(HBĐT) - Năm 2021, theo sự chỉ đạo của Chính phủ không thực hiện giao dự toán chi khám, chữa bệnh (KCB) BHYT đến cơ sở KCB BHYT. Đây là công việc mới trong công tác quản lý, điều hành, sử dụng quỹ BHYT tại cơ sở KCB của BHXH huyện. Để quản lý hiệu quả nguồn kinh phí chung của tỉnh nhưng vẫn đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT là vấn đề quan trọng trong công tác đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn, BHXH huyện  Lạc Thủy nỗ lực quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn kinh phí KCB BHYT, đồng thời đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT theo quy định.           Khám, chữa bệnh cho người có thẻ bảo hiểm y tế tại Trung tâm Y tế huyện Lạc Thủy. 

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, tại các bệnh viện tuyến Trung ương luôn xảy ra trường hợp nhiễm Covid-19, tại bệnh viện tuyến tỉnh cũng thường xuyên điều trị các ca dương tính với virus SARS-CoV-2 nên tâm lý của người dân lo sợ và hạn chế đi KCB ở tuyến trên, chủ yếu khám, điều trị tại tuyến huyện, tuyến xã, trừ các trường hợp bệnh nặng, vượt quá khả năng chuyên môn của tuyến huyện. Với bối cảnh như trên, BHXH huyện đặt ra mục tiêu chính là quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn kinh phí KCB BHYT và đảm bảo quyền lợi cho người dân tham gia BHYT khi đi KCB. Theo dõi sát sao diễn biến chi phí KCB hằng ngày, tuần, tháng, quý. Phân tích dữ liệu về số lượt bệnh nhân và chi phí đề nghị cơ quan BHXH thanh toán so sánh với chi phí cùng kỳ năm trước để đánh giá được mức độ tăng, giảm chi phí KCB; phân tích cơ cấu chi phí KCB của từng cơ sở KCB gồm: Tỷ lệ bệnh nhân điều trị nội trú; chi phí bình quân nội trú, ngoại trú; tỷ lệ chi phí xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, thuốc và các chi phí khác. Tăng cường công tác kiểm tra ngoài giờ, kiểm tra đột xuất tại Trung tâm Y tế huyện và các trạm y tế xã để kịp thời phát hiện trường hợp lập hồ sơ bệnh án khống, mượn thẻ BHYT đi KCB. Kiểm tra, giám định lại chi phí tăng đột biến, chi phí bất thường và các chuyên đề do BHXH tỉnh thông báo về cho BHXH huyện. Đề nghị cơ sở y tế thực hiện nghiêm túc quy chế chuyên môn, quy trình kỹ thuật bệnh viện, chỉ định người bệnh điều trị nội trú hợp lý, chỉ định sử dụng thuốc dịch vụ y tế phù hợp với tình trạng bệnh tật, an toàn, phù hợp khả năng chi trả của quỹ BHYT. Đồng thời, phối hợp cơ sở KCB gửi dữ liệu lên Cổng thông tin giám định BHYT ngay sau khi bệnh nhân ra viện, để có thể quản lý thông tuyến và thực hiện tạm ứng, thanh quyết toán dựa trên Hệ thống Thông tin giám định BHYT. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và tự động hóa quy trình tiếp nhận, khám bệnh, quản lý người nằm viện, quản lý hồ sơ bệnh án và thanh, quyết toán BHYT tạo điều kiện thuận lợi cho người có thẻ khi đi KCB, giúp người bệnh giảm thời gian chờ đợi.

Để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thời gian qua, BHXH huyện đã phối hợp Trung tâm Y tế huyện đảm bảo đầy đủ, kịp thời quyền lợi của người có thẻ BHYT khi đi KCB; hướng dẫn các cơ sở KCB dự trù nguồn thuốc cấp đủ cho bệnh nhân, cấp thuốc điều trị bệnh mãn tính 2 tháng 1 lần theo chỉ đạo của Bộ Y tế và BHXH Việt Nam trong giai đoạn cách ly xã hội do có dịch bệnh Covid-19; thường xuyên tiếp xúc với người dân để nắm bắt được quyền lợi của họ có bị ảnh hưởng, hoặc phải tự túc chi phí khi đi KCB theo chế độ BHYT hay không để có ý kiến với cơ sở KCB. Tại bộ phận một cửa BHXH huyện luôn bố trí cán bộ tuyên truyền, phổ biến để người dân biết được chế độ, chính sách BHYT của Nhà nước. Trong thời gian triển khai thực hiện Quyết định số 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025 đã tuyên truyền cho người dân không còn nằm trong diện được cấp thẻ BHYT miễn phí đang điều trị nội trú để họ biết được và tham gia BHYT theo hộ gia đình, tránh ảnh hưởng đến tài chính của gia đình cũng như thời gian tham gia BHYT liên tục 5 năm.

Trong 9 tháng năm 2021, BHXH huyện đã giám định và giải quyết quyền lợi cho 21.085 lượt người KCB, số tiền khoảng 18,4 tỷ đồng. Thời gian tới, BHXH huyện tiếp tục nỗ lực thực hiện quản lý hiệu quả nguồn kinh phí KCB BHYT, góp phần hoàn thành lộ trình BHYT toàn dân, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

Đoàn Đức Thắng (BHXH tỉnh)

Các tin khác


Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT

(HBĐT) - Ngày 24/12, Ban Kinh tế T.Ư tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế giai đoạn 2012 - 2020” (Nghị quyết 21-NQ/TW). Đồng chí Trần Tuấn Anh, Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế T.Ư chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện các ngành liên quan.

Linh hoạt trong tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT

(HBĐT) - Nhằm đẩy mạnh truyền thông để hoàn thành kế hoạch phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT năm 2021 và phù hợp quy định về phòng, chống dịch Covid-19, BHXH tỉnh linh hoạt các hoạt động tuyên truyền, phổ biến chính sách BHXH, BHYT trên mạng xã hội như facebook, zalo.

Ngành Bảo hiểm xã hội: Nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu, chung tay phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Hưởng ứng đợt thi đua đặc biệt "Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19” và hoàn thành các chỉ tiêu cuối năm, BHXH tỉnh phát động đợt thi đua đặc biệt "BHXH tỉnh Hòa Bình đoàn kết, chung sức, đồng lòng cùng cả nước thi đua phòng chống và chiến thắng đại dịch Covid-19”.

Để chính sách bảo hiểm thất nghiệp đến với người lao động 

(HBĐT) - Chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đóng vai trò trụ cột đảm bảo an sinh xã hội, trợ giúp người lao động (NLĐ) vượt qua khó khăn, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Trong những năm qua, chính sách BHTN đã được BHXH và ngành LĐ-TB&XH phối hợp triển khai thực hiện. Với mục tiêu trở thành chỗ dựa của NLĐ, giảm áp lực tài chính cho người sử dụng lao động, BHXH và ngành LĐ-TB&XH đã triển khai nhiều giải pháp quan trọng nhằm đưa chính sách đến với NLĐ.Huyện Lương Sơn: Tổng dư nợ chính sách đạt trên 292 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Lương Sơn, đến hết tháng 11/2021, tổng dư nợ tín dụng chính sách trên địa bàn huyện đạt 292,4 tỷ đồng, với 8.955 khách hàng còn dư nợ. Từ đầu năm đến nay, doanh số cho vay vốn chính sách trên địa bàn huyện đạt trên 66 tỷ đồng cho hơn 2.000 lượt khách hàng được vay vốn. Cao Dương là xã có dư nợ lớn nhất với hơn 77 tỷ đồng, gần 2 nghìn hộ dân còn dư nợ; tiếp đến là xã Thanh Sơn với 56 tỷ đồng; Liên Sơn hơn 40 tỷ đồng; Cao Sơn hơn 35 tỷ đồng.

Hỗ trợ người nghèo tham gia BHXH tự nguyện - không để ai bị bỏ lại phía sau

(HBĐT) – Mấy ngày nay xem ti vi rồi qua mạng, chị Bùi Thị Tâm ở phường Hữu Nghị (TP Hoà Bình) thấy mừng vì từ ngày 1/1/2022, tiền Nhà nước hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện sẽ tăng từ 15.400 đồng lên 33.000 đồng/tháng. Chị cho biết: Tôi buôn bán nhỏ ngoài chợ nên thu nhập không cao, các con lại đang ăn học nên chỉ đủ chi tiêu gia đình. Hàng tháng tích lũy được chút ít, tôi đóng BHXH tự nguyện để lấy lương hưu tuổi già. Vừa qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng tuyên truyền về thay đổi mức đóng, mức hỗ trợ, tôi thấy cũng vui vì được Nhà nước quan tâm đến những người có thu nhập thấp. Với mức tăng giá cả thị trường, đóng bảo hiểm thấp, lương hưu thấp thì cuộc sống của những người như tôi rất chật vật. Tuy nguồn kinh phí hỗ trợ không nhiều nhưng đây là sự quan tâm của Nhà nước đối với người yếu thế không bị thiệt thòi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục