Tuyến sông Đà, địa phận thành phố Hòa Bình và huyện Kỳ Sơn có 2 đơn vị kinh doanh vật liệu xây dựng cát, sỏi, trong đó có 2 công ty được cấp phép khai thác cát, sỏi lòng sông.

Tuyến sông Đà, địa phận thành phố Hòa Bình và huyện Kỳ Sơn có 2 đơn vị kinh doanh vật liệu xây dựng cát, sỏi, trong đó có 2 công ty được cấp phép khai thác cát, sỏi lòng sông.

(HBĐT) - Theo cơ quan chức năng, trên địa bàn tỉnh có 30 tổ chức, cá nhân có hoạt động khai thác, kinh doanh vận chuyển cát, sỏi tại các khu vực bãi bồi ven sông. Riêng dọc tuyến sông Đà, địa phận thành phố Hòa Bình và huyện Kỳ Sơn có 18 tổ chức, cá nhân kinh doanh vật liệu xây dựng cát, sỏi. Trong đó có Công ty TNHH xây dựng Hùng Yến và Công ty CP khai thác khoáng sản SAHARA được cấp phép hoạt động khai thác cát lòng sông Đà, địa phận xã Hợp Thành và xã Hợp Thịnh (Kỳ Sơn).

Thời gian qua, tình hình khai thác cát, sỏi trên lòng sông Đà, khu vực giáp ranh giữa Hòa Bình với huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) và huyện Ba Vì (Hà Nội); trên sông Mã khu vực giáp ranh giữa tỉnh ta với tỉnh Thanh Hóa diễn biến phức tạp.

 

Nhằm chấn chỉnh tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép lòng sông, tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng và các địa phương tăng cường công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra phát hiện và xử lý vi phạm các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh vận chuyển cát, sỏi lòng sông. Sở TN&MT đã thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận thông tin phản ánh về các hiện tượng khai thác cát, sỏi trái phép. Cơ quan chức năng cũng yêu cầu 2 đơn vị được cấp phép cam kết khai thác khoáng sản trong phạm vi ranh giới được cấp phép và đăng ký phương tiện tàu, thuyền khai thác, vận chuyển cát, sỏi trên lòng sông Đà. Đồng thời cắm biển báo dọc bờ sông Đà, địa phận xã Hợp Thành, Hợp Thịnh bao gồm 4 biển được phép khai thác và 3 biển khu vực cấm khai thác. Công an tỉnh đã kiểm tra và xử lý 2 tàu hoạt động khai thác cát trái phép trên sông Đà, 1 vụ khai thác cát tại huyện Mai Châu; kiểm tra 19 tổ chức, cá nhân hoạt động khai thác cát, sỏi địa phận hạ lưu đập thủy điện Hòa Bình. Cùng với cơ quan chức năng, chính quyền các huyện cũng tăng cường quản lý hoạt động khai thác cát, sỏi trên địa bàn. Theo đó, tình hình này đã cơ bản chấm dứt. Tuy vậy, việc khai thác cát, sỏi lại diễn ra vào ban đêm tại một số điểm ở khu vực giáp ranh nguy cơ ảnh hưởng giao thông đường thủy và ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở lòng sông.

 

UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, đơn vị liên quan chấp hành nghiêm túc quy định về bảo vệ khoáng sản và quản lý hoạt động khoáng sản trên địa bàn. Trong đó giao nhiệm vụ cụ thể cho các ngành, cơ quan, đơn vị chức năng tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, xử lý các hành vi kinh doanh, vận chuyển cát, sỏi trái phép lòng sông. Sở TN&MT cắm biển  “Khu vực cấm khai thác trái phép cát, sỏi lòng sông” phía bờ trái sông Đà thuộc địa phận xã Yên Mông, bờ phải sông Đà thuộc địa phận xã Trung Minh, TP Hòa Bình; phối hợp kiểm tra và quản lý sử dụng đất đai và hoạt động khai thác, kinh doanh, vận chuyển cát, sỏi tại các bến bãi ven sông. Đối với lực lượng công an, tăng cường kiểm tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các phương tiện hoạt động khai thác, vận chuyển trái phép cát, sỏi lòng sông. Kiên quyết cấm phương tiện lưu thông trên tuyến sông Đà không đủ điều kiện hoạt động theo quy định. Đặc biệt xử lý chấm dứt phương tiện neo đậu trên lòng sông gây cản trở giao thông đường thủy, ngăn chặn việc khai thác cát trái phép. Phối hợp với Công an các tỉnh giáp ranh đấu tranh với hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác, mua bán, kinh doanh, vận chuyển cát, sỏi trái phép. Các ngành chức năng và chính quyền các huyện, thành phố cũng được giao nhiệm vụ xây dựng phương án di chuyển các bãi tập kết cát, sỏi, vật liệu xây dựng không nằm trong quy hoạch trong năm 2016. 

 

                                                                          

 

                                                                               Lê Chung

Các tin khác


Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

 Xã Hợp Tiến giữ cho rừng mãi xanh

(HBĐT) - Theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 xã Hợp Đồng và Thượng Tiến. Xã nằm trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Thượng Tiến. Vì vậy, công tác bảo vệ, phát triển rừng (BV, PTR) được cấp ủy, chính quyền xác định là nhiệm vụ then chốt, cần thực hiện nghiêm túc. Từ khi sáp nhập đến nay, địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp để giữ rừng.

Lực lượng vũ trang tỉnh: Nòng cốt trong phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai

(HBĐT) - LLVT tỉnh đã khẳng định là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong ứng cứu khắc phục hậu quả thiên tai, mưa lũ, là chỗ dựa tin cậy cho cấp ủy, chính quyền và Nhân dân. Qua đó, tô thắm thêm truyền thống, bản chất tốt đẹp "Bộ đội Cụ Hồ” trong tình hình mới.

Chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa nắng nóng 

(HBĐT) - Hòa Bình là địa phương có diện tích rừng lớn, phân bố ở hầu hết các huyện, thành phố, nên ngay từ đầu mùa nắng nóng, tỉnh đã chủ động xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR). Cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường tuyên truyền, vận động người dân, chủ rừng nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác PCCCR.

Nhiều bất cập trong hoạt động làng nghề chế tác đá cảnh thôn Sỏi

(HBĐT) -  Từ khi thành lập và đi vào hoạt động đến nay, làng nghề chế tác đã cảnh thôn Sỏi, xã Phú Thành (Lạc Thủy) cũng nảy sinh không ít tồn tại, bất cập, nhất là tình trạng ô nhiễm do bụi, tiếng ồn, việc sử dụng hóa chất là vấn đề khiến dân cư trên địa bàn trăn trở, bức xúc.

Dự báo thời tiết 2/7, miền Bắc có nơi mưa rất to

Hôm nay (2/7), ở Bắc Bộ có mưa rào và giông, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục