(HBĐT) - Ngày 28/2, UBND thành phố Hòa Bình tổ chức hội nghị lấy ý kiến tham gia góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Tham dự có gần 70 đại biểu đại diện các phòng, ban và UBND các xã, phường trên địa bàn.


Quang cảnh hội nghị. 

Hội nghị có 8 ý kiến tham gia góp ý vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Các ý kiến góp ý khá toàn diện, từ việc giải thích từ ngữ ở Điều 3 cho dễ hiểu, sát đúng, đến những vấn đề trọng tâm ở các điều, khoản cần tiếp tục nghiên cứu, xem xét điều chỉnh. Trong đó, tập trung vào một số vấn đề trọng tâm trong dự thảo luật như: Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; thu hồi và chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; phát triển quỹ đất; giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; cơ chế, chính sách, giá đất; hộ gia đình sử dụng đất; trách nhiệm của các ngành trong thực hiện luật…

Nội dung về giá đất, khung giá đất được nhiều đại biểu đề cập. Một số ý kiến của đại biểu ở phường trung tâm thành phố cho rằng, nên bỏ khung giá đất để giá đất thời điểm thu hồi sát với giá thị trường hơn. Song cũng có ý kiến băn khoăn khi bỏ khung giá đất, giá đất tăng, người khó khăn sẽ khó mua được đất; đề xuất khung giá đất nên có thời hạn trong 2 năm thay vì 5 năm hay 1 năm. Cần tính toán để tránh lợi ích nhóm trong xác định giá đất đền bù. Vấn đề quy hoạch đất đai theo Điều 62 của dự thảo Luật, một số ý kiến cho rằng nên rút ngắn thời gian quy hoạch thay vì 10 năm như hiện nay. Vấn đề về cơ chế, chính sách dạy nghề, tạo việc làm, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân sau khi thu hồi đất được đề nghị xem xét, tính toán kỹ hơn…

Một số ý kiến cũng tập trung góp ý vào Khoản 2, Điều 89 dự thảo Luật quy định về nguyên tắc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất. Đề nghị xem xét sửa đổi cụm từ cho phù hợp và khả thi khi áp dụng luật…

Trước khi tổ chức hội nghị này, UBND thành phố Hòa Bình đã ban hành văn bản chỉ đạo các phường, xã tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đến cấp xóm, tổ dân phố. Ngoài các ý kiến góp ý trực tiếp tại hội nghị, UBND thành phố tiếp nhận góp ý bằng văn bản để tổng hợp gửi cấp trên theo đúng kế hoạch thời gian.

          
 C.L

Các tin khác


Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh lấy ý kiến vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

(HBĐT) - Ngày 28/2, Hội LHPN tỉnh tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Nông dân Kim Bôi bước vào vụ thu hoạch dưa chuột

(HBĐT) - Về các xã: Sào Báy, Nam Thượng, Vĩnh Đồng... huyện Kim Bôi những ngày này, chúng tôi dễ dàng bắt gặp nụ cười của nông dân trồng dưa chuột. Ðang thời điểm thu hoạch, cứ thống nhất giá xong là tư thương hái, cân, thanh toán tại chỗ với giá cao. Dọc đường 12B cũng tấp nập người qua lại để mua dưa chuột đầu vụ.

 "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”

(HBĐT) - Tại huyện Mộc Châu, Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức hội nghị "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

Rõ hơn nữa quy định về thẩm địnhphương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư

(HBĐT) - Triển khai kế hoạch của UBND tỉnh về việc lấy ý kiến dự thảo Luật Đất đai sửa đổi, từ cuối tháng 2, Sở Xây dựng đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến dự thảo Luật thông qua trang thông tin điện tử của Sở, hệ thống quản lý văn bản và điều hành tác nghiệp, đồng thời lồng ghép trong các cuộc giao ban, sinh hoạt chi bộ, nhóm zalo nội bộ và các đơn vị sự nghiệp thuộc Sở.

Xem xét điều chỉnh một số nội dung về nông, lâm nghiệp cho phù hợp, đồng bộ

(HBĐT) - Qua nghiên cứu dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), về cơ bản, Sở NN&PTNT nhất trí với dự thảo Luật. Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của ngành, sở tập trung góp ý một số nội dung sau:

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục