(HBĐT) - Chỉ còn ít ngày nữa cử tri cả nước sẽ tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, từ đầu năm đến nay, xã Tân Vinh (Lương Sơn) đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền, chuẩn bị tốt các bước trong quy trình bầu cử, để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.


Cử tri xã Tân Vinh (Lương Sơn) tìm hiểu tiểu sử ứng cử viên đại biểu NĐND các cấp được niêm yết tại UBND xã.

Ngay khi có chỉ đạo của cấp trên về công tác bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, cấp ủy, chính quyền xã bắt tay triển khai công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử tại địa phương, đảm bảo các bước theo đúng quy trình luật định. Xã đã thành lập 6 ban bầu cử ở 6 đơn vị bầu cử và các tiểu ban đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ theo yêu cầu. Đẩy mạnh tuyên truyền Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp; Luật Tổ chức chính quyền địa phương đến cán bộ, công chức, đoàn viên, hội viên, Nhân dân bằng nhiều hình thức như tuyên truyền trên loa truyền thanh, tại các buổi sinh hoạt thôn, xóm, lồng ghép vào các hội nghị, nhằm tuyên truyền sâu rộng, tạo sự thống nhất về nhận thức, tư tưởng chính trị, hành động, sự đồng thuận trong xã hội để tổ chức cuộc bầu cử đạt kết quả cao. Tuyên truyền, vận động để mọi người dân, nhất là cử tri hiểu rõ vai trò, vị trí, tầm quan trọng của Quốc hội, HĐND, lựa chọn, bầu được những người đủ tiêu chuẩn, xứng đáng vào cơ quan quyền lực Nhà nước. Công tác tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ nhất, lần thứ hai và lần thứ ba được Ban Thường trực UB MTTQ xã tiến hành theo đúng quy định để thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2021 - 2026. Theo đó, tổng số đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2021 - 2026 được bầu là 22 đại biểu. 

Đồng chí Hoàng Minh Sỹ, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBBC xã cho biết: Sau hội nghị hiệp thương lần ba, xã thống nhất lựa chọn, lập danh sách 37 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND xã khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Số lượng, cơ cấu, thành phần người ứng cử đại biểu HĐND xã được thực hiện theo đúng Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp. Chất lượng đại biểu ứng cử HĐND được chọn lọc kỹ. Các đại biểu được giới thiệu ra ứng cử là những người có đức, có tài, uy tín trong cơ quan, đơn vị và cộng đồng dân cư.

Đến nay, xã đã hoàn thành việc niêm yết danh sách cử tri với tổng số 3.342 cử tri, danh sách chính thức những người ứng cử ĐBQH và HĐND các cấp ở các khu vực bỏ phiếu. Thường xuyên tổ chức kiểm tra, kịp thời bổ sung, chuẩn bị các điều kiện đảm bảo phục vụ tốt nhất cho cuộc bầu cử. Ủy ban Bầu cử xã chưa nhận được khiếu nại, tố cáo nào về công tác bầu cử.

Hiện, xã tập trung đẩy mạnh tuyên truyền về cuộc bầu cử và phòng, chống dịch Covid-19 qua 6 cụm loa phát thanh của xóm và 1 loa phát thanh cụm trung tâm xã, phát 2 lần/ngày; chỉ đạo Công an xã và các lực lượng phối hợp đảm bảo ANCT-TTATXH, bảo vệ tuyệt đối an toàn cho ngày bầu cử; chỉ đạo trạm y tế xã chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ thiết bị đo thân nhiệt, khẩu trang, nước sát khuẩn phục vụ cho công tác bầu cử trong tình hình diễn biến dịch Covid-19 phức tạp.

Về cơ sở vật chất bầu cử, xã được phân bổ 312 triệu đồng phục vụ công tác bầu cử. Ủy ban Bầu cử xã đã nhận 19 con dấu, 5.000 thẻ cử tri phát cho các đơn vị bầu cử; cấp phát tài liệu cho ban bầu cử, tổ bầu cử; chuẩn bị 10 hòm phiếu, trong đó có 6 hòm phiếu chính thức, 4 hòm phiếu phụ.

Với sự chuẩn bị chu đáo, tích cực, cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại xã Tân Vinh sẽ được đảm bảo đúng kế hoạch, thời gian quy định, góp phần vào thành công chung của cuộc bầu cử .

Đinh Thắng

Các tin khác

Không có hình ảnh

Đột phá với những nghị quyết sát thực tiễn

(HBĐT) - Năm 2021 và những tháng đầu năm 2022, HĐND tỉnh đã ban hành 197 nghị quyết. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh từ thực tiễn; tăng cường công tác quản lý Nhà nước và tổ chức thực hiện hiệu quả; huy động các nguồn lực để phát triển KT-XH của tỉnh. 

Thông báo về tổ chức Kỳ họp thứ 5 - Kỳ họp chuyên đề HĐND tỉnh khóa XVII

(HBĐT) - Thường trực HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 ban hành Thông báo số 16, ngày 12/1/2022  về việc tổ chức Kỳ họp thứ 5 - Kỳ họp chuyên đề HĐND tỉnh khóa XVII như sau:

Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Thẩm tra dự thảo Nghị quyết trình tại Kỳ họp thứ 5 

(HBĐT) - Ngày 15/1, Ban Kinh tế - Ngân sách (KT-NS), HĐND tỉnh đã tổ chức hội nghị thẩm tra dự thảo Nghị quyết (NQ) trình tại Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, Trưởng Ban KT-NS, HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh.

HĐND tỉnh thông qua 25 chỉ tiêu kế hoạch phát triển KT-XH năm 2022

(HBĐT) - HĐND tỉnh đã thống nhất thông qua Nghị quyết số 55/NQ-HĐND về phát triển KT-XH năm 2022 tại Kỳ họp thứ 4 - Kỳ họp thường kỳ cuối năm, HĐND tỉnh khóa XVII, ngày 9/12/2021.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục