(HBĐT) - Thời gian qua, UB MTTQ TP Hòa Bình đã chủ động triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 với quyết tâm cuộc bầu cử sẽ thành công, là ngày hội của toàn dân.


Người dân tổ 9, phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình) biểu quyết nhất trí giới thiệu 3 người ứng cử đại biểu HĐND phường nhiệm kỳ 2021 - 2026. 

Vào các buổi sáng, trưa, chiều tối, loa phát thanh của tổ 9, phường Thịnh Lang phát đi thông báo triệu tập hội nghị lấy ý kiến cử tri đối với người dự kiến được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND phường nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đúng 19h30’ tối 3/3, người dân có mặt tại nhà văn hóa tổ để dự họp theo kế hoạch. Sau khi triển khai trình tự các bước theo quy định, 97% người dự họp đã biểu quyết nhất trí giới thiệu 3 đại biểu ứng cử HĐND phường nhiệm kỳ 2021 - 2026; trong đó, 1 người là tổ trưởng tổ dân phố, 1 người là Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường, 1 người là chủ hộ sản xuất đồ mộc. Hội nghị cũng thông qua danh sách cử tri của tổ; một số nhầm lẫn về tên đệm, họ… được tiếp thu, điều chỉnh ngay.

Đồng chí Diệp Xuân Cảnh, Trưởng ban Công tác mặt trận tổ 9 cho biết: Hội nghị diễn ra sôi nổi, dân chủ, người dân đóng góp nhiều ý kiến phân tích ưu điểm, hạn chế của các đại biểu dự kiến được giới thiệu ứng cử có xứng đáng không, nhất là đại biểu tái cử. Qua đó cho thấy cử tri, Nhân dân rất quan tâm đến công tác bầu cử và nhân sự được bầu. Chúng tôi đã hướng dẫn những người được giới thiệu ứng cử hoàn thiện hồ sơ để kịp tiến độ hiệp thương lần thứ hai.

Sau khi hoàn thành hội nghị hiệp thương lần thứ nhất (bước 1) để thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu HĐND, MTTQ các cấp TP Hòa Bình đang phối hợp thực hiện bước 2 - giới thiệu người ứng cử để chuẩn bị cho bước 3 - tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ hai. Tại hội nghị lần này sẽ thỏa thuận lập danh sách sơ bộ những người ứng cử trong quy trình 5 bước của 3 vòng hiệp thương.

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hải, Chủ tịch UB MTTQ TP Hòa Bình cho biết: MTTQ các cấp thành phố tham gia công tác bầu cử với tinh thần tích cực, trách nhiệm cao, quyết tâm cuộc bầu cử sẽ thành công, ngày bầu cử 23/5 là ngày hội của toàn dân. Để chủ động chuẩn bị và triển khai thực hiện đúng quy định, MTTQ thành phố đã ban hành kế hoạch thực hiện công tác bầu cử và các kế hoạch về: thực hiện các bước của quy trình hiệp thương; kiểm tra, giám sát; tuyên truyền; tiếp công dân, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh phục vụ bầu cử… Tổ chức tập huấn cho cán bộ MTTQ và hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, đơn vị có người được giới thiệu ứng cử thực hiện các bước trong quy trình và hoàn thiện hồ sơ, biên bản. Trên cơ sở đó, quá trình triển khai thực hiện từ cấp thành phố đến tổ, xóm nhịp nhàng. Bước hiệp thương lần thứ nhất đã hoàn thành tốt, MTTQ đã thông báo số lượng, thành phần, cơ cấu người ứng cử đại biểu HĐND để các cơ quan, tổ chức, đơn vị, địa phương biết và tiến hành bước giới thiệu người ứng cử.

Theo kết quả hiệp thương lần thứ nhất, tổng số đại biểu HĐND TP Hòa Bình nhiệm kỳ 2021 - 2026 được bầu là 33, trong đó, đại biểu tại các cơ quan cấp thành phố là 15, đại biểu tại các phường, xã là 18. Trên cơ sở điều chỉnh của HĐND thành phố và để đảm bảo yêu cầu dân chủ, khách quan, coi trọng chất lượng; đồng thời đảm bảo cơ cấu hợp lý trong các tổ chức, đơn vị phù hợp với địa bàn, có đại diện của các thành phần xã hội, đảm bảo yêu cầu về số dư người ứng cử, tỷ lệ người ứng cử là nữ, người dân tộc thiểu số theo quy định, MTTQ thành phố đã thông báo phân bổ cho các cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu 68 người ứng cử.

Sau nhập đơn vị hành chính, số lượng đại biểu HĐND TP Hòa Bình nhiệm kỳ 2021 - 2026 ít hơn so với nhiệm kỳ trước của 2 đơn vị cũ cộng lại. Do đó, việc giới thiệu, lựa chọn được đại biểu tiêu biểu, đủ phẩm chất, năng lực, uy tín là rất quan trọng, khi giai đoạn tới, thành phố thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng phấn đấu đạt tiêu chí đô thị loại II.

Cẩm Lệ

Các tin khác


Trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri tỉnh gửi đến Kỳ họp thứ 3, thứ 4, Quốc hội khóa XV

(HBĐT) - Cử tri kiến nghị: "Luật Người cao tuổi (NCT) được Quốc hội (QH) thông qua ngày 23/11/2009 tại Kỳ họp thứ 6, QH khóa XII. Đến nay, một số điểm đã không còn phù hợp, đề nghị QH sớm sửa đổi để khắc phục những hạn chế, bất cập của Luật và phù hợp với giai đoạn hiện nay” (sau Kỳ họp thứ 3).

Trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 3, thứ 4, Quốc hội khóa XV

(HBĐT) - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh ban hành Văn bản số 306/ ĐĐBQH-CTQH, ngày 16/11/2022 về việc thông tin kết quả trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri tỉnh Hòa Bình gửi đến Kỳ họp thứ 3, thứ 4, Quốc hội khóa XV. Báo Hòa Bình trích đăng một số nội dung ý kiến, kiến nghị cử tri quan tâm.

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri các xã vùng Nam huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Tại UBND xã Liên Sơn, tổ đại biểu HĐND tỉnh gồm các đồng chí: Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Thắng, Giám đốc Sở KH&ĐT; Bùi Quang Toàn, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Lương Sơn; Nguyễn Thể Thao, Chủ tịch UBMTTQ xã Liên Sơn (Lương Sơn); Trần Trung Đức, Giám đốc HTX chuối Viba (Lương Sơn) đã tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thường lệ cuối năm 2022, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 với cử tri các xã: Liên Sơn, Cao Dương, Thanh Cao, Thanh Sơn.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh: Phối hợp chuẩn bị nội dung tham dự Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV 

(HBĐT) - Chiều 17/10, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh tổ chức hội nghị phối hợp công tác chuẩn bị nội dung tham dự Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.  Đồng chí Hoàng Đức Chính, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự có các đồng chí: Võ Ngọc Kiên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh...

HĐND huyện Lương Sơn: Phát huy vai trò, trách nhiệm người đại biểu dân cử

(HBĐT) - Thời gian qua, HĐND huyện Lương Sơn không ngừng đổi mới phương thức hoạt động, khẳng định vị trí, vai trò cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương. Các đại biểu HĐND cấp huyện, cấp xã đã thể hiện vai trò cầu nối, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân.

Phân bổ vốn sự nghiệp thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

(HBĐT) - Ngày 29/8/2022, HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 179/NQ-HĐND về phân bổ dự toán vốn sự nghiệp nguồn ngân sách T.Ư năm 2022 thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục