(HBĐT) - Ngày mai, 23/5, cùng với cả nước, hơn 63 vạn cử tri tỉnh Hòa Bình sẽ hân hoan đi bầu cử, sáng suốt lựa chọn những người tiêu biểu về đức, tài, xứng đáng là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân để bầu vào Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Công tác chuẩn bị cho ngày hội lớn tại xã vùng cao Mường Chiềng (Đà Bắc) đã được hoàn tất, Nhân dân đang háo hức mong chờ ngày được thực hiện quyền công dân thiêng liêng với đất nước.


Công tác chuẩn bị tại điểm bầu cử trường Tiểu học Mường Chiềng đã được hoàn tất, sẵn sàng cho ngày bầu cử

Sau hiệp thương lần 3, có 36 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND xã để bầu 21 đại biểu, UBBC xã đã công bố danh sách chính thức các ứng cử viên (ƯCV). Đến nay, chưa có đơn thư khiếu nại, tố cáo đối với người ứng cử. Hoàn tất việc tiếp xúc cử tri, cho các ƯCV gặp gỡ cử tri đảm bảo an toàn trong tình hình dịch bệnh phức tạp. Với địa bàn rộng, địa hình phức tạp, đường xá đi lại khó khăn,xa nhất là các xóm ở xã Mường Tuổng cũ, dân số chủ yếu là dân tộc Tày và dân tộc Mường, UBBC xã đã chỉ đạo đẩy mạnh và đa dạng các hình thức tuyên truyền về ngày bầu cử và tiểu sử các ƯCV trong giai đoạn nước rút. Thông tin được phát trên loa truyền thanh của xã vào giờ phát thanh vào 2 buổi sáng, chiều và tổ chức 2 tổ tuyên truyền đưa loa kéo di động đi đến tại các ngõ, ngách trong xóm, bản vào mỗi buổi chiều hằng ngày. Đồng thời, lắp thêm các điểm loa phụ trên cao phục vụ thông tin đến với bà con nhanh chóng, đầy đủ.

Xã đã niêm yết danh sách trên 2.900 cử tri tại trụ sở UBND xã và 8 điểm bỏ phiếu là nhà văn hóa các xóm, trường TH&THCS trên địa bàn. Cơ sở vật chất phục vụ bầu cử, hòm phiếu tại 8/8 đơn vị bầu cử  và hòm phiếu phụ đảm bảo theo quy định. Xã đã chỉ đạo trạm y tế chuẩn bị tại mỗi điểm bỏ phiếu có 2-3 hộp khẩu trang, nước sát khuẩn tay nhanh, 1-2 máy do thân nhiệt mỗi điểm. Đối với những cử tri đi làm ăn xa trở về địa phương, vận động cách ly tại nhà và sẽ có hòm phiếu lưu động đưa đến tạo điều kiện bỏ phiếu sau cùng. Hướng dẫn cử tri đi bỏ phiếu theo nhóm từ 5-10 người một lượt, tránh tụ tập đông người, giữ khoảng cách an toàn. 

Tại nhà văn hóa xóm Chiềng Cang mới được xây dựng và đưa vào sử dụng cuối năm 2020, cử tri đang đến địa điểm nhà văn hóa để nhận thẻ cử tri, nét phấn khởi hiện rõ trên mặt bà con nơi đây. Đồng chí Xa Văn Han, Bí thư chi bộ Chiềng Cang chia sẻ: Sau khi UBBC xã phát tài liệu, hòm phiếu, thẻ cử tri và cờ, hoa, băng rôn trang trí, ban quản lý xóm đã thực hiện trang trí nhà văn hóa xóm, cắm cờ tại các con đường trục chính của xóm, đồng thời vận động người dân treo cờ tổ quốc tạo không khí phấn khởi hướng tới ngày bầu cử. Để đảm bảo giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19, chúng tôi giao các tổ tự quản chủ động họp, tuyên truyền luật bầu cử, cách thức bầu cử đúng cho bà con trong mỗi tổ, tránh tụ tập đông người. Người dân xóm Chiềng Cang đã sẵn sàng để bầu đúng, trúng,đủ, đảm bảo tỷ lệ thành công cao nhất. 

Tại điểm bỏ phiếu được đặt tại trường Tiểu học Mường Chiềng, công tác trang trí khánh tiết đã được hoàn tất. Hòm phiếu và cơ sở vật chất, nước sát khuẩn, khẩu trang, nước uống, bàn ghế phục vụ cử tri đến bỏ phiếu đã được chuẩn bị sẵn sàng, đón chờ bà con đến thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân. 

Đồng chí Sa Văn Hùng, Bí thư Đảng ủy xã Mường Chiềng cho biết: UBBC xã đã chuẩn bị thêm khu vực bỏ phiếu thứ 2 đề phòng có xảy ra sự cố trong thời gian diễn ra bầu cử. Sau ngày bầu cử, Đảng ủy xã tiếp tục chỉ đạo bà con chấp hành tốt chủ trương đường lối của Đảng, pháp luật Nhà nước, tuân thủ các quy định phòng, chống dịch bệnh và thi đua lập nhiều thành tích chào mừng thành công cuộc bầu cử. Sau khi danh sách ƯCV trúng cử được phê chuẩn, sẽ chuẩn bị cho kỳ họp thứ nhất để bầu ra các chức danh trong HĐND xã và nhanh chóng đi vào hoạt động để phục vụ bà con Nhân dân. Khánh Linh


Các tin khác


Huyện Lạc Thủy tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026

(HBĐT) - Chiều 11/6, Ủy ban Bầu cử (UBBC) huyện Lạc Thủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác bầu cử (CTBC) đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đồng chí Bùi Tiến Lực, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UB MTTQ tỉnh, Phó Chủ tịch UBBC tỉnh đến dự và chỉ đạo hội nghị.

Danh sách 6 đại biểu Quốc hội khóa XV tỉnh Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 10/6/2021, Hội đồng bầu cử Quốc gia đã ban hành Nghị quyết số 748 /NQ-HĐBCQG về việc công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Theo đó, tỉnh ta có 6 đại biểu trúng cử Quốc hội khóa XV, danh sách như sau (Xếp theo thứ tự a,b,c):

Họp báo công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026

(HBĐT) - Sáng 1/6, Uỷ ban Bầu cử (UBBC) tỉnh tổ chức họp báo thông báo tình hình và kết quả sơ bộ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch UBBC tỉnh chủ trì họp báo. Tham dự có thành viên UBBC tỉnh, lãnh đạo, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, Báo Nhân Dân thường trú tại Hòa Bình, Báo Hòa Bình, Đài PH-TH tỉnh, Cổng Thông tin điện tử tỉnh. 

Phát huy vai trò giám sát của Mặt trận Tổ quốc, Nhân dân trong và sau bầu cử

(HBĐT) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn tỉnh đã thành công tốt đẹp, với tỷ lệ 99,05% cử tri đi bầu. Ngày hội non sông trong bối cảnh dịch Covid-19 phức tạp nhưng đã diễn ra thuận lợi, đúng quy định, đảm bảo an ninh, an toàn. Có được kết quả đó là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và Nhân dân, trong đó có vai trò của hệ thống MTTQ các cấp trong tỉnh.

Cử tri và Nhân dân đã tham gia cuộc bầu cử với niềm tin và trách nhiệm

(HBĐT) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn tỉnh ta đã thành công tốt đẹp. Kết thúc thời gian bỏ phiếu, toàn tỉnh có số cử tri đi bỏ phiếu đạt 99,05%, là một trong những địa phương có tỷ lệ cử tri đi bầu cao trong cả nước. Có được kết quả đó, chính là nhờ công tác chỉ đạo sát sao của cấp ủy Đảng, chính quyền cũng như công tác chuẩn bị, điều hành của Uỷ ban Bầu cử (UBBC) tỉnh. Nhân dịp này, phóng viên Báo Hòa Bình đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Đặng Mai Sơn, Giám đốc Sở Nội vụ, Thư ký UBBC tỉnh về những kết quả bước đầu cuộc bầu cử cũng như những nhiệm vụ trong thời gian tới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục