(HBĐT) -Hoàn thành 14/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM) ở xã Tu Lý (Đà Bắc) đã nói lên nỗ lực không ngừng của cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong xã suốt 7 năm qua. Kết quả đó khẳng định phong trào "Dân vận khéo” thực sự phát huy hiệu quả, tạo đà cho phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm”, giúp xã từng bước thu hẹp khoảng cách trên hành trình về đích NTM.

 


Qua tuyên truyền, vận động, 4 hộ dân thuộc xóm Tràng và xóm Bình Lý, xã Tu Lý (Đà Bắc) hiến gần 3.000 m2 đất sản xuất để xây dựng chợ trung tâm xã đạt tiêu chuẩn NTM, nay đã hoàn thiện chờ bàn giao, đi vào hoạt động. 

Đồng chí Nguyễn Văn Tuyển, Bí thư Đảng uỷ xã Tu Lý cho biết: "Đảng uỷ xã xác định việc thực hiện công tác dân vận, đặc biệt là "Dân vận khéo” trong xây dựng NTM là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, chứ không riêng đội ngũ cán bộ làm công tác dân vận. Từ đó, xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của chương trình. Từ người đứng đầu đến cán bộ các ngành, đoàn thể trực tiếp tham gia vận động nhân dân hiến đất, đóng góp ngày công. Thực hiện nghiêm túc việc công khai kế hoạch xây dựng các công trình để nhân dân nắm được thông qua họp dân, tiếp xúc cử tri, hệ thống phát thanh của xã, niêm yết tại trụ sở UBND xã, nhà văn hóa các xóm để nhân dân tiện theo dõi, giám sát, đảm bảo "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Nhờ đó tạo niềm tin và sự đồng thuận cao trong nhân dân”.

Tiêu biểu cho công tác "Dân vận khéo” phải kể đến đồng chí Phùng Quý Tận, Chủ tịch UB MTTQ xã Tu Lý và các đảng viên chi bộ xóm Mè trong vận động nhân dân hiến đất xây dựng cơ sở hạ tầng KT -XH. Đồng chí Chủ tịch UB MTTQ xã là người tham gia trực tiếp vận động 4 hộ dân thuộc xóm Tràng và xóm Bình Lý hiến gần 3.000 m2 đất sản xuất để xây dựng chợ trung tâm xã, nay đã hoàn thiện chờ bàn giao và đi vào hoạt động. Năm 2017, xã cứng hoá thêm 1, 1 km đường ngõ xóm, trong đó, người dân đóng góp ngày công lao động trị giá trên 340 triệu đồng; cứng hoá 2, 5 km đường nội đồng, người dân đóng góp ngày công trị giá trên 1 tỷ đồng. Đảng viên chi bộ xóm Mè vận động nhân dân hiến hơn 4.000 m2 đất xây dựng các công trình và đóng góp hàng trăm ngày công lao động. Để công tác "Dân vận khéo” đạt hiệu quả, nhiều đảng viên trong xã thực hiện phương châm "đảng viên đi trước, làng nước theo sau” tiên phong hiến đất, chủ yếu là đất sản xuất như Nguyễn Văn Khang (xóm Bình Lý) hiến 1.000 m2, Định Thị Khiển (xóm Riêng) hiến 300 m2, Đinh Hồng Chẩn (xóm Mè) hiến 500 m2…

Trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), chính quyền xã chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân khi triển khai thực hiện các chương trình, dự án liên quan trực tiếp đến đời sống dân sinh. Giai đoạn 2011-2015, xã thu hồi 38 ha đất với số tiền đền bù hơn 2, 8 tỷ đồng; năm 2016, xã thu hồi 5.333 m2 đất và đền bù cho nhân dân 700 triệu đồng. Đội ngũ CB, ĐV linh hoạt, sáng tạo trong cách vận động, giải thích về lợi ích mà các công trình đem lại cho người dân. Đồng thời, thực hiện công khai những nội dung người bị thu hồi đất được biết như các văn bản của T.ư, tỉnh, huyện liên quan đến công tác GPMB; các bản vẽ chi tiết và bản đồ quy hoạch sử dụng đất, tổng diện tích thu hồi được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư… Nhiều CB, ĐV, hội viên là thành viên của MTTQ và các đoàn thể tích cực tham gia hiến đất, đóng góp ngày công trong các dự án xây dựng cơ bản như điểm định canh, định cư suối Kẻ Sâu thuộc xóm Mít; điểm tái định cư vùng thiên tai đặc biệt khó khăn xóm Cháu; dự án liên hồ từ xóm Tày Măng đi thị trấn Đà Bắc đến xã Hào Lý… "Thực hiện thành công GPMB là điểm nhấn trong phong trào "Dân vận khéo” của địa phương. Tạo nền tảng quan trọng cho xã từng bước hoàn thiện các tiêu chí xây dựng NTM”, đồng chí Bí thư Đảng uỷ xã khẳng định.

Phong trào "Dân vận khéo” tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân, cải thiện bộ mặt nông thôn trong xã. Hiện, thu nhâp bình quân đầu người của xã đạt 26 triệu đồng /năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 37,19% (năm 2016) xuống còn 21% (năm 2017). Tỷ lệ hộ sử dụng điện an toàn đạt 95%. Xã có 3/4 trường học đạt chuẩn quốc gia. Chợ trung tâm được xây dựng đạt tiêu chuẩn NTM. Gần 70% kênh mương nội đồng được kiên cố hoá. 12/13 xóm có nhà văn hoá. Trạm y tế xã đạt chuẩn, trên 95% người dân tham gia BHYT. Dự kiến hết năm 2018, xã hoàn thành 5 tiêu chí còn lại để trở thành xã đầu tiên của huyện Đà Bắc về đích NTM.

                                                                                      

                                                                                       Thanh Sơn

Các tin khác


Xây dựng Đảng thực sự trong sạch, vững mạnh

(HBĐT) - Đảng bộ tỉnh đã thực hiện nghiêm túc, sáng tạo Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) gắn với Chỉ thị số 05-CT/TW, tạo chuyển biến căn bản trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Từ đó nâng cao hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, đưa các Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ KT-XH.

Huyện Kỳ Sơn sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05 và trao giải cuộc thi tìm hiểu “Bác Hồ với nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình"

(HBĐT) - Ngày 16/5, Huyện ủy Kỳ Sơn tổ chức sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05- CT/TW về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; trao giải cuộc thi tìm hiểu "Bác Hồ với nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình".

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng

(HBĐT) - Qua 5 năm thực hiện Chỉ thị số 24-CT/TU ngày 14/3/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (Chỉ thị 24) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng (PCTN) đã đạt được những kết quả quan trọng. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp được tăng cường. Nhiều mặt công tác có chuyển biến. Công tác phối hợp giữa các cơ quan liên quan trong PCTN chặt chẽ hơn.

Cựu chiến binh xã Thượng Cốc gương mẫu phát triển kinh tế

(HBĐT) - Với quyết tâm "Xưa thắng giặc ngoại xâm, nay thắng giặc đói nghèo”, cán bộ, hội viên cựu chiến binh (CCB) xã Thượng Cốc (Lạc Sơn) luôn năng động, sáng tạo phát triển các mô hình kinh tế để nâng cao thu nhập. Năm 2018, thu nhập bình quân đầu người đạt 32 triệu đồng/hội viên, tỷ lệ hộ nghèo còn 10,4%. Đời sống hội viên từng bước được nâng cao, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương. 

Để sản phẩm rượu ngâm đinh lăng huyện Kỳ Sơn khẳng định vị thế trên thị trường

(HBĐT) - Cây đinh lăng là một loại thảo dược quý có tại Việt Nam, loại cây này thường được sử dụng kết hợp với rượu tạo thành một loại rượu ngâm mang đến nhiều công dụng chữa bệnh. Sản phẩm rượu ngâm đinh lăng của hộ Đào Thị Hồng An, Dương Thị Hương ở khu 3, thị trấn Kỳ Sơn với số lượng 30 chai/ngày được lựa chọn là sản phẩm OCOP năm 2019 của huyện Kỳ Sơn.

Xã Tây Phong - điểm sáng vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 10/5 vừa qua, cán bộ, nhân dân xã Tây Phong (Cao Phong) phấn khởi, tự hào tổ chức lễ đón bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM do Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng. Đây là phần thưởng ghi nhận những nỗ lực, cố gắng, sự chung sức, đồng lòng của cán bộ, nhân dân trong xã thực hiện một chủ trương lớn, mang lại lợi ích thiết thực cho đời sống mỗi gia đình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục