(HBĐT) - Xác định việc thực hiện hoạt động giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của MTTQ các cấp, Ban Thường trực UB MTTQ tỉnh đã tham mưu Tỉnh ủy ban hành Kế hoạch số 82 về lãnh đạo thực hiện Quyết định số 217, 218 của Bộ Chính trị về công tác giám sát và phản biện xã hội.

Đối thoại nắm bắt tình hình nhân dân trước khi giám sát

Trên cơ sở chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy về thực hiện các quy chế, quy định và căn cứ vào tình hình thực tiễn của tỉnh, Ban Thường trực UB MTTQ tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 11 về việc triển khai thực hiện giám sát của MTTQ tỉnh, đồng thời hiệp thương và ký kết quy chế phối hợp với đoàn ĐBQH tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh và một số sở, ngành, tiến hành đối thoại với các đoàn thể chính trị - xã hội, đối thoại với nhân dân, trực tiếp lắng nghe ý kiến của nhân dân. Quy trình lấy ý kiến của nhân dân được triển khai trong hệ thống MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên. Đặc biệt, thông qua hội nghị tiếp xúc cử tri, qua tiếp công dân, nhận đơn, thư của công dân và đặc biệt phát huy vai trò của từng ủy viên UB MTTQ các cấp để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Đồng chí Trần Đức Trường, Phó Chủ tịch UB MTTQ tỉnh cho biết: Thông qua việc lắng nghe ý kiến, nguyện vọng, phản ánh của nhân dân, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội xây dựng nội dung kế hoạch giám sát, phản biện xã hội sát thực tế với các vấn đề mà nhân dân kiến nghị. 

Trong đó, nhiều vấn đề nóng như công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quản lý khoáng sản, tài nguyên, môi trường, công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư các dự án xây dựng trên địa bàn do nhân dân đề xuất, kiến nghị đã được MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội giám sát tại các cơ quan chính quyền, cán bộ, công chức thực hiện tại cơ sở.

Đi vào những vấn đề cụ thể, giải đáp khúc mắc từ cơ sở

Trong 3 năm triển khai Quyết định số 217, 218, UB MTTQ tỉnh đã giám sát trên 7 lĩnh vực. Trong đó, chủ yếu là những lĩnh vực ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống nhân dân như: chính sách đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số, chính sách về BHXH, BHYT, chính sách đối với đồng bào dân tộc vùng đặc biệt khó khăn, đánh giá sự hài lòng của người dân đối với chính quyền cơ sở, các nguồn lực đầu tư xây dựng NTM, các khoản thu ngoài quy định tại các trường công lập, thực hiện tái hòa nhập cộng đồng đối với người mới ra tù, vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm… Nhờ đẩy mạnh các hoạt động giám sát đã góp phần nâng cao nhận thức của cấp ủy Đảng, chính quyền trong việc thực hiện quy chế, quy định về giám sát, phản biện xã hội. Tuy nhiên, bên cạnh những vấn đề nóng, MTTQ cũng chú trọng các hoạt động giám sát tại cơ sở, đi vào những vấn đề cụ thể. Đồng chí Nguyễn Xuân Tùng, Trưởng ban Dân chủ - pháp luật UB MTTQ tỉnh cho biết: Trong năm 2017, cùng với giám sát nội dung việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và những kiến nghị của tổ chức, công dân trong tranh chấp đất đai, MTTQ tỉnh đã giám sát vụ việc khiếu nại tranh chấp đất đai giữa các hộ dân xóm Hồng, xã Bảo Hiệu, huyện Yên Thủy với xóm Lôi Thành, xã An Lạc, huyện Lạc Thủy liên quan tới công tác quản lý địa giới và quản lý hành chính; vụ việc khiếu nại của các hộ dân tại xóm Gò Mu, xã Thanh Lương, huyện Lương Sơn liên quan đến việc thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng. Với cách đối thoại trực tiếp, lắng nghe ý kiến người dân và đề nghị các cơ quan có thẩm quyền trả lời trực tiếp tại buổi giám sát, MTTQ tỉnh đã trở thành cầu nối giúp huyện, xã và người dân tìm được tiếng nói chung, giải quyết vấn đề ngay tại cơ sở.


Đoàn công tác của Ủy ban MTTQ tỉnh trực tiếp giám sát việc tranh chấp đất đai giữa xóm Hồng, xã Bảo Hiệu, Yên Thủy và xóm Lôi Thành, xã An Lạc, huyện Lạc Thủy. 

Theo đồng chí Trần Đức Trường, Phó Chủ tịch UB MTTQ tỉnh, thực tế nhiều đơn vị, địa phương được giám sát đã nhận trách nhiệm giải quyết các kiến nghị nhưng còn chậm đề ra các giải pháp khắc phục. Việc theo dõi kết quả, thông báo của cơ quan giám sát đối với cơ quan, đơn vị được giám sát và giải quyết các kiến nghị sau giám sát chưa được quan tâm, thực hiện kịp thời, đầy đủ. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến công tác giám sát và phản biện xã hội chưa đạt được kết quả như mong muốn.


                                                                                         Đinh Hòa

Các tin khác


Giải pháp cải thiện chỉ số cải cách hành chính

(HBĐT) - Theo kết quả đánh giá chỉ số cải cách hành chính (CCHC) của Bộ Nội vụ, năm 2015, tỉnh Hòa Bình xếp thứ 44, năm 2016 xếp thứ 37 và năm 2017 xếp thứ 55/63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Người dân cần bình tĩnh, cảnh giác, tránh bị kẻ xấu lôi kéo, kích động

Người dân cần bình tĩnh, tỉnh táo, tránh bị kẻ xấu, phản động, lôi kéo, kích động, lợi dụng dân chủ để phá hoại sự nghiệp phát triển của đất nước. Đó là phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với đông đảo nhân dân trong cuộc tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng diễn ra sáng nay, 18-6, tại huyện Tiên Lãng (TP Hải Phòng).

Ban Pháp chế HĐND tỉnh: Thẩm tra các báo cáo và dự thảo nghị quyết trình kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XVI

(HBĐT) - Sáng ngày 18/6, Ban Pháp chế (HĐND tỉnh) tổ chức hội nghị thẩm tra các báo cáo và dự thảo nghị quyết trình kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XVI. Đồng chí Đinh Quốc Liêm, UVTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự có đồng chí Đinh Văn Dực, Phó chủ tịch HĐND tỉnh; cùng lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh và các sở, ngành liên quan.

Tổng Bí thư đề nghị cử tri hết sức tỉnh táo, không lơ là mất cảnh giác, mắc âm mưu kẻ địch

Ngày 17-6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu Quốc hội khóa XIV, đơn vị bầu cử số 3 TP Hà Nội tiếp xúc cử tri các quận Thanh Xuân, Hà Đông và Cầu Giấy, báo cáo kết quả kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV; nội dung trả lời của các cơ quan chức năng về những kiến nghị của cử tri tại các cuộc tiếp xúc lần trước.

Báo Hòa Bình gặp mặt kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

* Tổng kết, trao giải cuộc thi  viết chủ đề: "Khởi nghiệp và Khởi nghiệp sáng tạo” trên Báo Hòa Bình năm 2017 - 2018

(HBĐT) - Chiều 17/6, Báo Hòa Bình tổ chức gặp mặt kỷ niệm 93 năm, Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925- 21/6/2018); tổng kết, trao giải cuộc thi viết chủ đề " Khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo" trên Báo Hòa Bình năm 2017-2018. Tới dự có lãnh đạo các sở, ban, ngành, hiệp hội, đoàn thể; lãnh đạo Đảng ủy, Ban Biên tập và cán bộ, phóng viên Báo Hòa Bình.


Thủ tướng kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự ACMECS 8 và CLMV 9

Theo đặc phái viên TTXVN, tối 16/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn Đại biểu Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao Chiến lược Hợp tác Kinh tế Ayeyawady-Chao Phraya-Mekong (ACMECS) lần thứ 8 và Hội nghị Cấp cao Hợp tác Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam (CLMV) lần thứ 9 theo lời mời của Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha và Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen.