(HBĐT) - Năm 2021, Đảng bộ thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn) tiếp tục được đánh giá, bình xét là đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Để có được kết quả đó, Đảng bộ thị trấn đã nỗ lực thực hiện hiệu quả, toàn diện các nhiệm vụ công tác xây dựng Đảng, đặc biệt là công tác kiểm tra, giám sát (KTGS).Thường trực Đảng ủy thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn) sát sao chỉ đạo việc xây dựng, ban hành các kế hoạch, chương trình kiểm tra, giám sát năm 2022.

Sau khi xã Liên Vũ nhập vào thị trấn Vụ Bản, Đảng bộ thị trấn Vụ Bản là Đảng bộ lớn với 20 chi bộ, 630 đảng viên. Đảng viên đông là điều kiện thuận lợi trong công tác xây dựng Đảng nhưng đồng thời cũng đặt ra không ít khó khăn, thử thách cho hoạt động KTGS.

Đồng chí Phạm Hồng Đức, Bí thư Đảng ủy thị trấn cho biết: Đảng ủy luôn coi trọng công tác kiểm tra, giám sát, xác định đây là một nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong công tác xây dựng Đảng. Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Đảng ủy đã tích cực tham mưu cho đảng ủy quan tâm, lãnh chỉ đạo, ban hành các văn bản về công tác KTGS; tham mưu cấp ủy xây dựng chương trình KTGS năm 2021 và chương trình KTGS toàn khóa, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đồng thời, tham mưu tổ chức thực hiện hoàn thành các cuộc KTGS theo chương trình KTGS năm 2021 đã đề ra và các cuộc KTGS theo chỉ đạo của cấp trên. Cụ thể, trong năm 2021 đã tiến hành kiểm tra 1 đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm; giám sát 1 đảng viên. Đảng ủy thực hiện giám sát 4 tổ chức Đảng là chi bộ các trường học trên địa bàn. Nội dung tập trung chủ yếu là về công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, kết quả thực hiện nhiệm vụ dạy và học, công tác thu - chi của các nhà trường. UBKT Đảng ủy tiến hành giám sát 2 chi bộ, tổ chức 4 cuộc giám sát đối với 4 chi bộ và 1 cá nhân đồng chí bí thư chi bộ phố Cháy. Nội dung giám sát chủ yếu là việc chấp hành nghị quyết, chỉ thị, quy định, kết luận của Đảng, việc chấp hành chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy chế làm việc, nguyên tắc tập trung dân chủ, đoàn kết nội bộ; nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, công tác duy trì KTGS của Đảng đối với đảng viên…

Qua kiểm tra đã chỉ ra những mặt ưu điểm để tiếp tục phát huy, đồng thời cũng chỉ ra được một số hạn chế, yếu kém để tổ chức Đảng kịp thời kiểm điểm, rút kinh nghiệm. Cụ thể như chất lượng sinh hoạt của một số ít chi bộ chưa đảm bảo về nội dung theo hướng dẫn; các chi bộ nhà trường còn thiên về sinh hoạt chuyên môn; việc ghi chép biên bản, nghị quyết sinh hoạt chi bộ chưa đúng, chưa phản ánh đúng diễn biến cuộc họp; kết thúc cuộc họp không thông qua nghị quyết và lấy biểu quyết tán thành.

Thực hiện công tác thi hành kỷ luật Đảng trong năm 2021, chi bộ phố Hữu Nghị đã thi hành kỷ luật 1 đảng viên với hình thức khiển trách do vi phạm Điều lệ Đảng; có 3 đảng viên đang làm thủ tục xóa tên và 2 đảng viên xin ra khỏi Đảng. Các trường hợp xin ra khỏi Đảng là đảng viên đi làm xa, không về địa phương tham gia sinh hoạt Đảng được, trong khi nơi làm việc là doanh nghiệp không có tổ chức Đảng. Đối với nhiệm vụ kiểm tra tài chính Đảng cấp ủy, đã thực hiện kiểm tra tài chính Đảng đối với 2 chi bộ là chi bộ phố Mường Vôi và chi bộ phố Côm.

Đồng chí Bí thư Đảng ủy thị trấn cho biết thêm: Chúng tôi luôn quan tâm thực hiện tuyên truyền, phổ biến về công tác KTGS. Trong năm 2022, ngoài kiểm tra thường xuyên, theo kế hoạch, chúng tôi tăng cường tổ chức KTGS đột xuất. Phân công cán bộ bám sát địa bàn, khảo sát, nắm tình hình, chủ động nắm bắt các tổ chức Đảng và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm để tiến hành kiểm tra; kịp thời chấn chỉnh, ngăn chặn những biểu hiện lệch lạc, giữ nghiêm kỷ luật Đảng. Đặc biệt, việc giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo phát sinh liên quan đến tổ chức Đảng, đảng viên tiếp tục được thực hiện đảm bảo đúng quy trình, thủ tục và thời hạn giải quyết.

Dương Liễu

Các tin khác


Trao đổi nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng

(HBĐT) - Hỏi: Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Đảng ủy cơ sở tiến hành kiểm tra đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm đối với đảng viên A là chi ủy viên chi bộ xóm C. Qua kiểm tra kết luận đồng chí A có vi phạm đến mức phải xử lý kỷ luật; UBKT xem xét và ban hành quyết định kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với đồng chí A. Vậy, việc làm trên của UBKT Đảng ủy cơ sở đúng hay sai?

Công tác kiểm tra, giám sát có trọng tâm, trọng điểm

(HBĐT) - Thời gian qua, công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) có nhiều chuyển biến tích cực, tăng cả về số lượng, chất lượng; đối tượng KTGS được mở rộng, đi vào trọng tâm, trọng điểm. Việc kiểm tra tổ chức Đảng (TCĐ), đảng viên (ĐV) khi có dấu hiệu vi phạm được cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra (UBKT) các cấp quan tâm thực hiện hiệu quả. Qua đó góp phần quan trọng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của TCĐ, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.

Xã Thu Phong xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh

(HBĐT) - Từ việc quan tâm thực hiện nghiêm túc công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) đã góp phần xây dựng Đảng bộ xã Thu Phong (Cao Phong) trong sạch, vững mạnh, thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Ủy ban Kiểm tra huyện Đà Bắc nâng cao chất lượng kiểm tra, giám sát đối với các chi, đảng bộ trực thuộc

(HBĐT) - Thời gian qua, công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Đà Bắc có những chuyển biến tích cực, hoạt động có hiệu quả, bám sát và đáp ứng đúng yêu cầu, nhiệm vụ đề ra. Đây chính là điểm mấu chốt để xây dựng tổ chức cơ sở Đảng (TCCSĐ) vững mạnh, tạo niềm tin vững chắc giữa nhân dân với Đảng, chính quyền.

Huyện Đà Bắc: Khai giảng lớp bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ đối với bí thư chi bộ, trưởng khu dân cư 

(HBĐT) - Sáng 17/9, huyện Đà Bắc tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ đối với bí thư chi bộ, trưởng thôn, xóm, tiểu khu trên địa bàn huyện năm 2022. 

Công tác kiểm tra - giám sát có trọng tâm, trọng điểm

(HBĐT) - Những năm qua, Huyện ủy Mai Châu và các chi, đảng bộ trực thuộc đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, không ngừng nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) và thi hành kỷ luật trong Đảng, góp phần ngăn ngừa vi phạm, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng (TCĐ) và đội ngũ cán bộ, đảng viên (ĐV).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục