(HBĐT) - Về các xã: Sào Báy, Nam Thượng, Vĩnh Đồng... huyện Kim Bôi những ngày này, chúng tôi dễ dàng bắt gặp nụ cười của nông dân trồng dưa chuột. Ðang thời điểm thu hoạch, cứ thống nhất giá xong là tư thương hái, cân, thanh toán tại chỗ với giá cao. Dọc đường 12B cũng tấp nập người qua lại để mua dưa chuột đầu vụ.


Thời điểm này, dưa chuột được bày bán nhiều ở ven đường 12B với sức tiêu thụ khá. Ảnh chụp tại địa bàn xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi).

Vừa hái xong mấy luống dưa chuột cho tư thương đặt hàng, ông Bùi Văn Thạch, thôn Nam Bái, xã Nam Thượng cho biết: Nhận thấy giá trị kinh tế của dưa chuột nếp cao hơn hẳn so với cây lúa và một số cây màu, rau đậu nên từ nhiều năm nay, gia đình tôi đã chuyển đổi diện tích đất lúa sang trồng dưa chuột. Trồng dưa chuột không khó nhưng phải thường xuyên theo dõi, phòng trừ sâu bệnh kịp thời. Với diện tích trồng dưa chuột gần 4.000 m2, gia đình trồng 1 vụ dưa chuột vào vụ xuân, sau đó trồng lặc lày. Năm nay, thời tiết tiếp tục ủng hộ nên vườn dưa sai, đều quả. Đầu vụ thu hoạch, tư thương tới thu mua với giá khá cao. Gia đình tôi đã bán được trên 1/3 diện tích dưa chuột nếp với giá tại vườn từ 8.000 -10.000 đồng/kg. Số dưa được đem ra bán lẻ tại chợ cũng được giá từ 12.000 -15.000 đồng/kg.

Trên cánh đồng dưa chuột tại xã Kim Lập (Kim Bôi), chúng tôi gặp chị Bùi Thị Thư. Gia đình chị bận rộn hơn ngày thường bởi dưa đã vào vụ thu hoạch. Theo chị, dưa chuột nếp Kim Bôi nhiều năm nay được nhiều người tiêu dùng địa phương cũng như các huyện, tỉnh, thành phố ưa chuộng. Được thu hoạch đúng thời gian nên quả dưa to vừa phải, giòn, ngọt và có vị thơm đặc trưng. Hơn nữa, trình độ thâm canh của các hộ ngày một nâng lên. Hộ nào cũng chú ý các khâu từ làm đất, phòng bệnh đến áp dụng phương pháp chăm sóc an toàn để quả phát triển tốt và đảm bảo chất lượng khi đến tay người tiêu dùng. Có lẽ cùng vì thế mà những năm gần đây, giá dưa chuột ở Kim Bôi khá ổn định.

Đến hẹn lại lên, cứ vào vụ thu hoạch, trên các vùng trồng dưa chuột ở Kim Bôi lại tấp nập xe vào ra. Không chỉ từ TP Hoà Bình, tư thương từ nhiều địa phương như Hà Nam, Ninh Bình và Hà Nội cũng đến tận nơi để thu mua. Ngoài số dưa được chọn mua tận vườn, nông dân cũng đưa đi bán lẻ dọc đường 12B. Đồng chí Nguyễn Thị Minh Anh, Phó phòng NN&PTNT huyện Kim Bôi cho biết: Bởi dưa chuột nếp là giống cây truyền thống của địa phương, được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng nên những năm gần đây, huyện khuyến khích nông dân chuyển đổi diện tích đất trồng lúa, rau, màu kém hiệu quả sang loại cây này. Bên cạnh đó, để sản phẩm khi thu hoạch đảm bảo luôn sạch, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng, hàng năm, huyện phối hợp với các ngành, đơn vị chuyên môn tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao KHKT cho nông dân; xây dựng, thành lập các mô hình sản xuất theo hướng hữu cơ, an toàn; phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh tư vấn và chứng nhận quy trình VietGAP, tiêu chuẩn GlobalGAP, hữu cơ cho các hộ sản xuất có nhu cầu. Đồng thời, hướng dẫn người dân cách tận dụng những tiện ích của công nghệ, tiêu thụ dưa hiệu quả trên các nền tảng mạng xã hội zalo, facebook...

Năm nay, toàn huyện Kim Bôi có tổng diện tích trồng dưa chuột khoảng 232 ha, tập trung chủ yếu ở các xã: Vĩnh Đồng, Đú Sáng, Sào Báy, Nam Thượng, Kim Lập... Thời điểm này, trên 40% diện tích dưa chuột toàn huyện đã được thu hoạch. Dự kiến, khi kết thúc vụ, tổng sản lượng dưa chuột của huyện đạt khoảng 4,5 nghìn tấn.


T.H

Các tin khác


Xã Văn Sơn nỗ lực thực hiện tiêu chí giao thông

(HBĐT) - Để về đích nông thôn mới (NTM) theo đúng kế hoạch đề ra, xã Văn Sơn (Lạc Sơn) đang nỗ lực huy động mọi nguồn lực nhằm hoàn thành 19 tiêu chí. Trong đó, tiêu chí số 2 về giao thông được xã xem là trọng tâm.

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Xây dựng nông thôn mới (NTM) là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, trong đó, hội viên, nông dân (HVND) có vai trò trung tâm và nòng cốt, được xác định là chủ thể trong quá trình xây dựng NTM. Thời gian qua, các cấp Hội Nông dân (HND) trong tỉnh đã triển khai nhiều nội dung, việc làm cụ thể, góp phần cùng toàn tỉnh thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng NTM, làm cho bức tranh nông nghiệp, nông thôn ngày càng khởi sắc.

Huyện Tân Lạc: Nâng cao chất lượng đời sống người dân

(HBĐT) - Dù có xuất phát điểm thấp, song những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Tân Lạc đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động các nguồn lực xây dựng nông thôn mới (NTM). Diện mạo các vùng quê ngày càng đổi mới, hướng tới mục tiêu cải thiện và nâng cao chất lượng đời sống của người dân.

Huyện Lạc Thủy: Chú trọng tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Gần 5 năm tham gia thực hiện mô hình chăn nuôi bò sữa, gia đình ông Chu Văn Sâm ở thôn Đồng Danh, xã Phú Thành (Lạc Thủy) đã trở thành hộ hội viên nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi (SXKDG) với mức thu trên dưới 1 tỷ đồng mỗi năm.

Huyện Đà Bắc: 4/16 xã đạt tiêu chí số 11 về hộ nghèo

(HBĐT) - Huyện Đà Bắc có điều kiện KT-XH khó khăn nên trong quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2021 - 2025, huyện xác định lồng ghép các nguồn lực để nâng cao hiệu quả thực hiện nhóm tiêu chí về kinh tế và tổ chức sản xuất. Theo UBND huyện, các giải pháp được triển khai đồng bộ và từng bước phát huy hiệu quả, trong đó, chú trọng phát triển sản xuất để tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân khu vực nông thôn.

Huyện Yên Thủy: Đến cuối năm 2023, dự kiến đạt 5/9 tiêu chí huyện nông thôn mới

(HBĐT) - Huyện Yên Thủy đặt mục tiêu đến năm 2025 đạt huyện NTM. Kết quả thực hiện bộ tiêu chí huyện NTM, đến nay, có 3/9 tiêu chí đã đạt, gồm các tiêu chí về thủy lợi, điện, hệ thống chính trị - an ninh trật tự - hành chính công. Trong 6 tiêu chí chưa đạt, huyện dự kiến đến cuối năm 2023 sẽ hoàn thành 2 tiêu chí về quy hoạch và chất lượng môi trường sống. Như vậy, đến cuối năm 2023, đạt 5/9 tiêu chí huyện NTM.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục