(HBĐT)- Mai Hạ nằm cách trung tâm huyện 6 km về phía Tây Nam. Phía Bắc giáp 2 xã: Chiềng Châu và Nà Mèo; phía Đông giáp xã Pù Bin và xã Vạn Mai; phía Nam giáp xã Vạn Mai; phía Tây giáp 2 xã: Mai Hịch và Xăm Khòe. Trên địa bàn xã có Quốc lộ 15A chạy qua.

Tổng diện tích đất tự nhiên của xã là 1.851,4 ha, tỏng đó, diện tích đất nông nghiệp là 1.664,92 ha, đất phi nông nghiệp 122,14 ha và đất chưa sử dụng 64,43 ha. Hệ đất đai ở Mai Hạ được hình thành trên nền đá cổ, phát sinh trên các loại đá trầm tích biến chất. Bên cạnh các loại đất đồi núi, trên địa bàn xã còn có một số loại đất feralit biến đổi do trồng lúa nước. Đất có kết cấu tốt, độ phì nhiêu tự nhiên tương đối cao.

Khí hậu Mai Hạ mang sắc thái riêng của khi hậu nhiệt đới núi cao, tính theo lượng mưa, một năm có hai mùa rõ rệt, độ ẩm trung bình năm đạt 82%. Nguồn nước trên địa bàn xã chủ yếu được hình thành bởi hệ thống các khe, suối và hồ (suối Mùn, hồ Khả, hồ Bó Lầu). Với vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên thuận lợi, xã Mai Hạ có thể mở rộng quan hệ giao lưu, trao đổi về kinh tế, văn hóa – xã hội với các xã trong, ngoài huyện cũng như các địa phương khác trong cả nước; dồng thời phát triển ngành nông nghiệp, lâm nghiệp với việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi đa dạng, có giá trị kinh tế cao.

Mai Hạ là vùng đất có bề dày lịch sử. Trước năm 1945, địa bàn xã Mai Hạ ngày nay thuộc tổng Mai Hạ. Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, châu Mai Đà được tách thành 2 châu: Mai Châu và Đà Bắc, địa bàn xã Mai hạ thuộc châu Mai Châu. Đầu năm 1951, huyện mai Châu và huyện Đà Bắc sáp hợp thành huyện Mai Đà. Liên xã Mai Châu chính thức được thành lập với 5 xã: Tân Mai, Mai Thượng, Bao La, Pù Bin và Mai Hạ. Ngày 21/9/1956, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định số 1053/TTg chia huyện Mai Đà thành hai huyện: Mai Châu và Đà Bắc; xã Mai hạ thuộc huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình. Ngày 14/12/1957, ủy ban hành chính Liên khu 3 ban hành Quyết định số 742-TC/CB chia xã Mai Hạ thành 4 xã: Vạn Mai, Mai Hạ, Mai Hịch, Xăm Khòe. Tại thời điểm này, xã Mai Hạ gồm 04 xóm:’ Lầu Trong, Lầu Ngoài (nay gọi là xóm Lầu và xóm Đồng Uống), Chiềng Hạ và xóm Khả với số dân là 916 người. Năm 1962, một bộ phận  bà con ở tỉnh Nam Định lên xây dựng kinh tế, văn hóa – xã hội tại xã Mai Hạ và thành lập xóm Tiền Phong.

Trên địa bàn xã Mai Hạ có 3 dân tộc anh em cùng sinh sống với dân số là 2756 nhân khẩu (5/2017), trong đó dân tộc Thái chiếm 85%, dân tộc Kinh chiếm 10%, dan tộc Mường chiếm 5%. Nét đẹp của mỗi dân tộc được thể hiện ở mỗi phương diện khác nhau như: trang phục, ẩm thực, phong tục tín ngưỡng, các hình thức xướng, trò chơi dân gian…

Mai Hạ cũng là địa phương sớm thành lập chi bộ Đảng(năm 1960) và Đảng bộ(năm 1977). Từ năm 1991 đến nay, xã Mai Hạ đạt nhiều thành tựu đáng kể trong phát triển KT-XH, giữa vững AN-QP. Công tác xây dựng Đảng, chính quyền luôn được chú trọng; MTTQ và các tổ chức đoàn thể không ngừng củng cố. Đảng bộ luôn được công nhận tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh.

Mai Hạ là mảnh đất có truyền thống hiếu học, là chiếc nôi đầu tiên của sự nghiệp giáo dục và đào tạo huyện Mai Châu. Từ mái trường Phổ thông cấp I, II Mai Hạ trước đây, trải qua bao chặng đường gian nan, vất vả, với công lao to lớn của các thế hệ nhà giáo đã dạy dỗ, nhiều người con của quê hương đã trưởng thành, đã và đang đảm nhiệm chức vụ quan trọng của các cấp, các ngành của huyện, của tỉnh. Cũng tại nơi đây, nhiều trường sớm được công nhận trường chuẩn quốc gia. Trạm y tế đạt chuẩn quốc gia. Năm 2015, Mai Hạ là xã đầu tiên của huyện cán đích nông thôn mới; được Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM; được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Trong 2 cuộc kháng chiến và công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, có 28 người con đã hy sinh trên các chiến trường(cùng 20 thương binh, 05 bệnh binh). Với những đóng góp to lớn đó, Mai Hạ  đã được Đảng, Nhà nước tặng 02 Huân chương cùng nhiều phần thưởng cao quý khác. Mai Hạ cũng từng được Thủ tướng Chính phủ tặng cờ thi đua cho đơn vị lá cờ đầu trong phong trào thi đua yêu nước.

                  PV(tổng hợp)

 

 

Các tin khác


Bao La, vùng đất cổ "Mường Mai" nhiều khởi sắc

(HBĐT)- Bao La là xã miền núi, nằm ở phía Tây huyện Mai Châu, cách thị trấn Mai Châu 26 km, với địa giới hành chính: phía Bắc giáp các xã Pà Cò, Tân Sơn; phía Đông giáp xã Nà Mèo; phía Nam giáp xã Xăm Khòe; phía Tây giáp xã Piềng Vế.

Cun Pheo-vượt khó nơi miền xa

(HBĐT)- Cun Pheo là một xã miền núi, có địa hình tương đối phức tạp nằm ở phía Tây Nam của huyện Mai Châu, cách trung tâm huyện 31 km. Phía Bắc giáp xã Hang Kia; phía Đông Bắc giáp xã Pà Cò; phía Đông giáp xã Piềng Vế; phía Đông Nam giáp xã Thanh Sơn, xã Trung Sơn, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa; phía Tây giáp xã Xuân Nha của huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

Vạn Mai, có nhiều tiềm năng trong phát triển KT-XH

(HBĐT)- Vạn Mai là xã miền núi nằm cách trung tâm huyện Mai Châu 15km về phía Đông Nam. Xã có quốc lộ 15 chạy qua, đây là trục đường chiến lược quan trọng nối liền giữa các tỉnh miền Trung từ Thanh Hóa lên Tây Bắc và sang biên giới Việt – Lào. Phía Bắc giáp xã Mai Hạ, phía Đông giáp xã Pù Bin, phía Tây giáp xã Mai Hịch, phía Nam giáp xã Phú Thanh, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Xã Đồng Bảng, phát huy lợi thế trong phát triển bên Quốc lộ 6

(HBĐT)-Đồng Bảng là một xã vùng cao của huyện Mai Châu, cách trung tâm huyện 8 km về phía Bắc. Phía Bắc giáp xã Phúc Sạn; phía Đông giáp 2 xã: Ba Khan và Tân Mai; phía Nam giáp 2 xã: Nà Mèo và Tòng Đậu; phía Tây giáp các xã: Tân Sơn và xã Chiềng Yên (huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La). Trên địa bàn xã có quốc lộ 6, con đường nối thủ đô Hà Nội với các tỉnh Tây Bắc của Việt Nam. Đây là điều kện thuận lợi cho xã Đồng Bảng phát triển kinh tế - xã hội và giao lưu, trao đổi hàng hóa với các địa phương trong huyện cũng như các tỉnh khác.

Xã Tân Sơn đang dần khẳng định mình trong phát triển KT-XH

(HBĐT)- Tân Sơn là một xã vùng cao của huyện Mai Châu, cách huyện lỵ 18 km về hướng Tây Bắc. Phía Bắc giáp xã Chiềng Yên (huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La); phía Đông giáp 2 xã: Đồng Bảng và Nà Mèo; phía Nam giáp xã Bao La; phía Tây giáp xã Pà Cò.

Xã Phúc Sạn khắc phục khó khăn, vươn lên xây dựng cuộc sống mới

(HBĐT)-Phúc Sạn là xã nằm ở phía Đông Bắc của huyện Mai Châu, cách trung tâm huyện 13 km. Phía Đông và phía Bắc giáp xã Tân Mai, phía Nam giáp xã Đồng Bảng, phía Tây và phía Bắc giáp xã Chiềng Yên (huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La). Xã có địa hình phức tạp, bị chia cắt bởi hệ thống đồi núi cao và các thung lũng đan xen. Độ cao trung bình so với mặt nước biển là 300 – 400m.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục