(HBĐT) - Khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương, những năm gần đây, xã Mai Hạ (Mai Châu) tích cực tuyên truyền, hướng dẫn người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập, giảm nghèo cho người dân.Người dân xóm Chiềng Hạ, xã Mai Hạ (Mai Châu) chăm sóc dưa hấu trên diện tích đất lúa chuyển đổi.

Trở lại xã Mai Hạ cảm nhận rõ sự đổi thay của vùng đất này, màu xanh của những cánh rừng, những vườn cây ăn quả hiện hữu khắp nơi. Diện tích đất sản xuất nông nghiệp ở Mai Hạ tương đối bằng phẳng, giàu dinh dưỡng, khí hậu mát mẻ, thích hợp cho phát triển nhiều loại cây; tỷ lệ che phủ rừng cao, có nhiều con suối nhỏ có thể cung cấp nước tưới quanh năm. Những năm gần đây, cơ cấu cây trồng trên địa bàn xã có những thay đổi đáng kể. Xác định chuyển đổi cơ cấu cây trồng có vai trò quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển KT-XH. Hàng năm, cấp ủy, chính quyền xã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo Nhân dân phát triển sản xuất nông nghiệp có giá trị kinh tế cao. Bên cạnh đó đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của Nhân dân về vai trò, ý nghĩa của chuyển đổi cơ cấu cây trồng; xây dựng mô hình mới, chủ động đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Với những chủ trương hợp lý cùng cách làm hiệu quả, Mai Hạ đã có những bước tiến quan trọng trong thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng, nâng cao đời sống Nhân dân, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH. Hiện nay, trên địa bàn xã có 150 ha cây ăn quả và các loại rau màu, gồm: bưởi Diễn, bưởi da xanh, dưa hấu, thanh long, bầu, bí... Các hộ trồng cây ăn quả đã nâng cao thu nhập, mỗi năm cho thu từ cây trồng hàng trăm triệu đồng. 

Thăm vườn thanh long và mô hình trồng bưởi của ông Ngần Văn Tuấn ở xóm Khả, ông cho biết: "Với lợi ích kinh tế của việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tôi nghĩ mình mạnh dạn chuyển đổi cây trồng thời gian trước là đúng. Cây thanh long và bưởi là loại cây dễ chăm sóc, cho năng suất, giá trị cao, tạo thu nhập ổn định cho gia đình”.

Để giúp người dân phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững, cấp ủy, chính quyền xã Mai Hạ chú trọng thu hút các nguồn lực, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân đến đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp; vận động người dân liên kết thành lập các HTX nông nghiệp, hiện trên địa bàn có 2 HTX và 1 tổ hợp tác.

Chị Ngần Thị Hằng, xóm Đồng Uống chia sẻ: Tôi và các chị em trong xóm được hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây dưa hấu, sau một thời gian, tôi thấy hiệu quả rất tốt. Mong muốn thời gian tới chị em được tham gia nhiều mô hình cho hiệu quả kinh tế để nâng cao thu nhập cho gia đình, cũng như thúc đẩy kinh tế xã nhà ngày một đi lên.

Với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương, cùng với việc năng động chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp đã góp phần nâng cao đời sống của người dân, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn 4,21%, bình quân thu nhập đầu người đạt gần 49 triệu đồng/năm.

Đồng chí Nguyễn Việt Tiến, Chủ tịch UBND xã Mai Hạ cho biết: Trong thời gian tới, xã tiếp tục bám sát các đề án của huyện, kế hoạch của Đảng ủy trong định hướng phát triển nông nghiệp, nhân rộng mô hình công nghệ cao, mô hình liên kết trồng các loại cây ăn quả, nuôi dúi sinh sản, dúi thương phẩm, chăn nuôi bò... góp phần nâng cao thu nhập, xóa nghèo bền vững cho người dân. Tuyên truyền, vận động Nhân dân phát huy thế mạnh trong sản xuất nông nghiệp, đưa nhiều mô hình mới, có hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất nhằm nâng cao giá trị trên cùng diện tích canh tác.

Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng là hướng đi đúng, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân xã Mai Hạ. Đây là tiền đề để địa phương tiếp tục thực hiện tốt việc phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa, hình thành chuỗi giá trị sản xuất, tiêu thụ nông sản, giúp nông dân cải thiện thu nhập, thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững và duy trì bền vững các tiêu chí nông thôn mới.


Hoàng Anh 
Thị trấn Mai Châu (Mai Châu)

Các tin khác


Xã Văn Sơn nỗ lực thực hiện tiêu chí giao thông

(HBĐT) - Để về đích nông thôn mới (NTM) theo đúng kế hoạch đề ra, xã Văn Sơn (Lạc Sơn) đang nỗ lực huy động mọi nguồn lực nhằm hoàn thành 19 tiêu chí. Trong đó, tiêu chí số 2 về giao thông được xã xem là trọng tâm.

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Xây dựng nông thôn mới (NTM) là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, trong đó, hội viên, nông dân (HVND) có vai trò trung tâm và nòng cốt, được xác định là chủ thể trong quá trình xây dựng NTM. Thời gian qua, các cấp Hội Nông dân (HND) trong tỉnh đã triển khai nhiều nội dung, việc làm cụ thể, góp phần cùng toàn tỉnh thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng NTM, làm cho bức tranh nông nghiệp, nông thôn ngày càng khởi sắc.

Huyện Tân Lạc: Nâng cao chất lượng đời sống người dân

(HBĐT) - Dù có xuất phát điểm thấp, song những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Tân Lạc đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động các nguồn lực xây dựng nông thôn mới (NTM). Diện mạo các vùng quê ngày càng đổi mới, hướng tới mục tiêu cải thiện và nâng cao chất lượng đời sống của người dân.

Huyện Lạc Thủy: Chú trọng tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Gần 5 năm tham gia thực hiện mô hình chăn nuôi bò sữa, gia đình ông Chu Văn Sâm ở thôn Đồng Danh, xã Phú Thành (Lạc Thủy) đã trở thành hộ hội viên nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi (SXKDG) với mức thu trên dưới 1 tỷ đồng mỗi năm.

Huyện Đà Bắc: 4/16 xã đạt tiêu chí số 11 về hộ nghèo

(HBĐT) - Huyện Đà Bắc có điều kiện KT-XH khó khăn nên trong quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2021 - 2025, huyện xác định lồng ghép các nguồn lực để nâng cao hiệu quả thực hiện nhóm tiêu chí về kinh tế và tổ chức sản xuất. Theo UBND huyện, các giải pháp được triển khai đồng bộ và từng bước phát huy hiệu quả, trong đó, chú trọng phát triển sản xuất để tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân khu vực nông thôn.

Huyện Yên Thủy: Đến cuối năm 2023, dự kiến đạt 5/9 tiêu chí huyện nông thôn mới

(HBĐT) - Huyện Yên Thủy đặt mục tiêu đến năm 2025 đạt huyện NTM. Kết quả thực hiện bộ tiêu chí huyện NTM, đến nay, có 3/9 tiêu chí đã đạt, gồm các tiêu chí về thủy lợi, điện, hệ thống chính trị - an ninh trật tự - hành chính công. Trong 6 tiêu chí chưa đạt, huyện dự kiến đến cuối năm 2023 sẽ hoàn thành 2 tiêu chí về quy hoạch và chất lượng môi trường sống. Như vậy, đến cuối năm 2023, đạt 5/9 tiêu chí huyện NTM.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục