Banner Mai Châu

(HBĐT) - Theo Thượng tá Đinh Văn Thới, Trưởng Công an huyện Mai Châu, thành công lớn nhất của mô hình "Dòng họ tự quản về ANTT” ở xã Hang Kia là cấp ủy, chính quyền địa phương, lực lượng Công an và các dòng họ đã có sự phối kết hợp chặt chẽ trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, gắn kết chặt chẽ giữa các dòng họ, người có uy tín trong cộng đồng và người dân cùng tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Thông qua đó, tạo được niềm tin của Nhân dân vào vai trò lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương; niềm tin vào lực lượng Công an trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo ANTT.


Công an xã Hang Kia (Mai Châu) trao đổi với người có uy tín, trưởng các dòng họ để nắm bắt tình hình địa bàn. 

Khi các dòng họ tự quản

Xã Hang Kia có 5 dòng họ cùng sinh sống, gồm các họ: Vàng, Xồng, Giàng, Khà, Hờ. Mỗi dòng họ sinh sống tập trung ở 1 xóm. Vì vậy, để công tác quản lý đạt hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế phân bố dân cư và thành phần dân tộc, từ năm 2012, xã triển khai mô hình "Dòng họ tự quản về ANTT” đến 5/5 xóm. Trung úy Vàng A Hua, Trưởng Công an xã Hang Kia cho biết: Trong quá trình thực hiện mô hình "Dòng họ tự quản về ANTT”, vai trò của các trưởng dòng họ được đánh giá rất cao, nhất là việc động viên con cháu, anh em trong gia đình, dòng họ nghiêm chỉnh chấp hành chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước. Bởi họ cũng là người có uy tín trong gia đình, dòng họ, tiếng nói có giá trị, được mọi người nghe theo. Nhờ vậy, trong nhiều năm qua, trên địa bàn xã chưa phát hiện trường hợp người dân bị ảnh hưởng, nghe theo luận điệu tuyên truyền của các phần tử xấu. Điển hình như trưởng dòng họ Giàng tại xóm Pà Khôm đã phối hợp chính quyền giải quyết dứt điểm 1 vụ tranh chấp đất canh tác kéo dài từ nhiều năm giữa các gia đình trong các dòng họ; xử lý 50 cặp tảo hôn theo quy ước dòng họ. Ngoài ra, các dòng họ đã phối hợp lực lượng Công an và các ngành chức năng địa phương vận động thành công nhiều người nghi nghiện ma tuý đến trạm y tế xã để kiểm tra, lập hồ sơ quản lý..., góp phần kiềm chế phát sinh tội phạm, tệ nạn xã hội trên địa bàn.

Giáo dục ý thức tự phòng đến từng nhà, từng người dân

Theo Trung úy Vàng A Hua, việc triển khai mô hình "Dòng họ tự quản về ANTT” đã đạt được những hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, tình hình tội phạm, nhất là tội phạm về ma tuý trên địa bàn còn tiềm ẩn phức tạp. Từ năm 2016 đến nay có nhiều người của xã bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ về tội mua bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý thuộc các dòng họ Khà, Hờ, Giàng, Vàng. Toàn xã có khoảng 30 người nghiện ma tuý; nhiều đối tượng là tội phạm về ma túy đang bị truy nã; 72 người đang chấp hành án phạt tù thuộc 5/5 dòng họ. Trong năm 2020, Công an xã phối hợp Công an huyện, Công an tỉnh và Công an các tỉnh Thanh Hóa, Sơn La phát hiện 10 vụ, 11 đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. 

Là địa bàn "nóng” về ma túy nhưng thời gian qua, công tác đảm bảo ANTT được Công an xã triển khai triệt để, mang lại hiệu quả tích cực. Khi có vụ việc liên quan đến ANTT trên địa bàn đều được phối hợp, tổ chức giải quyết. Công an xã thường xuyên phối hợp chính quyền, người có uy tín trong dòng họ, trưởng bản đến từng hộ tuyên truyền pháp luật, thông báo về các thủ đoạn hoạt động của tội phạm đến Nhân dân để từng người, từng nhà, từng dòng họ nâng cao ý thức cảnh giác "tự phòng, tự quản, tự bảo vệ”.

"Với cách tuyên truyền gần dân, giúp đỡ người dân. Trong thời gian qua, lực lượng Công an huyện nói chung, Công an xã Hang Kia nói riêng đã từng bước tạo niềm tin và sự gắn kết với cấp ủy, chính quyền, Nhân dân địa phương đối với lực lượng Công an. Từ đó, phát huy hiệu quả cao trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, quản lý, giáo dục các đối tượng, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn” - Thượng tá Đinh Văn Thới, Trưởng Công an huyện Mai Châu chia sẻ.

Mạnh Hùng

Các tin khác


Kiểm tra tiến độ sản xuất vụ chiêm xuân trên địa bàn huyện Mai Châu

(HBĐT) - Sáng 24/2, đoàn công tác của Sở NN&PTNT kiểm tra tiến độ sản xuất vụ chiêm xuân 2021 trên địa bàn huyện Mai Châu.

Những học sinh dân tộc Thái đam mê sáng tạo khoa học

(HBĐT) - Tại hoạt động giao lưu các câu lạc bộ lập trình toàn quốc do Quỹ Dariu tổ chức tại Lâm Đồng, dự án "Cảnh báo lũ và sạt lở đất” của nhóm học sinh trường TH&THCS Nà Phòn (Mai Châu) vinh dự đoạt giải nhì. Điều đáng quý các em đều là người dân tộc Thái, có em thuộc diện hộ nghèo, mồ côi cha từ bé.

Về thung lũng Mai Châu vui điệu xòe Thái

(HBĐT) - Múa xòe có từ bao giờ, không ai nhớ. Chỉ biết từ xa xưa, người Thái đã có câu hát: "Không xòe không vui/ không xòe cây ngô không ra bắp/Không xòe cây lúa không trổ bông/Không xòe trai gái không thành đôi”. Bởi vậy, trong cuộc vui nào, đồng bào Thái cũng múa xòe. Vì rằng: "Anh không xòe thì hoa héo đi/ Em không xòe trời xuân qua đi...”. Với người Thái Tây Bắc nói chung và người Thái Mai Châu nói riêng, múa xòe như một phần của cuộc sống, như cơm ăn, nước uống hàng ngày.

Huyện Mai Châu: Chỉ đạo “nóng”, chủ động ngăn chặn dịch bệnh

(HBĐT) - Chủ động kích hoạt, nâng cấp độ các biện pháp phòng, chống dịch (PCD); xây dựng kế hoạch, kịch bản để PCD theo từng tình huống. Đồng thời triển khai quyết liệt các biện pháp PCD với phương châm kiên quyết không để dịch bệnh xâm nhập địa bàn... Đó chính là những biện pháp cấp bách, chỉ đạo "nóng” của huyện Mai Châu trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19.

Kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch bệnh Covd-19 tại Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 7/2, Đoàn công tác BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh gồm: UB MTTQVN tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh, Tỉnh đoàn, Trung tâm KSBT tỉnh đã đến kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện Mai Châu.

Đồn Công an Táu Nà củng cố phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc từ cơ sở

(HBĐT) - Đường về Đồn Công an Táu Nà, xóm Táu Nà, xã Cun Pheo (Mai Châu), theo Trung tá Hà Công Thiếm, Đội trưởng Đội Xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (TDBVANTQ), Công an huyện Mai Châu thì: "Nay đã dễ đi hơn trước rất nhiều. Đường được đổ bê tông, xe ô tô 4 chỗ có thể vào được tận nơi”. Dù vậy, với cả trời hoa mua tím lẫn những cánh đào rừng thắm tươi trong gió, vẫn làm chúng tôi ngỡ như đang ở nơi cuối trời, biên cương xa xôi...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục