(HBĐT) - Nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của tổ chức Đoàn trong việc giáo dục, rèn luyện, bồi dưỡng đối với ĐVTN để phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng đơn vị. Đồng thời, quán triệt quan điểm "Công tác Đoàn trong CAND luôn bám sát và phục vụ đắc lực nhiệm vụ chính trị của đơn vị”. Những năm qua, tuổi trẻ Công an tỉnh đã tổ chức, triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào "Thanh niên Công an Hòa Bình học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy - Xung kích, tình nguyện vì ANTQ”.


Hưởng ứng các hoạt động tình nguyện chung sức vì cuộc sống cộng đồng, ĐV-TN Công an huyện Kim Bôi giúp các hộ dân xã Thượng Bì trồng cây ăn quả, đẩy mạnh phong trào xóa bỏ vườn tạp.

 

Thông qua tổ chức 35 buổi sinh hoạt chuyên đề, 16 buổi tọa đàm, 8 cuộc thi tìm hiểu và 4 hội thi về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, 3 chương trình liên hoan tuyên truyền ca khúc cách mạng ca ngợi Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh; 22 hành trình về nguồn tại các địa danh lịch sử truyền thống... đã thu hút hàng nghìn lượt ĐVTN tham gia, tuổi trẻ Công an tỉnh đã có nhận thức đầy đủ, sâu sắc hơn và thực hiện tốt 6 điều Bác Hồ dạy CAND, tích cực phát huy trách nhiệm đối với nhiệm vụ đảm bảo an ninh, giữ gìn TTATXH, phục vụ phát triển KT-XH của tỉnh.

Nhằm tập hợp, thu hút đông đảo đoàn viên tham gia phong trào "Thanh niên Công an tỉnh học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy - Xung kích, tình nguyện vì ANTQ”, tạo khí thế thi đua sôi nổi và sức lan tỏa rộng khắp trong tuổi trẻ Công an tỉnh, trên cơ sở số lượng, đặc điểm, tình hình và chức năng, nhiệm vụ của các đơn vị, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh đã tổ chức 6 cụm thi đua theo khối các phòng và các huyện, thành phố. Phát động nội dung thi đua "xung kích” và "tình nguyện” phù hợp với thực tế ở cơ sở. Qua đó đã có nhiều mô hình, cách làm hiệu quả, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để thu hút, tập hợp, giáo dục và phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của ĐV-TN trong các lĩnh vực, nhất là tổ chức và triển khai sâu rộng 110 công trình, phần việc thanh niên gắn với công tác chuyên môn của đơn vị. Nội dung các công trình, phần việc thanh niên hướng mạnh vào giải quyết các công việc khó khăn, phức tạp, nguy hiểm như: Đảm bảo ANTT vùng dân tộc, tôn giáo; truy bắt đối tượng truy nã nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm; đấu tranh chống tội phạm ma túy trên tuyến; điều tra khám phá án các vụ án đặc biệt nghiêm trọng; đảm bảo trật tự ATGT; cải cách thủ tục hành chính; nghiên cứu ứng dụng KH-CN vào công tác công an.

Hưởng ứng phong trào tình nguyện, hơn 4 năm qua, trên 500 lượt ĐV-TN Công an tỉnh đã tình nguyện tăng cường công tác tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, địa bàn trọng điểm về ANTT; hơn 1.000 lượt ĐVTN ra quân trong dịp cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo vệ Tết Nguyên đán, bảo vệ các sự kiện chính trị quan trọng trên địa bàn, bảo vệ các lễ hội, giữ gìn trật tự ATGT, tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho quần chúng nhân dân… Bên cạnh đó, ĐV-TN tích cực đẩy mạnh các hoạt động tình nguyện chung sức vì cuộc sống cộng đồng gắn với công tác chuyên môn của các đơn vị tạo được sức lan tỏa rộng khắp. 12 đội thanh niên tình nguyện đã tổ chức 117 buổi tuyên truyền về chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tặng 1.250 đầu sách pháp luật cho các tổ chức Đoàn trên địa bàn, khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 2.560 người; tặng 750 suất quà cho gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học sinh nghèo vượt khó; hỗ trợ xây 7 ngôi nhà nhân ái, xây dựng 1 cây cầu dân sinh, tu sửa 6 đài tưởng niệm liệt sỹ; làm mới 1.500 m đường bê tông nông thôn, tổ chức cấp chứng minh thư lưu động cho 10.700 người dân, hiến trên 1.800 đơn vị máu. Hàng năm, các tổ chức Đoàn nhận hỗ trợ 10 học sinh nghèo vượt khó, mỗi em 200.000 đồng/tháng, tặng 10.000 bộ quần áo ấm cho học sinh vùng cao, trồng mới hơn 150.000 cây xanh; phối hợp thực hiện công trình ”thắp sáng đường quê” với 12 đoạn đường nông thôn... với tổng giá trị trên 1 tỷ đồng.

Với những kết quả đã đạt được trong phong trào thi đua "CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy” giai đoạn 2013 - 2018, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh liên tục xếp thứ nhất khối thi đua trực thuộc Tỉnh đoàn, được Tỉnh đoàn tặng cờ thi đua xuất sắc, T.ư Đoàn tặng cờ "Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua khối LLVT”. Hàng năm đều được Trung ương Đoàn, Bộ trưởng Bộ Công an tặng bằng khen về thành tích trong "Học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy - Xung kích, tình nguyện vì ANTQ”; 85 lượt tập thể chi đoàn và hàng trăm lượt đoàn viên lập thành tích xuất sắc được các cấp khen thưởng; 682 đoàn viên ưu tú được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng. Những kết quả đó đã góp phần cùng toàn lực lượng đảm bảo ANTT trên địa bàn tỉnh, xây dựng Đảng bộ và lực lượng Công an tỉnh TS-VM.

 

Đức Phượng

 

Các tin khác


Đảng bộ xã Yên Thượng trăn trở nâng cao đời sống nhân dân

(HBĐT) - Yên Thượng (Cao Phong) là xã đặc biệt khó khăn, địa hình khá rộng nhưng chủ yếu là đồi núi, ít diện tích canh tác, dân cư không tập trung, cơ sở vật chất chưa được đầu tư nhiều, sản xuất chủ yếu phụ thuộc vào thiên nhiên, thời tiết. Cải thiện và nâng cao đời sống người dân là bài toán đặt ra cho Đảng bộ xã. Bí thư Đảng ủy xã Yên Thượng Bùi Minh An cho biết: Nghị quyết xóa đói, giảm nghèo, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất đang đi vào cuộc sống. Các nội dung của nghị quyết được quán triệt sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Thành phố Hòa Bình: Khơi dậy vai trò giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể

(HBĐT) - Theo đánh giá của Ban Thường vụ Thành ủy Hòa Bình, thực hiện Quyết định số 217, 218 ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị về ban hành Quy chế giám sát và phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội (CT-XH); việc MTTQ Việt Nam, các đoàn thể CT-XH và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, Thành ủy Hòa Bình đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai học tập, quán triệt sâu rộng đến cán bộ, đảng viên (CB, ĐV), đoàn viên, hội viên và ban hành văn bản để triển khai thực hiện.

Đảng bộ huyện Lạc Thủy: Chú trọng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở Đảng

(HBĐT) - Đảng bộ hyện Lạc Thủy có 5.245 đảng viên, sinh hoạt tại 46 tổ chức cơ sở (TCCS) Đảng, gồm 15 Đảng bộ xã, thị trấn, 9 Đảng bộ cơ quan, doanh nghiệp, lực lượng vũ trang và 22 chi bộ trực thuộc. Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các TCCS Đảng là nhiệm vụ quan trọng được Đảng bộ huyện Lạc Thủy triển khai có hiệu quả.

Đảng bộ xã Phú Thành nâng cao chất lượng công tác phát triển Đảng

(HBĐT) - Trong những năm qua, công tác phát triển đảng viên của Đảng bộ xã Phú Thành (Lạc Thủy) luôn được cấp ủy quan tâm lãnh đạo và đạt kết quả tích cực. Hàng năm, số lượng đảng viên mới kết nạp luôn đạt và vượt chỉ tiêu đề ra với chất lượng ngày càng nâng lên, góp phần quan trọng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên.

Đúng lộ trình, tạo sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên và nhân dân

(HBĐT) - Huyện Kỳ Sơn đang tập trung chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW về "Một số vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”; Nghị quyết số 19-NQ/TW về "Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập” ( NQ 18,19) theo đúng hướng dẫn, lộ trình, tạo được sự đồng thuận cao của cán bộ và nhân dân.

Phát triển Ðảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước - kết quả và bài học kinh nghiệm

(HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TU của BTV Tỉnh ủy về tăng cường lãnh đạo công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn tỉnh, những năm qua đã xuất hiện nhiều cách làm hay, mô hình tốt. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phát triển Ðảng trong các loại hình doanh nghiệp này còn nhiều khó khăn cần được tháo gỡ.