(HBĐT) - Xác định việc thực hiện hoạt động giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của MTTQ các cấp, Ban Thường trực UB MTTQ tỉnh đã tham mưu Tỉnh ủy ban hành Kế hoạch số 82 về lãnh đạo thực hiện Quyết định số 217, 218 của Bộ Chính trị về công tác giám sát và phản biện xã hội.

Đối thoại nắm bắt tình hình nhân dân trước khi giám sát

Trên cơ sở chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy về thực hiện các quy chế, quy định và căn cứ vào tình hình thực tiễn của tỉnh, Ban Thường trực UB MTTQ tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 11 về việc triển khai thực hiện giám sát của MTTQ tỉnh, đồng thời hiệp thương và ký kết quy chế phối hợp với đoàn ĐBQH tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh và một số sở, ngành, tiến hành đối thoại với các đoàn thể chính trị - xã hội, đối thoại với nhân dân, trực tiếp lắng nghe ý kiến của nhân dân. Quy trình lấy ý kiến của nhân dân được triển khai trong hệ thống MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên. Đặc biệt, thông qua hội nghị tiếp xúc cử tri, qua tiếp công dân, nhận đơn, thư của công dân và đặc biệt phát huy vai trò của từng ủy viên UB MTTQ các cấp để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Đồng chí Trần Đức Trường, Phó Chủ tịch UB MTTQ tỉnh cho biết: Thông qua việc lắng nghe ý kiến, nguyện vọng, phản ánh của nhân dân, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội xây dựng nội dung kế hoạch giám sát, phản biện xã hội sát thực tế với các vấn đề mà nhân dân kiến nghị. 

Trong đó, nhiều vấn đề nóng như công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quản lý khoáng sản, tài nguyên, môi trường, công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư các dự án xây dựng trên địa bàn do nhân dân đề xuất, kiến nghị đã được MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội giám sát tại các cơ quan chính quyền, cán bộ, công chức thực hiện tại cơ sở.

Đi vào những vấn đề cụ thể, giải đáp khúc mắc từ cơ sở

Trong 3 năm triển khai Quyết định số 217, 218, UB MTTQ tỉnh đã giám sát trên 7 lĩnh vực. Trong đó, chủ yếu là những lĩnh vực ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống nhân dân như: chính sách đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số, chính sách về BHXH, BHYT, chính sách đối với đồng bào dân tộc vùng đặc biệt khó khăn, đánh giá sự hài lòng của người dân đối với chính quyền cơ sở, các nguồn lực đầu tư xây dựng NTM, các khoản thu ngoài quy định tại các trường công lập, thực hiện tái hòa nhập cộng đồng đối với người mới ra tù, vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm… Nhờ đẩy mạnh các hoạt động giám sát đã góp phần nâng cao nhận thức của cấp ủy Đảng, chính quyền trong việc thực hiện quy chế, quy định về giám sát, phản biện xã hội. Tuy nhiên, bên cạnh những vấn đề nóng, MTTQ cũng chú trọng các hoạt động giám sát tại cơ sở, đi vào những vấn đề cụ thể. Đồng chí Nguyễn Xuân Tùng, Trưởng ban Dân chủ - pháp luật UB MTTQ tỉnh cho biết: Trong năm 2017, cùng với giám sát nội dung việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và những kiến nghị của tổ chức, công dân trong tranh chấp đất đai, MTTQ tỉnh đã giám sát vụ việc khiếu nại tranh chấp đất đai giữa các hộ dân xóm Hồng, xã Bảo Hiệu, huyện Yên Thủy với xóm Lôi Thành, xã An Lạc, huyện Lạc Thủy liên quan tới công tác quản lý địa giới và quản lý hành chính; vụ việc khiếu nại của các hộ dân tại xóm Gò Mu, xã Thanh Lương, huyện Lương Sơn liên quan đến việc thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng. Với cách đối thoại trực tiếp, lắng nghe ý kiến người dân và đề nghị các cơ quan có thẩm quyền trả lời trực tiếp tại buổi giám sát, MTTQ tỉnh đã trở thành cầu nối giúp huyện, xã và người dân tìm được tiếng nói chung, giải quyết vấn đề ngay tại cơ sở.


Đoàn công tác của Ủy ban MTTQ tỉnh trực tiếp giám sát việc tranh chấp đất đai giữa xóm Hồng, xã Bảo Hiệu, Yên Thủy và xóm Lôi Thành, xã An Lạc, huyện Lạc Thủy. 

Theo đồng chí Trần Đức Trường, Phó Chủ tịch UB MTTQ tỉnh, thực tế nhiều đơn vị, địa phương được giám sát đã nhận trách nhiệm giải quyết các kiến nghị nhưng còn chậm đề ra các giải pháp khắc phục. Việc theo dõi kết quả, thông báo của cơ quan giám sát đối với cơ quan, đơn vị được giám sát và giải quyết các kiến nghị sau giám sát chưa được quan tâm, thực hiện kịp thời, đầy đủ. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến công tác giám sát và phản biện xã hội chưa đạt được kết quả như mong muốn.


                                                                                         Đinh Hòa

Các tin khác


Hai ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết - Nghiêm túc, tích cực, khẩn trương

(HBĐT) - Ngày 22/2 (mùng 7 âm lịch), ngày làm việc thứ hai sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất, các cơ quan, đơn vị đã trở lại làm việc bình thường. Qua ghi nhận của phóng viên, không khí 2 ngày làm việc đầu tiên của năm mới tại các cơ quan, công sở, doanh nghiệp nhìn chung nghiêm túc, tích cực, khẩn trương, nhất là tại bộ phận tiếp dân, giải quyết thủ tục hành chính.

Huyện Yên Thủy tiếp tục phối hợp, chủ động triển khai các khu tái định cư, có kế hoạch bảo đảm sinh kế lâu dài cho người dân

(HBĐT) - Ngày 22/2, đồng chí Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã kiểm tra sản xuất đầu năm và tình hình di dân, chuẩn bị các khu tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng lũ quét, sạt lở đất tại huyện Yên Thủy. Cùng đi có lãnh đạo các sở: NN&PTNT, Xây dựng, TN&MT, Tài Chính, Văn phòng UBND tỉnh.

Thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 18, 19 của Ban Chấp hành T.Ư khóa XII

(HBĐT) - Căn cứ Nghị quyết số 18-NQ/TW, ngày 25/10/2017 của BCH T.Ư khóa XII "Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”; Nghị quyết số 19-NQ/TW, ngày 25/10/2017 của BCH T.Ư khóa XII "Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”, BTV Tỉnh ủy vừa ban hành Quyết định số 765-QĐ/TU về việc thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW và Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 25/10/2017 của BCH T.Ư khóa XII, gồm các đồng chí sau:

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không để tình trạng " tháng Giêng là tháng ăn chơi"

Chiều 21-2, tại Trụ sở Chính phủ, Thường trực Chính phủ dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc họp đánh giá công tác chăm lo, bảo đảm Tết Nguyên đán.

Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy tham gia Tết trồng cây tại Công an tỉnh

(HBĐT) - Ngày 21/2 (mùng 6 Tết), tại trụ sở Công an tỉnh, Công an tỉnh tổ chức "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Mậu Tuất 2018. Tham gia trồng cây có đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Công an tỉnh cùng các CB, CS.

Mở rộng quan hệ đối ngoại - thắt chặt tình hữu nghị với các nước

(HBĐT) - Năm 2017, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã theo dõi, đánh giá tình hình, phát huy tính chủ động, tích cực của các ngành, địa phương, doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh triển khai có hiệu quả công tác đối ngoại, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH của tỉnh. Bên cạnh đó, tỉnh đã mở rộng hợp tác với các đối tác mới, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài có quan hệ đầu tư, viện trợ, giúp đỡ cho tỉnh. Tăng cường và củng cố quan hệ hợp tác với Đại sứ quán các nước tại Việt Nam. Nâng cao hiệu quả hoạt động của các Hội hữu nghị hoạt động trong phạm vi tỉnh, như: Việt Nam - Lào, Việt Nam - Thái Lan; Việt Nam - Đức. Qua đó góp phần vận động kiều bào hướng về Tổ quốc, chung tay xây dựng quê hương, mở rộng khối đại đoàn kết dân tộc, thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với cộng đồng quốc tế.