(HBĐT) - Trong đợt giao quân năm 2018, toàn tỉnh có 1.450 thanh niên nhập ngũ (TNNN). Ngày hội tòng quân đã đến, những thanh niên trúng tuyển luôn trong tâm trạng háo hức lên đường nhập ngũ theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc...


Trước khi lên đường nhập ngũ, Bùi Văn Đức, xóm Đúng, xã Thu Phong (Cao Phong) luôn được gia đình và đại diện các ngành, đoàn thể, cơ quan Quân sự huyện động viên, chúc mừng.

 

Tiếp nối truyền thống

Sau khi biết tin Bùi Văn Đức có giấy gọi nhập ngũ, những ngày qua, gia đình anh Bùi Văn Chất ở xóm Đúng, xã Thu Phong (Cao Phong) luôn có người đến thăm hỏi, động viên, chúc mừng. Trên khuôn mặt rạng ngời niềm vui, anh Chất chia sẻ: Đức là con duy nhất trong gia đình. Vừa rồi đi khám tuyển nghĩa vụ quân sự (NVQS) cháu đã trúng tuyển, được về Lữ đoàn 144 - Bộ Tổng tham mưu. Khi biết tin cháu trúng tuyển, chúng tôi cũng rất vui mừng và cũng đã động viên cháu chuẩn bị lên đường nhập ngũ, tiếp nối truyền thống của gia đình. V phần mình, Ngay khi biết tin trúng tuyển NVQS, Đức cũng động viên bố mẹ ở nhà cố gắng và xác định tư tưởng, có tâm nguyện muốn được rèn luyện trong môi trường quân đội.

Trò chuyện với chúng tôi, Đức chia sẻ ngay từ khi còn nhỏ em đã có ước mong lớn lên sẽ đi bộ đội, được mặc bộ quân phục của người lính. Cũng chính vì ước nguyện đó, nên sau khi có lệnh điều khám tuyển em rất mừng và viết đơn tình nguyện lên đường thực hiện NVQS. Cho đến khi cầm trên tay giấy gọi nhập ngũ em rất phấn khởi. Bây giờ em lúc nào cũng trong tâm thế sẵn sàng lên đường nhập ngũ.

Trong niềm vui của mình, Đức chia sẻ thêm với chúng tôi: Trong đợt tuyển quân này, cậu bạn thân sinh cùng ngày 28/9/1999 với Đức là Nguyễn Duy Nhất ở xóm Bưng 2 (Thu Phong) cũng là con duy nhất trong gia đình cùng nhập ngũ và cả 2 đều được phân về Lữ đoàn 144.

Thiếu tá Hoàng Việt Đức, Chính trị viên phó kiêm Chủ nhiệm Chính trị Ban CHQS huyện Cao Phong cho biết: Trong đợt tuyển quân năm 2018 huyện Cao Phong được giao 97 chỉ tiêu, đến nay đã đảm bảo hoàn thành 100% với chất lượng cao. Trong đó, số thanh niên của huyện có trình độ THPT chiếm 61,8% so với chỉ tiêu; độ tuổi từ 18 - 22 có 91 thanh niên, chiếm tỷ lệ 93,8% so với chỉ tiêu. Trong số 97 TNNN năm 2018 của huyện có 25 thanh niên đã được bồi dưỡng đối tượng Đảng và 6 đảng viên. Cho đến ngày 26/2/2018, đơn vị đã hoàn thành việc phát lệnh gọi nhập ngũ. Cùng với đó, đơn vị đã tham mưu cho Hội đồng NVQS huyện chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức gặp mặt, tặng quà, động viên và giao nhiệm vụ cho các thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ. Qua đó tạo khí thế phấn khởi cũng như đã kịp thời động viên các thanh niên yên tâm lên đường thực hiện NVQS.

Thực hiện nghĩa vụ với Tổ quốc là trách nhiệm của thanh niên

Thực hiện công tác tuyển quân năm 2018, tỉnh Hòa Bình được giao 1.450 chỉ tiêu, phân về 16 đầu mối nhận quân của Quân khu 3 và Bộ Quốc phòng. Theo đại tá Vũ Thành Nam, Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh: Tính đến ngày 27/2/2018, 100% huyện, thành phố trong tỉnh đã hoàn thành chốt quân số và phát lệnh gọi công dân nhập ngũ. Trong đó, nhiều nhất là huyện Kim Bôi với 209 chỉ tiêu, huyện Lạc Sơn 207 chỉ tiêu, huyện Lương Sơn 196 chỉ tiêu, huyện Tân Lạc 180 chỉ tiêu, huyện Lạc Thủy 118 chỉ tiêu, huyện Mai Châu 101 chỉ tiêu, huyện Yên Thủy 100 chỉ tiêu, huyện Đà Bắc 98 chỉ tiêu, huyện Cao Phong 97 chỉ tiêu, huyện Kỳ Sơn 84 chỉ tiêu và thành phố Hòa Bình 60 chỉ tiêu. Đáng nói, chất lượng TNNN của tỉnh năm 2018 tiếp tục được nâng lên. Hầu hết thanh niên trúng tuyển NVQS năm nay có trình độ học vấn THPT, bản lĩnh chính trị tốt. Trong đó, 65 đồng chí có trình độ cao đẳng, đại học. Nhìn chung thanh niên đều hăng hái lên đường thực hiện NVQS. Các địa phương đã làm tốt việc thực hiện dân chủ, công khai trong các bước sơ tuyển, khám tuyển, đồng thời triển khai công tác tuyên truyền, động viên nhân dân thực hiện tốt Luật NVQS.

Trao đổi với chúng tôi, trung tá Nguyễn Anh Tuấn, Tham mưu phó Lữ đoàn 242 - Quân khu 3 - đại diện đơn vị đầu mối nhận quân cho biết: Trong quá trình thực hiện công tác tuyển quân, giữa đơn vị và địa phương đã phối hợp chặt chẽ trong các khâu để tuyển chọn cũng như phát lệnh gọi TNNN. Chúng tôi đánh giá rất cao chất lượng tuyển quân của Hòa Bình. Tôi tin chắc chất lượng tuyển quân với những thanh niên đảm bảo về chất lượng chính trị, sức khỏe và có trình độ văn hóa như năm nay, khi về đơn vị công tác huấn luyện sẽ đạt kết quả tốt.

Được xem là một trong những điểm nhấn trong công tác tuyển quân của tỉnh nhiều năm qua, trong số 1.450 TNNN có nhiều người tình nguyện viết đơn xin nhập ngũ. ở xã Mông Hóa (Kỳ Sơn), theo đồng chí Nguyễn Văn Quý, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã: Trong số 14 TNNN năm 2018 thì cả 14 người đều viết đơn tình nguyện thực hiện NVQS. ở xã Sơn Thủy (Kim Bôi) trong số 8 TNNN thì cả 8 người đều viết đơn tình nguyện. Trong đó có những trường hợp đặc biệt như Bùi Đức Thành ở xóm Khoang là con duy nhất trong gia đình neo người khi mẹ mắc bệnh đang điều trị lâu dài tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh, bố sức khỏe yếu. Dù vậy, Bùi Đức Thành vẫn vượt lên hoàn cảnh, viết đơn tình nguyện lên đường thực hiện NVQS, đi theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc. Điều ấy nói như Bùi Văn Đức ở xóm Đúng, xã Thu Phong (Cao Phong) mà chúng tôi có dịp trò chuyện trước ngày hội tòng quân thì: "Với thanh niên chúng tôi được đem sức trẻ để bảo vệ Tổ quốc là một nghĩa vụ hết sức thiêng liêng. Là người trẻ, tôi nhận thấy đây là trách nhiệm của mình và cảm thấy vinh dự khi được đứng trong hàng ngũ QĐND Việt Nam anh hùng. Vinh dự đó, chính là động lực thôi thúc chúng tôi không ngừng phấn đấu, rèn luyện bản thân mình trong môi trường quân ngũ”.

 

Mạnh Hùng

Các tin khác


Tuổi trẻ xã Tuân Lộ phát huy vai trò xung kích vì cộng đồng

(HBĐT) - Mặc dù có khoảng 30% ĐV-TN đi làm xa, nhưng những năm qua, phong trào thanh niên tham gia xây dựng NTM, phát triển KT -XH của tuổi trẻ xã Tuân Lộ (Tân Lạc) vẫn ghi đậm những dấu ấn. Đặc biệt là phong trào xung kích vì cuộc sống cộng đồng với nhiều hoạt động thiết thực.

Xã Vĩnh Đồng vận dụng tư tưởng Bác Hồ trong giải quyết vấn đề phát sinh ở cơ sở

(HBĐT) - Những năm 2012, 2013, đất đai là vấn đề "nóng” tại xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi), đến nay, nhân dân đã tự nguyện hiến đất thực hiện các chương trình, đề án, dự án. Đồng chí Bùi Văn Hùng, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Kinh nghiệm của Đảng ủy xã là thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ theo lời Bác Hồ dạy. Chúng tôi xin ý kiến CB,ĐV và nhân dân trước mọi đề án, dự án sắp được triển khai. Khi các yếu tố như: vốn, quy mô, mục đích hay sự cần thiết của công trình... được công khai, minh bạch sẽ tạo nên sự đồng thuận trong nhân dân.

Huyện Kỳ Sơn phát huy vai trò người có uy tín trong cộng đồng

(HBĐT) - Khu 5, thị trấn Kỳ Sơn (Kỳ Sơn) nằm ở địa bàn trung tâm huyện với trên 100 hộ dân, chi bộ có 27 đảng viên, đa phần là cán bộ, công chức, hưu trí. 10 năm ở cương vị bí thư chi bộ và người có uy tín trong cộng đồng được nhân dân tín nhiệm bình bầu, bà Đinh Thị Hương luôn hết mình với công việc bằng sự nhiệt tình và tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Chủ động, sáng tạo đưa Nghị quyết vào cuộc sống

(HBĐT) - Đồng chí Hoàng Ngọc Mỹ, Chủ tịch Hội LHPN huyện Lạc Thủy cho biết: Để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp và các phong trào thi đua, nhiệm vụ thường xuyên của Hội, của địa phương, năm 2018, Hội LHPN huyện tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua: "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và rèn luyện phẩm chất đạo đức "Tự tin - tự trọng - trung hậu - đảm đang”. Các cấp Hội tăng cường công tác tuyên truyền, nhân rộng những mô hình mới, cách làm hay, gương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đặc biệt là những điển hình làm kinh tế giỏi. Đồng thời, Hội tập trung triển khai các nhiệm vụ cụ thể đối với từng cấp, phát huy nội lực, chú trọng vận động các nguồn lực, nắm bắt tư tưởng hội viên, chủ động, sáng tạo để Nghị quyết thực sự đi vào cuộc sống.

Xã Định Cư qua nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ

(HBĐT) - Là xã vùng 135 còn nhiều khó khăn, trong hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng ủy xã Định Cư (Lạc Sơn) đã lãnh đạo chính quyền và nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói - giảm nghèo… Qua đó, xã hoàn thành đạt và vượt 5/13 chỉ tiêu đề ra, gồm: tốc độ tăng trưởng hàng năm đạt từ 10% trở lên; tỷ lệ tăng dân số tự nhiên hàng năm bình quân 1%; xây dựng được 1 trường đạt chuẩn quốc gia; bê tông hóa các tuyến đường liên xóm đạt trên 50%; tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia đạt 100%.

Học Bác để thêm yêu quê hương

(HBĐT) - "Trong những điều học được từ Bác, đảng viên chúng tôi thấm thía vô cùng lời dạy về tấm lòng yêu nước và lẽ sống cống hiến cho xã hội. Vì thế mà càng thêm yêu và mong muốn đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của thôn xóm, quê hương mình…” – Đó là chia sẻ mộc mạc của đồng chí Hoàng Văn Vượng, Bí thư chi bộ xóm Rậm (xã Cư Yên, huyện Lương Sơn).