(HBĐT) - Thực hiện theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công", những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) đã quán triệt, triển khai đầy đủ các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các văn bản hướng dẫn về công tác dân vận và phát động phong trào thi đua "Dân vận khéo" tới các ngành, đoàn thể, cán bộ, đảng viên (CB,ĐV) và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

Thường xuyên củng cố, kiện toàn khối dân vận, các tổ dân vận đảm bảo chất lượng và hoạt động có hiệu quả. Quan tâm chỉ đạo xây dựng và nhân rộng các mô hình "Dân vận khéo”, gương điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực hoạt động của địa phương. Qua đó, tạo được khí thế thi đua sôi nổi, rộng khắp, phát huy hiệu quả mọi nguồn lực về vật chất, tinh thần trong xã hội và nhân dân. Góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu KT-XH, AN-QP, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

 

Cấp ủy xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) quán triệt, triển khai đầy đủ các chỉ thị, nghị quyết của Đảng về công tác dân vận tới CB,ĐV và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn. 

Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm Phạm Văn Nghị đánh giá: Qua tổ chức các phong trào thi đua, xây dựng các điển hình "Dân vận khéo”, nhận thức về vai trò, ý nghĩa của công tác dân vận và phong trào thi đua "Dân vận khéo” của hệ thống chính trị, CB,ĐV và nhân dân trên địa bàn có nhiều chuyển biến tích cực. Nội dung, phương thức triển khai công tác dân vận của cả hệ thống chính trị có sự sáng tạo và luôn đổi mới, góp phần củng cố và phát huy khối đại đoàn kết toàn dân trên mọi lĩnh vực đời sống xã hội.

Đến trung tuần tháng 11/2018, xã Đồng Tâm đã xây dựng và nhân rộng được 100 mô hình, điển hình "Dân vận khéo". Trong đó có 9 mô hình lĩnh vực kinh tế, 13 mô hình lĩnh vực văn hóa, 38 mô hình về xây dựng nông thôn mới và 40 mô hình trong lĩnh vực ANTT, quốc phòng.

Từ mô hình trồng cây có múi của ông Nguyễn Văn Chung, thôn Đồng Bong và ông Nguyễn Xuân Sinh, thôn Đồng Riệc, đến nay diện tích trồng cây có múi của xã đã nhân rộng lên 70 ha. Từ mô hình trồng cây na sạch của thôn Đồng Bong, hiện đã phát triển nhân rộng lên hơn 30 ha và từng bước thâm canh phát triển cây na trái vụ. Bên cạnh đó, các mô hình chăn nuôi, trồng trọt phát triển mạnh như: nuôi gà Lạc Thủy, nuôi ngan sạch ở các thôn Đồng Dễ, Đồng Tiến; chăn nuôi động vật hoang dã thông thường của gia đình ông Nhữ Văn Vũ, thôn Ngọc Lâm; trồng rau an toàn của chi hội nông dân thôn Tân Tiến… đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, ổn định và bền vững cho người dân.

Với 13 mô hình "Dân vận khéo” trên lĩnh vực văn hoá, xã hội, phong trào tập trung vận động nhân dân thực hiện hiệu quả các mặt công tác, như: tổ chức và vận động nhân dân ở khu dân cư đoàn kết, tích cực thực hiện hiệu quả các hoạt động xây dựng đời sống văn hóa, khuyến học, khuyến tài, thu gom rác thải làm sạch môi trường, đẩy mạnh các hoạt động đền ơn, đáp nghĩa, từ thiện, nhân đạo, giáo dục con em không vi phạm tệ nạn xã hội.

Phong trào thi đua "Dân vận khéo” trên lĩnh vực QP-AN tập trung làm tốt việc tuyên truyền, vận động nhân dân học tập và chấp hành hiến pháp, pháp luật, bảo đảm ATGT, xây dựng các mô hình tự quản về ANTT, đấu tranh phòng - chống các loại tội phạm, giáo dục người lầm lỗi tại cộng đồng. Nhờ đó, nhân dân được nâng cao kiến thức pháp luật, không để các thế lực thù địch lợi dụng thực hiện âm mưu "Diễn biến hòa bình” để tác động, lôi kéo, góp phần đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả các hành vi lợi dụng dân chủ, nhân quyền, tôn giáo, xây dựng khu dân cư an toàn.

Đặc biệt từ phong trào thi đua "Dân vận khéo”, năm 2017, xã Đồng Tâm đã tổ chức thành công việc sáp nhập 4 thôn: Rộc Yểng, Suối Tép, Đống Mối, Đồng Mới thành 2 thôn Suối Tép và Ngọc Lâm. Theo đó, từ 18 thôn giảm còn 16 thôn. Từ kết quả đó, cấp ủy, chính quyền xãtiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo và hoàn thành việc sáp nhập 10 thôn không đủ tiêu chí về diện tích, dân số vào tháng 10/2018, giảm từ 16 thôn toàn xã còn 10 thôn.

Nhờ kiên trì và "Dân vận khéo” nên đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo đoàn viên, hội viên và nhân dân. Đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của nhân dân được xem xét, giải quyết kịp thời hơn, mối quan hệ giữa cấp ủy Đảng, chính quyền với quần chúng nhân dân ngày càng gắn bó. Công tác dân vận và phong trào thi đua "Dân vận khéo” có ý nghĩa quan trọng giúp xã Đồng Tâm tiếp tục duy trì và nâng cao 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới; xây dựng Đảng bộ 3 năm liền (2015-2017) đạt danh hiệu tổ chức cơ sở Đảng TSVM tiêu biểu. Nâng mức thu nhập bình quân đầu người năm 2018 lên 39 triệu đồng, giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 7,83%.

                                                                                         Đức Phượng

 


Các tin khác


Đúng lộ trình, tạo sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên và nhân dân

(HBĐT) - Huyện Kỳ Sơn đang tập trung chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW về "Một số vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”; Nghị quyết số 19-NQ/TW về "Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập” ( NQ 18,19) theo đúng hướng dẫn, lộ trình, tạo được sự đồng thuận cao của cán bộ và nhân dân.

Phát triển Ðảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước - kết quả và bài học kinh nghiệm

(HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TU của BTV Tỉnh ủy về tăng cường lãnh đạo công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn tỉnh, những năm qua đã xuất hiện nhiều cách làm hay, mô hình tốt. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phát triển Ðảng trong các loại hình doanh nghiệp này còn nhiều khó khăn cần được tháo gỡ.

Xã Lạc Hưng phát triển nuôi gà thả vườn

(HBĐT) - Từ năm 2010 trở lại đây, nhiều hộ trên địa bàn xã Lạc Hưng (Yên Thủy) đã mạnh dạn vay vốn đầu tư mở rộng mô hình nuôi gà thả vườn. Tính đến hết năm 2018, tổng đàn gà của xã ước đạt 130.000 con, cao gấp 2 - 3 lần so với thời điểm năm 2010. Nuôi gà thả vườn đã giúp các gia đình nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống, đồng thời góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Huyện Kim Bôi hiện đại hóa hành chính, hướng tới sự hài lòng của tổ chức, cá nhân

(HBĐT) - Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện Kim Bôi những ngày đầu năm 2019 có khá đông người dân đến làm thủ tục hành chính. Anh Bùi Văn Hậu, xóm Đồng Chờ, xã Sào Báy cho biết: Tôi đi làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất. Đến đây, tôi được cán bộ Bộ phận một cửa hướng dẫn các thủ tục theo đúng trình tự và hẹn ngày lấy kết quả rõ ràng. So với trước đây, bộ phận một cửa đã được xây dựng khang trang, thoáng mát, thuận tiện cho nhân dân đến giao dịch…

Phụ nữ xã Hợp Thịnh chung sức xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Những năm qua, Hội LHPN xã Hợp Thịnh (Kỳ Sơn) tích cực triển khai các phong trào thi đua lao động sản xuất, xây dựng NTM. Từ đó đóng góp đáng kể vào phát triển KT-XH trên địa bàn, đồng thời tạo sự chuyển biến trong nhận thức của mỗi hội viên, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Xã Trung Thành hướng tới giảm nghèo bền vững

(HBĐT) - Đồng chí Lường Văn Đương, Phó Chủ tịch UBND xã Trung Thành cho biết: "Năm 2018, thu nhập bình quân đầu người toàn xã chỉ đạt 16 triệu đồng/năm, trong khi đó thu nhập bình quân của huyện đạt 25,6 triệu đồng/năm. Nguyên nhân khiến kinh tế chậm phát triển do địa bàn cách trở, nằm xa khu vực trung tâm huyện nên việc giao thương, vận chuyển hàng hóa còn nhiều hạn chế. Đặc biệt, đợt mưa lũ diễn ra vào tháng 10/2017 gây thiệt hại nặng nề về kinh tế, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân. Trong đó có 2 người chết, 40 căn nhà bị ảnh hưởng bởi tình trạng sạt lở đất, đá, 16 hộ nằm trong khu vực nguy hiểm buộc phải di dời. Nhiều tuyến đường liên thôn, xóm hư hỏng; thiệt hại gần 15 ha hoa màu, hơn 22.300 m2 ao cá”.