Ngày 21/5, tại 17 khu vực bỏ phiếu ở huyện Quảng Ninh và Bố Trạch của tỉnh Quảng Bình, các cư tri hồ hởi, nô nức tiến hành bầu cử sớm.


Cử tri khu vực bỏ phiếu sớm xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình được cán bộ y tế đo thân nhiệt. Ảnh: TTXVN phát

Được sự đồng ý của Hội đồng Bầu cử Quốc gia, các điểm bầu cử sớm của tỉnh Quảng Bình gồm 5 khu vực ở xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh; 8 khu vực ở xã Thượng Trạch, 3 khu vực ở xã Tân Trạch và Khu vực bỏ phiếu số 6, tại thị trấn Phong Nha, thuộc huyện Bố Trạch. Đây đều là các khu vực thuộc địa bàn miền núi, vùng sâu vùng xa, biên giới của tỉnh Quảng Bình.

Trong nắng vàng rực rỡ của ngày hè tháng 5, người dân tại các khu vực bỏ phiếu sớm đã nô nức đến khu vực bầu cử để thực hiện quyền và nghĩa vụ cử tri của mình. Người dân ở khu vực bỏ phiếu Dốc Mây, Ploang, Rìn Rìn, Hôi Rấy, Nước Đắng thuộc xã biên giới Trường Sơn, huyện Quảng Ninh đã chủ động thu xếp công việc để đến khu vực bỏ phiếu vào buổi sáng, đọc và nắm lại tiểu sử của các ứng cử viên.

Ông Hồ Sanh, bản Hôi Rấy, xã Trường Sơn bày tỏ "Hôm nay, cử tri người dân tộc Bru-Vân Kiều và nhân dân trong xã ai cũng vui, tự hào và vinh dự khi thực hiện quyền cử tri của mình. Sáng nay, tôi cũng đã lựa bộ đồ mới và đẹp nhất để mặc đi bầu cử. Tôi hy vọng các đại biểu sau khi được bầu sẽ làm được nhiều điều ý nghĩa cho nhân dân, quan tâm hơn đến đời sống, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo cho đồng bào khu vực biên giới, vùng sâu, vùng xa". 

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Trường Sơn Nguyễn Văn Nhì cho biết, với đặc thù địa bàn biên giới, vùng núi nên buổi lễ Chào cờ được các khu vực tổ chức lúc 6 giờ 45 phút và việc bầu cử cũng bắt đầu ngay sau đó. Khắp các thôn xóm, bản làng, bà con nô nức và phấn khởi khi tham gia bầu cử. Đến giữa buổi sáng 21/5, tại 2/5 khu vực bầu cử là Hôi Rấy và Nước Đắng, 100% cử tri đã hoàn thành xong việc bỏ phiếu. Các khu vực bầu cử khác hiện đang được tiếp tục được cập nhật."

Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, tại các khu vực bầu cử, Ban Chỉ đạo và Ủy ban Bầu cử xã Trường Sơn đã phối hợp chặt chẽ với Đồn Biên phòng Làng Mô làm tốt công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực bầu cử, vừa chú trọng kiểm soát biên giới, chủ động phòng, chống dịch bệnh vừa bảo đảm an toàn cho Ngày Bầu cử.

Còn tại xã biên giới Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, dọc các tuyến đường dẫn vào các thôn, bản rực rỡ cờ Tổ quốc, panô tuyên truyền, cho Ngày Bầu cử. Đồn Biên phòng Cà Roòng, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Bình, đứng chân tại bản 61, xã Thượng Trạch; có nhiệm vụ phụ trách 10 bản, 9 cột mốc và một cột dấu dọc theo tuyến biên giới Việt Nam - Lào, với chiều dài biên giới 28,816 km. Để đảm bảo công tác bầu cử diễn ra an toàn và đúng luật, đơn vị đã tăng cường bám sát địa bàn, cùng với chính quyền địa phương triển khai các hoạt động, nội dung bầu cử.


Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Cà Roòng ở xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Võ Dung/TTXVN

Thiếu tá Nguyễn Chí Thanh, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cà Roòng chia sẻ: Bốn khu vực bầu cử ở các bản Tuộc, Cờ Đỏ, Bụt và Đồn Biên phòng Cà Roòng có tổng số 907 cử tri tham gia bầu cử. Sáng nay, các cử tri đi bỏ phiếu đều thực hiện theo quy trình hướng dẫn các bước bầu cử. Trong đó, các cán bộ làm nhiệm vụ cũng như cử tri khi đến khu vực bỏ phiếu được đo thân nhiệt, khử khuẩn tay theo quy định. Cử tri đi theo hàng, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách; tìm hiểu tiểu sử các ứng cử viên theo danh sách đã niêm yết ở khu vực bỏ phiếu và kiểm tra lại thông tin cử tri. Sau khi thành viên tổ bầu cử kiểm tra thẻ cử tri, đối chiếu danh sách cử tri, các cử tri hoàn thành thông tin của phiếu bầu và thực hiện bỏ phiếu vào hòm phiếu; đóng dấu "Đã bỏ phiếu” vào thẻ cử tri của mình.

Để đảm bảo an toàn công tác phòng dịch COVID-19, Đồn Biên phòng Cà Roòng đã phát miễn phí 800 khẩu trang y tế và chai nước khử khuẩn tay cho nhân dân trên địa bàn phụ trách; đồng thời sắp xếp, bố trí công tác, lịch trực phù hợp để các cán bộ, chiến sĩ đơn vị tham gia thực hiện đầy đủ quyền cử tri của mình.

Già làng Đinh Liễn, bản 61, xã Thượng Trạch hào hứng "Cả làng, cả bản hôm nay, ai cũng rạng ngời niềm vui. Sáng sớm, bà con đã gọi nhau đi bầu cử. Trong tình hình phức tạp của dịch COVID-19, được sự tuyên truyền hướng dẫn tận tình, cụ thể của cán bộ, chính quyền địa phương và Bộ đội Biên phòng, bà con đều nắm được các nội dung bầu cử, có ý thức tham gia đi bỏ phiếu đầy đủ, thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang phòng dịch".

Theo Thiếu tá Nguyễn Chí Thanh, đến 9 giờ 21/5, 100% cử tri tại 4 khu vực bầu cử ở bản Tuộc, Cờ Đỏ, Bụt và Đồn Biên phòng Cà Roòng của xã Thượng Trạch đã hoàn thành việc bỏ phiếu. Tình hình an ninh trật tự được đảm bảo, công tác bầu cử diễn ra đúng theo quy định.

Trong Ngày Bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 ở các địa bàn vùng núi, biên giới của tỉnh Quảng Bình, các cử tri nô nức, tự hào khi cầm lá phiếu bầu những người có đức, có tài đại diện tiếng nói và biểu đạt nguyện vọng của nhân dân. Cử tri kỳ vọng các đại biểu sẽ nỗ lực, cố gắng phát huy được vai trò, trách nhiệm, cống hiến cho xã hội phục vụ nhân dân, phục vụ đất nước, xây dựng quê hương ngày càng phồn vinh phát triển.


Theo TTXVN

Các tin khác


Ban Văn hóa - Xã hội: Thẩm tra các nội dung trình Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XVII

(HBĐT) - Ngày 5/7, Ban Văn hóa - Xã hội (VH-XH), HĐND tỉnh tổ chức hội nghị thẩm tra các báo cáo, dự thảo nghị quyết trình Kỳ họp thường lệ giữa năm 2022 (Kỳ họp thứ 8), HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đồng chí Quách Thế Ngọc, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban VH-XH chủ trì hội nghị.

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các thủ tục về đất tại huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Ngày 4/7, đoàn giám sát của HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát việc chấp hành pháp luật trong thực hiện các trình tự, thủ tục về đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại huyện Tân Lạc. 

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri các xã vùng Nam Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 2/6, tại nhà văn hóa xã Thanh Sơn (Lương Sơn), tổ đại biểu HĐND tỉnh gồm các đồng chí: Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Thắng, Giám đốc Sở KH&ĐT; Bùi Quang Toàn, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Lương Sơn; Quách Đình Minh, Phó Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh; Nguyễn Thể Thao, Chủ tịch UB MTTQ xã Liên Sơn; Trần Trung Đức, Giám đốc HTX chuối Viba đã tiếp xúc trước kỳ họp thường lệ giữa năm 2022 với cử tri các xã: Thanh Sơn, Thanh Cao, Cao Dương và Liên Sơn.

Các Bộ, ngành trả lời kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp thứ nhất, trước Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV

(HBĐT) - Cử tri kiến nghị: Đề nghị trong quá trình xem xét, sửa đổi Bộ luật Hình sự cần nghiên cứu chính sách khoan hồng của pháp luật đối với các đối tượng tội phạm được vận động ra đầu thú. Cử tri mong muốn chính sách khoan hồng, nhân đạo của pháp luật cần có những quy định để các đối tượng ra đầu thú được đảm bảo quyền sống (đặc biệt đối với đối tượng là người dân tộc thiểu số), có cơ hội hoàn lương, không làm phát sinh thêm mức độ phức tạp về tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn.

Các Bộ, ngành trả lời kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp thứ nhất, trước Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV

(HBĐT) - Cử tri kiến nghị: Hiện nay, các chính sách hỗ trợ đối với thanh niên xung phong các thời kỳ còn thấp, đề nghị Chính phủ xem xét, chỉ đạo các bộ, ngành chức năng rà soát, sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với điều kiện thực tế.

HĐND tỉnh thống nhất nội dung Kỳ họp thứ 6 (kỳ họp chuyên đề)

(HBĐT) - Ngày 26/4, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức hội nghị thống nhất các nội dung Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục