(HBĐT) - Đường làng phong quang, sạch đẹp; đường liên thôn, đường nội đồng đã được bê tông hóa. Nhà văn hóa xóm được xây dựng kiên cố, bề thế, khang trang. Năm 2018, cả xóm có 82/102 hộ đạt tiêu chuẩn văn hóa, trong đó 40 hộ đạt tiêu chuẩn văn hóa 3 năm liền (2016-2018). 100% hộ được sử dụng điện lưới quốc gia, nước sinh hoạt hợp vệ sinh và có xe máy làm phương tiện đi lại. Tỷ lệ hộ nghèo còn trên 12%, thu nhập bình quân đạt 38 triệu đồng/người/năm… Để đạt được kết quả đó, người dân xóm Đồng Mới - xóm thuần nông của xã Dũng Phong (Cao Phong) luôn ghi nhận vai trò tiên phong, gương mẫu của đội ngũ đảng viên trong mọi phong trào ở cơ sở.

Được hội viên tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng Người cao tuổi, đảng viên Bùi Văn Liển luôn trăn trở với công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn. Đầu năm 2018, ông Liển đứng ra thành lập và duy trì mô hình KDC tự quản bảo vệ môi trường với 30 thành viên là chủ hộ đại diện 102 gia đình trong xóm tham gia. Để mô hình hoạt động có nề nếp, đạt hiệu quả cao, ông Liển đề xuất đưa nội dung bảo vệ môi trường vào hương ước, quy ước của xóm và được Chi bộ đồng tình, nhân dân hưởng ứng. Theo đó, Chi hội phụ nữ đã đảm nhận xây dựng đoạn đường "Phụ nữ tự quản” và trồng hoa ngũ sắc 2 bên đường. Các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên và nhân dân tham gia vệ sinh đường làng, ngõ xóm vào ngày chủ nhật hàng tuần, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp. Ngoài ra, các hộ tự giác thu gom rác thải, chuyển về đúng nơi quy định. Mô hình "3 chuồng, 4 hố” được nhân rộng với 90/102 hộ có 3 công trình hợp vệ sinh đạt chuẩn. Gắn liền với sản xuất, Chi hội Nông dân đã vận động xây dựng các bể chứa rác thải dọc đường nội đồng và đôn đốc các hộ trồng cam, trồng mía thu gom vỏ bao bì phân bón, vỏ thuốc BVTV vào các bể chứa để xử lý theo quy định.


Cổng làng xóm Đồng Mới, xã Dũng Phong (Cao Phong) được xây dựng bằng công sức, tiền của do nhân dân đóng góp. 

Phát huy nội lực để đầu tư xây dựng nhà văn hóa xóm, cứng hóa đường giao thông, đường nội đồng cũng thể hiện rõ vai trò lãnh đạo của chi bộ và tinh thần tiên phong, gương mẫu của đội ngũ đảng viên ở xóm Đồng Mới. Được hội viên tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng phụ nữ, đảng viên Bùi Thị Linh đã chủ động phối hợp với các tổ chức đoàn thể tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và các gia đình trên địa bàn. Theo đó, mỗi khẩu tự nguyện đóng góp từ 150.000 - 200.000 đồng. Nhiều hộ kinh tế khá giả, như gia đình ông Bùi Văn Vượng ủng hộ tiền và vật liệu xây dựng, khoan giếng cho xóm, trị giá trên 14 triệu đồng; gia đình ông Bùi Văn Hương ủng hộ 2 triệu đồng; gia đình ông Bùi Văn Hiến ủng hộ 1,8 triệu đồng… tổng số tiền các hộ trong xóm đóng góp, ủng hộ được trên 300 triệu đồng. Ngoài ra, 102 gia đình chia thành 2 nhóm đóng góp ngày công lao động, nhờ đó nhà văn hóa xóm được khánh thành với 95% kinh phí và 100% ngày công do nhân dân đóng góp. Từ kết quả đó, tháng 9/2018, chi bộ, chính quyền và các tổ chức đoàn thể tiếp tục vận động nhân dân đóng góp được gần 100 triệu đồng làm sân nhà văn hóa xóm.

Từ vai trò tiên phong của đội ngũ đảng viên, nhân dân xóm Đồng Mới luôn tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thâm canh tăng vụ, chuyển đổi diện tích đất lúa năng suất thấp sang trồng cam, bưởi, mía đem lại hiệu quả kinh tế cao. Theo đó, năm 2018, toàn xóm có 65% hộ có thu nhập từ 100 triệu đồng trở lên từ trồng cam, mía. Đội ngũ CB,ĐV xóm Đồng Mới còn làm tốt công tác vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh, bài trừ các hủ tục lạc hậu, mê tín, dị đoan, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Theo đó, đám cưới không tổ chức linh đình, người qua đời không để quá 24 giờ. Năm 2018, trên địa bàn không có tảo hôn và người sinh con thứ 3.

Vai trò tiên phong, gương mẫu của đội ngũ đảng viên đã góp phần quan trọng xây dựng Chi bộ liên tục giữ vững danh hiệu TSVM và xây dựng xóm Đồng Mới 3 năm liên tục (2016 - 2018) đạt danh hiệu KDC văn hóa.

 


                                                                            Đức Phượng


Các tin khác


Huyện Kỳ Sơn sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05 và trao giải cuộc thi tìm hiểu “Bác Hồ với nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình"

(HBĐT) - Ngày 16/5, Huyện ủy Kỳ Sơn tổ chức sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05- CT/TW về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; trao giải cuộc thi tìm hiểu "Bác Hồ với nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình".

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng

(HBĐT) - Qua 5 năm thực hiện Chỉ thị số 24-CT/TU ngày 14/3/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (Chỉ thị 24) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng (PCTN) đã đạt được những kết quả quan trọng. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp được tăng cường. Nhiều mặt công tác có chuyển biến. Công tác phối hợp giữa các cơ quan liên quan trong PCTN chặt chẽ hơn.

Cựu chiến binh xã Thượng Cốc gương mẫu phát triển kinh tế

(HBĐT) - Với quyết tâm "Xưa thắng giặc ngoại xâm, nay thắng giặc đói nghèo”, cán bộ, hội viên cựu chiến binh (CCB) xã Thượng Cốc (Lạc Sơn) luôn năng động, sáng tạo phát triển các mô hình kinh tế để nâng cao thu nhập. Năm 2018, thu nhập bình quân đầu người đạt 32 triệu đồng/hội viên, tỷ lệ hộ nghèo còn 10,4%. Đời sống hội viên từng bước được nâng cao, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương. 

Để sản phẩm rượu ngâm đinh lăng huyện Kỳ Sơn khẳng định vị thế trên thị trường

(HBĐT) - Cây đinh lăng là một loại thảo dược quý có tại Việt Nam, loại cây này thường được sử dụng kết hợp với rượu tạo thành một loại rượu ngâm mang đến nhiều công dụng chữa bệnh. Sản phẩm rượu ngâm đinh lăng của hộ Đào Thị Hồng An, Dương Thị Hương ở khu 3, thị trấn Kỳ Sơn với số lượng 30 chai/ngày được lựa chọn là sản phẩm OCOP năm 2019 của huyện Kỳ Sơn.

Xã Tây Phong - điểm sáng vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 10/5 vừa qua, cán bộ, nhân dân xã Tây Phong (Cao Phong) phấn khởi, tự hào tổ chức lễ đón bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM do Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng. Đây là phần thưởng ghi nhận những nỗ lực, cố gắng, sự chung sức, đồng lòng của cán bộ, nhân dân trong xã thực hiện một chủ trương lớn, mang lại lợi ích thiết thực cho đời sống mỗi gia đình.

Huyện Kim Bôi phát huy khối đại đoàn kết thực hiện Di chúc Bác Hồ

(HBĐT) - Trong lễ mít tinh kỷ niệm 60 năm thành lập huyện Kim Bôi (1959 – 2019) ngày 17/4/2019, hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh được nhấn mạnh ngay từ đầu buổi lễ, mở đầu một cách đầy tự hào cho màn diễu hành của các lực lượng quân và dân huyện Kim Bôi. Sau đó, màn biểu diễn nghệ thuật hoành tráng đã tái hiện một Mường Động anh hùng và giàu giá trị văn hiến. Một chương quan trọng trong màn biểu diễn nghệ thuật đã nhắc đến sự kiện: Ngày 19/9/1964, Bác Hồ về thăm cơ quan Huyện ủy Kim Bôi. Đó là niềm vinh dự đặc biệt, là nguồn động viên to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc huyện Kim Bôi lúc bấy giờ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục