(HBĐT) - Huyện Lương Sơn có 19 xã, 1 thị trấn, dân số trên 97.000 người. Thực hiện chủ trương nhập đơn vị hành chính cấp xã, huyện đã xây dựng kế hoạch thực hiện và thành lập Ban chỉ đạo (BCĐ). Qua rà soát, huyện có 15 xã thuộc diện nhập, điều chỉnh.


Cán bộ phòng Nội vụ huyện Lương Sơn rà soát cán bộ trong huyện phục vụ công tác sắp xếp sau nhập xã.

Cụ thể, nhập 3 xã Cao Dương, Tân Thành, Hợp Châu thành 1 xã, đặt tên là xã Cao Dương; nhập 3 xã Cao Răm, Hợp Hòa, Trường Sơn thành 1 xã, đặt tên là xã Cao Sơn; nhập 2 xã Hợp Thanh, Long Sơn thành 1 xã, đặt tên là xã Thanh Sơn; nhập 2 xã Cao Thắng, Thanh Lương thành 1 xã, đặt tên là xã Thanh Cao; nhập 5 xã Trung Sơn, Thành Lập, Tiến Sơn, Liên Sơn, Cư Yên thành 2 xã, đặt tên là xã Cư Yên và Liên Sơn. Sau nhập, huyện Lương Sơn giảm 9 xã, còn 11 đơn vị hành chính cấp xã (10 xã, 1 thị trấn).

Trưởng Phòng Nội vụ huyện Lương Sơn Nguyễn Xuân Thắng cho biết: Theo phương án nhập như trên, Lương Sơn là huyện thực hiện nhập xã nhiều nhất. Trong đó có những xã các xóm được tách ra, nhập vào các xã khác nhau. Có những xã cán bộ, nhân dân không muốn tách, nhập và cũng đã có đơn gửi về huyện. Song, thực hiện chủ trương của Trung ương và tỉnh, BCĐ huyện đã làm việc và phân tích cơ sở, lý do, mục đích, ý nghĩa của việc nhập với BCĐ các xã. Phòng Nội vụ phối hợp với Ban Tuyên giáo Huyện ủy nghiên cứu các tên trong lịch sử của các xã để đề xuất tên xã mới. Đồng thời, nghiên cứu trên bản đồ để chọn đơn vị trung tâm nhất là trụ sở xã mới, đảm bảo cự ly phù hợp sau nhập. BCĐ các xã đã phân công nhiệm vụ cho các thành viên và xuống thôn, xóm để tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân dân.

Nhờ đó, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt gần 100%, tỷ lệ cử tri đồng ý ở nhiều xã đạt cao. Cụ thể, xã Cao Dương tỷ lệ cử tri đồng ý đạt 98,94%, xã Tiến Sơn 85,07%, Trung Sơn 93,23%, Long Sơn 99,76%, Cao Thắng 99,75%, Hợp Hòa 99%, Hợp Châu 99,68%, Thành Lập 84,7%, Cao Răm 97,48%, Liên Sơn 85.7%, Cư Yên 95,3%, Thanh Lương 94%. Đặc biệt, xã Hợp Thanh và Trường Sơn đạt 100%. Riêng xã Tân Thành có ý kiến gửi lên huyện về việc không muốn nhập nhưng sau khi được tuyên truyền, giải thích, số cử tri đồng ý đã đạt 60,97%.

Sau khi có sự đồng thuận của nhân dân, huyện đã xây dựng phương án sắp xếp chi tiết. Tại kỳ họp HĐND các xã diện nhập, điều chỉnh và kỳ họp HĐND huyện, 100% đại biểu đã biểu quyết nhất trí. Vấn đề quan tâm và tập trung giải quyết hiện nay là sắp xếp cán bộ dôi dư và giải quyết chế độ cho cán bộ nghỉ sau nhập. Đây cũng là vấn đề không ít cán bộ xã tâm tư.

          Theo rà soát của huyện, số cán bộ dôi dư sau nhập xã là 170 người. Số người không chuyên trách dôi dư 111 người. Đối với cán bộ chủ chốt cấp xã thuộc diện BTV Huyện ủy quản lý, Phòng Nội vụ phối hợp với Ban Tổ chức Huyện ủy rà soát để báo cáo phục vụ công tác sắp xếp cho phù hợp. Đối với công chức, Phòng Nội vụ rà soát cán bộ trong toàn huyện để bố trí, sắp xếp, điều chuyển cho hợp lý. Đối với cán bộ không chuyên trách dôi dư, huyện đề nghị cấp có thẩm quyền giải quyết nghỉ việc hưởng chế độ, chính sách theo quy định.  

Phương án là căn cứ tình hình đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã và những người hoạt động không chuyên trách nằm trong phương án sắp xếp để đánh giá, phân loại, bảo đảm lựa chọn, sắp xếp, bố trí những người có phẩm chất đạo đức, trình độ chuyên môn đáp ứng điều kiện, tiêu chuẩn với vị trí công việc tại xã mới. Trường hợp cán bộ, công chức cấp xã thuộc diện dôi dư sau nhập nhưng vẫn đáp ứng được các điều kiện về trình độ chuyên môn, phẩm chất đạo đức, năng lực công tác, huyện xây dựng phương án điều chuyển sang xã khác trong huyện còn thiếu.

Theo Trưởng Phòng Nội vụ Nguyễn Xuân Thắng, khó khăn là trước đây huyện đã thực hiện chuẩn hóa cán bộ cấp xã để đảm bảo tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới. Do đó, lượng cán bộ, công chức có đủ bằng cấp dôi dư nhiều, khó khăn trong việc sắp xếp, điều chuyển. Vì vậy, đề xuất xem xét, nghiên cứu có cơ chế riêng cho các xã đặc thù, ví dụ như 1 xã có thể có 2 cán bộ/1 vị trí việc làm sau nhập.

Ở một khía cạnh khác, cán bộ, nhân dân trong huyện cũng băn khoăn về các loại giấy tờ sau nhập xã; cơ sở vật chất, trụ sở xã cũ, xã mới để vừa đáp ứng được yêu cầu mới, vừa không lãng phí; chế độ hợp lý cho cán bộ nghỉ và đánh giá, phân loại, lựa chọn được cán bộ đủ phẩm chất, năng lực cho xã mới... Thực tế, việc tách ra thì dễ nhưng nhập vào khó. Đây cũng dịp để sàng lọc đội ngũ cán bộ nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, do đó, đòi hỏi sự đánh giá, lựa chọn khách quan, công tâm, minh bạch, rõ tiêu chuẩn. Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn Nguyễn Vũ Chi đề nghị: Cần có 1 tập tài liệu chung hướng dẫn của các ngành cho địa phương để thuận tiện trong tổ chức thực hiện.
 
Cẩm Lệ

Các tin khác


Huyện Đoàn Cao Phong: Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi đoàn

(HBĐT) - Có dịp tham dự buổi sinh hoạt chi đoàn xóm Dài, xã Bắc Phong (Cao Phong) cùng các đồng chí trong Ban chấp hành (BCH) Huyện Đoàn Cao Phong cuối tháng 8 vừa qua, chúng tôi cảm nhận ý nghĩa thiết thực và nhiều nét đổi mới, hiệu quả của việc các đồng chí trong BCH Đoàn cơ sở, Huyện Đoàn dự sinh hoạt chi đoàn dân cư. Tác dụng rõ nét nhất được ghi nhận là việc đôn đốc các cơ sở Đoàn duy trì việc sinh hoạt chi đoàn định kỳ; tạo điều kiện để các ủy viên BCH nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên thanh niên (ĐVTN) ở cơ sở. Từ đó, có những giải pháp cụ thể, sát thực để tham mưu BCH Huyện Đoàn tổ chức các hoạt động hướng về cơ sở phù hợp hơn.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Ngô Văn Tuấn làm việc với Trường Chính trị tỉnh

(HBĐT) - Ngày 11/9, đoàn công tác của Tỉnh uỷ do đồng chí Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Trường Chính trị tỉnh về kết quả công tác đào tạo, bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học 9 tháng, nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2019; kết quả thực hiện kết luận của các đồng chí Thường trực Tỉnh uỷ tại các buổi làm việc với nhà trường. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Cải cách hành chính - nhìn từ huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Huyện rộng, dân cư đông, cơ sở vật chất ở cấp xã còn nhiều khó khăn, nhưng 5 năm trở lại đây, Lạc Sơn luôn giữ vị trí, thứ hạng cao trong bảng xếp loại thi đua thực hiện cải cách hành chính (CCHC) của tỉnh. Thành công này được tạo nên từ sự sát sao trong chỉ đạo, điều hành của Ban chỉ đạo CCHC huyện.

Tiếp tục xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đề ra

(HBĐT) - Ngày 6/9, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức Hội nghị giao ban công tác Mặt trận quý III, triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác quý IV/2019. Đồng chí Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy dự và chỉ đạo hội nghị.

Huyện kỳ sơn: Chuyển biến tích cực trong việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng

(HBĐT) - Tính đến thời điểm tháng 8/2019, toàn Đảng bộ huyện Kỳ Sơn có 143/149 chi bộ đặt mua báo, tạp chí của Đảng (đạt 96%), tăng 6,7% so với năm 2014. Trong đó, 8/149 chi bộ đặt Báo Nhân Dân (đạt 5,4%), 143/149 chi bộ đặt Báo Hòa Bình (đạt 96%), 17/149 chi bộ đặt Tạp chí Cộng sản (đạt 11,4%). Giai đoạn năm 2014, không có chi bộ nào đặt mua Tạp chí Xây dựng Đảng thì hiện nay đã có 129 chi bộ đặt mua tạp chí này (đạt 86,6%). Việc quản lý, sử dụng báo, tạp chí của Đảng cũng được đánh giá là thiết thực, hiệu quả hơn trước đây.

Cuộc sống mới ở xã Hợp Thành

(HBĐT) - Chúng tôi trở lại Hợp Thành (Kỳ Sơn) vào ngày đầu tháng 9 thấy được nhiều sự đổi thay so với trước đây. Cuộc sống ấm no lan tỏa trên vùng đất hạ lưu sông Đà. Hạ tầng được đầu tư đồng bộ theo quy chuẩn nông thôn mới. Thiết chế văn hóa, sân vận động, trạm y tế, trường học, đường giao thông được xây dựng mới. Người dân hăng hái thi đua lao động, sản xuất xây dựng quê hương.Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục