Banner Mai Châu

(HBĐT) - Năm 2019, rượu Láu Siêu được công nhận đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP 3 sao. Đây là thương hiệu riêng của hộ kinh doanh Vì Thị Tồn, xóm Chiềng Hạ, xã Mai Hạ (Mai Châu). Với mong muốn sản phẩm rượu Láu Siêu phát triển bền vững, gia đình bà Vì Thị Tồn đã mạnh dạn mở rộng quy mô, áp dụng công nghệ kỹ thuật tiên tiến trong khâu hoàn thiện sản phẩm, sử dụng hệ thống máy lọc khử độc tố trong rượu và công nghệ làm giảm độ sốc của rượu trước khi đưa sản phẩm ra thị trường.



Thành viên cơ sở sản xuất rượu Láu Siêu (bên trái), xã Mai Hạ (Mai Châu) giới thiệu về hệ thống máy lọc khử độc tố trong rượu với khách hàng.

Gia đình bà Vì Thị Tồn là một trong những hộ có thâm niên trong nghề nấu rượu tại xóm Chiềng Hạ. Theo bà Tồn, công đoạn làm men là kỳ công nhất và quyết định chất lượng của rượu. Bà Vì Thị Tồn chia sẻ: Để làm được men rượu chúng tôi phải lên rừng hái hơn 20 loại lá cây, củ, quả như: riềng, gừng, ổi, hồng bì… Sau đó rửa sạch, phơi khô, giã thành bột trộn với bột sắn để làm men. Nguyên liệu nấu rượu Láu Siêu là sắn. Sắn phải phơi khô, đập nhỏ, ngâm vào nước đúng 24 giờ. Sau khi xả nước ngâm tiếp tục ngâm trong nước mới 6 ngày, 6 đêm để loại bỏ những bụi bẩn trong sắn, đến khi nước ngâm trong vắt mang đãi, trộn đều với trấu gạo đem đồ chín. Sắn sau khi đồ chín hong đều ra các nia, mẹt để nguội ủ với men, rồi cho vào chum sành ủ khoảng 25 ngày thì mang ra chưng cất.

Để chưng cất ra được những lít rượu Láu Siêu mất cả tháng trời. Các quy trình nấu rượu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, giữ gìn vệ sinh môi trường. Tuy nhiên, sau khi chưng cất ra những lít rượu thơm nồng, gia đình bà Vì Thị Tồn còn quan tâm tới việc nâng cao chất lượng sản phẩm bằng việc sử dụng công nghệ tiên tiến để lọc những độc tố trong rượu. Cơ sở sản xuất được đầu tư xây dựng nhà xưởng diện tích khoảng 600 m2, với hệ thống máy móc, trang thiết bị và áp dụng công nghệ kỹ thuật tiên tiến trong khâu hoàn thiện sản phẩm, sử dụng máy lọc rượu để khử độc tố trong rượu, công nghệ làm giảm độ sốc cho rượu trước khi đưa sản phẩm ra thị trường. Gia đình bà Tồn là cơ sở duy nhất của xóm Chiềng Hạ sử dụng máy lọc để khử độc tố trong rượu. Việc chú trọng xử lý, loại bỏ các độc tố trong rượu bằng máy lọc đã khẳng định thương hiệu rượu Láu Siêu, tạo được niềm tin, uy tín chất lượng, đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định.

Bên cạnh đó, gia đình bà Vì Thị Tồn đầu tư hàng trăm chiếc chum sành Bát Tràng để chứa rượu, kiên quyết không sử dụng can nhựa để chứa rượu. Rượu được chứa trong chum sành sẽ không độc hại và giữ được mùi thơm. Rượu Láu Siêu được đóng chai có tem truy xuất nguồn gốc, nhãn mác để chống hàng giả, hàng nhái và khẳng định thương hiệu rượu truyền thống của người Thái. Năm 2019, gia đình bà Vì Thị Tồn sản xuất được 3.000 lít rượu. Rượu sau khi lọc được bán với giá 60.000 đồng/lít. Khách du lịch tới thăm quan xưởng sản xuất thường mua rượu Láu Siêu về làm quà. Theo thời gian, rượu Láu Siêu trở thành món quà tinh túy của người Thái dành tặng những thượng khách khi tới Mai Châu. Được khách du lịch quảng bá, giới thiệu, rượu Láu Siêu đã có mặt ở các tỉnh, thành phố lớn như: Hà Nội, Ninh Bình, Nam Định…

Bà Vì Thị Tồn, cho biết thêm: Để phát triển thương hiệu rượu Láu Siêu, gia đình tôi nỗ lực mở rộng thị trường vào các siêu thị lớn, chuỗi cửa hàng đồ uống tại một số thành phố lớn như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Nam Định...; tiếp tục đầu tư trang thiết bị hiện đại trong sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm. Tôi đang vận động khoảng 10 hộ nấu rượu lâu năm trong xóm Chiềng Hạ để thành lập tổ hợp tác vào tháng 6/2020. Sau khi thành lập được tổ hợp tác sẽ tạo điều kiện thuận lợi để cáchộ nấu rượu trong xóm liên kết, tạo thành chuỗi từ khâu sản xuất, sơ chế nguyên liệu tới khâu đóng chai và tiêu thụ sản phẩm.


Thu Thủy


Các tin khác


Huyện Mai Châu: Nhiều giải pháp đẩy mạnh phát triển du lịch

(HBĐT) - Huyện Mai Châu được thiên nhiên ưu đãi ban tặng nhiều cảnh đẹp hùng vĩ, cùng với sự độc đáo trong văn hóa tạo nên sức hút đối với khách du lịch, được UBND tỉnh quyết định phê duyệt Quy hoạch điểm du lịch quốc gia Mai Châu đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Huyện Mai Châu: Giao lưu truyền thông - kênh nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân

(HBĐT) - Hoạt động tuyên truyền pháp luật giữ vai trò quan trọng trong việc phổ biến kiến thức pháp luật tới người dân. Do đó, để công tác này đạt hiệu quả thiết thực, thời gian qua, ngành tư pháp Mai Châu và các địa phương đã có nhiều đổi mới phương thức, nội dung tuyên truyền. Trong đó, giao lưu truyền thông bằng hình thức sân khấu hóa là một kênh tuyên truyền hiệu quả được người dân ghi nhận.

Huyện Mai Châu: Đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

(HBĐT) - Từ một xóm nhỏ ở xã vùng sâu, xa ít người biết đến, nhưng kể từ khi thực hiện chủ trương của huyện Mai Châu về xây dựng bản Bước (xã Xăm Khòe) trở thành điểm du lịch cộng đồng của huyện. Bản nhỏ của đồng bào dân tộc Thái với hơn 100 nóc nhà sàn quần tụ bên suối đã trở thành điểm đến của nhiều du khách ưa trải nghiệm, thích khám phá bản sắc văn hóa dân tộc.

Huyện Mai Châu: Triển khai nhiệm vụ năm học 2020 - 2021

(HBĐT) - Ngày 29/9, huyện Mai Châu đã tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2019 - 2020, triển khai nhiệm vụ năm học 2020 - 2021.

Huyện Mai Châu: Vui Tết Trung thu 2020 cùng trẻ em vùng sâu, vùng xa

(HBĐT) - Huyện Đoàn Mai Châu vừa phối hợp với CLB Tôi yêu Mai Châu, CLB Minsk tổ chức chương trình Vui tết Trung thu năm 2020 cùng 670 em nhỏ trường TH&THCS xã Bao La.

Thực hiện "mục tiêu kép": Mai Châu vẫn là điểm đến hấp dẫn

(HBĐT) - Thực hiện mục tiêu phát triển KT-XH trong điều kiện còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhưng huyện Mai Châu vẫn đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục