(HBĐT) - Nhìn vườn bưởi sai trĩu quả của gia đình anh Trịnh Văn Thiện ở xóm 3, xã Tử Nê (Tân Lạc) không ai có thể hình dung được chỉ cách đây 3 năm, mảnh vườn rộng hơn 2.000m2 này toàn là tre gai và các loại cây tạp không mang lại giá trị kinh tế đáng kể nào...


Gia đình ông Đỗ Tùng Lâm (phải) xóm 3, xã Tử Nê (Tân Lạc) chuyển đổi vườn tạp trồng bưởi đỏ đem lại hiệu quả kinh tế cao.

 

Vậy mà theo đồng chí Quách Văn Hạt, Chủ tịch UBND xã Tử Nê, kể từ khi triển khai thực hiện Nghị quyết số 06 ngày 22/10/2016 của Huyện uỷ Tân Lạc về cải tạo vườn tạp trồng cây có giá trị kinh tế cao theo hướng sản xuất hàng hoá, anh Trịnh Văn Thiện và nhiều CB, ĐV, nhân dân đã mạnh dạn xoá bỏ vườn tạp, chuyển sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao theo hướng hàng hoá...

Nhờ vậy, ở xã Tử Nê đã xuất hiện ngày càng nhiều hộ có nguồn thu lên đến hàng trăm triệu đồng /năm. Tiêu biểu như gia đình ông Đỗ Tùng Lâm ở xóm 3 có hơn 100 gốc bưởi đỏ, cam Canh và các loại cây ăn quả khác trong vườn nhà, tuy chưa phải là mô hình nổi bật của xã nhưng hàng năm vẫn mang về cho gia đình ông hàng trăm triệu đồng. Trò chuyện với chúng tôi, ông Đỗ Tùng Lâm kể: Trước đây, vốn là gia đình nghèo khó lại đông con nên để chăm lo cho cuộc sống và chuyện ăn học của các con, gia đình tôi gặp khó khăn đủ bề dù đã tận dụng đồng đất, tích cực chuyển đổi, đưa các loại cây trồng có giá trị cao vào sản xuất. Ban đầu là các loại rau màu, đỗ, lạc, tiếp đó là trồng mía tím xen canh với ngô, lạc. Dẫu vậy cuộc sống cũng chỉ đủ ăn. Sau này khi nắm bắt Nghị quyết về cải tạo vườn tạp sang trồng các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao của Huyện uỷ Tân Lạc, gia đình ông đã chuyển đổi toàn bộ diện tích đất vườn sang trồng cây ăn quả. Trong đó, cây bưởi đỏ là chủ lực. Nhờ vậy, cuộc sống của gia đình từng bước được cải thiện và vươn lên làm giàu.

Từ thành công, ông Đỗ Tùng Lâm đã chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ nhiều hộ dân trong xóm cùng nhân rộng, phát triển mô hình trồng bưởi đỏ đem lại hiệu quả kinh tế cao. Theo thống kê, tính đến tháng 1/2018, trong tổng số 104 ha vườn tạp, xã Tử Nê đã chuyển đổi, cải tạo được trên 95 ha, đạt 91% tổng diện tích. Trong đó, diện tích trở thành vườn có giá trị kinh tế chiếm 70 ha, đạt 73% tổng số diện tích đã cải tạo.

Không chỉ thành công đưa Nghị quyết số 06-NQ/HU nhanh chóng đi vào cuộc sống, thời gian qua Tử Nê cũng đã trở thành một trong những xã dẫn đầu huyện Tân Lạc về việc đưa cây trồng hàng năm vào diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả theo Nghị quyết số 12 ngày 18/4/2014 của Huyện uỷ Tân Lạc. Đồng chí Quách Văn Hạt cho biết thêm: Xã có 7 xóm, 4 xóm làm nông nghiệp, 3 xóm chủ yếu là buôn bán nhỏ lẻ và trồng cây có múi. Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền xã lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển KT -XH hiệu quả. Đáng kể nhất là việc cụ thể hoá, đưa Nghị quyết số 12 của Huyện uỷ Tân Lạc vào đời sống, phù hợp với tình hình thực tế xã. Trong đó, Đảng bộ xã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quyết liệt việc chuyển đổi diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng mía và rau màu các loại.

Đồng chí Bùi Văn Xiểm, Trưởng xóm Bục cho biết: Ban đầu, việc chuyển đổi diện tích lúa kém hiệu quả sang trồng cây hàng năm gặp một số khó khăn. Tuy nhiên, nhờ đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, nhất là phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu của đội ngũ CB, ĐV với tinh thần "làm trước để dân tin”. CB, ĐV trong xóm đã mạnh dạn đầu tư trồng thử nghiệm các loại rau, đậu, bí xanh, dưa hấu, mía trên ruộng 1 vụ kém hiệu quả cũng như tận dụng diện tích đất 2 vụ lúa để trồng cây màu vụ 3. Từ những kết quả đạt được đã tạo niềm tin, động viên nhân dân tích cực chuyển đổi diện tích đất lúa kém hiệu quả sang trồng các loại rau, màu, cây hàng năm theo hình thức luân canh, gối vụ. Nhờ vậy, giá trị trên cùng một diện tích đất đã tăng từ 3 - 4 lần. Nhiều hộ có thêm nguồn thu hàng chục triệu đồng /vụ.

Có thể nói, từ việc thực hiện tốt công tác lãnh đạo, đưa Nghị quyết của Đảng đi vào cuộc sống đã từng bước làm thay đổi bộ mặt nông thôn, đời sống người dân ở xã Tử Nê thời gian qua. Theo đó, mức thu nhập bình quân của xã năm 2017 đạt gần 30 triệu đồng /người. Tỷ lệ hộ nghèo giảm dưới 10%, góp phần nâng cao các tiêu chí, giữ vững danh hiệu xã nông thôn mới của huyện.


Mạnh Hùng

 


Các tin khác


Đảng bộ xã Thượng Tiến: Cán bộ, đảng viên nêu gương sáng trong các phong trào thi đua

(HBĐT) - Với 90 đảng viên sinh hoạt ở 8 chi bộ trực thuộc, những năm qua, Đảng bộ xã Thượng Tiến (Kim Bôi) luôn chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên. Đặc biệt, Đảng bộ gắn việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những nội dung đánh giá, phân loại đảng viên hàng năm. Từ đó, chất lượng cán bộ, đảng viên ngày càng được nâng cao, giúp xã từng bước khắc phục khó khăn.

Tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2018: Đi theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc

(HBĐT) - Trong đợt giao quân năm 2018, toàn tỉnh có 1.450 thanh niên nhập ngũ (TNNN). Ngày hội tòng quân đã đến, những thanh niên trúng tuyển luôn trong tâm trạng háo hức lên đường nhập ngũ theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc...

Thành phố Hòa Bình vươn mình hướng đến đô thị loại II

(HBĐT) - "Hòa Bình mến yêu ơi/ Thành phố bên sông Đà/ Thủy điện sáng lung linh/ Rừng núi vang tiếng cồng...”. Hòa vào dòng người đi sắm Tết, nghe rộn ràng những ca từ trong bài hát "Thành phố bên sông Đà” trên loa phóng thanh, thấy tự hào là công dân thành phố. Dòng Đà Giang uốn lượn vẫn bền bỉ sản sinh ra dòng điện thắp sáng muôn nơi. Tiếng chiêng vẫn âm vang trong ngày hội xuân. Chỉ có điều, thị xã nhỏ bé xưa, nay đã lên thành phố và đang vươn tới là đô thị loại II.

Đổi mới mạnh mẽ trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị

(HBĐT) - Đổi mới mạnh mẽ, năng động, quyết liệt, lựa chọn các vấn đề trọng tâm, trọng điểm để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và đề ra nhiều giải pháp tối ưu tháo gỡ khó khăn trong tổ chức thực hiện. Chủ động, kịp thời cụ thể hóa các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của T.ư phù hợp với đặc điểm tình hình của địa phương để lãnh đạo toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Công tác xây dựng Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể nhân dân được chú trọng. Gần dân, sát dân, phát huy quyền làm chủ của nhân dân.

Vận dụng tư tưởng trọng dân của Bác Hồ để giải quyết những vấn đề thực tiễn

(HBĐT) - Vận dụng tư tưởng của Bác Hồ lấy dân làm gốc, gần dân, trọng dân, có trách nhiệm với dân, thực hiện quy chế dân chủ theo phương châm "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” đang được cấp ủy, chính quyền các cấp, các đơn vị, tổ chức hiện thực hóa các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, của tỉnh để giải quyết những vấn đề phát sinh, nâng cao hiệu quả lãnh đạo, điều hành, tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị cũng như thực hiện các mục tiêu phát triển KT-XH trong suốt thời gian qua.

Trồng hoa lan xóa nghèo ở Tả Phìn

Nằm ở vùng "rốn rét" Sa Pa, quanh năm mây mù và gió lạnh, nhưng đồng bào các dân tộc Mông, Dao ở xã Tả Phìn đã biến điều đó thành lợi thế để trồng hoa địa lan, tạo nguồn thu nhập cao và ổn định, góp phần xóa nghèo hiệu quả và bền vững.