(HBĐT) - Đảng bộ xã Nuông Dăm (Kim Bôi) có 181 đảng viên, sinh hoạt tại 7 chi bộ, gồm 5 chi bộ nông thôn, 2 chi bộ nhà trường. Trong những năm qua, Đảng bộ xã luôn quan tâm, chú trọng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng, tạo nguồn phát triển đảng viên mới. Tuy nhiên, công tác xây dựng Đảng tại địa bàn xã còn gặp nhiều khó khăn.


Đồng chí Bùi Văn Phước, Bí thư Đảng ủy xã Nuông Dăm cho biết: "Thời gian qua, xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, tầm quan trọng của Đảng đối với nhân dân, nhất là lứa tuổi thanh, thiếu niên. Đồng thời, chỉ đạo các chi bộ chú trọng tạo nguồn nhân lực, đẩy mạnh các phong trào thi đua nhằm tạo môi trường rèn luyện, phát hiện các nhân tố điển hình, đáp ứng những tiêu chí, điều kiện để được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Tuy nhiên, công tác phát triển Đảng còn gặp khó khăn, từ nhiều nguyên nhân như: trình độ, nhận thức của người dân còn hạn chế, nhiều người đủ điều kiện đi làm ăn xa; một bộ phận cán bộ thiếu nhiệt huyết trong các phong trào thi đua, hoạt động không hiệu quả...".

Trong năm 2018, Đảng bộ xã chỉ kết nạp được 1 đảng viên mới, đó là thực trạng đáng lo ngại đối với công tác xây dựng Đảng của xã. Đối tượng để kết nạp chủ yếu là các đoàn viên thanh niên, tuy nhiên lực lượng này thường xuyên đi làm ăn xa, ít sinh hoạt, tham gia các phong trào tại địa phương. Sau khi học xong bậc học đại học, cao đẳng cũng không trở về địa phương sinh sống, khiến nguồn kết nạp đảng viên ngày càng cạn kiệt. Những đối tượng còn ở địa phương thì học vấn không "tinh", thiếu nhiệt huyết với các phong trào thi đua, không phát huy được phẩm chất, năng lực để đáp ứng các tiêu chí trở thành đảng viên. Một số chi bộ nhiều năm không kết nạp được đảng viên mới, dẫn đến tình trạng già hóa, thiếu "lửa" trong các phong trào thi đua.


Đảng ủy và đại diện các ngành, đoàn thể xã Nuông Dăm (Kim Bôi)họp bàn cách tháo gỡ khó khăn trong công tác xây dựng Đảng tại địa phương.

Là xã vùng sâu, vùng xa của huyện, tỷ lệ người đồng bào dân tộc chiếm trên 95%, trình độ, nhận thức của người dân còn hạn chế, do đó, việc rèn luyện kiến thức, phẩm chất, tư tưởng chính trị đối với các đối tượng còn nhiều khó khăn. Một số cơ sở có lực lượng đoàn viên trẻ nhiệt huyết, sôi nổi trong các phong trào thi đua lại chưa đủ tiêu chí về trình độ học vấn để kết nạp Đảng.

Năm 2018, Đảng bộ xã xếp thứ 11 toàn huyện về công tác xây dựng Đảng. Ngoài việc thiếu nguồn, một bộ phận nhỏ đảng viên vi phạm kỷ luật, ảnh hưởng lớn đến thành tích thi đua của toàn Đảng bộ. Từ năm 2016 đến nay, xã có 29 trường hợp sinh con thứ 3, cả 5/5 xóm đều vi phạm chính sách DS-KHHGĐ, trong số đó có không ít đảng viên vi phạm. Mặc dù Đảng bộ xã luôn nêu cao tính tự giác, kỷ luật đối với mỗi đảng viên, tuy nhiên quan niệm về việc phải sinh con trai ở vùng đồng bào dân tộc còn khá nặng nề, mặt khác, các hộ khá giả muốn sinh nhiều con.

Đồng chí Bùi Văn Phước, Bí thư Đảng ủy xã cho biết thêm: "Để tháo gỡ những khó khăn trong công tác xây dựng Đảng tại địa bàn, trong thời gian tới, Đảng bộ xã chú trọng nâng cao nhận thức, ý thức của từng cá nhân trong việc tu dưỡng phẩm chất, đạo đức, nâng cao trình độ học vấn để đáp ứng các tiêu chí đứng trong hàng ngũ của Đảng. Quan tâm tạo nhiều cơ hội để những người trẻ khẳng định mình qua các hoạt động, phong trào thi đua. Nêu cao vai trò gương mẫu của đảng viên trong việc chấp hành kỷ luật, Điều lệ của Đảng. Giao chỉ tiêu phát triển đảng viên mới đối với từng chi bộ, tùy vào đặc thù từng khu dân cư. Để các tổ chức cơ sở Đảng phát triển vững mạnh, ổn định, về lâu dài cần có những chính sách hỗ trợ, giải quyết việc làm, chuyển đổi cơ cấu kinh tế hiệu quả, thu hút người trẻ về địa phương lập nghiệp, mang tri thức về vùng nông thôn. Qua đó, tạo nguồn đảng viên dồi dào, tháo gỡ từng nút thắt, tiếp tục củng cố, xây dựng Đảng bộ ngày càng vững mạnh".


Hoàng Anh


Các tin khác


Công tác kiểm tra, giám sát góp phần xây dựng Đảng bộ tỉnh trong sạch, vững mạnh

(HBĐT) - Năm 2019, Tỉnh ủy, BTV Tỉnh ủy đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện cơ bản toàn diện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát (KTGS) theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Kết luận số 156-TB/TW, ngày 1/10/2019 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Hội nghị BCH T.Ư khóa X "về tăng cường công tác KTGS của Đảng”, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI và chương trình công tác năm 2019 của BCH Đảng bộ tỉnh (khóa XVI) gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW. Tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện công tác KTGS phục vụ nhiệm vụ của cấp mình và chuẩn bị, tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.

Xã Xuân Phong thực hiện quy chế dân chủ tạo đồng thuận trong nhân dân

(HBĐT) - Việc thực hiện quy chế dân chủ (QCDC) ở xã, phường, thị trấn theo Pháp lệnh số 34 thời gian qua tại xã Xuân Phong (Cao Phong) đã cho thấy những tín hiệu tích cực trên các mặt đời sống xã hội. Cấp ủy Đảng, chính quyền xã thể hiện rõ sự sát sao trong công tác chỉ đạo, điều hành, đảm bảo tính dân chủ, khách quan, công khai, minh bạch, lấy sự đồng thuận của nhân dân làm thước đo cho việc thực hiện.

Chăm lo đời sống đoàn viên và người lao động

(HBĐT) - Huyện Lương Sơn hiện có gần 4.700 công nhân, viên chức, lao động (CNVC-LĐ), trong đó có hơn 4.200 đoàn viên công đoàn, tham gia sinh hoạt ở 107 Công đoàn cơ sở (CĐCS). Thực hiện chức năng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho CNVC-LĐ, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Lương Sơn thường xuyên quan tâm đổi mới nội dung, phương thức hoạt động và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh.

Chuyển biến trong cải cách hành chính ở huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Thực hiện Nghị quyết số 30c/NQ-CP của Chính phủ về ban hành Chương trình tổng thể cải cách hành chính (CCHC) Nhà nước giai đoạn 2011-2020 và các văn bản của T.Ư, của tỉnh về công tác CCHC, UBND huyện Kim Bôi tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện có hiệu quả công tác CCHC. Qua đó, lề lối làm việc, ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có nhiều chuyển biến. Năm 2018, huyện đứng thứ 5 trên bảng xếp hạng các địa phương trong tỉnh về chỉ số CCHC.  

Huyện Lương Sơn nghiêm túc chỉ đạo Đại hội Đảng bộ các cấp

(HBĐT) - Các chi, Đảng bộ trên địa bàn huyện Lương Sơn tích cực triển khai Kế hoạch số 288-KH/HU, ngày 9/9/2019 của Huyện ủy Lương Sơn thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp bảo đảm tiến độ, chất lượng, hiệu quả cao nhất.

Công an huyện Lạc Sơn chung tay vì cuộc sống cộng đồng

(HBĐT) - Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, những năm qua, Công an huyện (CAH) Lạc Sơn đã có nhiều việc làm thiết thực. Trong đó, đơn vị đã xây dựng quỹ "Chung tay vì cuộc sống cộng đồng". Để xây dựng quỹ, hàng tháng, mỗi đảng viên, cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) chi tiêu tiết kiệm để gây quỹ. Thông qua quỹ, CAH Lạc Sơn đã tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện, nổi bật là việc mua bò giống, trao tặng cho các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục