(HBĐT) - Trong đợt giao quân năm 2018, toàn tỉnh có 1.450 thanh niên nhập ngũ (TNNN). Ngày hội tòng quân đã đến, những thanh niên trúng tuyển luôn trong tâm trạng háo hức lên đường nhập ngũ theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc...


Trước khi lên đường nhập ngũ, Bùi Văn Đức, xóm Đúng, xã Thu Phong (Cao Phong) luôn được gia đình và đại diện các ngành, đoàn thể, cơ quan Quân sự huyện động viên, chúc mừng.

 

Tiếp nối truyền thống

Sau khi biết tin Bùi Văn Đức có giấy gọi nhập ngũ, những ngày qua, gia đình anh Bùi Văn Chất ở xóm Đúng, xã Thu Phong (Cao Phong) luôn có người đến thăm hỏi, động viên, chúc mừng. Trên khuôn mặt rạng ngời niềm vui, anh Chất chia sẻ: Đức là con duy nhất trong gia đình. Vừa rồi đi khám tuyển nghĩa vụ quân sự (NVQS) cháu đã trúng tuyển, được về Lữ đoàn 144 - Bộ Tổng tham mưu. Khi biết tin cháu trúng tuyển, chúng tôi cũng rất vui mừng và cũng đã động viên cháu chuẩn bị lên đường nhập ngũ, tiếp nối truyền thống của gia đình. V phần mình, Ngay khi biết tin trúng tuyển NVQS, Đức cũng động viên bố mẹ ở nhà cố gắng và xác định tư tưởng, có tâm nguyện muốn được rèn luyện trong môi trường quân đội.

Trò chuyện với chúng tôi, Đức chia sẻ ngay từ khi còn nhỏ em đã có ước mong lớn lên sẽ đi bộ đội, được mặc bộ quân phục của người lính. Cũng chính vì ước nguyện đó, nên sau khi có lệnh điều khám tuyển em rất mừng và viết đơn tình nguyện lên đường thực hiện NVQS. Cho đến khi cầm trên tay giấy gọi nhập ngũ em rất phấn khởi. Bây giờ em lúc nào cũng trong tâm thế sẵn sàng lên đường nhập ngũ.

Trong niềm vui của mình, Đức chia sẻ thêm với chúng tôi: Trong đợt tuyển quân này, cậu bạn thân sinh cùng ngày 28/9/1999 với Đức là Nguyễn Duy Nhất ở xóm Bưng 2 (Thu Phong) cũng là con duy nhất trong gia đình cùng nhập ngũ và cả 2 đều được phân về Lữ đoàn 144.

Thiếu tá Hoàng Việt Đức, Chính trị viên phó kiêm Chủ nhiệm Chính trị Ban CHQS huyện Cao Phong cho biết: Trong đợt tuyển quân năm 2018 huyện Cao Phong được giao 97 chỉ tiêu, đến nay đã đảm bảo hoàn thành 100% với chất lượng cao. Trong đó, số thanh niên của huyện có trình độ THPT chiếm 61,8% so với chỉ tiêu; độ tuổi từ 18 - 22 có 91 thanh niên, chiếm tỷ lệ 93,8% so với chỉ tiêu. Trong số 97 TNNN năm 2018 của huyện có 25 thanh niên đã được bồi dưỡng đối tượng Đảng và 6 đảng viên. Cho đến ngày 26/2/2018, đơn vị đã hoàn thành việc phát lệnh gọi nhập ngũ. Cùng với đó, đơn vị đã tham mưu cho Hội đồng NVQS huyện chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức gặp mặt, tặng quà, động viên và giao nhiệm vụ cho các thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ. Qua đó tạo khí thế phấn khởi cũng như đã kịp thời động viên các thanh niên yên tâm lên đường thực hiện NVQS.

Thực hiện nghĩa vụ với Tổ quốc là trách nhiệm của thanh niên

Thực hiện công tác tuyển quân năm 2018, tỉnh Hòa Bình được giao 1.450 chỉ tiêu, phân về 16 đầu mối nhận quân của Quân khu 3 và Bộ Quốc phòng. Theo đại tá Vũ Thành Nam, Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh: Tính đến ngày 27/2/2018, 100% huyện, thành phố trong tỉnh đã hoàn thành chốt quân số và phát lệnh gọi công dân nhập ngũ. Trong đó, nhiều nhất là huyện Kim Bôi với 209 chỉ tiêu, huyện Lạc Sơn 207 chỉ tiêu, huyện Lương Sơn 196 chỉ tiêu, huyện Tân Lạc 180 chỉ tiêu, huyện Lạc Thủy 118 chỉ tiêu, huyện Mai Châu 101 chỉ tiêu, huyện Yên Thủy 100 chỉ tiêu, huyện Đà Bắc 98 chỉ tiêu, huyện Cao Phong 97 chỉ tiêu, huyện Kỳ Sơn 84 chỉ tiêu và thành phố Hòa Bình 60 chỉ tiêu. Đáng nói, chất lượng TNNN của tỉnh năm 2018 tiếp tục được nâng lên. Hầu hết thanh niên trúng tuyển NVQS năm nay có trình độ học vấn THPT, bản lĩnh chính trị tốt. Trong đó, 65 đồng chí có trình độ cao đẳng, đại học. Nhìn chung thanh niên đều hăng hái lên đường thực hiện NVQS. Các địa phương đã làm tốt việc thực hiện dân chủ, công khai trong các bước sơ tuyển, khám tuyển, đồng thời triển khai công tác tuyên truyền, động viên nhân dân thực hiện tốt Luật NVQS.

Trao đổi với chúng tôi, trung tá Nguyễn Anh Tuấn, Tham mưu phó Lữ đoàn 242 - Quân khu 3 - đại diện đơn vị đầu mối nhận quân cho biết: Trong quá trình thực hiện công tác tuyển quân, giữa đơn vị và địa phương đã phối hợp chặt chẽ trong các khâu để tuyển chọn cũng như phát lệnh gọi TNNN. Chúng tôi đánh giá rất cao chất lượng tuyển quân của Hòa Bình. Tôi tin chắc chất lượng tuyển quân với những thanh niên đảm bảo về chất lượng chính trị, sức khỏe và có trình độ văn hóa như năm nay, khi về đơn vị công tác huấn luyện sẽ đạt kết quả tốt.

Được xem là một trong những điểm nhấn trong công tác tuyển quân của tỉnh nhiều năm qua, trong số 1.450 TNNN có nhiều người tình nguyện viết đơn xin nhập ngũ. ở xã Mông Hóa (Kỳ Sơn), theo đồng chí Nguyễn Văn Quý, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã: Trong số 14 TNNN năm 2018 thì cả 14 người đều viết đơn tình nguyện thực hiện NVQS. ở xã Sơn Thủy (Kim Bôi) trong số 8 TNNN thì cả 8 người đều viết đơn tình nguyện. Trong đó có những trường hợp đặc biệt như Bùi Đức Thành ở xóm Khoang là con duy nhất trong gia đình neo người khi mẹ mắc bệnh đang điều trị lâu dài tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh, bố sức khỏe yếu. Dù vậy, Bùi Đức Thành vẫn vượt lên hoàn cảnh, viết đơn tình nguyện lên đường thực hiện NVQS, đi theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc. Điều ấy nói như Bùi Văn Đức ở xóm Đúng, xã Thu Phong (Cao Phong) mà chúng tôi có dịp trò chuyện trước ngày hội tòng quân thì: "Với thanh niên chúng tôi được đem sức trẻ để bảo vệ Tổ quốc là một nghĩa vụ hết sức thiêng liêng. Là người trẻ, tôi nhận thấy đây là trách nhiệm của mình và cảm thấy vinh dự khi được đứng trong hàng ngũ QĐND Việt Nam anh hùng. Vinh dự đó, chính là động lực thôi thúc chúng tôi không ngừng phấn đấu, rèn luyện bản thân mình trong môi trường quân ngũ”.

 

Mạnh Hùng

Các tin khác


Đảng bộ xã Thượng Tiến: Cán bộ, đảng viên nêu gương sáng trong các phong trào thi đua

(HBĐT) - Với 90 đảng viên sinh hoạt ở 8 chi bộ trực thuộc, những năm qua, Đảng bộ xã Thượng Tiến (Kim Bôi) luôn chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên. Đặc biệt, Đảng bộ gắn việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những nội dung đánh giá, phân loại đảng viên hàng năm. Từ đó, chất lượng cán bộ, đảng viên ngày càng được nâng cao, giúp xã từng bước khắc phục khó khăn.

Thành phố Hòa Bình vươn mình hướng đến đô thị loại II

(HBĐT) - "Hòa Bình mến yêu ơi/ Thành phố bên sông Đà/ Thủy điện sáng lung linh/ Rừng núi vang tiếng cồng...”. Hòa vào dòng người đi sắm Tết, nghe rộn ràng những ca từ trong bài hát "Thành phố bên sông Đà” trên loa phóng thanh, thấy tự hào là công dân thành phố. Dòng Đà Giang uốn lượn vẫn bền bỉ sản sinh ra dòng điện thắp sáng muôn nơi. Tiếng chiêng vẫn âm vang trong ngày hội xuân. Chỉ có điều, thị xã nhỏ bé xưa, nay đã lên thành phố và đang vươn tới là đô thị loại II.

Đổi mới mạnh mẽ trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị

(HBĐT) - Đổi mới mạnh mẽ, năng động, quyết liệt, lựa chọn các vấn đề trọng tâm, trọng điểm để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và đề ra nhiều giải pháp tối ưu tháo gỡ khó khăn trong tổ chức thực hiện. Chủ động, kịp thời cụ thể hóa các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của T.ư phù hợp với đặc điểm tình hình của địa phương để lãnh đạo toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Công tác xây dựng Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể nhân dân được chú trọng. Gần dân, sát dân, phát huy quyền làm chủ của nhân dân.

Vận dụng tư tưởng trọng dân của Bác Hồ để giải quyết những vấn đề thực tiễn

(HBĐT) - Vận dụng tư tưởng của Bác Hồ lấy dân làm gốc, gần dân, trọng dân, có trách nhiệm với dân, thực hiện quy chế dân chủ theo phương châm "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” đang được cấp ủy, chính quyền các cấp, các đơn vị, tổ chức hiện thực hóa các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, của tỉnh để giải quyết những vấn đề phát sinh, nâng cao hiệu quả lãnh đạo, điều hành, tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị cũng như thực hiện các mục tiêu phát triển KT-XH trong suốt thời gian qua.

Trồng hoa lan xóa nghèo ở Tả Phìn

Nằm ở vùng "rốn rét" Sa Pa, quanh năm mây mù và gió lạnh, nhưng đồng bào các dân tộc Mông, Dao ở xã Tả Phìn đã biến điều đó thành lợi thế để trồng hoa địa lan, tạo nguồn thu nhập cao và ổn định, góp phần xóa nghèo hiệu quả và bền vững.

Huyện Tân Lạc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông

(HBĐT) - Những ngày cuối năm, chúng tôi có mặt tại bộ phận một cửa của UBND xã Mãn Đức. Hoàn thành thủ tục đăng ký khai sinh cho con xong, anh Bùi Văn Hà (xóm Tân Phong, xã Mãn Đức) phấn khởi: Thủ tục hành chính (TTHC) bây giờ cũng khá đơn giản, cán bộ hướng dẫn tận tình nên tôi đã nhanh chóng hoàn thành việc khai sinh cho con.