(HBĐT) - Đảng bộ xã Nuông Dăm (Kim Bôi) có 181 đảng viên, sinh hoạt tại 7 chi bộ, gồm 5 chi bộ nông thôn, 2 chi bộ nhà trường. Trong những năm qua, Đảng bộ xã luôn quan tâm, chú trọng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng, tạo nguồn phát triển đảng viên mới. Tuy nhiên, công tác xây dựng Đảng tại địa bàn xã còn gặp nhiều khó khăn.


Đồng chí Bùi Văn Phước, Bí thư Đảng ủy xã Nuông Dăm cho biết: "Thời gian qua, xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, tầm quan trọng của Đảng đối với nhân dân, nhất là lứa tuổi thanh, thiếu niên. Đồng thời, chỉ đạo các chi bộ chú trọng tạo nguồn nhân lực, đẩy mạnh các phong trào thi đua nhằm tạo môi trường rèn luyện, phát hiện các nhân tố điển hình, đáp ứng những tiêu chí, điều kiện để được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Tuy nhiên, công tác phát triển Đảng còn gặp khó khăn, từ nhiều nguyên nhân như: trình độ, nhận thức của người dân còn hạn chế, nhiều người đủ điều kiện đi làm ăn xa; một bộ phận cán bộ thiếu nhiệt huyết trong các phong trào thi đua, hoạt động không hiệu quả...".

Trong năm 2018, Đảng bộ xã chỉ kết nạp được 1 đảng viên mới, đó là thực trạng đáng lo ngại đối với công tác xây dựng Đảng của xã. Đối tượng để kết nạp chủ yếu là các đoàn viên thanh niên, tuy nhiên lực lượng này thường xuyên đi làm ăn xa, ít sinh hoạt, tham gia các phong trào tại địa phương. Sau khi học xong bậc học đại học, cao đẳng cũng không trở về địa phương sinh sống, khiến nguồn kết nạp đảng viên ngày càng cạn kiệt. Những đối tượng còn ở địa phương thì học vấn không "tinh", thiếu nhiệt huyết với các phong trào thi đua, không phát huy được phẩm chất, năng lực để đáp ứng các tiêu chí trở thành đảng viên. Một số chi bộ nhiều năm không kết nạp được đảng viên mới, dẫn đến tình trạng già hóa, thiếu "lửa" trong các phong trào thi đua.


Đảng ủy và đại diện các ngành, đoàn thể xã Nuông Dăm (Kim Bôi)họp bàn cách tháo gỡ khó khăn trong công tác xây dựng Đảng tại địa phương.

Là xã vùng sâu, vùng xa của huyện, tỷ lệ người đồng bào dân tộc chiếm trên 95%, trình độ, nhận thức của người dân còn hạn chế, do đó, việc rèn luyện kiến thức, phẩm chất, tư tưởng chính trị đối với các đối tượng còn nhiều khó khăn. Một số cơ sở có lực lượng đoàn viên trẻ nhiệt huyết, sôi nổi trong các phong trào thi đua lại chưa đủ tiêu chí về trình độ học vấn để kết nạp Đảng.

Năm 2018, Đảng bộ xã xếp thứ 11 toàn huyện về công tác xây dựng Đảng. Ngoài việc thiếu nguồn, một bộ phận nhỏ đảng viên vi phạm kỷ luật, ảnh hưởng lớn đến thành tích thi đua của toàn Đảng bộ. Từ năm 2016 đến nay, xã có 29 trường hợp sinh con thứ 3, cả 5/5 xóm đều vi phạm chính sách DS-KHHGĐ, trong số đó có không ít đảng viên vi phạm. Mặc dù Đảng bộ xã luôn nêu cao tính tự giác, kỷ luật đối với mỗi đảng viên, tuy nhiên quan niệm về việc phải sinh con trai ở vùng đồng bào dân tộc còn khá nặng nề, mặt khác, các hộ khá giả muốn sinh nhiều con.

Đồng chí Bùi Văn Phước, Bí thư Đảng ủy xã cho biết thêm: "Để tháo gỡ những khó khăn trong công tác xây dựng Đảng tại địa bàn, trong thời gian tới, Đảng bộ xã chú trọng nâng cao nhận thức, ý thức của từng cá nhân trong việc tu dưỡng phẩm chất, đạo đức, nâng cao trình độ học vấn để đáp ứng các tiêu chí đứng trong hàng ngũ của Đảng. Quan tâm tạo nhiều cơ hội để những người trẻ khẳng định mình qua các hoạt động, phong trào thi đua. Nêu cao vai trò gương mẫu của đảng viên trong việc chấp hành kỷ luật, Điều lệ của Đảng. Giao chỉ tiêu phát triển đảng viên mới đối với từng chi bộ, tùy vào đặc thù từng khu dân cư. Để các tổ chức cơ sở Đảng phát triển vững mạnh, ổn định, về lâu dài cần có những chính sách hỗ trợ, giải quyết việc làm, chuyển đổi cơ cấu kinh tế hiệu quả, thu hút người trẻ về địa phương lập nghiệp, mang tri thức về vùng nông thôn. Qua đó, tạo nguồn đảng viên dồi dào, tháo gỡ từng nút thắt, tiếp tục củng cố, xây dựng Đảng bộ ngày càng vững mạnh".


Hoàng Anh


Các tin khác


Xã Hợp Thành ổn định hoạt động của các chi bộ sau sáp nhập xóm

(HBĐT) - Đầu năm 2019, Đảng ủy xã Hợp Thành (Kỳ Sơn) đã ban hành quyết định giải thể 6 chi bộ nông thôn và ra quyết định thành lập 3 chi bộ mới tại các xóm thực hiện sáp nhập. Sau 10 tháng đi vào hoạt động, đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Văn Tâm đánh giá: Đội ngũ cấp ủy viên và đảng viên các chi bộ đã phát huy tốt vai trò lãnh đạo quần chúng nhân dân thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao; xây dựng được khối đoàn kết tại các xóm sau sáp nhập; giải quyết tốt các vấn đề phát sinh ngay từ cơ sở.

Cải cách thủ tục hành chính - tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin

(HBĐT) - Chương trình hành động của BCH Đảng bộ tỉnh khóa XVI xác định cải cách hành chính (CCHC) là 1 trong 3 chiến lược đột phá để thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp. Ngày 13/5/2016, BTV Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết số 05 về đẩy mạnh CCHC tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2016 - 2020, trong đó cải cách thủ tục hành chính (TTHC) theo hướng công khai, minh bạch, nâng cao hiệu quả giải quyết các TTHC được xem là một trong những giải pháp quan trọng góp phần CCHC, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công vụ.

Thành phố Hòa Bình thực hiện nghiêm túc sắp xếp bộ máy, đơn vị hành chính

(HBĐT) - Thành phố Hòa Bình thực hiện nghiêm túc Kế hoạch số 129-KH/TU, ngày 6/2/2018 của BCH Đảng bộ tỉnh về thực hiện Nghị quyết số 18, 19 của BCH T.Ư Đảng về "một số vấn đề tiếp tục đổi mới sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả”; "đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các đơn vị công lập”.

Thông báo Kết luận kiểm tra về phòng chống tham nhũng, lãng phí trong đầu tư công đối với Ban QLĐTXD các công trình NN&PTNT tỉnh

(HBĐT) - Ngày 16/10, Đoàn kiểm tra theo Quyết định số 1183-QĐ/TU của BTVTỉnh ủy do đồng chí Đinh Quốc Liêm, UV BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã tổ chức công bố kết luận kiểm tra đối với Đảng ủy, các đồng chí Giám đốc, Phó Giám đốc Ban quản lý (BQL) dự án đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT tỉnh về thực hiện Chỉ thị số 45, ngày 12/5/2015 của BTV Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng nhằm nâng cao hiệu quả đầu tư, phòng chống tham nhũng lãng phí trong đầu tư công.

Phấn đấu hoàn thành kế hoạch giá trị xuất khẩu cán đích 1 tỷ USD vào năm 2020

(HBĐT) - Nghị quyết số 05-NQ/ĐH của Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 – 2020 đặt mục tiêu tổng kim ngạch xuất nhập khẩu tăng gấp 3,5 lần so với năm 2015. Riêng xuất khẩu đến năm 2020 phải đạt 987 triệu USD. Theo ngành Công Thương, với đà tăng trưởng của các doanh nghiệp xuất khẩu và các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, chắc chắn tỉnh sẽ hoàn thành kế hoạch xuất khẩu nói riêng và xuất nhập khẩu nói chung của năm 2019 và "cán đích” 1 tỷ USD vào năm 2020.  

Ngày làm việc thứ nhất Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh lần thứ III, năm 2019

(HBĐT) - Chiều 14/10, tại Cung văn hóa tỉnh, Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Hòa Bình lần thứ III, năm 2019 bước vào ngày làm việc đầu tiên (phiên trù bị). Dự phiên họp có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ cùng 245 đại biểu tiêu biểu, đại diện cho trên 63 vạn đồng bào các DTTS trong toàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội chủ trì phiên họp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục