(HBĐT) - Xác định chi bộ là hạt nhân ở cơ sở, những năm qua, Đảng ủy xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn) đã thực hiện nhiều giải pháp để củng cố, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của chi bộ. Trong đó, chất lượng sinh hoạt chi bộ luôn được chú trọng, đổi mới nội dung, hình thức, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng.


Thường trực Đảng ủy xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn) thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc tổng hợp kết quả đánh giá về chất lượng sinh hoạt chi bộ nhằm kịp thời giải quyết tồn tại ở cơ sở. 

Mùng 5 hàng tháng, chi bộ xóm Yên Kim trực thuộc Đảng ủy xã Yên Nghiệp tổ chức sinh hoạt định kỳ. Đồng chí Bùi Văn Bin, Bí thư chi bộ cho biết: Ít nhất mỗi quý 1 lần, chi bộ được đồng chí đảng ủy viên phụ trách cùng dự buổi sinh hoạt. Với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm cao của đảng viên và ý kiến đóng góp thẳng thắn, gợi mở sát thực của đồng chí đảng ủy viên phụ trách, chất lượng sinh hoạt chi bộ của xóm ngày càng được nâng cao. Cụ thể, khi xã bắt tay vào xây dựng NTM, đồng chí đảng ủy viên đã gợi ý chi bộ ban hành Nghị quyết chuyên đề về vấn đề này. Sau 5 năm, 90% đường liên xã đi qua địa bàn, đường xóm đã được cứng hóa. Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân đóng góp tiền, ngày công tham gia xây dựng NTM của xóm luôn hoàn thành trước thời gian quy định.

Đánh giá về chất lượng sinh hoạt chi bộ trên địa bàn xã Yên Nghiệp thời gian qua, đồng chí Bùi Văn Bẻm, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Bám sát các văn bản hướng dẫn của cấp ủy cấp trên, các chi bộ luôn chủ động đổi mới về nội dung, hình thức sinh hoạt. Mỗi kỳ sinh hoạt, các chi bộ chuẩn bị chương trình cụ thể, nội dung sinh hoạt phù hợp với điều kiện của xóm, xã. Phát huy tinh thần dân chủ trong sinh hoạt Đảng, nhiều chi bộ đã thể hiện được tinh thần đấu tranh tự phê bình và phê bình, trong đó tập trung làm rõ những mặt còn hạn chế của chi bộ, đảng viên, làm rõ kết quả thực hiện nghị quyết. Nhiều đảng viên hăng hái tham gia thảo luận, bàn bạc, đóng góp ý kiến mang tính xây dựng, tạo sự đoàn kết, thống nhất cao. Nội dung, hình thức sinh hoạt chi bộ đã có sự đổi mới và chuyển biến tích cực theo hướng thiết thực, hiệu quả. Các nội dung được đưa ra bàn bạc, thảo luận tại các buổi sinh hoạt chi bộ có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những nội dung lãnh đạo về thực hiện nhiệm vụ chính trị và xây dựng chi bộ, chính quyền, đoàn thể TS-VM.

Để có được kết quả này, Đảng ủy xã đã chỉ đạo phân công các đồng chí đảng ủy viên tăng cường bám sát, nắm tình hình cơ sở, từ đó đánh giá đúng thực trạng, đề ra giải pháp kịp thời tháo gỡ khó khăn cho cơ sở. Đồng thời, các đồng chí đảng ủy viên phụ trách thường xuyên kiểm tra, giám sát, đôn đốc các TCCS Đảng chấp hành chế độ sinh hoạt theo quy định, hướng dẫn các chi bộ thực hiện tốt quy trình, nội dung, nhiệm vụ nhằm nâng cao chất lượng mỗi buổi sinh hoạt chi bộ. Cùng với đó, thường xuyên cử các đồng chí Bí thư, Phó Bí thư và cấp ủy viên cơ sở tham gia các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đảng, từng bước nâng cao chất lượng, năng lực đội ngũ cấp ủy và năng lực lãnh đạo của chi bộ cơ sở.

Bằng những giải pháp cụ thể, chất lượng sinh hoạt chi bộ tại Đảng bộ xã Yên Nghiệp từng bước được nâng lên. Đồng chí Bí thư Đảng ủy cho biết thêm: Kết quả kiểm tra việc sinh hoạt của các chi bộ cơ sở cho thấy, 100% chi bộ thực hiện sinh hoạt chuyên đề từ 3 lần/năm trở lên; 70% chi bộ có nội dung sinh hoạt trọng tâm, trọng điểm, thảo luận và ban hành nghị quyết khả thi, bám sát yêu cầu, nhiệm vụ chính trị… Chất lượng sinh hoạt chi bộ được nâng lên đã góp phần quan trọng nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của TCCS Đảng, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển KT- XH, đảm bảo ANTT trên địa bàn. Minh chứng cho thực tế đó là hàng năm, Yên Nghiệp luôn có 50% TCCS Đảng đạt TS- VM. Hiện nay, xã đạt 14 tiêu chí và đang nỗ lực thực hiện các tiêu chí còn lại với mục tiêu về đích NTM vào cuối năm 2018.

 

                                                                                                Hải Yến


Các tin khác


Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ trên con đường đổi mới

(HBĐT) - Ngày 19/10/1958, Bác Hồ về thăm Hòa Bình, đây là vinh dự lớn đối với nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Trong buổi nói chuyện với trên 300 cán bộ, bộ đội và nhân dân tại Trường hợp tác hóa nông nghiệp của tỉnh ở bến Ngọc (Kỳ Sơn), Bác đã ân cần căn dặn đồng bào, cán bộ, chiến sĩ Hòa Bình: "Đoàn kết hơn nữa giữa các dân tộc, giữ quân và dân, giữa lương và giáo. Cố gắng thi đua sản xuất, thực hành tiết kiệm, nên tổ chức hơn nữa tổ đổi công và hợp tác xã, vì như thế tăng gia sản xuất mới có nhiều kết quả. Phải cảnh giác vì ta xây dựng miền Bắc tiến lên CNXH, bọn Mỹ - Diệm sẽ tìm cách phá hoại”.

Đảng viên xã Phú Thành tiên phong, gương mẫu ở cơ sở

(HBĐT) - Năm 2018, xã Phú Thành (Lạc Thủy) về đích nông thôn mới (NTM) sớm hơn so với mục tiêu đề ra 2 năm. Đồng chí Quách Tuấn Ngọc, Phó Bí thư TT Đảng ủy xã khẳng định: Có được kết quả đó phải kể đến đóng góp không nhỏ của cán bộ, đảng viên toàn Đảng bộ, đặc biệt là phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu trong mọi lĩnh vực.

Đảng bộ thị trấn Hàng Trạm: Khẳng định vai trò lãnh đạo trong công tác xây dựng Đảng và phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng số 517 đảng viên, sinh hoạt tại 15 chi bộ, năm 2018, các tổ chức cơ sở Đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên Đảng bộ thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) tiếp tục phát huy tinh thần tiền phong, gương mẫu và khẳng định vai trò hạt nhân lãnh đạo toàn diện công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, nhiệm vụ phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN, giữ gìn TTATXH trên địa bàn. Qua bình xét, phân loại, có 93,64% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó 17,56% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, không có đảng viên không hoàn thành nhiệm vụ. Trong 15 chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ, có 3 chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, không có chi bộ không hoàn thành nhiệm vụ.

Đổi thay ở Liên Hòa

(HBĐT) - Chúng tôi về xã Liên Hòa những ngày đầu năm 2019, cảm nhận đầu tiên là không khí vui tươi, phấn khởi, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên. Khu trung tâm xã, những người thợ khẩn trương lát vỉa hè. Ở nhà văn hóa các thôn, bà con hăng say luyện tập văn nghệ. Không vui sao được bởi Liên Hòa là 1 trong 3 xã về đích NTM năm 2018 của huyện Lạc Thủy.

Chuyển biến từ nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(HBĐT) - Bàn những việc dân cần, nêu cao tinh thần nêu gương của cấp ủy… là những giải pháp đã được Đảng bộ xã Địch Giáo (Tân Lạc) áp dụng nhằm nâng cao chất lượng hoạt động các chi bộ, từ đó tạo chuyển biến trong công tác xây dựng Đảng tại địa bàn.

Đảng bộ xã Yên Bồng lãnh đạo nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(HBĐT) - Trong những năm qua, Đảng bộ xã Yên Bồng (Lạc Thủy) không ngừng nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH. Bằng việc nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 10, ngày 30/3/2007 của Ban Bí thư T.Ư Đảng (khóa X) về "Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ", Đảng bộ xã Yên Bồng đã đổi mới nội dung, bám sát cơ sở, kịp thời nắm bắt tình hình tại địa phương, nâng cao sức chiến đấu của tổ chức Đảng.