(HBĐT) - Đường làng phong quang, sạch đẹp; đường liên thôn, đường nội đồng đã được bê tông hóa. Nhà văn hóa xóm được xây dựng kiên cố, bề thế, khang trang. Năm 2018, cả xóm có 82/102 hộ đạt tiêu chuẩn văn hóa, trong đó 40 hộ đạt tiêu chuẩn văn hóa 3 năm liền (2016-2018). 100% hộ được sử dụng điện lưới quốc gia, nước sinh hoạt hợp vệ sinh và có xe máy làm phương tiện đi lại. Tỷ lệ hộ nghèo còn trên 12%, thu nhập bình quân đạt 38 triệu đồng/người/năm… Để đạt được kết quả đó, người dân xóm Đồng Mới - xóm thuần nông của xã Dũng Phong (Cao Phong) luôn ghi nhận vai trò tiên phong, gương mẫu của đội ngũ đảng viên trong mọi phong trào ở cơ sở.

Được hội viên tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng Người cao tuổi, đảng viên Bùi Văn Liển luôn trăn trở với công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn. Đầu năm 2018, ông Liển đứng ra thành lập và duy trì mô hình KDC tự quản bảo vệ môi trường với 30 thành viên là chủ hộ đại diện 102 gia đình trong xóm tham gia. Để mô hình hoạt động có nề nếp, đạt hiệu quả cao, ông Liển đề xuất đưa nội dung bảo vệ môi trường vào hương ước, quy ước của xóm và được Chi bộ đồng tình, nhân dân hưởng ứng. Theo đó, Chi hội phụ nữ đã đảm nhận xây dựng đoạn đường "Phụ nữ tự quản” và trồng hoa ngũ sắc 2 bên đường. Các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên và nhân dân tham gia vệ sinh đường làng, ngõ xóm vào ngày chủ nhật hàng tuần, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp. Ngoài ra, các hộ tự giác thu gom rác thải, chuyển về đúng nơi quy định. Mô hình "3 chuồng, 4 hố” được nhân rộng với 90/102 hộ có 3 công trình hợp vệ sinh đạt chuẩn. Gắn liền với sản xuất, Chi hội Nông dân đã vận động xây dựng các bể chứa rác thải dọc đường nội đồng và đôn đốc các hộ trồng cam, trồng mía thu gom vỏ bao bì phân bón, vỏ thuốc BVTV vào các bể chứa để xử lý theo quy định.


Cổng làng xóm Đồng Mới, xã Dũng Phong (Cao Phong) được xây dựng bằng công sức, tiền của do nhân dân đóng góp. 

Phát huy nội lực để đầu tư xây dựng nhà văn hóa xóm, cứng hóa đường giao thông, đường nội đồng cũng thể hiện rõ vai trò lãnh đạo của chi bộ và tinh thần tiên phong, gương mẫu của đội ngũ đảng viên ở xóm Đồng Mới. Được hội viên tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng phụ nữ, đảng viên Bùi Thị Linh đã chủ động phối hợp với các tổ chức đoàn thể tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và các gia đình trên địa bàn. Theo đó, mỗi khẩu tự nguyện đóng góp từ 150.000 - 200.000 đồng. Nhiều hộ kinh tế khá giả, như gia đình ông Bùi Văn Vượng ủng hộ tiền và vật liệu xây dựng, khoan giếng cho xóm, trị giá trên 14 triệu đồng; gia đình ông Bùi Văn Hương ủng hộ 2 triệu đồng; gia đình ông Bùi Văn Hiến ủng hộ 1,8 triệu đồng… tổng số tiền các hộ trong xóm đóng góp, ủng hộ được trên 300 triệu đồng. Ngoài ra, 102 gia đình chia thành 2 nhóm đóng góp ngày công lao động, nhờ đó nhà văn hóa xóm được khánh thành với 95% kinh phí và 100% ngày công do nhân dân đóng góp. Từ kết quả đó, tháng 9/2018, chi bộ, chính quyền và các tổ chức đoàn thể tiếp tục vận động nhân dân đóng góp được gần 100 triệu đồng làm sân nhà văn hóa xóm.

Từ vai trò tiên phong của đội ngũ đảng viên, nhân dân xóm Đồng Mới luôn tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thâm canh tăng vụ, chuyển đổi diện tích đất lúa năng suất thấp sang trồng cam, bưởi, mía đem lại hiệu quả kinh tế cao. Theo đó, năm 2018, toàn xóm có 65% hộ có thu nhập từ 100 triệu đồng trở lên từ trồng cam, mía. Đội ngũ CB,ĐV xóm Đồng Mới còn làm tốt công tác vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh, bài trừ các hủ tục lạc hậu, mê tín, dị đoan, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Theo đó, đám cưới không tổ chức linh đình, người qua đời không để quá 24 giờ. Năm 2018, trên địa bàn không có tảo hôn và người sinh con thứ 3.

Vai trò tiên phong, gương mẫu của đội ngũ đảng viên đã góp phần quan trọng xây dựng Chi bộ liên tục giữ vững danh hiệu TSVM và xây dựng xóm Đồng Mới 3 năm liên tục (2016 - 2018) đạt danh hiệu KDC văn hóa.

 


                                                                            Đức Phượng


Các tin khác


Xây dựng nhãn hiệu tập thể Ổi Yên Mông

(HBĐT) - Những năm gần đây, ổi Yên Mông (TP Hòa Bình) nổi tiếng nhờ chất lượng thơm ngon, giòn, ngọt, ổi chín tự nhiên do không sử dụng chất kích thích. Diện tích trồng ổi tập trung của xã hiện có hơn 5 ha với 5 hộ trồng, tập trung ở các xóm: Bắc Yên, Mời Mít và Bún. Chủ yếu là giống ổi lê Đài Loan. Trong đó hộ bà Lê Thị Huệ ở xóm Bắc Yên trồng nhiều nhất với diện tích hơn 3 ha.

Đảng bộ xã Yên Nghiệp: Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(HBĐT) - Xác định chi bộ là hạt nhân ở cơ sở, những năm qua, Đảng ủy xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn) đã thực hiện nhiều giải pháp để củng cố, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của chi bộ. Trong đó, chất lượng sinh hoạt chi bộ luôn được chú trọng, đổi mới nội dung, hình thức, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng.

Gắn xây dựng Đảng với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn

(HBĐT) - Đảng bộ Sở Y tế có 23 chi, đảng bộ trực thuộc tại các cơ quan, đơn vị tuyến tỉnh với trên 400 đảng viên. Đảng ủy đã tổ chức học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh và Đảng bộ Sở nhiệm kỳ 2015 - 2020. Đồng thời quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết các Hội nghị T.Ư (khóa XII) của Đảng. 

Huyên Kim Bôi phát huy vai trò người có uy tín

(HBĐT) - Ở thôn Chiềng, xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi) có bà Bùi Thị Thiệp từ năm 2014 đến nay được xóm tín nhiệm bầu là người có uy tín trong cộng đồng. Bà đã tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, qua đó 10 hộ trồng trọt, 25 hộ chăn nuôi trong xóm đã thực hiện chuyển đổi để cải thiện, nâng cao thu nhập. Trong xây dựng nông thôn mới, bà vận động 34 hộ hiến được trên 1.000 m2 đất ở, phá dỡ trên 600 m2 tường bao, một số diện tích hoa màu các loại để làm đường giao thông nông thôn, giúp đường làng, ngõ xóm rộng đẹp hơn, việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của nhân dân được thuận tiện.

Thiết thực hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững

(HBĐT) - Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015-2020 đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, toàn tỉnh có khoảng 4.000 doanh nghiệp; số doanh nghiệp, HTX hoạt động hiệu quả tăng gấp 2 lần so với năm 2015. Thực hiện mục tiêu này, những năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo thực hiện các giải pháp hỗ trợ, cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Xã Hiền Lương thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở

(HBĐT) - Thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở theo Pháp lệnh số 34 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội được cấp ủy Đảng, chính quyền xã Hiền Lương (Đà Bắc) xác định là yếu tố quan trọng, then chốt nhằm thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH của địa phương. Từ đó, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, bộ mặt nông thôn của xã có nhiều khởi sắc, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện.