(HBĐT) - Thực hiện theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công", những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) đã quán triệt, triển khai đầy đủ các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các văn bản hướng dẫn về công tác dân vận và phát động phong trào thi đua "Dân vận khéo" tới các ngành, đoàn thể, cán bộ, đảng viên (CB,ĐV) và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

Thường xuyên củng cố, kiện toàn khối dân vận, các tổ dân vận đảm bảo chất lượng và hoạt động có hiệu quả. Quan tâm chỉ đạo xây dựng và nhân rộng các mô hình "Dân vận khéo”, gương điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực hoạt động của địa phương. Qua đó, tạo được khí thế thi đua sôi nổi, rộng khắp, phát huy hiệu quả mọi nguồn lực về vật chất, tinh thần trong xã hội và nhân dân. Góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu KT-XH, AN-QP, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

 

Cấp ủy xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) quán triệt, triển khai đầy đủ các chỉ thị, nghị quyết của Đảng về công tác dân vận tới CB,ĐV và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn. 

Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm Phạm Văn Nghị đánh giá: Qua tổ chức các phong trào thi đua, xây dựng các điển hình "Dân vận khéo”, nhận thức về vai trò, ý nghĩa của công tác dân vận và phong trào thi đua "Dân vận khéo” của hệ thống chính trị, CB,ĐV và nhân dân trên địa bàn có nhiều chuyển biến tích cực. Nội dung, phương thức triển khai công tác dân vận của cả hệ thống chính trị có sự sáng tạo và luôn đổi mới, góp phần củng cố và phát huy khối đại đoàn kết toàn dân trên mọi lĩnh vực đời sống xã hội.

Đến trung tuần tháng 11/2018, xã Đồng Tâm đã xây dựng và nhân rộng được 100 mô hình, điển hình "Dân vận khéo". Trong đó có 9 mô hình lĩnh vực kinh tế, 13 mô hình lĩnh vực văn hóa, 38 mô hình về xây dựng nông thôn mới và 40 mô hình trong lĩnh vực ANTT, quốc phòng.

Từ mô hình trồng cây có múi của ông Nguyễn Văn Chung, thôn Đồng Bong và ông Nguyễn Xuân Sinh, thôn Đồng Riệc, đến nay diện tích trồng cây có múi của xã đã nhân rộng lên 70 ha. Từ mô hình trồng cây na sạch của thôn Đồng Bong, hiện đã phát triển nhân rộng lên hơn 30 ha và từng bước thâm canh phát triển cây na trái vụ. Bên cạnh đó, các mô hình chăn nuôi, trồng trọt phát triển mạnh như: nuôi gà Lạc Thủy, nuôi ngan sạch ở các thôn Đồng Dễ, Đồng Tiến; chăn nuôi động vật hoang dã thông thường của gia đình ông Nhữ Văn Vũ, thôn Ngọc Lâm; trồng rau an toàn của chi hội nông dân thôn Tân Tiến… đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, ổn định và bền vững cho người dân.

Với 13 mô hình "Dân vận khéo” trên lĩnh vực văn hoá, xã hội, phong trào tập trung vận động nhân dân thực hiện hiệu quả các mặt công tác, như: tổ chức và vận động nhân dân ở khu dân cư đoàn kết, tích cực thực hiện hiệu quả các hoạt động xây dựng đời sống văn hóa, khuyến học, khuyến tài, thu gom rác thải làm sạch môi trường, đẩy mạnh các hoạt động đền ơn, đáp nghĩa, từ thiện, nhân đạo, giáo dục con em không vi phạm tệ nạn xã hội.

Phong trào thi đua "Dân vận khéo” trên lĩnh vực QP-AN tập trung làm tốt việc tuyên truyền, vận động nhân dân học tập và chấp hành hiến pháp, pháp luật, bảo đảm ATGT, xây dựng các mô hình tự quản về ANTT, đấu tranh phòng - chống các loại tội phạm, giáo dục người lầm lỗi tại cộng đồng. Nhờ đó, nhân dân được nâng cao kiến thức pháp luật, không để các thế lực thù địch lợi dụng thực hiện âm mưu "Diễn biến hòa bình” để tác động, lôi kéo, góp phần đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả các hành vi lợi dụng dân chủ, nhân quyền, tôn giáo, xây dựng khu dân cư an toàn.

Đặc biệt từ phong trào thi đua "Dân vận khéo”, năm 2017, xã Đồng Tâm đã tổ chức thành công việc sáp nhập 4 thôn: Rộc Yểng, Suối Tép, Đống Mối, Đồng Mới thành 2 thôn Suối Tép và Ngọc Lâm. Theo đó, từ 18 thôn giảm còn 16 thôn. Từ kết quả đó, cấp ủy, chính quyền xãtiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo và hoàn thành việc sáp nhập 10 thôn không đủ tiêu chí về diện tích, dân số vào tháng 10/2018, giảm từ 16 thôn toàn xã còn 10 thôn.

Nhờ kiên trì và "Dân vận khéo” nên đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo đoàn viên, hội viên và nhân dân. Đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của nhân dân được xem xét, giải quyết kịp thời hơn, mối quan hệ giữa cấp ủy Đảng, chính quyền với quần chúng nhân dân ngày càng gắn bó. Công tác dân vận và phong trào thi đua "Dân vận khéo” có ý nghĩa quan trọng giúp xã Đồng Tâm tiếp tục duy trì và nâng cao 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới; xây dựng Đảng bộ 3 năm liền (2015-2017) đạt danh hiệu tổ chức cơ sở Đảng TSVM tiêu biểu. Nâng mức thu nhập bình quân đầu người năm 2018 lên 39 triệu đồng, giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 7,83%.

                                                                                         Đức Phượng

 


Các tin khác


Đồng bào giáo dân xã Mỹ Thành đoàn kết xây dựng quê hương giàu đẹp

(HBĐT) - Xã Mỹ Thành (Lạc Sơn) có khoảng 2.600 đồng bào Công giáo, chiếm hơn 50% dân số, sinh sống chủ yếu ở các xóm: Sỳ, Riệc 1, Riệc 2, Đồi Cả và Ba Rường. Phát huy truyền thống "Sống tốt đời, đẹp đạo” đồng bào Công giáo luôn đoàn kết, gắn bó cùng người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua phát triển KT - XH, các cuộc vận động bằng những việc làm cụ thể và đạt hiệu quả cao.

Nhân dân xóm Tình đoàn kết xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Xã Tu Lý (Đà Bắc) đã cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí và chuẩn bị đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn (NTM) mới theo đúng lộ trình đề ra. Tuy còn nhiều khó khăn nhưng với kết quả đạt được cho thấy sự nỗ lực, chung tay của cấp ủy, chính quyền và nhân dân toàn xã, nổi bật là sự đóng góp của nhân dân xóm Tình tham gia xây dựng NTM.

Nhìn lại nửa nhiệm kỳ phát triển kinh tế tập thể

(HBĐT) - Thấy rõ vai trò của kinh tế tập thể, những năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều chủ trương, cơ chế, chính sách phát triển hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác (THT) và phân bổ nguồn lực thực hiện. Các cấp, các ngành tăng cường tuyên truyền chủ trương, chính sách, pháp luật về kinh tế tập thể. Qua đó đã tác động và nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về mô hình HTX kiểu mới, vai trò, vị trí của kinh tế tập thể trong phát triển KT-XH, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho kinh tế tập thể ngày một phát triển.

Phụ nữ xã Hùng Tiến giúp nhau phát triển kinh tế

(HBĐT) - Những năm qua, Hội LHPN xã Hùng Tiến (Kim Bôi) thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên duy trì các hoạt động phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Qua phong trào đã xuất hiện nhiều gương phụ nữ điển hình tiên tiến, giúp nhau thoát nghèo.

Đảng bộ xã Xuân Phong phát huy vai trò tiên phong của đảng viên

(HBĐT) - Là xã còn nhiều khó khăn với tỷ lệ hộ nghèo chiếm 36,7%, tuy nhiên trong những năm qua, đảng viên Đảng bộ xã Xuân Phong (Cao Phong) luôn phát huy vai trò tiên phong trong mọi lĩnh vực. Qua đó đã lan tỏa tinh thần sống đẹp vì cộng đồng, góp phần quan trọng để xã hoàn thành 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM).

Hỗ trợ hội viên cựu chiến binh phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững

(HBĐT) - Phát huy truyền thống "Nghĩa tình đồng đội” của những người lính Cụ Hồ, những năm qua, các cấp Hội Cựu chiến binh (CCB) trong tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động giúp đỡ hội viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế, từng bước nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo.