(HBĐT) - Bảo hiểm y tế (BHYT) là một trong những chính sách an sinh xã hội quan trọng của Đảng và Nhà nước ta, mang tính nhân văn, nhân đạo sâu sắc, thể hiện sự tương thân tương ái, chia sẻ rủi ro giữa người khỏe với người ốm đau, bệnh tật, giữa người có thu nhập cao với người có thu nhập thấp. Thời gian qua, BHXH huyện Lạc Sơn luôn nỗ lực tăng cường các hoạt động truyền thông về chính sách, pháp luật BHYT, hướng tới mục tiêu BHYT toàn dân.


Khám, chữa bệnh cho bệnh nhân BHYT tại Trung tâm Y tế huyện Lạc Sơn.

Là đơn vị thực thi chính sách an sinh xã hội, BHXH huyện đã tham mưu với cấp uỷ, chính quyền thành lập và kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT và kế hoạch hoạt động trên địa bàn. Đưa chỉ tiêu phát triển BHYT vào nghị quyết của cấp ủy và chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội hàng năm. Để nâng cao nhận thức, ý nghĩa, tầm quan trọng về chính sách BHYT, BHXH huyện tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Những năm gần đây, cơ quan BHXH huyện đã kết hợp Trung tâm VH-TT&TT huyện hàng tuần tuyên truyền về chính sách BHYT trong các chương trình phát thanh, hệ thống Bưu điện tổ chức các hội nghị tuyên truyền đến thôn, bản, tổ dân phố; phát hành tờ rơi...

Đặc biệt, thực hiện Quyết định số 861/QĐ-TTg, ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025, trên địa bàn huyện có khoảng 32.032 người bị giảm thẻ BHYT theo đối tượng DT và DK. Theo đó, những người dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện không còn được hưởng chính sách BHYT do ngân sách nhà nước đóng từ ngày 1/7/2021. Để quá trình tham gia BHYT của người dân không bị gián đoạn và được đảm bảo các quyền lợi khám, chữa bệnh theo đúng quy định, BHXH huyện kịp thời có những giải pháp đồng bộ, phối hợp các cơ quan, đơn vị, hội, đoàn thể, đơn vị trường học, UBND các xã, thị trấn phổ biến, tuyên truyền, vận động người dân không thuộc diện được cấp thẻ theo Quyết định số 861/QĐ-TTg tham gia mua thẻ BHYT hộ gia đình từ ngày 1/7/2021. Nhờ vậy, kể từ khi Quyết định số 861/QĐ-TTg có hiệu lực, BHXH huyện đã tuyên truyền, vận động được 13.692 người tiếp tục tham gia BHYT hộ gia đình.

Do ảnh hưởng của tình hình dịch Covid-19, BHXH huyện nỗ lực thực hiện các giải pháp trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT. UBND các xã, thị trấn tổ chức ký hợp đồng thu, đào tạo nhân viên đại lý thu để người dân dễ tiếp cận với chính sách BHYT, tạo động lực phát triển đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình trên địa bàn. Mặt khác, tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng ứng dụng VssID một cách linh hoạt, phù hợp với tình hình, diễn biến dịch Covid-19. Chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn tổ chức nhiều hoạt động phổ biến, tuyên truyền trực quan, đối thoại cho các nhóm đối tượng tại cơ sở nhằm nâng cao nhận thức của người dân và người lao động tự do.

Với việc triển khai đồng bộ, quyết liệt, tính đến ngày 31/10/2021, tổng số người tham gia BHYT là 120.127 người, đạt tỷ lệ bao phủ 88% dân số toàn huyện. Cơ quan BHXH cũng đã phối hợp ngành y tế huyện chi 24.370 triệu đồng thanh toán BHYT cho 44.973 lượt người khám, chữa bệnh.

Lạc Sơn là huyện miền núi, nền kinh tế chậm phát triển, doanh nghiệp ít, chủ yếu doanh nghiệp nhỏ và hộ kinh doanh cá thể, thu nhập của người dân còn thấp, phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số, vì vậy, công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH bắt buộc và BHYT hộ gia đình còn nhiều khó khăn. Một số doanh nghiệp cố tình lách luật, chưa tham gia BHXH, BHYT đầy đủ cho số người lao động làm việc trong doanh nghiệp. Công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật BHXH, BHYT ở một số cấp ủy, chính quyền địa phương có thời điểm chưa tích cực chỉ đạo, khiến công tác tuyên truyền chưa đáp ứng yêu cầu đổi mới. Chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT có sự chênh lệch giữa các tuyến, vùng, chưa đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của người dân.

Để đạt được mục tiêu hướng tới thực hiện BHYT toàn dân, BHXH huyện đã tham mưu UBND huyện đưa chỉ tiêu bao phủ BHYT là một trong các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của mỗi xã, thị trấn; nỗ lực đẩy mạnh cải cách hành chính; thực hiện trả kết quả cho người dân trước thời hạn quy định; đẩy mạnh giao dịch điện tử; thực hiện việc cấp thẻ BHYT, chi trả chế độ cho người tham gia BHYT nhanh chóng, kịp thời. Đội ngũ cán bộ, viên chức đổi mới tinh thần làm việc từ phong cách hành chính sang phong cách phục vụ, "làm hết việc chứ không làm hết giờ”, hướng tới sự hài lòng của khách hàng. Bên cạnh đó, đổi mới phương thức hoạt động của các cơ sở, trung tâm y tế của huyện; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh.

Đức Thắng 
(Bảo hiểm xã hội tỉnh)


Các tin khác


Nỗ lực vì mục tiêu bảo hiểm xã hội toàn dân

Với chủ đề "Bảo hiểm xã hội-điểm tựa của bạn và gia đình”, lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội toàn dân do Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức chỉ trong ngày đầu trên toàn quốc (8/5) đã thu hút hơn 22 nghìn người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và hơn 53 nghìn người tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình, khoảng 168 nghìn người được truyền thông, tư vấn, vận động trực tiếp...

Bệnh nhân nội trú gia tăng khi thông tuyến khám chữa bệnh BHYT tuyến tỉnh

Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, sau 1 năm thông tuyến tỉnh khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT), tỷ lệ bệnh nhân điều trị nội trú gia tăng mạnh ở các cơ sở y tế tuyến tỉnh.

BHXH, BHYT góp phần xóa đói, giảm nghèo ở huyện vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Đứng chân trên địa bàn huyện vùng cao khó khăn nhất của tỉnh, thời gian qua, BHXH huyện Đà Bắc đã không ngừng nỗ lực, đổi mới, luôn thực hiện tốt các chính sách BHXH, BHYT, đảm bảo đầy đủ quyền lợi thụ hưởng cho người tham gia. Từ đó góp phần ổn định chính trị, xóa đói giảm nghèo, từng bước phát triển KT-XH trên địa bàn.

Ký kết quy chế phối hợp giữa Bảo hiểm Xã hội và Công an huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Tại trụ sở BHXH huyện Tân Lạc vừa diễn ra lễ ký kết Kế hoạch phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng chống tội phạm trong lĩnh vực BHXH, BHTN, BHYT giữa BHXH và Công an huyện Tân Lạc.

Ra quân hưởng ứng tháng vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình

(HBĐT) - Ngày 8/5, BHXH Việt Nam phối hợp với Bưu điện Việt Nam tổ chức lễ ra quân trực tuyến hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân - truyền thông, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện. Lễ ra quân được triển khai đồng bộ từ Trung ương đến cấp tỉnh, cấp huyện trong toàn quốc với chủ đề: "Bảo hiểm xã hội- điểm tựa của bạn và gia đình”. Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thế Mạnh, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; Chu Quang Hào, Tổng Giám đốc tổng Công ty Bưu điện Việt Nam; đại diện các bộ, ngành và 63 điểm cầu cả nước. Tại điểm cầu Hoà Bình có đại diện Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, lãnh đạo BHXH tỉnh, Bưu điện tỉnh và điểm cầu các huyện.

Nhận BHXH một lần - trẻ hưởng tích lũy, già cơ cực

(HBĐT) - Theo thống kê của BHXH tỉnh, trong năm 2021 có 5.618 người lao động rút BHXH 1 lần với số tiền trên 152 tỷ đồng. Trong 3 tháng đầu năm 2022 có 1.267 người rút với số tiền trên 34 tỷ đồng. Qua so sánh, quý I/2022, số người rút BHXH 1 lần tăng 6,4% so với quý I/2021. Trong năm 2021 và 3 tháng đầu năm nay có gần 7.000 người rút BHXH 1 lần, đồng nghĩa với việc khi về già gần 7.000 người sẽ không có lương hưu, chế độ, chính sách và phải nương dựa vào gia đình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục