(HBĐT) - Xác định công tác cải cách thủ tục hành chính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng của ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) trong công tác phát triển đối tượng, nâng cao chất lượng phục vụ, thời gian qua, BHXH huyện Lương Sơn có bước đột phá quan trọng. Đơn vị không ngừng nỗ lực đổi mới để tạo thuận lợi, niềm tin, sự hài lòng của các tổ chức, cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp khi giao dịch.


Từ tháng 6/2021, các thủ tục hành chính BHXH, BHYT, BHTN được giao dịch tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả UBND huyện Lương Sơn.

Có mặt tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả (TN&TKQ) theo cơ chế một cửa hiện đại của huyện Lương Sơn, chúng tôi được chứng kiến không khí làm việc bận rộn. Tại "cửa” BHXH khách đến giao dịch liên tục bởi thời gian này, người lao động được chi trả gói hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Nét mặt niềm nở, thân thiện, nhiệt tình, tác phong làm việc chuyên nghiệp của cán bộ BHXH khiến người dân đến giao dịch thấy hài lòng. Chị Nguyễn Thị Hoa, kế toán của một doanh nghiệp tại khu công nghiệp Lương Sơn cho biết: Tôi đến làm thủ tục cấp sổ, thẻ cho người lao động mới vào làm. Nhờ nghiên cứu trước các thủ tục công khai trên mạng và được cán bộ BHXH huyện hướng dẫn tận tình, chu đáo nên tôi đã hoàn thành giao dịch chỉ trong vòng 15 phút. Tôi không nghĩ thủ tục được giải quyết đơn giản, thuận lợi và nhanh chóng đến vậy. Cơ quan BHXH có dữ liệu trên hệ thống máy tính nên việc đối chiếu dữ liệu, cấp mới dễ dàng. Thời gian trước, muốn đến giải quyết thủ tục về BHXH, tôi luôn băn khoăn là nên đến bộ phận một cửa của BHXH huyện hay Bộ phận TN&TKQ của UBND huyện. Quả thực, việc tách thành hai nơi khi giải quyết cùng một việc gây trở ngại cho khách hàng. Từ tháng 6 đến nay, khi chuyển hết về Bộ phận TN&TKQ của UBND huyện, khách đến giao dịch thuận tiện hơn. Mặt khác, có khách hàng đến Bộ phận TN&TKQ giao dịch 2 - 3 lĩnh vực cùng lúc. Như vậy rất thuận tiện cho khách hàng.

Đồng chí Vũ Hồng Thái, Giám đốc BHXH huyện cho biết: Phục vụ người dân và doanh nghiệp tận tình, chu đáo trên tinh thần hiện đại hóa hành chính công là mục tiêu BHXH huyện hướng tới. Từ tháng 9/2021, BHXH huyện thực hiện việc chuyển đổi giao dịch thủ tục hành chính (TTHC) lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN từ 2 địa điểm về 1 địa điểm tại Bộ phận TN&TKQ UBND huyện. Hiện đã thực hiện được 20 TTHC liên quan đến lĩnh vực bảo hiểm tại Bộ phận TN&TKQ UBND huyện. Đây là đơn vị thứ 2 của tỉnh triển khai hình thức này. Qua thời gian thực hiện cho thấy, người tham gia bảo hiểm đến giao dịch rất ủng hộ và thuận tiện cho cán bộ ngành BHXH. Cùng với đó, việc ứng dụng công nghệ thông tin của đơn vị đảm bảo chính xác, nhanh chóng. Hồ sơ được luân chuyển giữa BHXH huyện với BHXH tỉnh theo quy trình khép kín; tỷ lệ hồ sơ trả chậm giảm đáng kể, không còn tình trạng thất lạc hồ sơ.

Để tạo thuận lợi cho khách hàng, BHXH huyện tích cực đẩy mạnh việc tiếp nhận, trả hồ sơ điện tử, trả qua dịch vụ bưu chính đảm bảo công tác chuyên môn và phòng, chống dịch bệnh. Từ đó, lượng hồ sơ giao dịch tăng lên. Tính từ ngày 20/9 - 20/10/2021, BHXH huyện tiếp nhận trên 5,4 nghìn hồ sơ, trong đó, trên 5 nghìn hồ sơ điện tử, chỉ có 314 hồ sơ tiếp nhận tại Bộ phận TN&TKQ UBND huyện. Có 5,1 nghìn hồ sơ được giải quyết đúng quy định và không có khiếu nại. Đây là bước cải cách hành chính đột phá nhằm tháo gỡ những rào cản trong giải quyết TTHC, tiết kiệm chi phí, thời gian giao dịch cho doanh nghiệp, người dân, được người dân ghi nhận, đánh giá cao.Việt Lâm


Các tin khác


Nỗ lực vì mục tiêu bảo hiểm xã hội toàn dân

Với chủ đề "Bảo hiểm xã hội-điểm tựa của bạn và gia đình”, lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội toàn dân do Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức chỉ trong ngày đầu trên toàn quốc (8/5) đã thu hút hơn 22 nghìn người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và hơn 53 nghìn người tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình, khoảng 168 nghìn người được truyền thông, tư vấn, vận động trực tiếp...

Bệnh nhân nội trú gia tăng khi thông tuyến khám chữa bệnh BHYT tuyến tỉnh

Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, sau 1 năm thông tuyến tỉnh khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT), tỷ lệ bệnh nhân điều trị nội trú gia tăng mạnh ở các cơ sở y tế tuyến tỉnh.

BHXH, BHYT góp phần xóa đói, giảm nghèo ở huyện vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Đứng chân trên địa bàn huyện vùng cao khó khăn nhất của tỉnh, thời gian qua, BHXH huyện Đà Bắc đã không ngừng nỗ lực, đổi mới, luôn thực hiện tốt các chính sách BHXH, BHYT, đảm bảo đầy đủ quyền lợi thụ hưởng cho người tham gia. Từ đó góp phần ổn định chính trị, xóa đói giảm nghèo, từng bước phát triển KT-XH trên địa bàn.

Ký kết quy chế phối hợp giữa Bảo hiểm Xã hội và Công an huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Tại trụ sở BHXH huyện Tân Lạc vừa diễn ra lễ ký kết Kế hoạch phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng chống tội phạm trong lĩnh vực BHXH, BHTN, BHYT giữa BHXH và Công an huyện Tân Lạc.

Ra quân hưởng ứng tháng vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình

(HBĐT) - Ngày 8/5, BHXH Việt Nam phối hợp với Bưu điện Việt Nam tổ chức lễ ra quân trực tuyến hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân - truyền thông, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện. Lễ ra quân được triển khai đồng bộ từ Trung ương đến cấp tỉnh, cấp huyện trong toàn quốc với chủ đề: "Bảo hiểm xã hội- điểm tựa của bạn và gia đình”. Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thế Mạnh, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; Chu Quang Hào, Tổng Giám đốc tổng Công ty Bưu điện Việt Nam; đại diện các bộ, ngành và 63 điểm cầu cả nước. Tại điểm cầu Hoà Bình có đại diện Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, lãnh đạo BHXH tỉnh, Bưu điện tỉnh và điểm cầu các huyện.

Nhận BHXH một lần - trẻ hưởng tích lũy, già cơ cực

(HBĐT) - Theo thống kê của BHXH tỉnh, trong năm 2021 có 5.618 người lao động rút BHXH 1 lần với số tiền trên 152 tỷ đồng. Trong 3 tháng đầu năm 2022 có 1.267 người rút với số tiền trên 34 tỷ đồng. Qua so sánh, quý I/2022, số người rút BHXH 1 lần tăng 6,4% so với quý I/2021. Trong năm 2021 và 3 tháng đầu năm nay có gần 7.000 người rút BHXH 1 lần, đồng nghĩa với việc khi về già gần 7.000 người sẽ không có lương hưu, chế độ, chính sách và phải nương dựa vào gia đình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục