(HBĐT) - Xác định công tác cải cách thủ tục hành chính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng của ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) trong công tác phát triển đối tượng, nâng cao chất lượng phục vụ, thời gian qua, BHXH huyện Lương Sơn có bước đột phá quan trọng. Đơn vị không ngừng nỗ lực đổi mới để tạo thuận lợi, niềm tin, sự hài lòng của các tổ chức, cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp khi giao dịch.


Từ tháng 6/2021, các thủ tục hành chính BHXH, BHYT, BHTN được giao dịch tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả UBND huyện Lương Sơn.

Có mặt tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả (TN&TKQ) theo cơ chế một cửa hiện đại của huyện Lương Sơn, chúng tôi được chứng kiến không khí làm việc bận rộn. Tại "cửa” BHXH khách đến giao dịch liên tục bởi thời gian này, người lao động được chi trả gói hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Nét mặt niềm nở, thân thiện, nhiệt tình, tác phong làm việc chuyên nghiệp của cán bộ BHXH khiến người dân đến giao dịch thấy hài lòng. Chị Nguyễn Thị Hoa, kế toán của một doanh nghiệp tại khu công nghiệp Lương Sơn cho biết: Tôi đến làm thủ tục cấp sổ, thẻ cho người lao động mới vào làm. Nhờ nghiên cứu trước các thủ tục công khai trên mạng và được cán bộ BHXH huyện hướng dẫn tận tình, chu đáo nên tôi đã hoàn thành giao dịch chỉ trong vòng 15 phút. Tôi không nghĩ thủ tục được giải quyết đơn giản, thuận lợi và nhanh chóng đến vậy. Cơ quan BHXH có dữ liệu trên hệ thống máy tính nên việc đối chiếu dữ liệu, cấp mới dễ dàng. Thời gian trước, muốn đến giải quyết thủ tục về BHXH, tôi luôn băn khoăn là nên đến bộ phận một cửa của BHXH huyện hay Bộ phận TN&TKQ của UBND huyện. Quả thực, việc tách thành hai nơi khi giải quyết cùng một việc gây trở ngại cho khách hàng. Từ tháng 6 đến nay, khi chuyển hết về Bộ phận TN&TKQ của UBND huyện, khách đến giao dịch thuận tiện hơn. Mặt khác, có khách hàng đến Bộ phận TN&TKQ giao dịch 2 - 3 lĩnh vực cùng lúc. Như vậy rất thuận tiện cho khách hàng.

Đồng chí Vũ Hồng Thái, Giám đốc BHXH huyện cho biết: Phục vụ người dân và doanh nghiệp tận tình, chu đáo trên tinh thần hiện đại hóa hành chính công là mục tiêu BHXH huyện hướng tới. Từ tháng 9/2021, BHXH huyện thực hiện việc chuyển đổi giao dịch thủ tục hành chính (TTHC) lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN từ 2 địa điểm về 1 địa điểm tại Bộ phận TN&TKQ UBND huyện. Hiện đã thực hiện được 20 TTHC liên quan đến lĩnh vực bảo hiểm tại Bộ phận TN&TKQ UBND huyện. Đây là đơn vị thứ 2 của tỉnh triển khai hình thức này. Qua thời gian thực hiện cho thấy, người tham gia bảo hiểm đến giao dịch rất ủng hộ và thuận tiện cho cán bộ ngành BHXH. Cùng với đó, việc ứng dụng công nghệ thông tin của đơn vị đảm bảo chính xác, nhanh chóng. Hồ sơ được luân chuyển giữa BHXH huyện với BHXH tỉnh theo quy trình khép kín; tỷ lệ hồ sơ trả chậm giảm đáng kể, không còn tình trạng thất lạc hồ sơ.

Để tạo thuận lợi cho khách hàng, BHXH huyện tích cực đẩy mạnh việc tiếp nhận, trả hồ sơ điện tử, trả qua dịch vụ bưu chính đảm bảo công tác chuyên môn và phòng, chống dịch bệnh. Từ đó, lượng hồ sơ giao dịch tăng lên. Tính từ ngày 20/9 - 20/10/2021, BHXH huyện tiếp nhận trên 5,4 nghìn hồ sơ, trong đó, trên 5 nghìn hồ sơ điện tử, chỉ có 314 hồ sơ tiếp nhận tại Bộ phận TN&TKQ UBND huyện. Có 5,1 nghìn hồ sơ được giải quyết đúng quy định và không có khiếu nại. Đây là bước cải cách hành chính đột phá nhằm tháo gỡ những rào cản trong giải quyết TTHC, tiết kiệm chi phí, thời gian giao dịch cho doanh nghiệp, người dân, được người dân ghi nhận, đánh giá cao.Việt Lâm


Các tin khác


Hiệu quả trong tuyên truyền nhóm nhỏ ở xã Quang Tiến

(HBĐT) - Đầu năm 2020, thực hiện Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc tỉnh, xã Quang Tiến (TP Hòa Bình) được thành lập trên cơ sở sáp nhập toàn bộ dân số và diện tích xã Yên Quang và xã Phúc Tiến.

Bảo hiểm xã hội huyện Lương Sơn: Giải pháp hoàn thành chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm

(HBĐT) - Theo chỉ tiêu giao, năm 2022, BHXH huyện Lương Sơn phát triển đối tượng tham gia BHYT là 95.737 người, BHXH bắt buộc 24.300 người, BHXH tự nguyện 1.950 người. Đến đầu tháng 10/2022, số người tham gia BHYT là 81.615 người, BHXH bắt buộc 20.969 người, BHXH tự nguyện 772 người. Số tiền nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN trên 13,2 tỷ đồng, trong đó nợ kéo dài trên 5,9 tỷ đồng. Như vậy, trong gần 3 tháng cuối năm, nhiệm vụ BHXH huyện Lương Sơn phải phát triển trên 14 nghìn người tham gia BHYT, trên 3 nghìn người tham gia BHXH bắt buộc và trên 1 nghìn người tham gia BHXH tự nguyện.

Khắc phục khó khăn để tăng bao phủ BHXH, BHYT ở huyện Lạc Thủy

(HBĐT) - Từ năm 2018 - 2021, nhiều chính sách của Nhà nước thay đổi đã làm tỷ lệ bao phủ thẻ BHYT trên địa bàn huyện Lạc Thủy bị giảm.Theo đó, thực hiện Quyết định số 582/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt danh sách thôn đặc biệt khó khăn (ĐBKK), xã khu vực III, II, I thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) giai đoạn 2016 - 2020, huyện có 323 người vùng ĐBKK không còn thuộc đối tượng được ngân sách Nhà nước (NSNN) cấp BHYT. 

Rào cản trong phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện

(HBĐT) - Tính đến hết tháng 8/2022, số người tham gia BHXH trên địa bàn tỉnh trên 91 nghìn người (trên 79 nghìn người tham gia BHXH bắt buộc, trên 13 nghìn người tham gia BHXH tự nguyện), đạt tỷ lệ bao phủ 18,77% lực lượng lao động (cả nước là 33,87%). Hòa Bình là địa phương có tỷ lệ bao phủ thấp so với cả nước.

Các địa phương tăng cường phát triển bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có công văn gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Văn bản đề nghị chính quyền các tỉnh, thành phố tăng cường chỉ đạo phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Giải pháp xử lý nợ bảo hiểm

(HBĐT) - Tính đến hết tháng 8/2022, toàn tỉnh có 1.144 đơn vị nợ BHXH, BHYT, BHTN với số tiền trên 88,5 tỷ đồng, chiếm trên 3% kế hoạch giao. Theo chỉ tiêu giao đến hết năm 2022, tỷ lệ nợ toàn tỉnh còn 2,65%. Như vậy, những tháng cuối năm ngành BHXH phải đôn đốc, thu hồi số nợ khá lớn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục