(HBĐT) - Qua 5 năm thực hiện Chỉ thị số 24-CT/TU ngày 14/3/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (Chỉ thị 24) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng (PCTN) đã đạt được những kết quả quan trọng. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp được tăng cường. Nhiều mặt công tác có chuyển biến. Công tác phối hợp giữa các cơ quan liên quan trong PCTN chặt chẽ hơn.


Công tác QP-AN được bảo đảm, không để xảy ra bị động, đột xuất, bất ngờ. Cải cách tư pháp được quan tâm, chất lượng điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án và hoạt động bổ trợ tư pháp được tăng cường. Các vụ án tham nhũng, kinh tế được các cơ quan chức năng tập trung xem xét, xử lý bảo đảm tiến độ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; việc thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế đạt tỷ lệ tương đối cao so với mặt bằng chung cả nước.

5 năm qua, các cơ quan chức năng đã tiến hành 656 cuộc thanh tra hành chính (trong đó có 26 cuộc thanh tra đột xuất), tập trung vào các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực. Sau thanh tra đã ban hành 656 kết luận thanh tra, phát hiện sai phạm 183,5 tỷ đồng; quyết định thu hồi nộp ngân sách Nhà nước 32,6 tỷ đồng; yêu cầu bổ sung thi công lại với giá trị 4,66 tỷ đồng; yêu cầu giảm trừ thanh toán 56,7 tỷ đồng; xử lý khác 98,5 tỷ đồng. Đồng thời, yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm 389 tập thể và 638 cá nhân; kỷ luật 1 Chủ tịch UBND cấp xã; chuyển đổi vị trí công tác 2 cán bộ, thanh lý hợp đồng lao động 636 người, chuyển hồ sơ điều tra 3 hồ sơ…


Chiều 24/4, TAND TP Hòa Bình mở phiên tòa xét xử công khai vụ án hình sự đối với 8 bị cáo nguyên là lãnh đạo khoa, bác sỹ, điều dưỡng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnhvề tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. 

Bên cạnh đó, thực hiện 1.477 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Qua thanh tra pháp hiện sai phạm 36,7 tỷ đồng, quyết định xử phạt 34,3 tỷ đồng, yêu cầu thi công bổ sung 90 triệu đồng, không thanh toán 1,3 tỷ đồng, xử lý khác 973 triệu đồng… Công tác tiếp nhận và giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân được thực hiện nghiêm túc, theo đúng quy định, đã tổ chức tiếp 7.983 lượt người; tiếp nhận và xử lý 7.272 lượt đơn thư các loại, tập trung liên quan đến lĩnh vực tài chính, quản lý đất đai, ô nhiễm môi trường, công tác quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ, thực hiện nội quy, quy chế của người đứng đầu cơ quan, đơn vị…

Công tác phối hợp trong điều tra, truy tố, xét xử, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo được tăng cường. 100% vụ án đều được truy tố đúng người, đúng tội, đúng thời hạn luật định, không để lọt tội phạm hoặc làm oan người vô tội. Các vụ việc phức tạp, dư luận xã hội quan tâm được được giải quyết nhanh chóng, đúng quy định. Từ năm 2014 đến tháng 3/2019, các cơ quan tiến hành tố tụng đã thụ lý 11 vụ với 23 bị can; số tài sản do tham nhũng gây ra là 17,4 tỷ đồng, đã thu hồi 10,7 tỷ đồng, đạt 61,59%. Các cơ quan, tổ chức đã ban hành 549 văn bản thuộc thẩm quyền để lãnh đạo, chỉ đạo công tác PCTN; tổ chức 2.158 lớp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về PCTN cho 210.559 lượt người tham gia; tiến hành 486 cuộc kiểm tra, giám sát công tác PCTN; thực hiện chuyển đổi vị trí công tác của 1.303 cán bộ, công chức, viên chức nhằm PCTN; xử lý 4 trường hợp người đứng đầu để xảy ra tham nhũng tại cơ quan, đơn vị mình quản lý…

Tuy nhiên, việc thực hiện Chỉ thị 24 tại một số cơ quan, đơn vị chưa thường xuyên, liên tục. Việc phát hiện các hành vi tham nhũng, lãng phí qua công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo của cấp ủy, chính quyền còn hạn chế. Một số cơ quan, đơn vị, địa phương chưa xử lý dứt điểm những kiến nghị của người dân, còn để tình trạng vụ việc tồn đọng, kéo dài…

Nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện Chỉ thị 24, BTV Tỉnh ủy đã đề ra các nhiệm vụ trọng tâm như: Đẩy mạnh cải cách tư pháp đến năm 2020; thực hiện tốt Luật Phòng chống tham nhũng; Luật Thực hành tiết kiệm chống lãng phí gắn với thực hiện Nghị quyết T.Ư Đảng khóa XII, Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị; với xây dựng, chỉnh đốn Đảng, quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt. Thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Đảng và Nhà nước về công tác nội chính và PCTN. Lãnh đạo, chỉ đạo xử lý nghiêm các vụ án, vụ việc và những vấn đề nổi cộm, phức tạp trên địa bàn; tập trung vào những lĩnh vực có nhiều dư luận tiêu cực, tham nhũng, lãng phí. Kịp thời phát hiện và chỉ đạo những khâu, lĩnh vực còn yếu như công tác giám định, định giá tài sản, thu hồi tài sản, khắc phục thiệt hại trong các vụ án, vụ việc tham nhũng. Ngăn chặn hiệu quả tình trạng gây phiền hà, nhũng nhiễu doanh nghiệp và người dân.

Nâng cao chất lượng công tác thanh tra, kiểm tra, điều tra, truy tố, xét xử, bảo đảm thống nhất, không chồng chéo, đúng quy định. Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, lựa chọn đối tượng, lĩnh vực, địa bàn phức tạp, dễ phát sinh vi phạm, những vấn đề bức xúc mà cán bộ, đảng viên và nhân dân quan tâm để kiểm tra, thanh tra, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các sai phạm. Xây dựng cơ chế kiểm tra việc trao và thực thi quyền lực của người đứng đầu thực sự hiệu quả, tránh tình trạng quyền lực quá lớn, tập trung và không được giám sát dẫn đến quan liêu, lộng quyền; việc xử lý sai phạm phải kịp thời, kiên quyết, không chờ đến hết nhiệm kỳ, hết thời hạn bổ nhiệm, hết tuổi công tác của cán bộ. Thực hiện tốt công tác kê khai và kiểm soát tài sản, đặc biệt là tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn. Phát huy sức mạnh của hệ thống chính trị, vai trò HĐND, MTTQ và người dân trong đấu tranh PCTN.


Lê Chung


Các tin khác


Người dân đồng thuận, cấp ủy quyết tâm

(HBĐT) - "Đúng 7h30’ ngày 23/6/2019, hơn 400 cử tri của 12 khu dân cư trên địa bàn thị trấn Chi Nê (Lạc Thủy) đã tham gia bỏ phiếu lấy ý kiến việc sáp nhập thị trấn Chi Nê và xã Lạc Long. Trong đó, 98,78% cử tri được lấy ý kiến đồng ý sáp nhập thị trấn Chi Nê và xã Lạc Long. Cũng thời gian này, tại xã Lạc Long, tỷ lệ người dân đồng thuận sáp nhập đạt gần 100%” - đồng chí Phùng Gia Hùng, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Chi Nê cho biết.

Đa dạng hình thức hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Xác định việc vận động, hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế gia đình là nhiệm vụ trọng tâm, những năm gần đây, Hội LHPN huyện Kỳ Sơn nỗ lực đa dạng hóa hoạt động, huy động các nguồn lực để hỗ trợ chị em về vốn, phát động phong trào tương thân, tương ái, kết nối hỗ trợ hội viên khởi nghiệp… đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Xã Lâm Sơn làm theo lời Bác dạy

(HBĐT) - Đến nay, trong ký ức của cán bộ và nhân dân xã Lâm Sơn (Lương Sơn) vẫn còn nhớ lời dạy của Bác hơn 60 năm trước khi người đến thăm thăm Tập đoàn sản xuất Chí Hòa, thuộc Liên đoàn sản xuất Cửu Long của cán bộ miền Nam tập kết đóng ở xóm Dốc Phấn, xã Lâm Sơn.

Lực lượng vũ trang huyện Lạc Sơn chăm lo cho học sinh nghèo

(HBĐT) - Những năm qua, lực lượng vũ trang (LLVT) huyện Lạc Sơn đã có nhiều hoạt động thiết thực mang ý nghĩa nhân văn như chương trình "Đồng hành cùng các em đến trường”, mô hình "Đỡ đầu học sinh nghèo vượt khó”, "Hòm tiết kiệm quyên góp ủng hộ người nghèo”… Nhờ nguồn học bổng này, hàng trăm học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Lạc Sơn đã được tiếp thêm sức mạnh, vững bước trên con đường đến trường.

Huyện Đoàn Cao Phong: Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi đoàn

(HBĐT) - Có dịp tham dự buổi sinh hoạt chi đoàn xóm Dài, xã Bắc Phong (Cao Phong) cùng các đồng chí trong Ban chấp hành (BCH) Huyện Đoàn Cao Phong cuối tháng 8 vừa qua, chúng tôi cảm nhận ý nghĩa thiết thực và nhiều nét đổi mới, hiệu quả của việc các đồng chí trong BCH Đoàn cơ sở, Huyện Đoàn dự sinh hoạt chi đoàn dân cư. Tác dụng rõ nét nhất được ghi nhận là việc đôn đốc các cơ sở Đoàn duy trì việc sinh hoạt chi đoàn định kỳ; tạo điều kiện để các ủy viên BCH nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên thanh niên (ĐVTN) ở cơ sở. Từ đó, có những giải pháp cụ thể, sát thực để tham mưu BCH Huyện Đoàn tổ chức các hoạt động hướng về cơ sở phù hợp hơn.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Ngô Văn Tuấn làm việc với Trường Chính trị tỉnh

(HBĐT) - Ngày 11/9, đoàn công tác của Tỉnh uỷ do đồng chí Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Trường Chính trị tỉnh về kết quả công tác đào tạo, bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học 9 tháng, nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2019; kết quả thực hiện kết luận của các đồng chí Thường trực Tỉnh uỷ tại các buổi làm việc với nhà trường. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục