(HBĐT) - Nhìn vườn bưởi sai trĩu quả của gia đình anh Trịnh Văn Thiện ở xóm 3, xã Tử Nê (Tân Lạc) không ai có thể hình dung được chỉ cách đây 3 năm, mảnh vườn rộng hơn 2.000m2 này toàn là tre gai và các loại cây tạp không mang lại giá trị kinh tế đáng kể nào...


Gia đình ông Đỗ Tùng Lâm (phải) xóm 3, xã Tử Nê (Tân Lạc) chuyển đổi vườn tạp trồng bưởi đỏ đem lại hiệu quả kinh tế cao.

 

Vậy mà theo đồng chí Quách Văn Hạt, Chủ tịch UBND xã Tử Nê, kể từ khi triển khai thực hiện Nghị quyết số 06 ngày 22/10/2016 của Huyện uỷ Tân Lạc về cải tạo vườn tạp trồng cây có giá trị kinh tế cao theo hướng sản xuất hàng hoá, anh Trịnh Văn Thiện và nhiều CB, ĐV, nhân dân đã mạnh dạn xoá bỏ vườn tạp, chuyển sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao theo hướng hàng hoá...

Nhờ vậy, ở xã Tử Nê đã xuất hiện ngày càng nhiều hộ có nguồn thu lên đến hàng trăm triệu đồng /năm. Tiêu biểu như gia đình ông Đỗ Tùng Lâm ở xóm 3 có hơn 100 gốc bưởi đỏ, cam Canh và các loại cây ăn quả khác trong vườn nhà, tuy chưa phải là mô hình nổi bật của xã nhưng hàng năm vẫn mang về cho gia đình ông hàng trăm triệu đồng. Trò chuyện với chúng tôi, ông Đỗ Tùng Lâm kể: Trước đây, vốn là gia đình nghèo khó lại đông con nên để chăm lo cho cuộc sống và chuyện ăn học của các con, gia đình tôi gặp khó khăn đủ bề dù đã tận dụng đồng đất, tích cực chuyển đổi, đưa các loại cây trồng có giá trị cao vào sản xuất. Ban đầu là các loại rau màu, đỗ, lạc, tiếp đó là trồng mía tím xen canh với ngô, lạc. Dẫu vậy cuộc sống cũng chỉ đủ ăn. Sau này khi nắm bắt Nghị quyết về cải tạo vườn tạp sang trồng các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao của Huyện uỷ Tân Lạc, gia đình ông đã chuyển đổi toàn bộ diện tích đất vườn sang trồng cây ăn quả. Trong đó, cây bưởi đỏ là chủ lực. Nhờ vậy, cuộc sống của gia đình từng bước được cải thiện và vươn lên làm giàu.

Từ thành công, ông Đỗ Tùng Lâm đã chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ nhiều hộ dân trong xóm cùng nhân rộng, phát triển mô hình trồng bưởi đỏ đem lại hiệu quả kinh tế cao. Theo thống kê, tính đến tháng 1/2018, trong tổng số 104 ha vườn tạp, xã Tử Nê đã chuyển đổi, cải tạo được trên 95 ha, đạt 91% tổng diện tích. Trong đó, diện tích trở thành vườn có giá trị kinh tế chiếm 70 ha, đạt 73% tổng số diện tích đã cải tạo.

Không chỉ thành công đưa Nghị quyết số 06-NQ/HU nhanh chóng đi vào cuộc sống, thời gian qua Tử Nê cũng đã trở thành một trong những xã dẫn đầu huyện Tân Lạc về việc đưa cây trồng hàng năm vào diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả theo Nghị quyết số 12 ngày 18/4/2014 của Huyện uỷ Tân Lạc. Đồng chí Quách Văn Hạt cho biết thêm: Xã có 7 xóm, 4 xóm làm nông nghiệp, 3 xóm chủ yếu là buôn bán nhỏ lẻ và trồng cây có múi. Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền xã lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển KT -XH hiệu quả. Đáng kể nhất là việc cụ thể hoá, đưa Nghị quyết số 12 của Huyện uỷ Tân Lạc vào đời sống, phù hợp với tình hình thực tế xã. Trong đó, Đảng bộ xã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quyết liệt việc chuyển đổi diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng mía và rau màu các loại.

Đồng chí Bùi Văn Xiểm, Trưởng xóm Bục cho biết: Ban đầu, việc chuyển đổi diện tích lúa kém hiệu quả sang trồng cây hàng năm gặp một số khó khăn. Tuy nhiên, nhờ đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, nhất là phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu của đội ngũ CB, ĐV với tinh thần "làm trước để dân tin”. CB, ĐV trong xóm đã mạnh dạn đầu tư trồng thử nghiệm các loại rau, đậu, bí xanh, dưa hấu, mía trên ruộng 1 vụ kém hiệu quả cũng như tận dụng diện tích đất 2 vụ lúa để trồng cây màu vụ 3. Từ những kết quả đạt được đã tạo niềm tin, động viên nhân dân tích cực chuyển đổi diện tích đất lúa kém hiệu quả sang trồng các loại rau, màu, cây hàng năm theo hình thức luân canh, gối vụ. Nhờ vậy, giá trị trên cùng một diện tích đất đã tăng từ 3 - 4 lần. Nhiều hộ có thêm nguồn thu hàng chục triệu đồng /vụ.

Có thể nói, từ việc thực hiện tốt công tác lãnh đạo, đưa Nghị quyết của Đảng đi vào cuộc sống đã từng bước làm thay đổi bộ mặt nông thôn, đời sống người dân ở xã Tử Nê thời gian qua. Theo đó, mức thu nhập bình quân của xã năm 2017 đạt gần 30 triệu đồng /người. Tỷ lệ hộ nghèo giảm dưới 10%, góp phần nâng cao các tiêu chí, giữ vững danh hiệu xã nông thôn mới của huyện.


Mạnh Hùng

 


Các tin khác


Cựu chiến binh xã Xuân Phong chung sức xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Hội CCB xã Xuân Phong (Cao Phong) hiện có 257 hội viên, sinh hoạt ở 10 chi hội. Đồng chí Bùi Văn Tiến, Chủ tịch Hội CCB xã cho biết: Thời gian qua, các cấp Hội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên về tầm quan trọng, ý nghĩa của chương trình xây dựng NTM. Đẩy mạnh "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, nêu cao tinh thần, chất lính "Cụ Hồ”. Hội luôn khơi dậy tinh thần tiên phong, gương mẫu của hội viên trong các phong trào thi đua phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường, nhân đạo, từ thiện...

Đảng bộ xã Tây Phong: Chung sức hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội

(HBĐT) - "Sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXVIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, song cấp ủy, chính quyền xã Tây Phong đã lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân thực hiện, đạt 14/23 chỉ tiêu nghị quyết đề ra như: trồng mới 10 ha cây có múi; tỷ lệ hộ nghèo còn 10,7%; 100% hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn; lao động có việc làm thường xuyên chiếm 92%; tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 95%; tỷ lệ hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 97%…” - đồng chí Bùi Văn Ngợi, Bí thư Đảng ủy xã Tây Phong (Cao Phong) cho biết.

Những nỗ lực đáng ghi nhận trong nửa đầu nhiệm kỳ Đại hội

(HBĐT) - Năm 2017, bà con xã Bảo Hiệu (Yên Thủy) lao đao vì đợt mưa lũ lịch sử vào tháng 10 khiến cho năng suất, chất lượng các loại cây trồng sụt giảm nghiêm trọng. Đầu năm 2018, bí xanh mất giá, nhiều gia đình khốn đốn. Cũng trong nửa đầu nhiệm kỳ Đại hội, có những thời điểm giá lợn hơi tụt xuống mức kỷ lục, khoảng 18 - 20 nghìn đồng/kg. Tại xã Bảo Hiệu, tỷ trọng ngành nông, lâm nghiệp chiếm trên 63% nên những khó khăn trên đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân, việc phát triển kinh tế của địa phương. Vượt lên những trở ngại đó, trong nửa đầu nhiệm kỳ vừa qua, Bảo Hiệu vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức 12,5% (đạt 104% chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015 - 2020).

Chú trọng phát triển Đảng trong học sinh, sinh viên

(HBĐT) - Năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh kết nạp được 26 quần chúng ưu tú là học sinh, sinh viên vào Đảng. Khối trung tâm và dân tộc nội trú không kết nạp được đảng viên nào. Con số này cho thấy công tác phát triển Đảng trong học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh ta hiện chưa đạt được kết quả như kỳ vọng.

Huyện Cao Phong tháo gỡ khó khăn trong sáp nhập, kiện toàn xóm, tổ dân phố

(HBĐT) - Thực hiện chủ trương của BTV Tỉnh ủy về thực hiện Đề án "Thí điểm sáp nhập, kiện toàn xóm, tổ dân phố thuộc tỉnh Hòa Bình”, thời gian qua, huyện Cao Phong đã xây dựng phương án phù hợp, đảm bảo tính hợp lý, hài hòa các yếu tố để tuyên truyền rộng rãi đến người dân trong quá trình thực hiện. Sau gần 1 năm triển khai, tuy còn một số khó khăn, vướng mắc nhưng thể hiện đây là chủ trương đúng đắn đem lại nhiều kết quả thiết thực.

Xóa xóm trắng đảng viên, nối tiếp hành trình xây dựng và phát triển của Đảng bộ tỉnh

(HBĐT) - Cuối tháng 1/1945, để phong trào cách mạng ở Hoà Bình ngày một phát triển, T.ư Đảng đã thành lập Ban Cán sự Đảng tỉnh gồm đồng chí Vũ Thơ và Vũ Đình Bản, cử đồng chí Vũ Thơ làm Bí thư Ban Cán sự Đảng. Tháng 5/1945, đồng chí Vũ Thơ thay mặt Ban Cán sự Đảng kết nạp 3 đảng viên gồm các đồng chí: Nguyễn Đình Khanh, Phùng Thị Hán, Đỗ Văn Phạn và thành lập chi bộ Đảng đầu tiên ở thị xã Hoà Bình, chỉ định đồng chí Nguyễn Đình Khanh làm Bí thư chi bộ.