(HBĐT) - Nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của tổ chức Đoàn trong việc giáo dục, rèn luyện, bồi dưỡng đối với ĐVTN để phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng đơn vị. Đồng thời, quán triệt quan điểm "Công tác Đoàn trong CAND luôn bám sát và phục vụ đắc lực nhiệm vụ chính trị của đơn vị”. Những năm qua, tuổi trẻ Công an tỉnh đã tổ chức, triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào "Thanh niên Công an Hòa Bình học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy - Xung kích, tình nguyện vì ANTQ”.


Hưởng ứng các hoạt động tình nguyện chung sức vì cuộc sống cộng đồng, ĐV-TN Công an huyện Kim Bôi giúp các hộ dân xã Thượng Bì trồng cây ăn quả, đẩy mạnh phong trào xóa bỏ vườn tạp.

 

Thông qua tổ chức 35 buổi sinh hoạt chuyên đề, 16 buổi tọa đàm, 8 cuộc thi tìm hiểu và 4 hội thi về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, 3 chương trình liên hoan tuyên truyền ca khúc cách mạng ca ngợi Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh; 22 hành trình về nguồn tại các địa danh lịch sử truyền thống... đã thu hút hàng nghìn lượt ĐVTN tham gia, tuổi trẻ Công an tỉnh đã có nhận thức đầy đủ, sâu sắc hơn và thực hiện tốt 6 điều Bác Hồ dạy CAND, tích cực phát huy trách nhiệm đối với nhiệm vụ đảm bảo an ninh, giữ gìn TTATXH, phục vụ phát triển KT-XH của tỉnh.

Nhằm tập hợp, thu hút đông đảo đoàn viên tham gia phong trào "Thanh niên Công an tỉnh học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy - Xung kích, tình nguyện vì ANTQ”, tạo khí thế thi đua sôi nổi và sức lan tỏa rộng khắp trong tuổi trẻ Công an tỉnh, trên cơ sở số lượng, đặc điểm, tình hình và chức năng, nhiệm vụ của các đơn vị, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh đã tổ chức 6 cụm thi đua theo khối các phòng và các huyện, thành phố. Phát động nội dung thi đua "xung kích” và "tình nguyện” phù hợp với thực tế ở cơ sở. Qua đó đã có nhiều mô hình, cách làm hiệu quả, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để thu hút, tập hợp, giáo dục và phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của ĐV-TN trong các lĩnh vực, nhất là tổ chức và triển khai sâu rộng 110 công trình, phần việc thanh niên gắn với công tác chuyên môn của đơn vị. Nội dung các công trình, phần việc thanh niên hướng mạnh vào giải quyết các công việc khó khăn, phức tạp, nguy hiểm như: Đảm bảo ANTT vùng dân tộc, tôn giáo; truy bắt đối tượng truy nã nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm; đấu tranh chống tội phạm ma túy trên tuyến; điều tra khám phá án các vụ án đặc biệt nghiêm trọng; đảm bảo trật tự ATGT; cải cách thủ tục hành chính; nghiên cứu ứng dụng KH-CN vào công tác công an.

Hưởng ứng phong trào tình nguyện, hơn 4 năm qua, trên 500 lượt ĐV-TN Công an tỉnh đã tình nguyện tăng cường công tác tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, địa bàn trọng điểm về ANTT; hơn 1.000 lượt ĐVTN ra quân trong dịp cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo vệ Tết Nguyên đán, bảo vệ các sự kiện chính trị quan trọng trên địa bàn, bảo vệ các lễ hội, giữ gìn trật tự ATGT, tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho quần chúng nhân dân… Bên cạnh đó, ĐV-TN tích cực đẩy mạnh các hoạt động tình nguyện chung sức vì cuộc sống cộng đồng gắn với công tác chuyên môn của các đơn vị tạo được sức lan tỏa rộng khắp. 12 đội thanh niên tình nguyện đã tổ chức 117 buổi tuyên truyền về chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tặng 1.250 đầu sách pháp luật cho các tổ chức Đoàn trên địa bàn, khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 2.560 người; tặng 750 suất quà cho gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học sinh nghèo vượt khó; hỗ trợ xây 7 ngôi nhà nhân ái, xây dựng 1 cây cầu dân sinh, tu sửa 6 đài tưởng niệm liệt sỹ; làm mới 1.500 m đường bê tông nông thôn, tổ chức cấp chứng minh thư lưu động cho 10.700 người dân, hiến trên 1.800 đơn vị máu. Hàng năm, các tổ chức Đoàn nhận hỗ trợ 10 học sinh nghèo vượt khó, mỗi em 200.000 đồng/tháng, tặng 10.000 bộ quần áo ấm cho học sinh vùng cao, trồng mới hơn 150.000 cây xanh; phối hợp thực hiện công trình ”thắp sáng đường quê” với 12 đoạn đường nông thôn... với tổng giá trị trên 1 tỷ đồng.

Với những kết quả đã đạt được trong phong trào thi đua "CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy” giai đoạn 2013 - 2018, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh liên tục xếp thứ nhất khối thi đua trực thuộc Tỉnh đoàn, được Tỉnh đoàn tặng cờ thi đua xuất sắc, T.ư Đoàn tặng cờ "Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua khối LLVT”. Hàng năm đều được Trung ương Đoàn, Bộ trưởng Bộ Công an tặng bằng khen về thành tích trong "Học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy - Xung kích, tình nguyện vì ANTQ”; 85 lượt tập thể chi đoàn và hàng trăm lượt đoàn viên lập thành tích xuất sắc được các cấp khen thưởng; 682 đoàn viên ưu tú được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng. Những kết quả đó đã góp phần cùng toàn lực lượng đảm bảo ANTT trên địa bàn tỉnh, xây dựng Đảng bộ và lực lượng Công an tỉnh TS-VM.

 

Đức Phượng

 

Các tin khác


Nghị trường Kỳ họp thứ 6 - HĐND tỉnh khóa XVI: Truyền tải tiếng nói, kỳ vọng của nhân dân về phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội

(HBĐT) - Kỳ họp thứ 6 - HĐND tỉnh khóa XVI được tổ chức trong hai ngày (3-4/7), đúng đợt nắng nóng cao điểm. Trong nghị trường, sức nóng cũng không kém khi các đại biểu bước vào phần thảo luận, chất vấn tại kỳ họp. Tiếng nói, sự kỳ vọng của cử tri, nhân dân về phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội đã được các đại biểu HĐND truyền tải đầy đủ tới cấp có thẩm quyền.

Đồng hành cùng nông dân xã Ân Nghĩa giảm nghèo bền vững

(HBĐT) - Những năm qua, từ nguồn vốn vay ưu đãi của Chính phủ qua kênh NHCSXH đã đồng hành cùng nông dân xã Ân Nghĩa (Lạc Sơn) trong giảm nghèo bền vững, góp phần quan trọng trong công cuộc xây dựng NTM của địa phương.

Bài 2 - Tự tin hoàn thành mục tiêu Chương trình 135

(HBĐT) Đó là những địa phương vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK) cùng với chương trình, chính sách dân tộc, công tác hỗ trợ của các sở, ngành và nỗ lực của xã đã ra khỏi Chương trình 135 bằng những bước tự tin. Hôm nay, người dân các xã này đang tích cực xây đời sống ấm no, đoàn kết, chung sức xây dựng nông thôn mới.

Khởi sắc vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Bài 1 - Khoảng cách giữa vùng thuận lợi và khó khăn đã được thu hẹp

(HBĐT) - Sản xuất trên đà phát triển, bình quân thu nhập đầu người từ vài triệu đồng /năm tăng lên hàng chục triệu đồng /năm; hạ tầng điện, đường, trường, trạm nhiều thay đổi; người có uy tín, người cao tuổi được quan tâm chăm sóc, trẻ nhỏ vui cắp sách đến trường… Đó là diện mạo vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trong tỉnh hôm nay, khác xa với những năm 2005, 2006 trở về trước. Khi đó, tỷ lệ hộ nghèo nhiều nơi chiếm tới 50 - 60%, chất lượng cuộc sống của bà con dân tộc chưa đảm bảo.

Mô hình Hội CCB tự quản “Tuyến phố văn minh” và “Khu dân cư không rác” ở phường Tân Hòa

(HBĐT) - Về thăm khu phố Tân Thành - khu vực chợ trung tâm phường Tân Hòa (TP Hòa Bình) vào những ngày hè nóng nực, trước mắt chúng tôi là khu phố khang trang, sạch sẽ rác thải. Không còn hình ảnh tiểu thương ngồi vạ vật tại đầu khu phố để kinh doanh, buôn bán. Đó là kết quả ban đầu khi Hội CCB phường Tân Hòa thực hiện thí điểm mô hình Hội CCB tự quản "Tuyến phố văn minh” và "Khu dân cư không rác” tại khu phố Tân Thành.

Hòa Sơn nhìn lại nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã

(HBĐT) - Đồng chí Bùi Đức Quyên, Bí thư Đảng ủy xã Hòa Sơn (Lương Sơn) cho biết: Để đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã đi vào cuộc sống, Đảng ủy xã đã xây dựng kế hoạch, triển khai các nghị quyết chuyên đề cũng như ban hành chương trình hành động cụ thể ngay từ đầu nhiệm kỳ. Qua đó đã phát huy sức mạnh toàn Đảng bộ, đoàn kết, thống nhất toàn dân, huy động tối đa mọi nguồn lực thực hiện đảm bảo tiến độ và vượt kế hoạch các chỉ tiêu nhiệm kỳ và hàng năm mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ đã đề ra.