(HBĐT) - Thời gian qua, UB MTTQ TP Hòa Bình đã chủ động triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 với quyết tâm cuộc bầu cử sẽ thành công, là ngày hội của toàn dân.


Người dân tổ 9, phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình) biểu quyết nhất trí giới thiệu 3 người ứng cử đại biểu HĐND phường nhiệm kỳ 2021 - 2026. 

Vào các buổi sáng, trưa, chiều tối, loa phát thanh của tổ 9, phường Thịnh Lang phát đi thông báo triệu tập hội nghị lấy ý kiến cử tri đối với người dự kiến được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND phường nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đúng 19h30’ tối 3/3, người dân có mặt tại nhà văn hóa tổ để dự họp theo kế hoạch. Sau khi triển khai trình tự các bước theo quy định, 97% người dự họp đã biểu quyết nhất trí giới thiệu 3 đại biểu ứng cử HĐND phường nhiệm kỳ 2021 - 2026; trong đó, 1 người là tổ trưởng tổ dân phố, 1 người là Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường, 1 người là chủ hộ sản xuất đồ mộc. Hội nghị cũng thông qua danh sách cử tri của tổ; một số nhầm lẫn về tên đệm, họ… được tiếp thu, điều chỉnh ngay.

Đồng chí Diệp Xuân Cảnh, Trưởng ban Công tác mặt trận tổ 9 cho biết: Hội nghị diễn ra sôi nổi, dân chủ, người dân đóng góp nhiều ý kiến phân tích ưu điểm, hạn chế của các đại biểu dự kiến được giới thiệu ứng cử có xứng đáng không, nhất là đại biểu tái cử. Qua đó cho thấy cử tri, Nhân dân rất quan tâm đến công tác bầu cử và nhân sự được bầu. Chúng tôi đã hướng dẫn những người được giới thiệu ứng cử hoàn thiện hồ sơ để kịp tiến độ hiệp thương lần thứ hai.

Sau khi hoàn thành hội nghị hiệp thương lần thứ nhất (bước 1) để thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu HĐND, MTTQ các cấp TP Hòa Bình đang phối hợp thực hiện bước 2 - giới thiệu người ứng cử để chuẩn bị cho bước 3 - tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ hai. Tại hội nghị lần này sẽ thỏa thuận lập danh sách sơ bộ những người ứng cử trong quy trình 5 bước của 3 vòng hiệp thương.

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hải, Chủ tịch UB MTTQ TP Hòa Bình cho biết: MTTQ các cấp thành phố tham gia công tác bầu cử với tinh thần tích cực, trách nhiệm cao, quyết tâm cuộc bầu cử sẽ thành công, ngày bầu cử 23/5 là ngày hội của toàn dân. Để chủ động chuẩn bị và triển khai thực hiện đúng quy định, MTTQ thành phố đã ban hành kế hoạch thực hiện công tác bầu cử và các kế hoạch về: thực hiện các bước của quy trình hiệp thương; kiểm tra, giám sát; tuyên truyền; tiếp công dân, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh phục vụ bầu cử… Tổ chức tập huấn cho cán bộ MTTQ và hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, đơn vị có người được giới thiệu ứng cử thực hiện các bước trong quy trình và hoàn thiện hồ sơ, biên bản. Trên cơ sở đó, quá trình triển khai thực hiện từ cấp thành phố đến tổ, xóm nhịp nhàng. Bước hiệp thương lần thứ nhất đã hoàn thành tốt, MTTQ đã thông báo số lượng, thành phần, cơ cấu người ứng cử đại biểu HĐND để các cơ quan, tổ chức, đơn vị, địa phương biết và tiến hành bước giới thiệu người ứng cử.

Theo kết quả hiệp thương lần thứ nhất, tổng số đại biểu HĐND TP Hòa Bình nhiệm kỳ 2021 - 2026 được bầu là 33, trong đó, đại biểu tại các cơ quan cấp thành phố là 15, đại biểu tại các phường, xã là 18. Trên cơ sở điều chỉnh của HĐND thành phố và để đảm bảo yêu cầu dân chủ, khách quan, coi trọng chất lượng; đồng thời đảm bảo cơ cấu hợp lý trong các tổ chức, đơn vị phù hợp với địa bàn, có đại diện của các thành phần xã hội, đảm bảo yêu cầu về số dư người ứng cử, tỷ lệ người ứng cử là nữ, người dân tộc thiểu số theo quy định, MTTQ thành phố đã thông báo phân bổ cho các cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu 68 người ứng cử.

Sau nhập đơn vị hành chính, số lượng đại biểu HĐND TP Hòa Bình nhiệm kỳ 2021 - 2026 ít hơn so với nhiệm kỳ trước của 2 đơn vị cũ cộng lại. Do đó, việc giới thiệu, lựa chọn được đại biểu tiêu biểu, đủ phẩm chất, năng lực, uy tín là rất quan trọng, khi giai đoạn tới, thành phố thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng phấn đấu đạt tiêu chí đô thị loại II.

Cẩm Lệ

Các tin khác

Không có hình ảnh

Đột phá với những nghị quyết sát thực tiễn

(HBĐT) - Năm 2021 và những tháng đầu năm 2022, HĐND tỉnh đã ban hành 197 nghị quyết. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh từ thực tiễn; tăng cường công tác quản lý Nhà nước và tổ chức thực hiện hiệu quả; huy động các nguồn lực để phát triển KT-XH của tỉnh. 

Thông báo về tổ chức Kỳ họp thứ 5 - Kỳ họp chuyên đề HĐND tỉnh khóa XVII

(HBĐT) - Thường trực HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 ban hành Thông báo số 16, ngày 12/1/2022  về việc tổ chức Kỳ họp thứ 5 - Kỳ họp chuyên đề HĐND tỉnh khóa XVII như sau:

Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Thẩm tra dự thảo Nghị quyết trình tại Kỳ họp thứ 5 

(HBĐT) - Ngày 15/1, Ban Kinh tế - Ngân sách (KT-NS), HĐND tỉnh đã tổ chức hội nghị thẩm tra dự thảo Nghị quyết (NQ) trình tại Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, Trưởng Ban KT-NS, HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh.

HĐND tỉnh thông qua 25 chỉ tiêu kế hoạch phát triển KT-XH năm 2022

(HBĐT) - HĐND tỉnh đã thống nhất thông qua Nghị quyết số 55/NQ-HĐND về phát triển KT-XH năm 2022 tại Kỳ họp thứ 4 - Kỳ họp thường kỳ cuối năm, HĐND tỉnh khóa XVII, ngày 9/12/2021.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục