(HBĐT) - Những ngày này, khắp các ngả đường, ngõ xóm của huyện Đà Bắc rợp sắc đỏ của cờ Tổ quốc, băng rôn, khẩu hiệu chào mừng những ngày lễ lớn của đất nước và sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng - bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. 

 


Ban chỉ đạo, Ủy ban Bầu cử huyện Đà Bắc kiểm tra địa điểm niêm yết danh sách cử tri tại xã Tú Lý.

Thời gian qua, các cấp ủy, chính quyền huyện Đà Bắc xác định thực hiện các công việc chuẩn bị tổ chức bầu cử là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của cả hệ thống chính trị. Công tác tuyên truyền được đặc biệt coi trọng, thực hiện bằng nhiều hình thức phù hợp, giúp Nhân dân, cử tri hiểu rõ về ý nghĩa, tầm quan trọng của bầu cử, cũng như quyền làm chủ của mình.

Xã Cao Sơn có 9 tổ bầu cử, tương ứng với 9 khu vực bỏ phiếu, 3.067 cử tri. Đồng chí Khương Xuân Thọ, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử (UBBC) xã cho biết: UBND xã đã chỉ đạo xây dựng các tin, bài ngắn gọn về mục đích, ý nghĩa của cuộc bầu cử để tuyên truyền đến người dân; đăng tải các văn bản liên quan đến bầu cử trên trang thông tin điện tử của xã, tuyên truyền 2 lần/ngày trên hệ thống loa phát thanh của xã và các xóm. Nhờ đó đã nhận được sự quan tâm, đồng thuận của người dân về sự kiện chính trị này. Bà con nhiệt tình tham gia hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với 36 ứng cử viên (ƯCV) đại biểu HĐND xã. Tỷ lệ biểu quyết tín nhiệm cho các ƯCV đều đạt 100% số cử tri dự hội nghị nhất trí. Các điểm bỏ phiếu, niêm yết danh sách cử tri, danh sách ƯCV đảm bảo công khai, thuận tiện cho người dân theo dõi, phòng chống cháy nổ. Lực lượng Công an tăng cường tuần tra, rà soát ANTT tại các điểm bỏ phiếu, theo dõi nắm bắt dư luận trong Nhân dân và trên mạng xã hội. Hiện, trên địa bàn xã chưa phát sinh vướng mắc ảnh hưởng đến bầu cử. Nhân dân đồng thuận, phấn khởi hướng về ngày hội lớn.

Theo số liệu của UBBC huyện, toàn huyện có 40.673 cử tri, trong đó, 40.635 cử tri được bầu 4 cấp, 38 cử tri được bầu 3 cấp. Số lượng đại biểu HĐND huyện được bầu 32 đại biểu, giới thiệu ứng cử 53 người. Đối với cấp xã, số lượng đại biểu HĐND được bầu 334 đại biểu, giới thiệu ứng cử 557 người.

Đồng chí Bùi Văn Luyến, Bí thư Huyện ủy Đà Bắc cho biết: Quá trình tổ chức lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với đại biểu ứng cử HĐND huyện được tín nhiệm rất cao, đạt 100%. Đối với cấp xã cơ bản thực hiện tốt việc lấy ý kiến cử tri nơi cư trú. Sau các kỳ hiệp thương, ƯCV đại biểu HĐND huyện đảm bảo theo yêu cầu về cơ cấu thành phần. Về công tác kiểm tra, Ban chỉ đạo, UBBC huyện đã thành lập các đoàn, tổ chức các đợt kiểm tra nhằm kịp thời nắm bắt khó khăn, vướng mắc ở cơ sở để chỉ đạo khắc phục. Huyện có kế hoạch mời và làm việc trực tiếp với những chức danh chủ chốt các xã để quán triệt, trao đổi, định hướng, đảm bảo công tác bầu cử ở 4 cấp thành công tốt đẹp. Huyện đã chuẩn bị đầy đủ 100% hòm phiếu mới cho 122 khu vực bỏ phiếu. Đồng thời chuẩn bị 17 hòm phiếu lưu động cho 17 xã, thị trấn có phương án cơ động giúp người già yếu, bệnh tật… không thể đến các điểm bỏ phiếu thực hiện quyền công dân.

Qua nắm bắt tình hình cho thấy, trên địa bàn huyện chưa phát sinh vướng mắc ảnh hưởng đến công tác bầu cử; ANCT - TTATXH đảm bảo an toàn. Song, để chủ động ứng phó với mọi tình huống phức tạp có thể xảy ra, Ban chỉ đạo, UBBC huyện giao Công an huyện xây dựng kế hoạch, tăng cường nắm tình hình để có phương án cụ thể, trong đó quan tâm đến những điểm tiềm ẩn như có cán bộ luân chuyển hoặc có vấn đề về nội bộ.

Ngoài ra, huyện tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo người dân tuân thủ thông điệp "5K" trong phòng, chống dịch Covid-19. Chủ động xây dựng kịch bản, phương án công tác y tế, tập trung 3 nội dung: Phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo an toàn thực phẩm, chăm sóc sức khỏe người dân. Đồng thời, yêu cầu các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn có phương án chi tiết và chuẩn bị lực lượng, vật tư sẵn sàng ứng phó nếu xảy ra thiên tai, mưa lũ trên địa bàn.


 Bình Giang

Các tin khác

Không có hình ảnh

Đột phá với những nghị quyết sát thực tiễn

(HBĐT) - Năm 2021 và những tháng đầu năm 2022, HĐND tỉnh đã ban hành 197 nghị quyết. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh từ thực tiễn; tăng cường công tác quản lý Nhà nước và tổ chức thực hiện hiệu quả; huy động các nguồn lực để phát triển KT-XH của tỉnh. 

Thông báo về tổ chức Kỳ họp thứ 5 - Kỳ họp chuyên đề HĐND tỉnh khóa XVII

(HBĐT) - Thường trực HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 ban hành Thông báo số 16, ngày 12/1/2022  về việc tổ chức Kỳ họp thứ 5 - Kỳ họp chuyên đề HĐND tỉnh khóa XVII như sau:

Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Thẩm tra dự thảo Nghị quyết trình tại Kỳ họp thứ 5 

(HBĐT) - Ngày 15/1, Ban Kinh tế - Ngân sách (KT-NS), HĐND tỉnh đã tổ chức hội nghị thẩm tra dự thảo Nghị quyết (NQ) trình tại Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, Trưởng Ban KT-NS, HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh.

HĐND tỉnh thông qua 25 chỉ tiêu kế hoạch phát triển KT-XH năm 2022

(HBĐT) - HĐND tỉnh đã thống nhất thông qua Nghị quyết số 55/NQ-HĐND về phát triển KT-XH năm 2022 tại Kỳ họp thứ 4 - Kỳ họp thường kỳ cuối năm, HĐND tỉnh khóa XVII, ngày 9/12/2021.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục