(HBĐT) - Huyện rộng, dân cư đông, cơ sở vật chất ở cấp xã còn nhiều khó khăn, nhưng 5 năm trở lại đây, Lạc Sơn luôn giữ vị trí, thứ hạng cao trong bảng xếp loại thi đua thực hiện cải cách hành chính (CCHC) của tỉnh. Thành công này được tạo nên từ sự sát sao trong chỉ đạo, điều hành của Ban chỉ đạo CCHC huyện.Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã Vũ Lâm (Lạc Sơn) được đầu tư cơ sở vật chất, tạo thuận lợi trong giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp. 

Ngay trong những ngày đầu năm, Ban chỉ đạo CCHC huyện, UBND huyện đã ban hành các quyết định, kế hoạch để triển khai, thực hiện có hiệu quả công tác CCHC như: Kế hoạch CCHC huyện; quyết định phân công cán bộ phụ trách CCHC, thành lập tổ công tác kiểm tra CCHC, công chức, công vụ; kế hoạch thông tin, tuyên truyền về CCHC và phát động phong trào thi đua "Đẩy mạnh CCHC và nâng cao chất lượng công vụ”. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, cụ thể hóa kế hoạch thực hiện của từng cơ quan, đơn vị và tổ chức quán triệt, phổ biến đến cán bộ, công chức, viên chức (CB, CC, VC), thực hiện tốt công tác tuyên truyền CCHC đến người dân, doanh nghiệp.

Để bắt nhịp với lộ trình hiện đại hóa nền hành chính, năm 2016, UBND huyện triển khai ứng dụng phần mềm quản lý văn bản và điều hành tác nghiệp đến tất cả các cơ quan, đơn vị thuộc UBND huyện. Triển khai phần mềm hộp thư điện tử đến 100% UBND xã, thị trấn và CB, CC, VC thuộc UBND huyện nhằm tạo môi trường hành chính hiện đại, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động, năng suất lao động và thực hành tiết kiệm trong hành chính Nhà nước. Tháng 11/2017, UBND huyện triển khai áp dụng chữ ký số chuyên dùng để thực hiện trao đổi văn bản điện tử giữa UBND huyện với các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn trên môi trường mạng. Cùng với việc duy trì, nâng cao hiệu quả cập nhật thông tin trên trang thông tin điện tử huyện, gần đây, huyện xây dựng và đưa vào hoạt động 15 trang thông tin điện tử các xã, thị trấn, tạo môi trường giao tiếp công khai, minh bạch các hoạt động của cơ quan Nhà nước với người dân, tổ chức, doanh nghiệp.

 Bên cạnh đó, huyện chú trọng công tác kiểm tra, giám sát, trong đó tập trung kiểm tra bộ chỉ số CCHC ở các xã, thị trấn. Từ đầu năm đến nay đã tiến hành kiểm tra 6 cuộc tại 6 xã. Sau các cuộc kiểm tra, đoàn chỉ rõ những kết quả đã đạt được, những phần còn khiếm khuyết, yếu kém để cơ sở khắc phục nhằm hoàn thành tốt các chỉ tiêu, chỉ số CCHC theo yêu cầu.

Quyết tâm tạo sự chuyển mới trong công tác CCHC trên địa bàn, đồng chí Nguyễn Ngọc Điệp, Chủ tịch UBND huyện chia sẻ: Trong những tháng cuối năm, huyện chỉ đạo rà soát, phân tích nguyên nhân và đề ra giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác CCHC. Thực hiện tốt công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật tại địa phương. Ban hành mới, sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ các văn bản quy phạm pháp luật của huyện không còn phù hợp với quy định của T.Ư, của tỉnh và tình hình thực tế. Tăng cường trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong chỉ đạo, thực hiện cải cách thủ tục hành chính (TTHC), cải tiến phương pháp, quy trình để rút ngắn thời gian thực hiện TTHC cho các tổ chức, cá nhân. Cắt giảm tối đa các TTHC không cần thiết, tập trung vào các lĩnh vực còn nhiều bức xúc như: đất đai, xây dựng, đầu tư… Một mặt, công khai, minh bạch các TTHC, mức phí, lệ phí theo đúng quy định. Rà soát, sắp xếp lại tổ chức bộ máy của cơ quan, đơn vị theo đúng quy định của T.Ư, của tỉnh gắn với thực hiện Đề án vị trí việc làm, tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ CB, CC, VC theo kế hoạch. Sử dụng và khai thác có hiệu quả phần mềm quản lý văn bản và điều hành, hộp thư điện tử công vụ, phần mềm một cửa điện tử, hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO, mở rộng áp dụng ISO đối với các xã, thị trấn….                                                                   

Thuý Hằng

Các tin khác


Chăm lo đời sống đoàn viên và người lao động

(HBĐT) - Huyện Lương Sơn hiện có gần 4.700 công nhân, viên chức, lao động (CNVC-LĐ), trong đó có hơn 4.200 đoàn viên công đoàn, tham gia sinh hoạt ở 107 Công đoàn cơ sở (CĐCS). Thực hiện chức năng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho CNVC-LĐ, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Lương Sơn thường xuyên quan tâm đổi mới nội dung, phương thức hoạt động và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh.

Chuyển biến trong cải cách hành chính ở huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Thực hiện Nghị quyết số 30c/NQ-CP của Chính phủ về ban hành Chương trình tổng thể cải cách hành chính (CCHC) Nhà nước giai đoạn 2011-2020 và các văn bản của T.Ư, của tỉnh về công tác CCHC, UBND huyện Kim Bôi tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện có hiệu quả công tác CCHC. Qua đó, lề lối làm việc, ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có nhiều chuyển biến. Năm 2018, huyện đứng thứ 5 trên bảng xếp hạng các địa phương trong tỉnh về chỉ số CCHC.  

Huyện Lương Sơn nghiêm túc chỉ đạo Đại hội Đảng bộ các cấp

(HBĐT) - Các chi, Đảng bộ trên địa bàn huyện Lương Sơn tích cực triển khai Kế hoạch số 288-KH/HU, ngày 9/9/2019 của Huyện ủy Lương Sơn thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp bảo đảm tiến độ, chất lượng, hiệu quả cao nhất.

Công an huyện Lạc Sơn chung tay vì cuộc sống cộng đồng

(HBĐT) - Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, những năm qua, Công an huyện (CAH) Lạc Sơn đã có nhiều việc làm thiết thực. Trong đó, đơn vị đã xây dựng quỹ "Chung tay vì cuộc sống cộng đồng". Để xây dựng quỹ, hàng tháng, mỗi đảng viên, cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) chi tiêu tiết kiệm để gây quỹ. Thông qua quỹ, CAH Lạc Sơn đã tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện, nổi bật là việc mua bò giống, trao tặng cho các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã.

Sức lan tỏa của Chỉ thị số 40 ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, ngày 24/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, hộ nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Đà Bắc có điều kiện tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách thuận lợi, kịp thời hơn để phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống, góp phần hoàn thành mục tiêu giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TU: Hướng đến mục tiêu 100% huyện, thành phố có tổ chức Đảng trong doanh nghiệp tư nhân

(HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TU, ngày 29/10/2014 của BTV Tỉnh ủy về tăng cường lãnh đạo công tác xây dựng Đảng, đoàn thể trong các doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước (DNKVNNN), mục tiêu đề ra đến năm 2020, không còn huyện nào không có tổ chức Đảng trong DNKVNNN. Đến thời điểm này, đã có 9 huyện, thành phố "cán đích" và tiếp tục phấn đấu các mục tiêu cao hơn. Còn lại 2 huyện Đà Bắc và Mai Châu, thời gian tới cần những giải pháp đồng bộ, quyết tâm chính trị cao hơn nữa mới có thể xóa "trắng” tổ chức Đảng trong DNKVNNN, góp phần hoàn thành mục tiêu chung của toàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục