(HBĐT) - Nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của tổ chức Đoàn trong việc giáo dục, rèn luyện, bồi dưỡng đối với ĐVTN để phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng đơn vị. Đồng thời, quán triệt quan điểm "Công tác Đoàn trong CAND luôn bám sát và phục vụ đắc lực nhiệm vụ chính trị của đơn vị”. Những năm qua, tuổi trẻ Công an tỉnh đã tổ chức, triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào "Thanh niên Công an Hòa Bình học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy - Xung kích, tình nguyện vì ANTQ”.


Hưởng ứng các hoạt động tình nguyện chung sức vì cuộc sống cộng đồng, ĐV-TN Công an huyện Kim Bôi giúp các hộ dân xã Thượng Bì trồng cây ăn quả, đẩy mạnh phong trào xóa bỏ vườn tạp.

 

Thông qua tổ chức 35 buổi sinh hoạt chuyên đề, 16 buổi tọa đàm, 8 cuộc thi tìm hiểu và 4 hội thi về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, 3 chương trình liên hoan tuyên truyền ca khúc cách mạng ca ngợi Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh; 22 hành trình về nguồn tại các địa danh lịch sử truyền thống... đã thu hút hàng nghìn lượt ĐVTN tham gia, tuổi trẻ Công an tỉnh đã có nhận thức đầy đủ, sâu sắc hơn và thực hiện tốt 6 điều Bác Hồ dạy CAND, tích cực phát huy trách nhiệm đối với nhiệm vụ đảm bảo an ninh, giữ gìn TTATXH, phục vụ phát triển KT-XH của tỉnh.

Nhằm tập hợp, thu hút đông đảo đoàn viên tham gia phong trào "Thanh niên Công an tỉnh học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy - Xung kích, tình nguyện vì ANTQ”, tạo khí thế thi đua sôi nổi và sức lan tỏa rộng khắp trong tuổi trẻ Công an tỉnh, trên cơ sở số lượng, đặc điểm, tình hình và chức năng, nhiệm vụ của các đơn vị, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh đã tổ chức 6 cụm thi đua theo khối các phòng và các huyện, thành phố. Phát động nội dung thi đua "xung kích” và "tình nguyện” phù hợp với thực tế ở cơ sở. Qua đó đã có nhiều mô hình, cách làm hiệu quả, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để thu hút, tập hợp, giáo dục và phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của ĐV-TN trong các lĩnh vực, nhất là tổ chức và triển khai sâu rộng 110 công trình, phần việc thanh niên gắn với công tác chuyên môn của đơn vị. Nội dung các công trình, phần việc thanh niên hướng mạnh vào giải quyết các công việc khó khăn, phức tạp, nguy hiểm như: Đảm bảo ANTT vùng dân tộc, tôn giáo; truy bắt đối tượng truy nã nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm; đấu tranh chống tội phạm ma túy trên tuyến; điều tra khám phá án các vụ án đặc biệt nghiêm trọng; đảm bảo trật tự ATGT; cải cách thủ tục hành chính; nghiên cứu ứng dụng KH-CN vào công tác công an.

Hưởng ứng phong trào tình nguyện, hơn 4 năm qua, trên 500 lượt ĐV-TN Công an tỉnh đã tình nguyện tăng cường công tác tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, địa bàn trọng điểm về ANTT; hơn 1.000 lượt ĐVTN ra quân trong dịp cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo vệ Tết Nguyên đán, bảo vệ các sự kiện chính trị quan trọng trên địa bàn, bảo vệ các lễ hội, giữ gìn trật tự ATGT, tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho quần chúng nhân dân… Bên cạnh đó, ĐV-TN tích cực đẩy mạnh các hoạt động tình nguyện chung sức vì cuộc sống cộng đồng gắn với công tác chuyên môn của các đơn vị tạo được sức lan tỏa rộng khắp. 12 đội thanh niên tình nguyện đã tổ chức 117 buổi tuyên truyền về chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tặng 1.250 đầu sách pháp luật cho các tổ chức Đoàn trên địa bàn, khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 2.560 người; tặng 750 suất quà cho gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học sinh nghèo vượt khó; hỗ trợ xây 7 ngôi nhà nhân ái, xây dựng 1 cây cầu dân sinh, tu sửa 6 đài tưởng niệm liệt sỹ; làm mới 1.500 m đường bê tông nông thôn, tổ chức cấp chứng minh thư lưu động cho 10.700 người dân, hiến trên 1.800 đơn vị máu. Hàng năm, các tổ chức Đoàn nhận hỗ trợ 10 học sinh nghèo vượt khó, mỗi em 200.000 đồng/tháng, tặng 10.000 bộ quần áo ấm cho học sinh vùng cao, trồng mới hơn 150.000 cây xanh; phối hợp thực hiện công trình ”thắp sáng đường quê” với 12 đoạn đường nông thôn... với tổng giá trị trên 1 tỷ đồng.

Với những kết quả đã đạt được trong phong trào thi đua "CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy” giai đoạn 2013 - 2018, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh liên tục xếp thứ nhất khối thi đua trực thuộc Tỉnh đoàn, được Tỉnh đoàn tặng cờ thi đua xuất sắc, T.ư Đoàn tặng cờ "Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua khối LLVT”. Hàng năm đều được Trung ương Đoàn, Bộ trưởng Bộ Công an tặng bằng khen về thành tích trong "Học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy - Xung kích, tình nguyện vì ANTQ”; 85 lượt tập thể chi đoàn và hàng trăm lượt đoàn viên lập thành tích xuất sắc được các cấp khen thưởng; 682 đoàn viên ưu tú được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng. Những kết quả đó đã góp phần cùng toàn lực lượng đảm bảo ANTT trên địa bàn tỉnh, xây dựng Đảng bộ và lực lượng Công an tỉnh TS-VM.

 

Đức Phượng

 

Các tin khác


Đảng viên gương mẫu “miệng nói, tay làm”

(HBĐT) - Đồng chí Khương Mạnh Thu, Bí thư Đảng ủy xã Cao Sơn (Đà Bắc) cho biết: Đảng ủy, chính quyền xã luôn xác định đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (Chỉ thị số 05-CT/TƯ của Bộ Chính trị) có vai trò quan trọng, là động lực để xã phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu về phát triển KT-XH, chống các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên.

Xây dựng nhãn hiệu tập thể Ổi Yên Mông

(HBĐT) - Những năm gần đây, ổi Yên Mông (TP Hòa Bình) nổi tiếng nhờ chất lượng thơm ngon, giòn, ngọt, ổi chín tự nhiên do không sử dụng chất kích thích. Diện tích trồng ổi tập trung của xã hiện có hơn 5 ha với 5 hộ trồng, tập trung ở các xóm: Bắc Yên, Mời Mít và Bún. Chủ yếu là giống ổi lê Đài Loan. Trong đó hộ bà Lê Thị Huệ ở xóm Bắc Yên trồng nhiều nhất với diện tích hơn 3 ha.

Đảng bộ xã Yên Nghiệp: Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(HBĐT) - Xác định chi bộ là hạt nhân ở cơ sở, những năm qua, Đảng ủy xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn) đã thực hiện nhiều giải pháp để củng cố, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của chi bộ. Trong đó, chất lượng sinh hoạt chi bộ luôn được chú trọng, đổi mới nội dung, hình thức, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng.

Gắn xây dựng Đảng với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn

(HBĐT) - Đảng bộ Sở Y tế có 23 chi, đảng bộ trực thuộc tại các cơ quan, đơn vị tuyến tỉnh với trên 400 đảng viên. Đảng ủy đã tổ chức học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh và Đảng bộ Sở nhiệm kỳ 2015 - 2020. Đồng thời quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết các Hội nghị T.Ư (khóa XII) của Đảng. 

Đảng viên xóm Đồng Mới gương mẫu trong mọi phong trào

(HBĐT) - Đường làng phong quang, sạch đẹp; đường liên thôn, đường nội đồng đã được bê tông hóa. Nhà văn hóa xóm được xây dựng kiên cố, bề thế, khang trang. Năm 2018, cả xóm có 82/102 hộ đạt tiêu chuẩn văn hóa, trong đó 40 hộ đạt tiêu chuẩn văn hóa 3 năm liền (2016-2018). 100% hộ được sử dụng điện lưới quốc gia, nước sinh hoạt hợp vệ sinh và có xe máy làm phương tiện đi lại. Tỷ lệ hộ nghèo còn trên 12%, thu nhập bình quân đạt 38 triệu đồng/người/năm… Để đạt được kết quả đó, người dân xóm Đồng Mới - xóm thuần nông của xã Dũng Phong (Cao Phong) luôn ghi nhận vai trò tiên phong, gương mẫu của đội ngũ đảng viên trong mọi phong trào ở cơ sở.

Huyên Kim Bôi phát huy vai trò người có uy tín

(HBĐT) - Ở thôn Chiềng, xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi) có bà Bùi Thị Thiệp từ năm 2014 đến nay được xóm tín nhiệm bầu là người có uy tín trong cộng đồng. Bà đã tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, qua đó 10 hộ trồng trọt, 25 hộ chăn nuôi trong xóm đã thực hiện chuyển đổi để cải thiện, nâng cao thu nhập. Trong xây dựng nông thôn mới, bà vận động 34 hộ hiến được trên 1.000 m2 đất ở, phá dỡ trên 600 m2 tường bao, một số diện tích hoa màu các loại để làm đường giao thông nông thôn, giúp đường làng, ngõ xóm rộng đẹp hơn, việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của nhân dân được thuận tiện.