(HBĐT) - Nhìn vườn bưởi sai trĩu quả của gia đình anh Trịnh Văn Thiện ở xóm 3, xã Tử Nê (Tân Lạc) không ai có thể hình dung được chỉ cách đây 3 năm, mảnh vườn rộng hơn 2.000m2 này toàn là tre gai và các loại cây tạp không mang lại giá trị kinh tế đáng kể nào...


Gia đình ông Đỗ Tùng Lâm (phải) xóm 3, xã Tử Nê (Tân Lạc) chuyển đổi vườn tạp trồng bưởi đỏ đem lại hiệu quả kinh tế cao.

 

Vậy mà theo đồng chí Quách Văn Hạt, Chủ tịch UBND xã Tử Nê, kể từ khi triển khai thực hiện Nghị quyết số 06 ngày 22/10/2016 của Huyện uỷ Tân Lạc về cải tạo vườn tạp trồng cây có giá trị kinh tế cao theo hướng sản xuất hàng hoá, anh Trịnh Văn Thiện và nhiều CB, ĐV, nhân dân đã mạnh dạn xoá bỏ vườn tạp, chuyển sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao theo hướng hàng hoá...

Nhờ vậy, ở xã Tử Nê đã xuất hiện ngày càng nhiều hộ có nguồn thu lên đến hàng trăm triệu đồng /năm. Tiêu biểu như gia đình ông Đỗ Tùng Lâm ở xóm 3 có hơn 100 gốc bưởi đỏ, cam Canh và các loại cây ăn quả khác trong vườn nhà, tuy chưa phải là mô hình nổi bật của xã nhưng hàng năm vẫn mang về cho gia đình ông hàng trăm triệu đồng. Trò chuyện với chúng tôi, ông Đỗ Tùng Lâm kể: Trước đây, vốn là gia đình nghèo khó lại đông con nên để chăm lo cho cuộc sống và chuyện ăn học của các con, gia đình tôi gặp khó khăn đủ bề dù đã tận dụng đồng đất, tích cực chuyển đổi, đưa các loại cây trồng có giá trị cao vào sản xuất. Ban đầu là các loại rau màu, đỗ, lạc, tiếp đó là trồng mía tím xen canh với ngô, lạc. Dẫu vậy cuộc sống cũng chỉ đủ ăn. Sau này khi nắm bắt Nghị quyết về cải tạo vườn tạp sang trồng các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao của Huyện uỷ Tân Lạc, gia đình ông đã chuyển đổi toàn bộ diện tích đất vườn sang trồng cây ăn quả. Trong đó, cây bưởi đỏ là chủ lực. Nhờ vậy, cuộc sống của gia đình từng bước được cải thiện và vươn lên làm giàu.

Từ thành công, ông Đỗ Tùng Lâm đã chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ nhiều hộ dân trong xóm cùng nhân rộng, phát triển mô hình trồng bưởi đỏ đem lại hiệu quả kinh tế cao. Theo thống kê, tính đến tháng 1/2018, trong tổng số 104 ha vườn tạp, xã Tử Nê đã chuyển đổi, cải tạo được trên 95 ha, đạt 91% tổng diện tích. Trong đó, diện tích trở thành vườn có giá trị kinh tế chiếm 70 ha, đạt 73% tổng số diện tích đã cải tạo.

Không chỉ thành công đưa Nghị quyết số 06-NQ/HU nhanh chóng đi vào cuộc sống, thời gian qua Tử Nê cũng đã trở thành một trong những xã dẫn đầu huyện Tân Lạc về việc đưa cây trồng hàng năm vào diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả theo Nghị quyết số 12 ngày 18/4/2014 của Huyện uỷ Tân Lạc. Đồng chí Quách Văn Hạt cho biết thêm: Xã có 7 xóm, 4 xóm làm nông nghiệp, 3 xóm chủ yếu là buôn bán nhỏ lẻ và trồng cây có múi. Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền xã lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển KT -XH hiệu quả. Đáng kể nhất là việc cụ thể hoá, đưa Nghị quyết số 12 của Huyện uỷ Tân Lạc vào đời sống, phù hợp với tình hình thực tế xã. Trong đó, Đảng bộ xã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quyết liệt việc chuyển đổi diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng mía và rau màu các loại.

Đồng chí Bùi Văn Xiểm, Trưởng xóm Bục cho biết: Ban đầu, việc chuyển đổi diện tích lúa kém hiệu quả sang trồng cây hàng năm gặp một số khó khăn. Tuy nhiên, nhờ đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, nhất là phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu của đội ngũ CB, ĐV với tinh thần "làm trước để dân tin”. CB, ĐV trong xóm đã mạnh dạn đầu tư trồng thử nghiệm các loại rau, đậu, bí xanh, dưa hấu, mía trên ruộng 1 vụ kém hiệu quả cũng như tận dụng diện tích đất 2 vụ lúa để trồng cây màu vụ 3. Từ những kết quả đạt được đã tạo niềm tin, động viên nhân dân tích cực chuyển đổi diện tích đất lúa kém hiệu quả sang trồng các loại rau, màu, cây hàng năm theo hình thức luân canh, gối vụ. Nhờ vậy, giá trị trên cùng một diện tích đất đã tăng từ 3 - 4 lần. Nhiều hộ có thêm nguồn thu hàng chục triệu đồng /vụ.

Có thể nói, từ việc thực hiện tốt công tác lãnh đạo, đưa Nghị quyết của Đảng đi vào cuộc sống đã từng bước làm thay đổi bộ mặt nông thôn, đời sống người dân ở xã Tử Nê thời gian qua. Theo đó, mức thu nhập bình quân của xã năm 2017 đạt gần 30 triệu đồng /người. Tỷ lệ hộ nghèo giảm dưới 10%, góp phần nâng cao các tiêu chí, giữ vững danh hiệu xã nông thôn mới của huyện.


Mạnh Hùng

 


Các tin khác


Đảng viên gương mẫu “miệng nói, tay làm”

(HBĐT) - Đồng chí Khương Mạnh Thu, Bí thư Đảng ủy xã Cao Sơn (Đà Bắc) cho biết: Đảng ủy, chính quyền xã luôn xác định đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (Chỉ thị số 05-CT/TƯ của Bộ Chính trị) có vai trò quan trọng, là động lực để xã phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu về phát triển KT-XH, chống các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên.

Xây dựng nhãn hiệu tập thể Ổi Yên Mông

(HBĐT) - Những năm gần đây, ổi Yên Mông (TP Hòa Bình) nổi tiếng nhờ chất lượng thơm ngon, giòn, ngọt, ổi chín tự nhiên do không sử dụng chất kích thích. Diện tích trồng ổi tập trung của xã hiện có hơn 5 ha với 5 hộ trồng, tập trung ở các xóm: Bắc Yên, Mời Mít và Bún. Chủ yếu là giống ổi lê Đài Loan. Trong đó hộ bà Lê Thị Huệ ở xóm Bắc Yên trồng nhiều nhất với diện tích hơn 3 ha.

Đảng bộ xã Yên Nghiệp: Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(HBĐT) - Xác định chi bộ là hạt nhân ở cơ sở, những năm qua, Đảng ủy xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn) đã thực hiện nhiều giải pháp để củng cố, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của chi bộ. Trong đó, chất lượng sinh hoạt chi bộ luôn được chú trọng, đổi mới nội dung, hình thức, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng.

Gắn xây dựng Đảng với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn

(HBĐT) - Đảng bộ Sở Y tế có 23 chi, đảng bộ trực thuộc tại các cơ quan, đơn vị tuyến tỉnh với trên 400 đảng viên. Đảng ủy đã tổ chức học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh và Đảng bộ Sở nhiệm kỳ 2015 - 2020. Đồng thời quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết các Hội nghị T.Ư (khóa XII) của Đảng. 

Đảng viên xóm Đồng Mới gương mẫu trong mọi phong trào

(HBĐT) - Đường làng phong quang, sạch đẹp; đường liên thôn, đường nội đồng đã được bê tông hóa. Nhà văn hóa xóm được xây dựng kiên cố, bề thế, khang trang. Năm 2018, cả xóm có 82/102 hộ đạt tiêu chuẩn văn hóa, trong đó 40 hộ đạt tiêu chuẩn văn hóa 3 năm liền (2016-2018). 100% hộ được sử dụng điện lưới quốc gia, nước sinh hoạt hợp vệ sinh và có xe máy làm phương tiện đi lại. Tỷ lệ hộ nghèo còn trên 12%, thu nhập bình quân đạt 38 triệu đồng/người/năm… Để đạt được kết quả đó, người dân xóm Đồng Mới - xóm thuần nông của xã Dũng Phong (Cao Phong) luôn ghi nhận vai trò tiên phong, gương mẫu của đội ngũ đảng viên trong mọi phong trào ở cơ sở.

Huyên Kim Bôi phát huy vai trò người có uy tín

(HBĐT) - Ở thôn Chiềng, xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi) có bà Bùi Thị Thiệp từ năm 2014 đến nay được xóm tín nhiệm bầu là người có uy tín trong cộng đồng. Bà đã tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, qua đó 10 hộ trồng trọt, 25 hộ chăn nuôi trong xóm đã thực hiện chuyển đổi để cải thiện, nâng cao thu nhập. Trong xây dựng nông thôn mới, bà vận động 34 hộ hiến được trên 1.000 m2 đất ở, phá dỡ trên 600 m2 tường bao, một số diện tích hoa màu các loại để làm đường giao thông nông thôn, giúp đường làng, ngõ xóm rộng đẹp hơn, việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của nhân dân được thuận tiện.