(HBĐT) - Năm 2021, theo sự chỉ đạo của Chính phủ không thực hiện giao dự toán chi khám, chữa bệnh (KCB) BHYT đến cơ sở KCB BHYT. Đây là công việc mới trong công tác quản lý, điều hành, sử dụng quỹ BHYT tại cơ sở KCB của BHXH huyện. Để quản lý hiệu quả nguồn kinh phí chung của tỉnh nhưng vẫn đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT là vấn đề quan trọng trong công tác đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn, BHXH huyện  Lạc Thủy nỗ lực quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn kinh phí KCB BHYT, đồng thời đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT theo quy định.           Khám, chữa bệnh cho người có thẻ bảo hiểm y tế tại Trung tâm Y tế huyện Lạc Thủy. 

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, tại các bệnh viện tuyến Trung ương luôn xảy ra trường hợp nhiễm Covid-19, tại bệnh viện tuyến tỉnh cũng thường xuyên điều trị các ca dương tính với virus SARS-CoV-2 nên tâm lý của người dân lo sợ và hạn chế đi KCB ở tuyến trên, chủ yếu khám, điều trị tại tuyến huyện, tuyến xã, trừ các trường hợp bệnh nặng, vượt quá khả năng chuyên môn của tuyến huyện. Với bối cảnh như trên, BHXH huyện đặt ra mục tiêu chính là quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn kinh phí KCB BHYT và đảm bảo quyền lợi cho người dân tham gia BHYT khi đi KCB. Theo dõi sát sao diễn biến chi phí KCB hằng ngày, tuần, tháng, quý. Phân tích dữ liệu về số lượt bệnh nhân và chi phí đề nghị cơ quan BHXH thanh toán so sánh với chi phí cùng kỳ năm trước để đánh giá được mức độ tăng, giảm chi phí KCB; phân tích cơ cấu chi phí KCB của từng cơ sở KCB gồm: Tỷ lệ bệnh nhân điều trị nội trú; chi phí bình quân nội trú, ngoại trú; tỷ lệ chi phí xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, thuốc và các chi phí khác. Tăng cường công tác kiểm tra ngoài giờ, kiểm tra đột xuất tại Trung tâm Y tế huyện và các trạm y tế xã để kịp thời phát hiện trường hợp lập hồ sơ bệnh án khống, mượn thẻ BHYT đi KCB. Kiểm tra, giám định lại chi phí tăng đột biến, chi phí bất thường và các chuyên đề do BHXH tỉnh thông báo về cho BHXH huyện. Đề nghị cơ sở y tế thực hiện nghiêm túc quy chế chuyên môn, quy trình kỹ thuật bệnh viện, chỉ định người bệnh điều trị nội trú hợp lý, chỉ định sử dụng thuốc dịch vụ y tế phù hợp với tình trạng bệnh tật, an toàn, phù hợp khả năng chi trả của quỹ BHYT. Đồng thời, phối hợp cơ sở KCB gửi dữ liệu lên Cổng thông tin giám định BHYT ngay sau khi bệnh nhân ra viện, để có thể quản lý thông tuyến và thực hiện tạm ứng, thanh quyết toán dựa trên Hệ thống Thông tin giám định BHYT. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và tự động hóa quy trình tiếp nhận, khám bệnh, quản lý người nằm viện, quản lý hồ sơ bệnh án và thanh, quyết toán BHYT tạo điều kiện thuận lợi cho người có thẻ khi đi KCB, giúp người bệnh giảm thời gian chờ đợi.

Để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thời gian qua, BHXH huyện đã phối hợp Trung tâm Y tế huyện đảm bảo đầy đủ, kịp thời quyền lợi của người có thẻ BHYT khi đi KCB; hướng dẫn các cơ sở KCB dự trù nguồn thuốc cấp đủ cho bệnh nhân, cấp thuốc điều trị bệnh mãn tính 2 tháng 1 lần theo chỉ đạo của Bộ Y tế và BHXH Việt Nam trong giai đoạn cách ly xã hội do có dịch bệnh Covid-19; thường xuyên tiếp xúc với người dân để nắm bắt được quyền lợi của họ có bị ảnh hưởng, hoặc phải tự túc chi phí khi đi KCB theo chế độ BHYT hay không để có ý kiến với cơ sở KCB. Tại bộ phận một cửa BHXH huyện luôn bố trí cán bộ tuyên truyền, phổ biến để người dân biết được chế độ, chính sách BHYT của Nhà nước. Trong thời gian triển khai thực hiện Quyết định số 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025 đã tuyên truyền cho người dân không còn nằm trong diện được cấp thẻ BHYT miễn phí đang điều trị nội trú để họ biết được và tham gia BHYT theo hộ gia đình, tránh ảnh hưởng đến tài chính của gia đình cũng như thời gian tham gia BHYT liên tục 5 năm.

Trong 9 tháng năm 2021, BHXH huyện đã giám định và giải quyết quyền lợi cho 21.085 lượt người KCB, số tiền khoảng 18,4 tỷ đồng. Thời gian tới, BHXH huyện tiếp tục nỗ lực thực hiện quản lý hiệu quả nguồn kinh phí KCB BHYT, góp phần hoàn thành lộ trình BHYT toàn dân, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

Đoàn Đức Thắng (BHXH tỉnh)

Các tin khác


Bảo hiểm xã hội huyện Lương Sơn: Giải pháp hoàn thành chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm

(HBĐT) - Theo chỉ tiêu giao, năm 2022, BHXH huyện Lương Sơn phát triển đối tượng tham gia BHYT là 95.737 người, BHXH bắt buộc 24.300 người, BHXH tự nguyện 1.950 người. Đến đầu tháng 10/2022, số người tham gia BHYT là 81.615 người, BHXH bắt buộc 20.969 người, BHXH tự nguyện 772 người. Số tiền nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN trên 13,2 tỷ đồng, trong đó nợ kéo dài trên 5,9 tỷ đồng. Như vậy, trong gần 3 tháng cuối năm, nhiệm vụ BHXH huyện Lương Sơn phải phát triển trên 14 nghìn người tham gia BHYT, trên 3 nghìn người tham gia BHXH bắt buộc và trên 1 nghìn người tham gia BHXH tự nguyện.

Khắc phục khó khăn để tăng bao phủ BHXH, BHYT ở huyện Lạc Thủy

(HBĐT) - Từ năm 2018 - 2021, nhiều chính sách của Nhà nước thay đổi đã làm tỷ lệ bao phủ thẻ BHYT trên địa bàn huyện Lạc Thủy bị giảm.Theo đó, thực hiện Quyết định số 582/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt danh sách thôn đặc biệt khó khăn (ĐBKK), xã khu vực III, II, I thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) giai đoạn 2016 - 2020, huyện có 323 người vùng ĐBKK không còn thuộc đối tượng được ngân sách Nhà nước (NSNN) cấp BHYT. 

Rào cản trong phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện

(HBĐT) - Tính đến hết tháng 8/2022, số người tham gia BHXH trên địa bàn tỉnh trên 91 nghìn người (trên 79 nghìn người tham gia BHXH bắt buộc, trên 13 nghìn người tham gia BHXH tự nguyện), đạt tỷ lệ bao phủ 18,77% lực lượng lao động (cả nước là 33,87%). Hòa Bình là địa phương có tỷ lệ bao phủ thấp so với cả nước.

Các địa phương tăng cường phát triển bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có công văn gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Văn bản đề nghị chính quyền các tỉnh, thành phố tăng cường chỉ đạo phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Giải pháp xử lý nợ bảo hiểm

(HBĐT) - Tính đến hết tháng 8/2022, toàn tỉnh có 1.144 đơn vị nợ BHXH, BHYT, BHTN với số tiền trên 88,5 tỷ đồng, chiếm trên 3% kế hoạch giao. Theo chỉ tiêu giao đến hết năm 2022, tỷ lệ nợ toàn tỉnh còn 2,65%. Như vậy, những tháng cuối năm ngành BHXH phải đôn đốc, thu hồi số nợ khá lớn.

Để nông dân về già có lương, có thẻ BHYT đi khám bệnh

(HBĐT) - Hội Nông dân (HND) tỉnh có hơn 130 nghìn hội viên. Tính đến hết năm 2021, đạt 92,8% số hội viên tham gia BHYT. Mục tiêu đến năm 2025, có 96,9% hội viên tham gia BHYT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục