(HBĐT) -Hoàn thành 14/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM) ở xã Tu Lý (Đà Bắc) đã nói lên nỗ lực không ngừng của cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong xã suốt 7 năm qua. Kết quả đó khẳng định phong trào "Dân vận khéo” thực sự phát huy hiệu quả, tạo đà cho phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm”, giúp xã từng bước thu hẹp khoảng cách trên hành trình về đích NTM.

 


Qua tuyên truyền, vận động, 4 hộ dân thuộc xóm Tràng và xóm Bình Lý, xã Tu Lý (Đà Bắc) hiến gần 3.000 m2 đất sản xuất để xây dựng chợ trung tâm xã đạt tiêu chuẩn NTM, nay đã hoàn thiện chờ bàn giao, đi vào hoạt động. 

Đồng chí Nguyễn Văn Tuyển, Bí thư Đảng uỷ xã Tu Lý cho biết: "Đảng uỷ xã xác định việc thực hiện công tác dân vận, đặc biệt là "Dân vận khéo” trong xây dựng NTM là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, chứ không riêng đội ngũ cán bộ làm công tác dân vận. Từ đó, xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của chương trình. Từ người đứng đầu đến cán bộ các ngành, đoàn thể trực tiếp tham gia vận động nhân dân hiến đất, đóng góp ngày công. Thực hiện nghiêm túc việc công khai kế hoạch xây dựng các công trình để nhân dân nắm được thông qua họp dân, tiếp xúc cử tri, hệ thống phát thanh của xã, niêm yết tại trụ sở UBND xã, nhà văn hóa các xóm để nhân dân tiện theo dõi, giám sát, đảm bảo "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Nhờ đó tạo niềm tin và sự đồng thuận cao trong nhân dân”.

Tiêu biểu cho công tác "Dân vận khéo” phải kể đến đồng chí Phùng Quý Tận, Chủ tịch UB MTTQ xã Tu Lý và các đảng viên chi bộ xóm Mè trong vận động nhân dân hiến đất xây dựng cơ sở hạ tầng KT -XH. Đồng chí Chủ tịch UB MTTQ xã là người tham gia trực tiếp vận động 4 hộ dân thuộc xóm Tràng và xóm Bình Lý hiến gần 3.000 m2 đất sản xuất để xây dựng chợ trung tâm xã, nay đã hoàn thiện chờ bàn giao và đi vào hoạt động. Năm 2017, xã cứng hoá thêm 1, 1 km đường ngõ xóm, trong đó, người dân đóng góp ngày công lao động trị giá trên 340 triệu đồng; cứng hoá 2, 5 km đường nội đồng, người dân đóng góp ngày công trị giá trên 1 tỷ đồng. Đảng viên chi bộ xóm Mè vận động nhân dân hiến hơn 4.000 m2 đất xây dựng các công trình và đóng góp hàng trăm ngày công lao động. Để công tác "Dân vận khéo” đạt hiệu quả, nhiều đảng viên trong xã thực hiện phương châm "đảng viên đi trước, làng nước theo sau” tiên phong hiến đất, chủ yếu là đất sản xuất như Nguyễn Văn Khang (xóm Bình Lý) hiến 1.000 m2, Định Thị Khiển (xóm Riêng) hiến 300 m2, Đinh Hồng Chẩn (xóm Mè) hiến 500 m2…

Trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), chính quyền xã chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân khi triển khai thực hiện các chương trình, dự án liên quan trực tiếp đến đời sống dân sinh. Giai đoạn 2011-2015, xã thu hồi 38 ha đất với số tiền đền bù hơn 2, 8 tỷ đồng; năm 2016, xã thu hồi 5.333 m2 đất và đền bù cho nhân dân 700 triệu đồng. Đội ngũ CB, ĐV linh hoạt, sáng tạo trong cách vận động, giải thích về lợi ích mà các công trình đem lại cho người dân. Đồng thời, thực hiện công khai những nội dung người bị thu hồi đất được biết như các văn bản của T.ư, tỉnh, huyện liên quan đến công tác GPMB; các bản vẽ chi tiết và bản đồ quy hoạch sử dụng đất, tổng diện tích thu hồi được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư… Nhiều CB, ĐV, hội viên là thành viên của MTTQ và các đoàn thể tích cực tham gia hiến đất, đóng góp ngày công trong các dự án xây dựng cơ bản như điểm định canh, định cư suối Kẻ Sâu thuộc xóm Mít; điểm tái định cư vùng thiên tai đặc biệt khó khăn xóm Cháu; dự án liên hồ từ xóm Tày Măng đi thị trấn Đà Bắc đến xã Hào Lý… "Thực hiện thành công GPMB là điểm nhấn trong phong trào "Dân vận khéo” của địa phương. Tạo nền tảng quan trọng cho xã từng bước hoàn thiện các tiêu chí xây dựng NTM”, đồng chí Bí thư Đảng uỷ xã khẳng định.

Phong trào "Dân vận khéo” tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân, cải thiện bộ mặt nông thôn trong xã. Hiện, thu nhâp bình quân đầu người của xã đạt 26 triệu đồng /năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 37,19% (năm 2016) xuống còn 21% (năm 2017). Tỷ lệ hộ sử dụng điện an toàn đạt 95%. Xã có 3/4 trường học đạt chuẩn quốc gia. Chợ trung tâm được xây dựng đạt tiêu chuẩn NTM. Gần 70% kênh mương nội đồng được kiên cố hoá. 12/13 xóm có nhà văn hoá. Trạm y tế xã đạt chuẩn, trên 95% người dân tham gia BHYT. Dự kiến hết năm 2018, xã hoàn thành 5 tiêu chí còn lại để trở thành xã đầu tiên của huyện Đà Bắc về đích NTM.

                                                                                      

                                                                                       Thanh Sơn

Các tin khác


Đồng bào giáo dân xã Mỹ Thành đoàn kết xây dựng quê hương giàu đẹp

(HBĐT) - Xã Mỹ Thành (Lạc Sơn) có khoảng 2.600 đồng bào Công giáo, chiếm hơn 50% dân số, sinh sống chủ yếu ở các xóm: Sỳ, Riệc 1, Riệc 2, Đồi Cả và Ba Rường. Phát huy truyền thống "Sống tốt đời, đẹp đạo” đồng bào Công giáo luôn đoàn kết, gắn bó cùng người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua phát triển KT - XH, các cuộc vận động bằng những việc làm cụ thể và đạt hiệu quả cao.

Hiệu quả từ phong trào thi đua "Dân vận khéo" ở xã Đồng Tâm

(HBĐT) - Thực hiện theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công", những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) đã quán triệt, triển khai đầy đủ các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các văn bản hướng dẫn về công tác dân vận và phát động phong trào thi đua "Dân vận khéo" tới các ngành, đoàn thể, cán bộ, đảng viên (CB,ĐV) và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

Nhân dân xóm Tình đoàn kết xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Xã Tu Lý (Đà Bắc) đã cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí và chuẩn bị đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn (NTM) mới theo đúng lộ trình đề ra. Tuy còn nhiều khó khăn nhưng với kết quả đạt được cho thấy sự nỗ lực, chung tay của cấp ủy, chính quyền và nhân dân toàn xã, nổi bật là sự đóng góp của nhân dân xóm Tình tham gia xây dựng NTM.

Nhìn lại nửa nhiệm kỳ phát triển kinh tế tập thể

(HBĐT) - Thấy rõ vai trò của kinh tế tập thể, những năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều chủ trương, cơ chế, chính sách phát triển hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác (THT) và phân bổ nguồn lực thực hiện. Các cấp, các ngành tăng cường tuyên truyền chủ trương, chính sách, pháp luật về kinh tế tập thể. Qua đó đã tác động và nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về mô hình HTX kiểu mới, vai trò, vị trí của kinh tế tập thể trong phát triển KT-XH, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho kinh tế tập thể ngày một phát triển.

Phụ nữ xã Hùng Tiến giúp nhau phát triển kinh tế

(HBĐT) - Những năm qua, Hội LHPN xã Hùng Tiến (Kim Bôi) thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên duy trì các hoạt động phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Qua phong trào đã xuất hiện nhiều gương phụ nữ điển hình tiên tiến, giúp nhau thoát nghèo.

Đảng bộ xã Xuân Phong phát huy vai trò tiên phong của đảng viên

(HBĐT) - Là xã còn nhiều khó khăn với tỷ lệ hộ nghèo chiếm 36,7%, tuy nhiên trong những năm qua, đảng viên Đảng bộ xã Xuân Phong (Cao Phong) luôn phát huy vai trò tiên phong trong mọi lĩnh vực. Qua đó đã lan tỏa tinh thần sống đẹp vì cộng đồng, góp phần quan trọng để xã hoàn thành 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM).