(HBĐT) - Với 11 ha cây ăn quả có múi được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP của gia đình ông Lê Chí Sơn, xóm Tân Phú, xã Phong Phú (Tân Lạc), mỗi năm trừ chi phí vườn cây mang lại thu nhập khoảng 1,7 tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 8 lao động và là tấm gương sáng trong phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi của địa phương.

Vườn cam của gia đình ông Lê Chí Sơn, xã Phong Phú (Tân Lạc) được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP đem lại hiệu quả kinh tế cao. 

Ấn tượng đầu tiên khi thăm mô hình trồng cây ăn quả có múi của gia đình ông Lê Chí Sơn là màu xanh ngát của cây cam, bưởi trải rộng khắp quả đồi. Những cây cam, bưởi sai trĩu quả hứa hẹn đem lại năng suất cao. Ông Sơn cho biết: Hiện tại, gia đình có 5,5 ha trồng cam lòng vàng, V2, cam Canh và 5,5 ha trồng bưởi da xanh, bưởi đỏ Tân Lạc. Năm 2021, do tình hình dịch Covid-19, việc tiêu thụ khó khăn, tư thương ép giá nên gia đình phải tự cắt đem bán tại Hà Nội. Năm nay, cam được mùa, sai quả, nhưng sản lượng bưởi lại kém do ảnh hưởng thời tiết có mưa vào giai đoạn thụ phấn, đậu quả nên sản lượng chỉ bẳng nửa mọi năm. Toàn bộ diện tích trồng cam, bưởi đều đang trong giai đoạn cho thu và đã được tư thương đến đặt mua, chỉ đợi khi chín đến cắt. Ước tính, năm nay với giá thành và sản lượng thu được, sau khi trừ chi phí vẫn cho thu về trên 1 tỷ đồng.

Để có được đồi cam, bưởi phát triển tốt như hiện nay là cả một quá trình lâu dài. Nhớ lại thời gian đầu mới bắt tay vào trồng ông Sơn chia sẻ: Năm 2013, khi thấy cam Cao Phong phát triển mạnh, tôi đã bàn với gia đình đầu tư gần 2 tỷ đồng mua 5,5 ha đất đồi thuộc xóm Chuông, xã Mỹ Hòa (Tân Lạc) rồi cải tạo, san ủi phân cấp bậc, làm hệ thống nước tưới để chuẩn bị mặt bằng trồng cây. Để có giống tốt, tôi đến các vườn lớn ở Cao Phong học tập kinh nghiệm, chọn giống tốt đem về Viện giống cây trồng T.Ư ghép, khi cây phát triển đạt yêu cầu mới đem về trồng. Mạnh dạn đầu tư, chịu khó học hỏi kinh nghiệm, nhưng khi bắt tay vào trồng thực tế gặp không ít khó khăn, cây phát triển kém. Năm 2014, tôi tiếp tục đầu tư mua mở rộng thêm 5,5 ha để trồng bưởi. Năm 2016, diện tích cam cho thu lứa đầu tiên với sản lượng 30 tấn được 600 triệu đồng. Năm 2017, năng suất đạt 130 tấn thu được gần 2 tỷ đồng. Vừa làm vừa đến các mô hình ở Cao Phong, Nghệ An học hỏi kinh nghiệm, nghiên cứu áp dụng KHKT vào chăm sóc như: Đầu tư lắp đặt hệ thống tưới nước tự động, tự chế biến phân hữu cơ để đưa vườn cây phát triển theo hướng hữu cơ, an toàn, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học, chăm sóc theo quy trình VietGAP… Nhờ đó, chất lượng quả không chỉ ngon, mọng nước, ngọt mà hình thức quả lại đẹp nên được tư thương đến tận vườn đặt mua. Song song với việc trồng 5,5 ha cam và 5,5 ha bưởi, ông Sơn trồng thêm 100 gốc nhãn Hưng Yên và 1.000 gốc chanh xung quanh. Hiện tại, các cây trồng đều phát triển tốt, đã cho thu hoạch.

Việc xây dựng mô hình trồng cây ăn quả an toàn, đáp ứng tiêu chuẩn VietGAP của gia đình ông Sơn giúp nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm, đảm bảo được thị trường tiêu thụ. Bên cạnh đó, tạo việc làm thường xuyên cho 8 lao động với mức lương 6 triệu đồng/người/tháng và 30 lao động thời vụ.

Đỗ HàCác tin khác


Lưu giữ nét đẹp văn hóa Mường

(HBĐT) - Hôm tôi đến Bảo tàng di sản văn hóa Mường tại tổ 6, phường Thái Bình (TP Hòa Bình), thật vui được cùng biên tập viên Mai Trang, Đài Truyền hình Việt Nam phỏng vấn ông Bùi Thanh Bình, Giám đốc Bảo tàng di sản văn hóa Mường.

Lê Va - người trao trọn tình yêu cho mảnh đất Hòa Bình

(HBĐT) - 45 năm gắn bó với mảnh đất Hòa Bình, ông đã dành cho nơi đây một tình yêu trọn vẹn, sâu sắc. Tình yêu đó dẫn dắt ông đi qua muôn nẻo đường, tìm hiểu những mảnh đời, những câu chuyện, những lớp lang văn hóa hiển hiện trong cuộc sống… Để rồi, ông sáng tác không biết mệt mỏi những áng văn, bài thơ, bài báo, thậm chí, ông còn đi sâu nghiên cứu về lịch sử Hòa Bình thời kỳ trung đại và cho ra đời những cuốn sách được đánh giá cao về chuyên môn. Ông là nhà văn, nhà thơ Lê Va, Chủ tịch Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh, Phó Tổng Biên tập phụ trách Tạp chí Văn nghệ Hòa Bình.

Tích cực học tập để đổi mới sáng tạo

(HBĐT) - Chúng tôi gặp Thượng úy Đào Ngọc Hồng, cán bộ Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao, Công an tỉnh khi chị vừa trở về từ khóa đào tạo thạc sỹ Học viện An ninh nhân dân. Với thái độ cầu thị, ham học hỏi, Thượng úy Hồng cho rằng, để nắm chắc nghiệp vụ, vận dụng sáng tạo vào quá trình công tác đòi hỏi mỗi cán bộ phải tự học, tự rèn, tự tu dưỡng nâng cao phẩm chất, năng lực công tác. Có như vậy, mỗi cán bộ mới đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Nữ chiến sỹ quân y giỏi việc nước, đảm việc nhà

(HBĐT) - Làm lính đã vất vả, nhưng khi "phái yếu” làm chiến sỹ thì vất vả hơn gấp bội phần. Ấy vậy mà vượt qua mọi khó khăn, Thiếu tá Bùi Thị Du, nữ chiến sỹ quân y Ban CHQS huyện Tân Lạc luôn tiên phong nhận và hoàn thành xuất sắc nhiều nhiệm vụ quan trọng, được cấp trên đánh giá cao.

Nuôi giun quế gắn với sản xuất nông nghiệp hữu cơ và bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Không chỉ xác định nuôi giun quế để phát triển kinh tế gia đình, cô gái trẻ Thanh Thủy xác định nuôi giun quế gắn với sản xuất nông nghiệp hữu cơ bền vững và bảo vệ môi trường (BVMT).

Gương sáng đất Mường Vang

(HBĐT) - Nhập ngũ tháng 6/1969, sau 5 năm chiến đấu ở chiến trường B3 - Tây Nguyên, cuối năm 1973, thương binh Bùi Xuân Dương (SN 1947) xuất ngũ trở về quê hương Mường Vang - xóm Đồi, xã Bình Chân, nay là xã Vũ Bình (Lạc Sơn). Ông Dương nói vui, về đến nhà, vợ không nhận ra chồng, con không nhận ra bố, vì lúc nhập ngũ, ông là chàng trai lành lặn, khỏe mạnh. Nay, tay còng khoèo, người gầy, xanh xao, đó là hậu quả của những trận sốt rét ác tính ở vùng rừng núi đại ngàn B3 - Tây Nguyên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục