Banner Mai Châu

(HBĐT) - Mặc dù dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhưng tình hình giá cả thị trường ở huyện Mai Châu vẫn duy trì ổn định đối với các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, đáp ứng đủ nhu cầu của người dân. Các doanh nghiệp, nhà phân phối đã chủ động nguồn hàng hóa đưa ra thị trường, không có hiện tượng đầu cơ găm hàng. Huyện đã chỉ đạo cơ quan chức năng tăng cường các biện pháp kiểm soát, đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ người tiêu dùng.

Thử nghiệm tự động chuyển đổi văn bản thành tiếng nói Tiếng Việt (Viettel)


Giá cả hàng hóa trên địa bàn huyện Mai Châu ổn định, đủ các mặt hàng thiết yếu phục vụ Nhân dân.

Huyện Mai Châu hiện có 2 chợ trung tâm là chợ nông sản thị trấn Mai Châu và chợ Co Lương, xã Vạn Mai, cùng 7 chợ nông thôn như Bao La, Xăm Khòe, Tân Thành, Thành Sơn, Pà Cò... Mặc dù các chợ trên địa bàn huyện đã hạn chế họp chợ để tránh tập trung đông người, tuy nhiên, các mặt hàng lương thực, thực phẩm, rau củ quả phục vụ sinh hoạt hàng ngày của Nhân dân vẫn được bày bán phong phú, đa dạng; hàng bán đúng giá, đảm bảo chất lượng, không vì ảnh hưởng của dịch bệnh mà tăng giá bán. Với nguồn cung hàng hóa dồi dào, các cửa hàng lương thực, thực phẩm đều có kho chứa, người dân hoàn toàn có thể yên tâm, không lo thiếu hàng hóa thiết yếu trong những ngày cách ly toàn xã hội.

Tại một số chợ trên địa bàn huyện, đa số các mặt hàng không có biến động nhiều về giá so với thời điểm trước. Cụ thể, gạo tẻ thường từ 12.000 - 16.000 đồng/kg tùy từng loại gạo; gạo tám thơm 15.000 - 17.000 đồng/kg; gạo nếp nương 30.000 - 35.000 đồng/kg; thịt bò loại A có giá từ 250.000 - 300.000 đồng/kg; cá chép loại 1 kg trở lên giá từ 80.000 - 100.000 đồng/kg. Riêng đối với thịt lợn, do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi nên vẫn giữ ở giá cao, từ 140.000 - 170.000 đồng/kg. Các loại rau xanh giá ổn định: cải xanh, cải ngồng từ 13.000 - 15.000 đồng/kg; bí xanh 15.000 đồng/kg; cà chua từ 15.000 - 20.000 đồng/kg; mì tôm hảo hảo 98.000 đồng/hộp 30 gói...

Chị Hà Thị Hòa, người mua hàng chia sẻ: "Mặc dù khu vực tôi sống chưa xuất hiện dịch bệnh Covid-19, nhưng gia đình cũng chủ động tích trữ một số hàng hóa cần thiết, mua đủ ăn trong khoảng 1 tuần để hạn chế đi lại, tiếp xúc chỗ đông người, chứ không phải lo hàng hóa thiếu hụt rồi ồ ạt đi mua”.

Nhìn chung giá cả hàng hóa, dịch vụ ổn định, đa số các đơn vị kinh doanh có niêm yết giá, bán theo giá niêm yết, cam kết bình ổn giá cả để phục vụ nhu cầu người dân địa phương. Bà Nguyễn Thị Hoa, chủ cửa hàng bách hóa tổng hợp huyện Mai Châu, thị trấn Mai Châu cho biết: "Hiện, hàng hoá thiết yếu phục vụ Nhân dân trong thời gian có dịch phong phú, bảo đảm đầy đủ về lượng và chất nên Nhân dân yên tâm. Chúng tôi luôn bán giá cả hợp lý, vẫn giữ nguyên giá như cũ, không có biến động về giá. Người dân đến mua tại cửa hàng như mọi ngày, không có hiện tượng tăng lượng người mua đột biến, thậm chí chúng tôi còn có phần giảm giá các mặt hàng vì dịch bệnh Covid -19”. Đồng chí Vì Văn Dậu, cán bộ tổ số 3, Đội Quản lý thị trường số 4 phụ trách khu vực huyện Mai Châu cho biết: "Hiện tại, hàng hóa trên địa bàn huyện cơ bản ổn định về giá cả, đủ các loại mặt hàng đáp nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của Nhân dân. Vì vậy, người dân không nên hoang mang, lo lắng về giá cả tăng, hàng hóa khan hiếm do dịch bệnh Covid-19. Việc người dân đi mua tích trữ hàng hóa chỉ làm lợi cho các tư thương, cơ sở bán hàng. Chính vì vậy, chúng tôi thường xuyên kiểm soát, kiểm tra các mặt hàng, cơ sở kinh doanh nhằm đảm bảo đầy đủ nguồn cung, cầu cho tất cả người dân”.

Để ổn định thị trường hàng hóa trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Đội quản lý thị trường số 4 huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch cụ thể kiểm tra, kiểm soát thị trường; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng của địa phương tăng cường kiểm tra đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm, các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của Nhân dân như: bánh kẹo, dầu  ăn, các loại sữa, nước giải khát, các loại thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã qua chế biến, thuốc tân dược, khẩu trang... Cùng với đó tăng cường công tác kiểm tra, ký cam kết với các hộ, cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm về việc thực hiện các quy định về giá, niêm yết giá, bán hàng theo giá niêm yết và sẽ có hình thức xử lý nghiêm theo pháp luật đối với các trường hợp vi phạm, nhất là việc lợi dụng dịch bệnh Covid-19 để găm hàng, tích trữ hàng hóa, bán hàng tăng giá quá mức khi người dân tố cáo, phản ánh.

Thu Hường (Trung tâm VT-TT&TT huyện Mai Châu)


Các tin khác


Nỗ lực cải tiến chất lượng bệnh viện

(HBĐT) - Khu chờ khám chật chội, thiếu ghế, nóng bức; khu xếp hàng chờ lấy số đông, lộn xộn, không theo hàng lối; chưa có chỉ dẫn từ khoa khám bệnh đến các khoa lâm sàng; môi trường làm việc không đảm bảo, thường xuyên ùn tắc; buồng khám chưa liên hoàn… Đó là những bất cập, tồn tại ở Trung tâm Y tế huyện Mai Châu, đòi hỏi phải khẩn trương thực hiện cải tiến chất lượng dịch vụ tại Khoa Khám bệnh.

Vấn nạn tảo hôn ở huyện Mai Châu

(HBĐT) - Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền huyện Mai Châu đã thực hiện nhiều giải pháp để từng bước ngăn chặn, hướng tới xóa bỏ hoàn toàn nạn tảo hôn. Theo số liệu thông kê của Phòng Dân số -KHHGĐ (Trung tâm Y tế huyện), quý I năm nay, toàn huyện có 16 cặp vợ chồng tảo hôn, giảm 19 cặp so với cùng kỳ năm 2019. Nạn tảo hôn chỉ xảy ra tại 2 xã Hang Kia và Pà Cò.

Sức trẻ thanh niên tình nguyện huyện Mai Châu

(HBĐT) - Đồng chí Hà Văn Linh, Bí thư Huyện đoàn Mai Châu cho biết: "Toàn huyện có 37 cơ sở Đoàn, với 4.179 đoàn viên. Thời gian qua, bằng nhiều phong trào, hoạt động thiết thực, ý nghĩa, thế hệ trẻ huyện Mai Châu đang chứng tỏ vai trò là đội ngũ kế cận xứng đáng, tiếp nối, phát huy truyền thống cách mạng. Các phong, trào, hoạt động như: Tháng Thanh niên, chiến dịch hè tình nguyện, chiến dịch tình nguyện mùa đông, hành quân xanh cùng các hoạt động xã hội được triển khai mạnh mẽ, thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tham gia, đã tiếp lửa, tạo khí thế sôi nổi trong học tập, lao động đối với thanh niên trên địa bàn”.

Xã Bao La tập trung tháo gỡ khó khăn sau sáp nhập

(HBĐT) - Theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số xã Piềng Vế được nhập vào xã Bao La (Mai Châu). Ngày 4/2/2020, Đảng bộ xã Bao La được thành lập. Đồng chí Hà Thanh Hoàn, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Sau hơn 2 tháng vận hành, mọi hoạt động của bộ máy mới đã đi vào guồng, tuy nhiên, cũng còn bộc lộ một số bấp cập, khó khăn. Hiện, chúng tôi bám sát hướng dẫn của huyện tập trung tháo gỡ, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển KT-XH.

Huyện Mai Châu: Khi người dân tham gia đảm bảo an ninh rừng

(HBĐT) - Ngay khi nhận được tin báo về vụ khai thác lâm sản trái phép xảy ra tại xã Pà Cò ngày 20/2/2020, Hạt Kiểm Lâm huyện Mai Châu đã phối hợp với Công an huyện khẩn trương xác minh, làm rõ, vận động đối tượng Vàng A Trớ, trú ở xóm Hang Kia, xã Hang Kia ra đầu thú về hành vi vi phạm quy định về khai thác, quản lý và bảo vệ rừng (QL&BVR).

Huyện Mai Châu: Quý I, doanh thu du lịch đạt trên 29,2 tỷ đồng

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Mai Châu đã thực hiện nhiều giải pháp để thu hút đầu tư, phát triển du lịch theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp trên cơ sở giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trên địa bàn. Quan tâm phát triển du lịch gắn với bảo vệ môi trường sinh thái.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục