Banner Mai Châu

(HBĐT) - Năm 2019, rượu Láu Siêu được công nhận đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP 3 sao. Đây là thương hiệu riêng của hộ kinh doanh Vì Thị Tồn, xóm Chiềng Hạ, xã Mai Hạ (Mai Châu). Với mong muốn sản phẩm rượu Láu Siêu phát triển bền vững, gia đình bà Vì Thị Tồn đã mạnh dạn mở rộng quy mô, áp dụng công nghệ kỹ thuật tiên tiến trong khâu hoàn thiện sản phẩm, sử dụng hệ thống máy lọc khử độc tố trong rượu và công nghệ làm giảm độ sốc của rượu trước khi đưa sản phẩm ra thị trường.

Thử nghiệm tự động chuyển đổi văn bản thành tiếng nói Tiếng Việt (Viettel)



Thành viên cơ sở sản xuất rượu Láu Siêu (bên trái), xã Mai Hạ (Mai Châu) giới thiệu về hệ thống máy lọc khử độc tố trong rượu với khách hàng.

Gia đình bà Vì Thị Tồn là một trong những hộ có thâm niên trong nghề nấu rượu tại xóm Chiềng Hạ. Theo bà Tồn, công đoạn làm men là kỳ công nhất và quyết định chất lượng của rượu. Bà Vì Thị Tồn chia sẻ: Để làm được men rượu chúng tôi phải lên rừng hái hơn 20 loại lá cây, củ, quả như: riềng, gừng, ổi, hồng bì… Sau đó rửa sạch, phơi khô, giã thành bột trộn với bột sắn để làm men. Nguyên liệu nấu rượu Láu Siêu là sắn. Sắn phải phơi khô, đập nhỏ, ngâm vào nước đúng 24 giờ. Sau khi xả nước ngâm tiếp tục ngâm trong nước mới 6 ngày, 6 đêm để loại bỏ những bụi bẩn trong sắn, đến khi nước ngâm trong vắt mang đãi, trộn đều với trấu gạo đem đồ chín. Sắn sau khi đồ chín hong đều ra các nia, mẹt để nguội ủ với men, rồi cho vào chum sành ủ khoảng 25 ngày thì mang ra chưng cất.

Để chưng cất ra được những lít rượu Láu Siêu mất cả tháng trời. Các quy trình nấu rượu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, giữ gìn vệ sinh môi trường. Tuy nhiên, sau khi chưng cất ra những lít rượu thơm nồng, gia đình bà Vì Thị Tồn còn quan tâm tới việc nâng cao chất lượng sản phẩm bằng việc sử dụng công nghệ tiên tiến để lọc những độc tố trong rượu. Cơ sở sản xuất được đầu tư xây dựng nhà xưởng diện tích khoảng 600 m2, với hệ thống máy móc, trang thiết bị và áp dụng công nghệ kỹ thuật tiên tiến trong khâu hoàn thiện sản phẩm, sử dụng máy lọc rượu để khử độc tố trong rượu, công nghệ làm giảm độ sốc cho rượu trước khi đưa sản phẩm ra thị trường. Gia đình bà Tồn là cơ sở duy nhất của xóm Chiềng Hạ sử dụng máy lọc để khử độc tố trong rượu. Việc chú trọng xử lý, loại bỏ các độc tố trong rượu bằng máy lọc đã khẳng định thương hiệu rượu Láu Siêu, tạo được niềm tin, uy tín chất lượng, đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định.

Bên cạnh đó, gia đình bà Vì Thị Tồn đầu tư hàng trăm chiếc chum sành Bát Tràng để chứa rượu, kiên quyết không sử dụng can nhựa để chứa rượu. Rượu được chứa trong chum sành sẽ không độc hại và giữ được mùi thơm. Rượu Láu Siêu được đóng chai có tem truy xuất nguồn gốc, nhãn mác để chống hàng giả, hàng nhái và khẳng định thương hiệu rượu truyền thống của người Thái. Năm 2019, gia đình bà Vì Thị Tồn sản xuất được 3.000 lít rượu. Rượu sau khi lọc được bán với giá 60.000 đồng/lít. Khách du lịch tới thăm quan xưởng sản xuất thường mua rượu Láu Siêu về làm quà. Theo thời gian, rượu Láu Siêu trở thành món quà tinh túy của người Thái dành tặng những thượng khách khi tới Mai Châu. Được khách du lịch quảng bá, giới thiệu, rượu Láu Siêu đã có mặt ở các tỉnh, thành phố lớn như: Hà Nội, Ninh Bình, Nam Định…

Bà Vì Thị Tồn, cho biết thêm: Để phát triển thương hiệu rượu Láu Siêu, gia đình tôi nỗ lực mở rộng thị trường vào các siêu thị lớn, chuỗi cửa hàng đồ uống tại một số thành phố lớn như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Nam Định...; tiếp tục đầu tư trang thiết bị hiện đại trong sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm. Tôi đang vận động khoảng 10 hộ nấu rượu lâu năm trong xóm Chiềng Hạ để thành lập tổ hợp tác vào tháng 6/2020. Sau khi thành lập được tổ hợp tác sẽ tạo điều kiện thuận lợi để cáchộ nấu rượu trong xóm liên kết, tạo thành chuỗi từ khâu sản xuất, sơ chế nguyên liệu tới khâu đóng chai và tiêu thụ sản phẩm.


Thu Thủy


Các tin khác


Nỗ lực cải tiến chất lượng bệnh viện

(HBĐT) - Khu chờ khám chật chội, thiếu ghế, nóng bức; khu xếp hàng chờ lấy số đông, lộn xộn, không theo hàng lối; chưa có chỉ dẫn từ khoa khám bệnh đến các khoa lâm sàng; môi trường làm việc không đảm bảo, thường xuyên ùn tắc; buồng khám chưa liên hoàn… Đó là những bất cập, tồn tại ở Trung tâm Y tế huyện Mai Châu, đòi hỏi phải khẩn trương thực hiện cải tiến chất lượng dịch vụ tại Khoa Khám bệnh.

Vấn nạn tảo hôn ở huyện Mai Châu

(HBĐT) - Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền huyện Mai Châu đã thực hiện nhiều giải pháp để từng bước ngăn chặn, hướng tới xóa bỏ hoàn toàn nạn tảo hôn. Theo số liệu thông kê của Phòng Dân số -KHHGĐ (Trung tâm Y tế huyện), quý I năm nay, toàn huyện có 16 cặp vợ chồng tảo hôn, giảm 19 cặp so với cùng kỳ năm 2019. Nạn tảo hôn chỉ xảy ra tại 2 xã Hang Kia và Pà Cò.

Sức trẻ thanh niên tình nguyện huyện Mai Châu

(HBĐT) - Đồng chí Hà Văn Linh, Bí thư Huyện đoàn Mai Châu cho biết: "Toàn huyện có 37 cơ sở Đoàn, với 4.179 đoàn viên. Thời gian qua, bằng nhiều phong trào, hoạt động thiết thực, ý nghĩa, thế hệ trẻ huyện Mai Châu đang chứng tỏ vai trò là đội ngũ kế cận xứng đáng, tiếp nối, phát huy truyền thống cách mạng. Các phong, trào, hoạt động như: Tháng Thanh niên, chiến dịch hè tình nguyện, chiến dịch tình nguyện mùa đông, hành quân xanh cùng các hoạt động xã hội được triển khai mạnh mẽ, thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tham gia, đã tiếp lửa, tạo khí thế sôi nổi trong học tập, lao động đối với thanh niên trên địa bàn”.

Xã Bao La tập trung tháo gỡ khó khăn sau sáp nhập

(HBĐT) - Theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số xã Piềng Vế được nhập vào xã Bao La (Mai Châu). Ngày 4/2/2020, Đảng bộ xã Bao La được thành lập. Đồng chí Hà Thanh Hoàn, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Sau hơn 2 tháng vận hành, mọi hoạt động của bộ máy mới đã đi vào guồng, tuy nhiên, cũng còn bộc lộ một số bấp cập, khó khăn. Hiện, chúng tôi bám sát hướng dẫn của huyện tập trung tháo gỡ, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển KT-XH.

Huyện Mai Châu: Khi người dân tham gia đảm bảo an ninh rừng

(HBĐT) - Ngay khi nhận được tin báo về vụ khai thác lâm sản trái phép xảy ra tại xã Pà Cò ngày 20/2/2020, Hạt Kiểm Lâm huyện Mai Châu đã phối hợp với Công an huyện khẩn trương xác minh, làm rõ, vận động đối tượng Vàng A Trớ, trú ở xóm Hang Kia, xã Hang Kia ra đầu thú về hành vi vi phạm quy định về khai thác, quản lý và bảo vệ rừng (QL&BVR).

Huyện Mai Châu: Quý I, doanh thu du lịch đạt trên 29,2 tỷ đồng

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Mai Châu đã thực hiện nhiều giải pháp để thu hút đầu tư, phát triển du lịch theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp trên cơ sở giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trên địa bàn. Quan tâm phát triển du lịch gắn với bảo vệ môi trường sinh thái.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục