(HBĐT) - Theo danh sách chính thức những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại các đơn vị bầu cử đã được công bố, đối với ĐBQH, tỉnh có 2 đơn vị bầu cử, 10 ứng cử viên (ƯCV) để bầu 6 đại biểu. Đối với đại biểu HĐND tỉnh có 15 đơn vị bầu cử, 95 ƯCV để bầu 58 đại biểu. Đối với đại biểu HĐND cấp huyện có 550 ƯCV để bầu 333 đại biểu; HĐND cấp xã có 5.579 ƯCV để bầu 3.323 đại biểu.


 


Cử tri phường Quỳnh Lâm (TP Hòa Bình) tìm hiểu danh sách cử tri, chuẩn bị cho ngày bầu cử.

Sau bước công bố danh sách chính thức người ứng cử, việc vận động bầu cử bắt đầu được tiến hành. Đây là hoạt động có ý nghĩa quan trọng, mang tính quyết định đối với ƯCV để cử tri xem xét, lựa chọn bầu. Theo Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND, thời gian vận động bầu cử bắt đầu từ ngày công bố danh sách chính thức và kết thúc trước thời điểm bắt đầu bỏ phiếu 24 giờ (trước 7h ngày 22/5). Có 2 hình thức vận động bầu cử: Gặp gỡ, tiếp xúc cử tri (TXCT) tại các hội nghị tiếp xúc ở địa phương nơi ứng cử; vận động thông qua các phương tiện thông tin đại chúng. Các hình thức, nguyên tắc vận động bầu cử; trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, đơn vị được thực hiện theo quy định tại Chương VI, Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND.  

Trong cả 2 hình thức vận động bầu cử, ƯCV đều phải báo cáo với cử tri chương trình hành động nếu được bầu. Đối với vận động theo hình thức TXCT, MTTQ các cấp chủ trì tổ chức hội nghị theo đúng trình tự, quy định của pháp luật. Ban Thường trực UB MTTQ tỉnh chủ trì, phối hợp tổ chức hội nghị TXCT tại các đơn vị bầu cử với ƯCV ĐBQH và đại biểu HĐND tỉnh. MTTQ cấp huyện, xã phối hợp UBND cùng cấp tổ chức hội nghị TXCT với ƯCV đại biểu HĐND ở cấp mình. Thời gian, địa điểm tổ chức hội nghị thông báo kịp thời bằng văn bản ít nhất trước 7 ngày cho ƯCV. Tại hội nghị tiếp xúc, cử tri được trao đổi, bày tỏ ý kiến, tâm tư, nguyện vọng với người ứng cử. Cuộc TXCT vận động bầu cử vừa là cơ hội, vừa là thách thức đối với ƯCV lần đầu ứng cử. Do đó, cần có sự chuẩn bị chu đáo. Một số đơn vị như: Tỉnh Đoàn, Hội LHPN TP Hòa Bình… đã tổ chức tập huấn kỹ năng vận động bầu cử cho cán bộ, đoàn viên, hội viên của mình. 

UB MTTQ tỉnh đã xây dựng kế hoạch tổ chức hội nghị để ƯCV thực hiện quyền vận động bầu cử. Phó Chủ tịch UB MTTQ tỉnh Xa Đức Thọ cho biết: Mục đích hội nghị nhằm phát huy tính dân chủ trong bầu cử; giúp cử tri hiểu rõ hơn về ƯCV thông qua tiểu tử tóm tắt, dự kiến chương trình hành động. Trên cơ sở đó, cân nhắc, lựa chọn bầu những người đủ tiêu chuẩn, trình độ, năng lực, xứng đáng nhất đại diện cho mình vào cơ quan quyền lực Nhà nước ở T.Ư và địa phương. Người ứng cử ở đơn vị bầu cử nào thực hiện vận động bầu cử tại đơn vị bầu cử đó. Các tổ chức phụ trách bầu cử và thành viên không được vận động cho ƯCV. 

Chuẩn bị cho việc TXCT, cùng với kế hoạch, UB MTTQ tỉnh đã ban hành hướng dẫn tổ chức hội nghị; gửi công văn đến UBND các huyện, thành phố về công tác phối hợp và cung cấp thông tin tình hình KT-XH cho ƯCV nắm bắt; thông báo cho ƯCV về thời gian, địa điểm. Theo đó, đối với ĐBQH, kế hoạch tổ chức hội nghị TXCT từ ngày 5 - 13/5, với 20 hội nghị; đối với đại biểu HĐND tỉnh, tổ chức TXCT từ ngày 6 - 21/5, với 30 hội nghị.

Để hội nghị TXCT vận động bầu cử đạt chất lượng, hiệu quả, đúng luật, đồng chí Bùi Tiến Lực, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UB MTTQ tỉnh, Phó Chủ tịch UBBC tỉnh lưu ý: MTTQ các cấp cần xác định rõ vai trò, trách nhiệm chủ trì tổ chức hội nghị để chuẩn bị và tiến hành các bước, nội dung theo đúng hướng dẫn. Chuẩn bị địa điểm tổ chức chu đáo, trang trọng; đảm bảo thành phần tham dự, tạo điều kiện để cử tri tham gia, tránh tình trạng chỉ có cử tri "chuyên nghiệp” hay phần lớn là người già... Hội nghị cần được tiến hành công khai, dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, bảo đảm trật tự, an toàn, quan tâm thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Đặc biệt, cần tạo không khí cởi mở, chân tình giữa ƯCV và cử tri, tránh gò ép nhưng cũng không trao đổi vượt ra ngoài mục đích, yêu cầu của hội nghị. Tránh lợi dụng diễn đàn để có những phát biểu không phù hợp, vận động không minh bạch, mua chuộc cử tri bằng vật chất. ƯCV nên trình bày ngắn gọn, không quá 10 phút; chương trình hành động nên sát với tình hình nơi mình ứng cử; tuân thủ Hiến pháp, pháp luật, không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín, quyền và lợi ích hợp pháp của người khác. Bên cạnh đó, tuyên truyền bằng nhiều hình thức phù hợp, bảo đảm công bằng giữa các ƯCV để cử tri hiểu rõ trước khi quyết định bầu.


Cẩm Lệ

Các tin khác

Không có hình ảnh

Đột phá với những nghị quyết sát thực tiễn

(HBĐT) - Năm 2021 và những tháng đầu năm 2022, HĐND tỉnh đã ban hành 197 nghị quyết. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh từ thực tiễn; tăng cường công tác quản lý Nhà nước và tổ chức thực hiện hiệu quả; huy động các nguồn lực để phát triển KT-XH của tỉnh. 

Thông báo về tổ chức Kỳ họp thứ 5 - Kỳ họp chuyên đề HĐND tỉnh khóa XVII

(HBĐT) - Thường trực HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 ban hành Thông báo số 16, ngày 12/1/2022  về việc tổ chức Kỳ họp thứ 5 - Kỳ họp chuyên đề HĐND tỉnh khóa XVII như sau:

Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Thẩm tra dự thảo Nghị quyết trình tại Kỳ họp thứ 5 

(HBĐT) - Ngày 15/1, Ban Kinh tế - Ngân sách (KT-NS), HĐND tỉnh đã tổ chức hội nghị thẩm tra dự thảo Nghị quyết (NQ) trình tại Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, Trưởng Ban KT-NS, HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh.

HĐND tỉnh thông qua 25 chỉ tiêu kế hoạch phát triển KT-XH năm 2022

(HBĐT) - HĐND tỉnh đã thống nhất thông qua Nghị quyết số 55/NQ-HĐND về phát triển KT-XH năm 2022 tại Kỳ họp thứ 4 - Kỳ họp thường kỳ cuối năm, HĐND tỉnh khóa XVII, ngày 9/12/2021.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục