được tỉnh Thanh Hóa cấp phép, ông Nguyễn Văn Cự không có giấy phép khai thác (đây là vùng giáp ranh giữa hai tỉnh Thanh Hòa và Hòa Bình, tuyến địa giới này chưa ký kết thống nhất do vậy rất khó khăn trong việc quản lý, tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản (buôn bán than đá không có nguồn gốc) đối với 1 trường hợp; khối lượng 10 m3 ; mức xử phạt 3,5 triệu đồng, phối hợp với UBND xã Xăm Khòe, đơn vị tư vấn xác định mốc giới và thiết kế chi tiết bãi tập kết xử lý rác thải tại xã Xăm Khòe.

 

                                                                                         Lưu An

 

Các tin khác


Kỳ lạ những đám mây dạ quang trên bầu trời đêm

Mây dạ quang là một hiện tượng khá hiếm gặp, được nhìn thấy trong các khoảng thời gian tranh tối tranh sáng kéo dài. Gần đây nhất, ngày 22-6, nhà thiên văn học kiêm nhiếp ảnh gia Ollie Taylor đã chụp được hình ảnh mây dạ quang trên Nhà thờ Knowlton ở Dorset, Vương quốc Anh.

Chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

(HBĐT) - Ngày 6/7, UBND tỉnh ban hành Công điện số 04/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ. Nội dung như sau:

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh đạt giải ba trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018 – 2019)

(HBĐT) - Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018-2019).

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

 Xã Hợp Tiến giữ cho rừng mãi xanh

(HBĐT) - Theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 xã Hợp Đồng và Thượng Tiến. Xã nằm trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Thượng Tiến. Vì vậy, công tác bảo vệ, phát triển rừng (BV, PTR) được cấp ủy, chính quyền xác định là nhiệm vụ then chốt, cần thực hiện nghiêm túc. Từ khi sáp nhập đến nay, địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp để giữ rừng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục