(HBĐT) -Hoàn thành 14/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM) ở xã Tu Lý (Đà Bắc) đã nói lên nỗ lực không ngừng của cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong xã suốt 7 năm qua. Kết quả đó khẳng định phong trào "Dân vận khéo” thực sự phát huy hiệu quả, tạo đà cho phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm”, giúp xã từng bước thu hẹp khoảng cách trên hành trình về đích NTM.

 


Qua tuyên truyền, vận động, 4 hộ dân thuộc xóm Tràng và xóm Bình Lý, xã Tu Lý (Đà Bắc) hiến gần 3.000 m2 đất sản xuất để xây dựng chợ trung tâm xã đạt tiêu chuẩn NTM, nay đã hoàn thiện chờ bàn giao, đi vào hoạt động. 

Đồng chí Nguyễn Văn Tuyển, Bí thư Đảng uỷ xã Tu Lý cho biết: "Đảng uỷ xã xác định việc thực hiện công tác dân vận, đặc biệt là "Dân vận khéo” trong xây dựng NTM là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, chứ không riêng đội ngũ cán bộ làm công tác dân vận. Từ đó, xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của chương trình. Từ người đứng đầu đến cán bộ các ngành, đoàn thể trực tiếp tham gia vận động nhân dân hiến đất, đóng góp ngày công. Thực hiện nghiêm túc việc công khai kế hoạch xây dựng các công trình để nhân dân nắm được thông qua họp dân, tiếp xúc cử tri, hệ thống phát thanh của xã, niêm yết tại trụ sở UBND xã, nhà văn hóa các xóm để nhân dân tiện theo dõi, giám sát, đảm bảo "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Nhờ đó tạo niềm tin và sự đồng thuận cao trong nhân dân”.

Tiêu biểu cho công tác "Dân vận khéo” phải kể đến đồng chí Phùng Quý Tận, Chủ tịch UB MTTQ xã Tu Lý và các đảng viên chi bộ xóm Mè trong vận động nhân dân hiến đất xây dựng cơ sở hạ tầng KT -XH. Đồng chí Chủ tịch UB MTTQ xã là người tham gia trực tiếp vận động 4 hộ dân thuộc xóm Tràng và xóm Bình Lý hiến gần 3.000 m2 đất sản xuất để xây dựng chợ trung tâm xã, nay đã hoàn thiện chờ bàn giao và đi vào hoạt động. Năm 2017, xã cứng hoá thêm 1, 1 km đường ngõ xóm, trong đó, người dân đóng góp ngày công lao động trị giá trên 340 triệu đồng; cứng hoá 2, 5 km đường nội đồng, người dân đóng góp ngày công trị giá trên 1 tỷ đồng. Đảng viên chi bộ xóm Mè vận động nhân dân hiến hơn 4.000 m2 đất xây dựng các công trình và đóng góp hàng trăm ngày công lao động. Để công tác "Dân vận khéo” đạt hiệu quả, nhiều đảng viên trong xã thực hiện phương châm "đảng viên đi trước, làng nước theo sau” tiên phong hiến đất, chủ yếu là đất sản xuất như Nguyễn Văn Khang (xóm Bình Lý) hiến 1.000 m2, Định Thị Khiển (xóm Riêng) hiến 300 m2, Đinh Hồng Chẩn (xóm Mè) hiến 500 m2…

Trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), chính quyền xã chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân khi triển khai thực hiện các chương trình, dự án liên quan trực tiếp đến đời sống dân sinh. Giai đoạn 2011-2015, xã thu hồi 38 ha đất với số tiền đền bù hơn 2, 8 tỷ đồng; năm 2016, xã thu hồi 5.333 m2 đất và đền bù cho nhân dân 700 triệu đồng. Đội ngũ CB, ĐV linh hoạt, sáng tạo trong cách vận động, giải thích về lợi ích mà các công trình đem lại cho người dân. Đồng thời, thực hiện công khai những nội dung người bị thu hồi đất được biết như các văn bản của T.ư, tỉnh, huyện liên quan đến công tác GPMB; các bản vẽ chi tiết và bản đồ quy hoạch sử dụng đất, tổng diện tích thu hồi được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư… Nhiều CB, ĐV, hội viên là thành viên của MTTQ và các đoàn thể tích cực tham gia hiến đất, đóng góp ngày công trong các dự án xây dựng cơ bản như điểm định canh, định cư suối Kẻ Sâu thuộc xóm Mít; điểm tái định cư vùng thiên tai đặc biệt khó khăn xóm Cháu; dự án liên hồ từ xóm Tày Măng đi thị trấn Đà Bắc đến xã Hào Lý… "Thực hiện thành công GPMB là điểm nhấn trong phong trào "Dân vận khéo” của địa phương. Tạo nền tảng quan trọng cho xã từng bước hoàn thiện các tiêu chí xây dựng NTM”, đồng chí Bí thư Đảng uỷ xã khẳng định.

Phong trào "Dân vận khéo” tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân, cải thiện bộ mặt nông thôn trong xã. Hiện, thu nhâp bình quân đầu người của xã đạt 26 triệu đồng /năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 37,19% (năm 2016) xuống còn 21% (năm 2017). Tỷ lệ hộ sử dụng điện an toàn đạt 95%. Xã có 3/4 trường học đạt chuẩn quốc gia. Chợ trung tâm được xây dựng đạt tiêu chuẩn NTM. Gần 70% kênh mương nội đồng được kiên cố hoá. 12/13 xóm có nhà văn hoá. Trạm y tế xã đạt chuẩn, trên 95% người dân tham gia BHYT. Dự kiến hết năm 2018, xã hoàn thành 5 tiêu chí còn lại để trở thành xã đầu tiên của huyện Đà Bắc về đích NTM.

                                                                                      

                                                                                       Thanh Sơn

Các tin khác


Huyện Kỳ Sơn - hiệu quả từ phong trào thi đua “Dân vận khéo”

(HBĐT) - "Sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc được phát huy, nhân dân đồng thuận, đồng lòng, chung sức xây dựng cuộc sống mới; QP-AN luôn ổn định và giữ vững; kinh tế phát triển nhanh và bền vững, an sinh xã hội được đảm bảo; mối quan hệ gắn bó, mật thiết giữa cấp ủy Đảng, chính quyền với nhân dân ngày càng được củng cố”, đó là đánh giá của Bí thư Huyện ủy Kỳ Sơn Nguyễn Hữu Thiệp về những đóng góp quan trọng của phong trào thi đua "Dân vận khéo” trên địa bàn huyện những năm qua.

Tuổi trẻ xã Bắc Sơn học tập và làm theo lời Bác

(HBĐT) - Đồng chí Phạm Văn Đạt, Bí thư Đoàn xã Bắc Sơn (Kim Bôi) cho biết: Đoàn xã có 9 chi đoàn, gồm 7 chi đoàn khu dân cư và 2 chi đoàn nhà trường với 386 ĐV-TN, trong đó có 79 đồng chí thường xuyên tham gia sinh hoạt Đoàn. Đoàn xã đã tổ chức nhiều phong trào, việc làm thiết thực, thu hút đông đảo ĐV-TN tham gia như: Tháng Thanh niên, Chiến dịch hè tình nguyện, Chiến dịch tình nguyện mùa đông, Hành quân xanh...

Góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của TCCS Đảng

(HBĐT) - Đảng bộ huyện Lạc Thủy hiện có 48 tổ chức cơ sở (TCCS) Đảng, trên 5 nghìn đảng viên. Trong đó có 15 Đảng bộ xã, thị trấn, 9 Đảng bộ cơ quan, doanh nghiệp, LLVT và 24 chi bộ trực thuộc. Số chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ sở là 270. Trong đó, khối xã, thị trấn có 207 chi bộ, khối cơ quan có 63 chi bộ. Trong số 270 chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở có 143 chi bộ thôn xóm, 23 chi bộ cơ quan xã, 42 chi bộ cơ quan hành chính, 58 chi bộ đơn vị sự nghiệp công lập, 7 chi bộ trong LLVT và 21 chi bộ trong doanh nghiệp Nhà nước.

Xã Mông Hóa nâng cao hiệu quả cải cách hành chính

(HBĐT) - Xác định cải cách hành chính (CCHC) là một trong những nhiệm vụ, giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước của chính quyền cơ sở, thời gian qua, xã Mông Hóa (Kỳ Sơn) chú trọng thực hiện công tác CCHC. Xã thực hiện công khai, minh bạch các hoạt động công vụ, công khai trình tự, thời gian giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), các loại phí, lệ phí, đơn giản hóa các TTHC, tạo thuận lợi cho tổ chức, công dân khi đến giao dịch công việc.

Dấu ấn tuổi trẻ xã Do Nhân trong phong trào “Dân vận khéo”

(HBĐT) - "Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ, Đoàn Thanh niên xã Do Nhân (Tân Lạc) đã tích cực vận dụng vào thực tiễn. Nhờ đó, dù là việc khó thì tuổi trẻ xã cũng nỗ lực hoàn thành, ghi đậm dấu ấn xung kích trong các phong trào bề nổi cũng như góp phần thiết thực vào phát triển KT -XH ở xã nhà.

Phát triển Đảng trong thanh niên còn nhiều khó khăn

(HBĐT) - Thanh niên chỉ chiếm gần 30% dân số của tỉnh, nhưng trong tỷ lệ kết nạp đảng viên mới mỗi năm, lực lượng trẻ chiếm trên 70%. Điều này đã thể hiện rõ nỗ lực của tuổi trẻ để được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Dẫu vậy, những năm gần đây, việc phát triển Đảng trong thanh niên, đặc biệt là ở khu vực nông thôn còn gặp nhiều khó khăn.