Banner Mai Châu

(HBĐT) - Mặc dù dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhưng tình hình giá cả thị trường ở huyện Mai Châu vẫn duy trì ổn định đối với các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, đáp ứng đủ nhu cầu của người dân. Các doanh nghiệp, nhà phân phối đã chủ động nguồn hàng hóa đưa ra thị trường, không có hiện tượng đầu cơ găm hàng. Huyện đã chỉ đạo cơ quan chức năng tăng cường các biện pháp kiểm soát, đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ người tiêu dùng.


Giá cả hàng hóa trên địa bàn huyện Mai Châu ổn định, đủ các mặt hàng thiết yếu phục vụ Nhân dân.

Huyện Mai Châu hiện có 2 chợ trung tâm là chợ nông sản thị trấn Mai Châu và chợ Co Lương, xã Vạn Mai, cùng 7 chợ nông thôn như Bao La, Xăm Khòe, Tân Thành, Thành Sơn, Pà Cò... Mặc dù các chợ trên địa bàn huyện đã hạn chế họp chợ để tránh tập trung đông người, tuy nhiên, các mặt hàng lương thực, thực phẩm, rau củ quả phục vụ sinh hoạt hàng ngày của Nhân dân vẫn được bày bán phong phú, đa dạng; hàng bán đúng giá, đảm bảo chất lượng, không vì ảnh hưởng của dịch bệnh mà tăng giá bán. Với nguồn cung hàng hóa dồi dào, các cửa hàng lương thực, thực phẩm đều có kho chứa, người dân hoàn toàn có thể yên tâm, không lo thiếu hàng hóa thiết yếu trong những ngày cách ly toàn xã hội.

Tại một số chợ trên địa bàn huyện, đa số các mặt hàng không có biến động nhiều về giá so với thời điểm trước. Cụ thể, gạo tẻ thường từ 12.000 - 16.000 đồng/kg tùy từng loại gạo; gạo tám thơm 15.000 - 17.000 đồng/kg; gạo nếp nương 30.000 - 35.000 đồng/kg; thịt bò loại A có giá từ 250.000 - 300.000 đồng/kg; cá chép loại 1 kg trở lên giá từ 80.000 - 100.000 đồng/kg. Riêng đối với thịt lợn, do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi nên vẫn giữ ở giá cao, từ 140.000 - 170.000 đồng/kg. Các loại rau xanh giá ổn định: cải xanh, cải ngồng từ 13.000 - 15.000 đồng/kg; bí xanh 15.000 đồng/kg; cà chua từ 15.000 - 20.000 đồng/kg; mì tôm hảo hảo 98.000 đồng/hộp 30 gói...

Chị Hà Thị Hòa, người mua hàng chia sẻ: "Mặc dù khu vực tôi sống chưa xuất hiện dịch bệnh Covid-19, nhưng gia đình cũng chủ động tích trữ một số hàng hóa cần thiết, mua đủ ăn trong khoảng 1 tuần để hạn chế đi lại, tiếp xúc chỗ đông người, chứ không phải lo hàng hóa thiếu hụt rồi ồ ạt đi mua”.

Nhìn chung giá cả hàng hóa, dịch vụ ổn định, đa số các đơn vị kinh doanh có niêm yết giá, bán theo giá niêm yết, cam kết bình ổn giá cả để phục vụ nhu cầu người dân địa phương. Bà Nguyễn Thị Hoa, chủ cửa hàng bách hóa tổng hợp huyện Mai Châu, thị trấn Mai Châu cho biết: "Hiện, hàng hoá thiết yếu phục vụ Nhân dân trong thời gian có dịch phong phú, bảo đảm đầy đủ về lượng và chất nên Nhân dân yên tâm. Chúng tôi luôn bán giá cả hợp lý, vẫn giữ nguyên giá như cũ, không có biến động về giá. Người dân đến mua tại cửa hàng như mọi ngày, không có hiện tượng tăng lượng người mua đột biến, thậm chí chúng tôi còn có phần giảm giá các mặt hàng vì dịch bệnh Covid -19”. Đồng chí Vì Văn Dậu, cán bộ tổ số 3, Đội Quản lý thị trường số 4 phụ trách khu vực huyện Mai Châu cho biết: "Hiện tại, hàng hóa trên địa bàn huyện cơ bản ổn định về giá cả, đủ các loại mặt hàng đáp nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của Nhân dân. Vì vậy, người dân không nên hoang mang, lo lắng về giá cả tăng, hàng hóa khan hiếm do dịch bệnh Covid-19. Việc người dân đi mua tích trữ hàng hóa chỉ làm lợi cho các tư thương, cơ sở bán hàng. Chính vì vậy, chúng tôi thường xuyên kiểm soát, kiểm tra các mặt hàng, cơ sở kinh doanh nhằm đảm bảo đầy đủ nguồn cung, cầu cho tất cả người dân”.

Để ổn định thị trường hàng hóa trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Đội quản lý thị trường số 4 huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch cụ thể kiểm tra, kiểm soát thị trường; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng của địa phương tăng cường kiểm tra đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm, các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của Nhân dân như: bánh kẹo, dầu  ăn, các loại sữa, nước giải khát, các loại thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã qua chế biến, thuốc tân dược, khẩu trang... Cùng với đó tăng cường công tác kiểm tra, ký cam kết với các hộ, cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm về việc thực hiện các quy định về giá, niêm yết giá, bán hàng theo giá niêm yết và sẽ có hình thức xử lý nghiêm theo pháp luật đối với các trường hợp vi phạm, nhất là việc lợi dụng dịch bệnh Covid-19 để găm hàng, tích trữ hàng hóa, bán hàng tăng giá quá mức khi người dân tố cáo, phản ánh.

Thu Hường (Trung tâm VT-TT&TT huyện Mai Châu)


Các tin khác


Truyền thông về  giảm tảo hôn và sinh con thứ 3 tại 2 xã Hang Kia, Pà Cò

(HBĐT) - Ngày 30/12, tại 2 xã Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu), Chi cục Dân số-KHHGĐ đã tổ chức hội nghị truyền thông về công tác dân số, giảm tảo hôn và sinh con thứ 3 trở lên. Tham dự có 80 đại biểu gồm lãnh đạo cấp uỷ, chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể xã, người có uy tín, cộng tác viên dân số, bí thư chi bộ các xóm trên địa bàn.

Huyện Mai Châu triển khai công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập năm 2021

(HBĐT) - Ngày 31/12, UBND huyện Mai Châu đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập năm 2020; triển khai nhiệm vụ 2021 và kế hoạch tổ chức Đại hội Khuyến học lần thứ IV năm 2021 – 2026.

Huyện Mai Châu đón nhận và an táng hài cốt liệt sỹ tại nghĩa trang quê nhà

(HBĐT) - Ngày 28/12, huyện Mai Châu tổ chức lễ đón nhận và an táng hài cốt liệt sỹ Vì Văn Tiếu, sinh năm 1952, tại xóm Nám, xã Xăm Khòe về yên nghỉ tại nghĩa trang huyện Mai Châu.

Huyện Mai Châu: Phát huy vai trò của cấp ủy, chính quyền cơ sở trong đấu tranh phòng, chống ma túy

(HBĐT) - Trong những năm qua, công tác đấu tranh phòng, chống ma túy trên địa bàn huyện Mai Châu được quan tâm, triển khai quyết liệt. Song, qua đánh giá chung, tình hình còn diễn biến phức tạp ở một số địa bàn. Trước thực trạng đó, cùng với vai trò xung kích của lực lượng Công an, huyện quan tâm phát huy vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và Nhân dân trong đấu tranh phòng, chống tội phạm (PCTP) về ma túy.

Huyện Mai Châu: Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đi vào chiều sâu

(HBĐT) - Thời gian qua, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ngày càng đi vào chiều sâu, có hiệu quả tích cực, góp phần giữ vững ổn định ANCT - TTATXH trên địa bàn huyện Mai Châu.

Xã Xăm Khòe: Làm tốt công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng

(HBĐT) - Đồng chí Hà Lâm Phúc, Phó Chủ tịch UBND xã Xăm Khòe (Mai Châu) cho biết: "Toàn xã có diện tích rừng tự nhiên hơn 2.544 ha, đất rừng lâm nghiệp trên 1.998 ha, thực hiện công tác chăm sóc, bảo vệ rừng (BVR), xã đã kiện toàn các tổ phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) tại các thôn, xóm. Xây dựng kế hoạch phối hợp với MTTQ, các tổ chức CT-XH tổ chức tuyên truyền về công tác BVR và PCCCR. Thông qua đó, công tác quản lý, BVR luôn đạt hiệu quả, số vụ khai thác lâm sản trái phép, cháy rừng giảm rõ rệt so với những năm trước”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục