Banner Mai Châu

(HBĐT) - Trong những năm qua, công tác đấu tranh phòng, chống ma túy trên địa bàn huyện Mai Châu được quan tâm, triển khai quyết liệt. Song, qua đánh giá chung, tình hình còn diễn biến phức tạp ở một số địa bàn. Trước thực trạng đó, cùng với vai trò xung kích của lực lượng Công an, huyện quan tâm phát huy vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và Nhân dân trong đấu tranh phòng, chống tội phạm (PCTP) về ma túy.


Huyện Mai Châu tăng cường công tác truyền thông phòng, chống ma túy trong thanh, thiếu niên.

Theo báo cáo của UBND huyện, để đấu tranh PCTP, ma túy, Công an huyện đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, trong đó, triển khai nhiều phương án, kế hoạch về giải quyết địa bàn trọng điểm ma túy tại xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ (Sơn La) và 2 xã Hang Kia, Pà Cò; về đấu tranh giải quyết tình hình phức tạp về tội phạm ma túy trên địa bàn huyện, phân công lực lượng đấu tranh với các đối tượng mua bán, vận chuyển và vận động, xác minh, truy bắt đối tượng truy nã phạm tội trên địa bàn huyện. Từ năm 2010 đến nay, lực lượng Công an huyện đã phối hợp mở 24 đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, kết hợp tuần tra kiểm soát giao thông với tuần tra vũ trang, kịp thời phát hiện các đối tượng lợi dụng phương tiện giao thông để hoạt động phạm tội. Lực lượng Công an cũng đã tập trung điều tra khám phá, làm rõ 522/582 vụ phạm pháp, đạt 89,96%, phối hợp bắt giữ nhiều vụ án lớn về ma túy, triệt xóa 109 điểm bán lẻ trái phép về ma túy.  

Cùng với công tác đấu tranh, huyện quan tâm triển khai sâu rộng phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ ANTT, xây dựng các mô hình về đảm bảo ANTT nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Nhân dân trong đấu tranh PCTP, đặc biệt là tội phạm ma túy. Đồng chí Nguyễn Văn Lâm, Chủ tịch UBND huyện cho biết: Huyện quan tâm đổi mới công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, thường xuyên thông báo các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy, trộm cắp tài sản... để Nhân dân đề cao cảnh giác, thấy rõ trách nhiệm của mình trong PCTP. Không chỉ tuyên truyền bằng tiếng phổ thông, tuyên truyền thông qua các cuộc họp đoàn thể, sinh hoạt chi bộ, huyện đa dạng hình thức tuyên truyền bằng sân khấu hóa, tiếng dân tộc thiểu số. Bên cạnh đó, huyện chú trọng xây dựng, duy trì hoạt động của các tổ tự quản về ANTT. Với những mô hình này đòi hỏi sự quan tâm chỉ đạo, vào cuộc của cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở, từ đó ngăn chặn, phòng ngừa, giúp lực lượng Công an bám nắm cơ sở một cách hiệu quả nhất.

Hiện, trên địa bàn huyện duy trì 3 cụm an ninh giáp ranh, 1 cụm ANTT khu vực lòng hồ, 1 cụm an ninh liên hoàn gắn với nâng cao hiệu quả hoạt động của 116 tổ an ninh nhân dân, hòm thư tố giác tội phạm, khu dân cư an toàn về ANTT tại 100% xóm, bản, tiểu khu, 12 dòng họ tự quản tại 2 xã Hang Kia, Pà Cò.
Ngoài ra, một trong những giải pháp mang lại hiệu quả cao trong công tác đấu tranh PCTP về ma túy là đã quan tâm làm tốt công tác tranh thủ, phát huy vai trò người có uy tín trong cộng đồng dân tộc thiểu số. Công an huyện đã tranh thủ 54 người có uy tín trên địa bàn (2 xã Hang Kia, Pà Cò có 35 người) tham gia giúp đỡ lực lượng Công an, tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực đấu tranh phòng ngừa tội phạm; cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ đối người nghiện ma túy, tù tha...

Tuy nhiên, theo đồng chí Chủ tịch UBND huyện, tình hình tội phạm về ma túy vẫn còn những diễn biến phức tạp, đặc biệt trong điều kiện tội phạm lợi dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội để đối phó với lực lượng chức năng. Vì vậy, huyện xác định tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền cơ sở. Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, chú trọng hiệu quả các mô hình tự quản tại địa phương; quyết liệt trong công tác đấu tranh PCTP và tệ nạn ma túy trên địa bàn. 

 Đinh Hòa

Các tin khác


Kiểm tra tiến độ sản xuất vụ chiêm xuân trên địa bàn huyện Mai Châu

(HBĐT) - Sáng 24/2, đoàn công tác của Sở NN&PTNT kiểm tra tiến độ sản xuất vụ chiêm xuân 2021 trên địa bàn huyện Mai Châu.

Những học sinh dân tộc Thái đam mê sáng tạo khoa học

(HBĐT) - Tại hoạt động giao lưu các câu lạc bộ lập trình toàn quốc do Quỹ Dariu tổ chức tại Lâm Đồng, dự án "Cảnh báo lũ và sạt lở đất” của nhóm học sinh trường TH&THCS Nà Phòn (Mai Châu) vinh dự đoạt giải nhì. Điều đáng quý các em đều là người dân tộc Thái, có em thuộc diện hộ nghèo, mồ côi cha từ bé.

Về thung lũng Mai Châu vui điệu xòe Thái

(HBĐT) - Múa xòe có từ bao giờ, không ai nhớ. Chỉ biết từ xa xưa, người Thái đã có câu hát: "Không xòe không vui/ không xòe cây ngô không ra bắp/Không xòe cây lúa không trổ bông/Không xòe trai gái không thành đôi”. Bởi vậy, trong cuộc vui nào, đồng bào Thái cũng múa xòe. Vì rằng: "Anh không xòe thì hoa héo đi/ Em không xòe trời xuân qua đi...”. Với người Thái Tây Bắc nói chung và người Thái Mai Châu nói riêng, múa xòe như một phần của cuộc sống, như cơm ăn, nước uống hàng ngày.

Huyện Mai Châu: Chỉ đạo “nóng”, chủ động ngăn chặn dịch bệnh

(HBĐT) - Chủ động kích hoạt, nâng cấp độ các biện pháp phòng, chống dịch (PCD); xây dựng kế hoạch, kịch bản để PCD theo từng tình huống. Đồng thời triển khai quyết liệt các biện pháp PCD với phương châm kiên quyết không để dịch bệnh xâm nhập địa bàn... Đó chính là những biện pháp cấp bách, chỉ đạo "nóng” của huyện Mai Châu trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19.

Kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch bệnh Covd-19 tại Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 7/2, Đoàn công tác BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh gồm: UB MTTQVN tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh, Tỉnh đoàn, Trung tâm KSBT tỉnh đã đến kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện Mai Châu.

Đồn Công an Táu Nà củng cố phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc từ cơ sở

(HBĐT) - Đường về Đồn Công an Táu Nà, xóm Táu Nà, xã Cun Pheo (Mai Châu), theo Trung tá Hà Công Thiếm, Đội trưởng Đội Xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (TDBVANTQ), Công an huyện Mai Châu thì: "Nay đã dễ đi hơn trước rất nhiều. Đường được đổ bê tông, xe ô tô 4 chỗ có thể vào được tận nơi”. Dù vậy, với cả trời hoa mua tím lẫn những cánh đào rừng thắm tươi trong gió, vẫn làm chúng tôi ngỡ như đang ở nơi cuối trời, biên cương xa xôi...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục