Mô hình trồng lạc xen ngô thực hiện tại xã Phú Lai (Yên Thủy) góp phần tăng thu nhập cho nông dân.

Mô hình trồng lạc xen ngô thực hiện tại xã Phú Lai (Yên Thủy) góp phần tăng thu nhập cho nông dân.

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, với sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, huyện Yên Thủy đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần thúc đẩy KT -XH phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân từng bước được nâng lên, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc.

 

Tiêu biểu trong phong trào này là Ngọc Lương, xã điểm xây dựng NTM của tỉnh. Đảng bộ xã tập trung phát triển kinh tế nông nghiệp bền vững, chuyển dịch cơ cấu kinh tế phù hợp với điều kiện của địa phương, tiếp tục sử dụng có hiệu quả nguồn vốn xây dựng cơ bản của Nhà nước kết hợp vận động nhân dân đóng góp để đầu tư xây dựng NTM. 2 năm qua, từ các nguồn vốn hỗ trợ xã điểm, với sự đồng thuận của nhân dân, xã đã thực hiện có hiệu quả các chương trình được chính quyền và nhân dân đánh giá cao. Cụ thể với kinh phí 150 triệu đồng hỗ trợ phát triển SX, xã đã xây dựng thành công 4 mô hình SX 2 mô hình ngô đông quy mô 6 ha thực hiện ở xóm Hổ 1, Đại Đồng và 2 mô hình đậu tương đông quy mô 10 ha thực hiện ở 3 xóm Ba Cầu, Dương 1, Dương 2. Đồng thời, với số vốn 200 triệu đồng cộng với đóng góp của nhân dân, xã đã xây dựng được 100 m đường bê tông đạt tiêu chuẩn và 4 cống giao thông qua đường. Ngoài ra, với kinh phí 100 triệu đồng hỗ trợ làm thủy lợi, xã đã xây dựng 1 bai lấy  nước phục vụ SXNN cho xóm Hổ 3. Hiện, xã đang thực hiện lồng ghép xây dựng NTM với một số chương trình, dự án đang được triển khai trên địa bàn xã là dự án thủy lợi, dự án kiên cố hóa trường lớp học, dự án kiên cố hóa kênh mương và dự án kiên cố hóa đường GTNT để sớm đạt các tiêu chí này.

 

Để thực hiện tốt chương trình, Ngọc Lương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, đồng thời lấy ý kiến của nhân dân về việc lựa chọn các danh mục đầu tư, đảm bảo dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra nên tạo được sự đồng thuận cao. Qua đó, nhân dân trong xã đã đóng góp ngày công lao động, vật liệu, hiến đất... với tổng giá trị gần 400 triệu đồng để xây dựng kiên cố hoá kênh mương phục vụ sản xuất và làm đường bê tông nông thôn đáp ứng nhu cầu đi lại của bà con. Đến nay, Ngọc Lương đạt 9/19 tiêu chí theo bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM. Ngọc Lương phấn đấu sớm hoàn thành các tiêu chí còn lại hoàn thành chương trình xây dựng NTM vào năm 2015.

 

Xác định đầu tư xây dựng hạ tầng là một trong những nhiệm vụ quan trọng, năm 2012, nhiều công trình trọng điểm đã được huyện đầu tư xây dựng. Trong đó, huyện đã đầu tư xây dựng khu xử lý rác thải tại xã Bảo Hiệu với tổng mức đầu tư 1, 5 tỉ đồng. Năm 2013 đầu tư mở rộng khu xử lý rác thải tại xã Yên Lạc để xử lý rác thải cho địa bàn thị trấn, xã Lạc Thịnh, Yên Lạc và 1 phần xã Phú Lai. Toàn huyện có 12/12 xã đạt tiêu chí điện; 81,1% hộ dùng nước hợp vệ sinh.

 

Cùng với đầu tư xây dựng hạ tầng, huyện chỉ đạo các xã đẩy mạnh phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho bà con. Trong 2 năm 2011-2012, huyện đã dành gần 900 triệu đồng thực hiện 9 mô hình sản xuất tại các xã Ngọc Lương, Yên Lạc, Phú Lai. Để tạo đột phá trong SXNN, các xã đã tuyên truyền, vận động nhân dân thay đổi tập quán canh tác, tích cực áp dụng KH -KT, đưa giống mới, năng suất, chất lượng cao vào gieo trồng. Trong đó, Nhà nước hỗ trợ trên 500 triệu đồng còn lại nhân dân đóng góp. Các mô hình này cơ bản đã hoàn thành, đạt hiệu quả kinh tế cao, được hội thảo nhân rộng đã tác động tích cực tới chuyển đổi canh tác SXNN của các hộ trên địa bàn xã.

 

Với quyết tâm cao của toàn Đảng bộ, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, những kết quả và kinh nghiệm trong 2 năm triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM sẽ là động lực để Yên Thuỷ thực hiện thắng lợi mục tiêu đặt ra trong năm 2013 và những năm tiếp theo.

 

 

                                                                                 Hải Linh

 

Các tin khác


Quản lý phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trên lưu vực hồ chứa nước

(HBĐT) - Để tăng cường công tác quản lý phân bón, thuốc BVTV trên lưu vực hồ chứa nước đảm bảo an toàn cho nuôi trồng thủy sản và nguồn nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh. Sở NN&PTNT vừa có văn bản đề nghị UBND các huyện, thành phố, các đơn vị có liên quan  tăng cường công tác quản lý phân bón, thuốc BVTV trên lưu vực hồ chứa nước.

Chủ động triển khai các biện pháp phòng, trừ sâu keo mùa thu hại ngô 

(HBĐT) - Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã hoàn thành khâu làm đất trồng ngô, diện tích ngô đã gieo trên 15,9 ha, đạt trên 16% kế hoạch. Theo dự báo, nhiều khả năng đối tượng sâu keo mùa thu (SKMT) sẽ tiếp tục xuất hiện và gây hại sớm ngay từ đầu vụ ngô xuân 2020, cao điểm gây hại từ đầu tháng 3 với mật độ, diện phân bố cao hơn cùng kỳ năm 2019. Để bảo đảm năng suất, sản lượng ngô vụ xuân 2020, ngay từ đầu vụ, Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật (TT&BVTV) đã chỉ đạo các huyện, thành phố, cơ quan chuyên môn chủ động trong công tác phòng, trừ SKMT.

Chính thức dừng thí điểm taxi công nghệ

Bộ GTVT vừa ban hành quyết định từ ngày 1/4 tới dừng thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng (taxi công nghệ).

Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chuyển rét, vùng núi có nơi 9 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 16-2, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ gây mưa dông rải rác. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 10.

41 cầu dân sinh đã được đưa vào sử dụng

(HBĐT) - Thực hiện dự án xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương (Dự án LRAMP), toàn tỉnh được đầu tư xây dựng 55 cầu, trong đó có 5 cầu treo và 50 cầu cứng trên địa bàn 8 huyện. Hiện tại, 41 cầu đã được bàn giao, đưa vào sử dụng (riêng năm 2019 bàn giao 26 cầu).

Thời tiết ngày 14/2: Bắc Bộ có nắng ấm trước khi đón không khí lạnh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/2, Bắc Bộ đêm và sáng tiếp tục có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù; sau có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng. Nhiệt độ cao nhất phổ biến 25 - 26 độ C. Nam Bộ nhiệt độ cao nhất có nơi trên 35 độ C.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục