(HBĐT) - Huyện rộng, dân cư đông, cơ sở vật chất ở cấp xã còn nhiều khó khăn, nhưng 5 năm trở lại đây, Lạc Sơn luôn giữ vị trí, thứ hạng cao trong bảng xếp loại thi đua thực hiện cải cách hành chính (CCHC) của tỉnh. Thành công này được tạo nên từ sự sát sao trong chỉ đạo, điều hành của Ban chỉ đạo CCHC huyện.Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã Vũ Lâm (Lạc Sơn) được đầu tư cơ sở vật chất, tạo thuận lợi trong giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp. 

Ngay trong những ngày đầu năm, Ban chỉ đạo CCHC huyện, UBND huyện đã ban hành các quyết định, kế hoạch để triển khai, thực hiện có hiệu quả công tác CCHC như: Kế hoạch CCHC huyện; quyết định phân công cán bộ phụ trách CCHC, thành lập tổ công tác kiểm tra CCHC, công chức, công vụ; kế hoạch thông tin, tuyên truyền về CCHC và phát động phong trào thi đua "Đẩy mạnh CCHC và nâng cao chất lượng công vụ”. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, cụ thể hóa kế hoạch thực hiện của từng cơ quan, đơn vị và tổ chức quán triệt, phổ biến đến cán bộ, công chức, viên chức (CB, CC, VC), thực hiện tốt công tác tuyên truyền CCHC đến người dân, doanh nghiệp.

Để bắt nhịp với lộ trình hiện đại hóa nền hành chính, năm 2016, UBND huyện triển khai ứng dụng phần mềm quản lý văn bản và điều hành tác nghiệp đến tất cả các cơ quan, đơn vị thuộc UBND huyện. Triển khai phần mềm hộp thư điện tử đến 100% UBND xã, thị trấn và CB, CC, VC thuộc UBND huyện nhằm tạo môi trường hành chính hiện đại, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động, năng suất lao động và thực hành tiết kiệm trong hành chính Nhà nước. Tháng 11/2017, UBND huyện triển khai áp dụng chữ ký số chuyên dùng để thực hiện trao đổi văn bản điện tử giữa UBND huyện với các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn trên môi trường mạng. Cùng với việc duy trì, nâng cao hiệu quả cập nhật thông tin trên trang thông tin điện tử huyện, gần đây, huyện xây dựng và đưa vào hoạt động 15 trang thông tin điện tử các xã, thị trấn, tạo môi trường giao tiếp công khai, minh bạch các hoạt động của cơ quan Nhà nước với người dân, tổ chức, doanh nghiệp.

 Bên cạnh đó, huyện chú trọng công tác kiểm tra, giám sát, trong đó tập trung kiểm tra bộ chỉ số CCHC ở các xã, thị trấn. Từ đầu năm đến nay đã tiến hành kiểm tra 6 cuộc tại 6 xã. Sau các cuộc kiểm tra, đoàn chỉ rõ những kết quả đã đạt được, những phần còn khiếm khuyết, yếu kém để cơ sở khắc phục nhằm hoàn thành tốt các chỉ tiêu, chỉ số CCHC theo yêu cầu.

Quyết tâm tạo sự chuyển mới trong công tác CCHC trên địa bàn, đồng chí Nguyễn Ngọc Điệp, Chủ tịch UBND huyện chia sẻ: Trong những tháng cuối năm, huyện chỉ đạo rà soát, phân tích nguyên nhân và đề ra giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác CCHC. Thực hiện tốt công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật tại địa phương. Ban hành mới, sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ các văn bản quy phạm pháp luật của huyện không còn phù hợp với quy định của T.Ư, của tỉnh và tình hình thực tế. Tăng cường trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong chỉ đạo, thực hiện cải cách thủ tục hành chính (TTHC), cải tiến phương pháp, quy trình để rút ngắn thời gian thực hiện TTHC cho các tổ chức, cá nhân. Cắt giảm tối đa các TTHC không cần thiết, tập trung vào các lĩnh vực còn nhiều bức xúc như: đất đai, xây dựng, đầu tư… Một mặt, công khai, minh bạch các TTHC, mức phí, lệ phí theo đúng quy định. Rà soát, sắp xếp lại tổ chức bộ máy của cơ quan, đơn vị theo đúng quy định của T.Ư, của tỉnh gắn với thực hiện Đề án vị trí việc làm, tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ CB, CC, VC theo kế hoạch. Sử dụng và khai thác có hiệu quả phần mềm quản lý văn bản và điều hành, hộp thư điện tử công vụ, phần mềm một cửa điện tử, hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO, mở rộng áp dụng ISO đối với các xã, thị trấn….                                                                   

Thuý Hằng

Các tin khác


Huyện Đoàn Cao Phong: Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi đoàn

(HBĐT) - Có dịp tham dự buổi sinh hoạt chi đoàn xóm Dài, xã Bắc Phong (Cao Phong) cùng các đồng chí trong Ban chấp hành (BCH) Huyện Đoàn Cao Phong cuối tháng 8 vừa qua, chúng tôi cảm nhận ý nghĩa thiết thực và nhiều nét đổi mới, hiệu quả của việc các đồng chí trong BCH Đoàn cơ sở, Huyện Đoàn dự sinh hoạt chi đoàn dân cư. Tác dụng rõ nét nhất được ghi nhận là việc đôn đốc các cơ sở Đoàn duy trì việc sinh hoạt chi đoàn định kỳ; tạo điều kiện để các ủy viên BCH nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên thanh niên (ĐVTN) ở cơ sở. Từ đó, có những giải pháp cụ thể, sát thực để tham mưu BCH Huyện Đoàn tổ chức các hoạt động hướng về cơ sở phù hợp hơn.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Ngô Văn Tuấn làm việc với Trường Chính trị tỉnh

(HBĐT) - Ngày 11/9, đoàn công tác của Tỉnh uỷ do đồng chí Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Trường Chính trị tỉnh về kết quả công tác đào tạo, bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học 9 tháng, nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2019; kết quả thực hiện kết luận của các đồng chí Thường trực Tỉnh uỷ tại các buổi làm việc với nhà trường. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Nhập xã ở huyện Lương Sơn – dân đồng thuận nhưng còn nhiều vấn đề đặt ra

(HBĐT) - Huyện Lương Sơn có 19 xã, 1 thị trấn, dân số trên 97.000 người. Thực hiện chủ trương nhập đơn vị hành chính cấp xã, huyện đã xây dựng kế hoạch thực hiện và thành lập Ban chỉ đạo (BCĐ). Qua rà soát, huyện có 15 xã thuộc diện nhập, điều chỉnh.

Tiếp tục xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đề ra

(HBĐT) - Ngày 6/9, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức Hội nghị giao ban công tác Mặt trận quý III, triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác quý IV/2019. Đồng chí Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy dự và chỉ đạo hội nghị.

Huyện kỳ sơn: Chuyển biến tích cực trong việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng

(HBĐT) - Tính đến thời điểm tháng 8/2019, toàn Đảng bộ huyện Kỳ Sơn có 143/149 chi bộ đặt mua báo, tạp chí của Đảng (đạt 96%), tăng 6,7% so với năm 2014. Trong đó, 8/149 chi bộ đặt Báo Nhân Dân (đạt 5,4%), 143/149 chi bộ đặt Báo Hòa Bình (đạt 96%), 17/149 chi bộ đặt Tạp chí Cộng sản (đạt 11,4%). Giai đoạn năm 2014, không có chi bộ nào đặt mua Tạp chí Xây dựng Đảng thì hiện nay đã có 129 chi bộ đặt mua tạp chí này (đạt 86,6%). Việc quản lý, sử dụng báo, tạp chí của Đảng cũng được đánh giá là thiết thực, hiệu quả hơn trước đây.

Cuộc sống mới ở xã Hợp Thành

(HBĐT) - Chúng tôi trở lại Hợp Thành (Kỳ Sơn) vào ngày đầu tháng 9 thấy được nhiều sự đổi thay so với trước đây. Cuộc sống ấm no lan tỏa trên vùng đất hạ lưu sông Đà. Hạ tầng được đầu tư đồng bộ theo quy chuẩn nông thôn mới. Thiết chế văn hóa, sân vận động, trạm y tế, trường học, đường giao thông được xây dựng mới. Người dân hăng hái thi đua lao động, sản xuất xây dựng quê hương.Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục