(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2016 - 2021, Tổ đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại huyện Lương Sơn và mỗi đại biểu đã tích cực hoạt động trên các lĩnh vực công tác theo chức năng, nhiệm vụ, trọng trách được giao. Hàng năm, tổ duy trì họp thống nhất nội dung, triển khai công việc, phân công nhiệm vụ giữa tổ trưởng, tổ phó và các thành viên. Hoạt động tiếp xúc cử tri được thực hiện đầy đủ, nghiêm túc. Các đại biểu của tổ tham gia tích cực các hoạt động giám sát, khảo sát của Thường trực HĐND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh tổ chức; giữ mối liên hệ thường xuyên với các cấp chính quyền trên địa bàn.


Tổ đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại huyện Lương Sơn trong hội nghị tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 6 tại huyện. 

Đồng chí Bùi Hữu Điền, Phó Chủ tịch HĐND huyện Lương Sơn cho biết: Nhìn lại nhiệm kỳ 2016 - 2021, HĐND huyện đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Kết quả đó có sự đóng góp của tổ đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại huyện Lương Sơn, sự phối hợp giữa HĐND huyện với các ngành, địa phương và sự đồng tình, ủng hộ của đông đảo cử tri. 

Bằng trí tuệ, trách nhiệm, tinh thần đoàn kết, 5 năm qua, các đại biểu trong tổ đã tham gia đóng góp ý kiến, cùng HĐND huyện tổ chức 15 kỳ họp để xem xét quyết định, ban hành 92 nghị quyết trên các lĩnh vực phát triển KT-XH, QP-AN, xây dựng chính quyền, phù hợp với thực tiễn của địa phương. Nhiều nghị quyết chuyên đề khi ban hành đã đi vào cuộc sống, đáp ứng nguyện vọng của Nhân dân và cụ thể hóa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Các nghị quyết được thông qua tại kỳ họp HĐND huyện luôn đảm bảo phát huy dân chủ, trí tuệ tập thể, phát huy tiềm lực, thế mạnh của địa phương, tạo chuyển biến tích cực ở mọi mặt.

Nhờ đó, phát triển KT-XH của huyện có chuyển biến tích cực. Trong 5 năm, thu NSNN trên địa bàn đạt trên 1.205 tỷ đồng, tăng gấp 2,35 lần so với giai đoạn trước. Thu nhập bình quân đầu người đạt 81,9 triệu đồng/năm; tỷ lệ đô thị hóa đạt 42%; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,37%. Năm 2019, huyện Lương Sơn được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; thị trấn Lương Sơn và khu vực mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại IV.

Thực hiện tốt nhiệm vụ tiếp xúc cử tri, giám sát, khảo sát, các đại biểu chủ động bố trí tham gia 225 cuộc giám sát chuyên đề và nhiều cuộc khảo sát của Thường trực và các Ban HĐND huyện. Chất lượng hoạt động của tổ đại biểu được thể hiện rõ nét trong việc phân công, khích lệ các thành viên của tổ chuẩn bị câu hỏi chất vấn và chất vấn trực tiếp tại các phiên họp, với nhiều câu hỏi chất vấn đề cập những vấn đề được cử tri quan tâm về các lĩnh vực: Quản lý đất đai, bảo vệ môi trường, ANTT, xử lý xe quá khổ, quá tải… 

Hoạt động của tổ có nhiều đổi mới. Hàng năm, tổ phối hợp UB MTTQ huyện xây dựng kế hoạch tiếp xúc cử tri (TXCT) theo từng địa bàn. Ngoài TXCT trước, sau mỗi kỳ họp, tổ thực hiện TXCT theo chuyên đề, qua đó nắm được sâu sát nhiều vấn đề bất cập từ cơ sở và tâm tư, nguyện vọng của cử tri ở địa phương. Trong nhiệm kỳ, đã tổ chức được 95 cuộc TXCT với đại biểu các cấp, tiếp nhận hàng chục nghìn lượt ý kiến, tỷ lệ giải quyết đạt trên 70%. Đồng thời, tiếp nhận 443 đơn khiếu nại, tố cáo của công dân chuyển đến các cơ quan giải quyết theo thẩm quyền. 

Đồng chí Hoàng Đức Chính, Trưởng Ban KT-NS (HĐND tỉnh), Tổ phó Tổ đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại huyện Lương Sơn đánh giá: Thực tiễn hoạt động những năm qua có thể khẳng định, tổ đại biểu HĐND có vai trò quan trọng, là "cánh tay nối dài” của HĐND, Thường trực HĐND tỉnh. Qua một nhiệm kỳ hoạt động, các đại biểu trong tổ đã thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm trong việc tổ chức giám sát kết quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau mỗi kỳ họp. Luôn đổi mới, đa dạng hóa nội dung, phương pháp TXCT nhằm nâng cao chất lượng TXCT; phối hợp chặt chẽ với lãnh đạo huyện giải quyết nhanh chóng, triệt để các ý kiến của cử tri. Quan tâm, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, cử tri để có các quyết sách phù hợp, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH. Các cuộc thảo luận tổ tại các kỳ họp HĐND tỉnh luôn diễn ra sôi nổi, thẳng thắn, trách nhiệm với nhiều ý kiến phát biểu chất lượng, tâm huyết. 

Với những dấu ấn trong nhiệm kỳ, tổ đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại huyện Lương Sơn và cá nhân đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh, thành viên tổ vinh dự được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì đã đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ.

Thu Hằng

Các tin khác


Huyện Lạc Thủy tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026

(HBĐT) - Chiều 11/6, Ủy ban Bầu cử (UBBC) huyện Lạc Thủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác bầu cử (CTBC) đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đồng chí Bùi Tiến Lực, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UB MTTQ tỉnh, Phó Chủ tịch UBBC tỉnh đến dự và chỉ đạo hội nghị.

Danh sách 6 đại biểu Quốc hội khóa XV tỉnh Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 10/6/2021, Hội đồng bầu cử Quốc gia đã ban hành Nghị quyết số 748 /NQ-HĐBCQG về việc công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Theo đó, tỉnh ta có 6 đại biểu trúng cử Quốc hội khóa XV, danh sách như sau (Xếp theo thứ tự a,b,c):

Họp báo công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026

(HBĐT) - Sáng 1/6, Uỷ ban Bầu cử (UBBC) tỉnh tổ chức họp báo thông báo tình hình và kết quả sơ bộ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch UBBC tỉnh chủ trì họp báo. Tham dự có thành viên UBBC tỉnh, lãnh đạo, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, Báo Nhân Dân thường trú tại Hòa Bình, Báo Hòa Bình, Đài PH-TH tỉnh, Cổng Thông tin điện tử tỉnh. 

Phát huy vai trò giám sát của Mặt trận Tổ quốc, Nhân dân trong và sau bầu cử

(HBĐT) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn tỉnh đã thành công tốt đẹp, với tỷ lệ 99,05% cử tri đi bầu. Ngày hội non sông trong bối cảnh dịch Covid-19 phức tạp nhưng đã diễn ra thuận lợi, đúng quy định, đảm bảo an ninh, an toàn. Có được kết quả đó là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và Nhân dân, trong đó có vai trò của hệ thống MTTQ các cấp trong tỉnh.

Cử tri và Nhân dân đã tham gia cuộc bầu cử với niềm tin và trách nhiệm

(HBĐT) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn tỉnh ta đã thành công tốt đẹp. Kết thúc thời gian bỏ phiếu, toàn tỉnh có số cử tri đi bỏ phiếu đạt 99,05%, là một trong những địa phương có tỷ lệ cử tri đi bầu cao trong cả nước. Có được kết quả đó, chính là nhờ công tác chỉ đạo sát sao của cấp ủy Đảng, chính quyền cũng như công tác chuẩn bị, điều hành của Uỷ ban Bầu cử (UBBC) tỉnh. Nhân dịp này, phóng viên Báo Hòa Bình đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Đặng Mai Sơn, Giám đốc Sở Nội vụ, Thư ký UBBC tỉnh về những kết quả bước đầu cuộc bầu cử cũng như những nhiệm vụ trong thời gian tới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục