(HBĐT) - Xác định việc thực hiện hoạt động giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của MTTQ các cấp, Ban Thường trực UB MTTQ tỉnh đã tham mưu Tỉnh ủy ban hành Kế hoạch số 82 về lãnh đạo thực hiện Quyết định số 217, 218 của Bộ Chính trị về công tác giám sát và phản biện xã hội.

Đối thoại nắm bắt tình hình nhân dân trước khi giám sát

Trên cơ sở chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy về thực hiện các quy chế, quy định và căn cứ vào tình hình thực tiễn của tỉnh, Ban Thường trực UB MTTQ tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 11 về việc triển khai thực hiện giám sát của MTTQ tỉnh, đồng thời hiệp thương và ký kết quy chế phối hợp với đoàn ĐBQH tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh và một số sở, ngành, tiến hành đối thoại với các đoàn thể chính trị - xã hội, đối thoại với nhân dân, trực tiếp lắng nghe ý kiến của nhân dân. Quy trình lấy ý kiến của nhân dân được triển khai trong hệ thống MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên. Đặc biệt, thông qua hội nghị tiếp xúc cử tri, qua tiếp công dân, nhận đơn, thư của công dân và đặc biệt phát huy vai trò của từng ủy viên UB MTTQ các cấp để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Đồng chí Trần Đức Trường, Phó Chủ tịch UB MTTQ tỉnh cho biết: Thông qua việc lắng nghe ý kiến, nguyện vọng, phản ánh của nhân dân, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội xây dựng nội dung kế hoạch giám sát, phản biện xã hội sát thực tế với các vấn đề mà nhân dân kiến nghị. 

Trong đó, nhiều vấn đề nóng như công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quản lý khoáng sản, tài nguyên, môi trường, công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư các dự án xây dựng trên địa bàn do nhân dân đề xuất, kiến nghị đã được MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội giám sát tại các cơ quan chính quyền, cán bộ, công chức thực hiện tại cơ sở.

Đi vào những vấn đề cụ thể, giải đáp khúc mắc từ cơ sở

Trong 3 năm triển khai Quyết định số 217, 218, UB MTTQ tỉnh đã giám sát trên 7 lĩnh vực. Trong đó, chủ yếu là những lĩnh vực ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống nhân dân như: chính sách đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số, chính sách về BHXH, BHYT, chính sách đối với đồng bào dân tộc vùng đặc biệt khó khăn, đánh giá sự hài lòng của người dân đối với chính quyền cơ sở, các nguồn lực đầu tư xây dựng NTM, các khoản thu ngoài quy định tại các trường công lập, thực hiện tái hòa nhập cộng đồng đối với người mới ra tù, vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm… Nhờ đẩy mạnh các hoạt động giám sát đã góp phần nâng cao nhận thức của cấp ủy Đảng, chính quyền trong việc thực hiện quy chế, quy định về giám sát, phản biện xã hội. Tuy nhiên, bên cạnh những vấn đề nóng, MTTQ cũng chú trọng các hoạt động giám sát tại cơ sở, đi vào những vấn đề cụ thể. Đồng chí Nguyễn Xuân Tùng, Trưởng ban Dân chủ - pháp luật UB MTTQ tỉnh cho biết: Trong năm 2017, cùng với giám sát nội dung việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và những kiến nghị của tổ chức, công dân trong tranh chấp đất đai, MTTQ tỉnh đã giám sát vụ việc khiếu nại tranh chấp đất đai giữa các hộ dân xóm Hồng, xã Bảo Hiệu, huyện Yên Thủy với xóm Lôi Thành, xã An Lạc, huyện Lạc Thủy liên quan tới công tác quản lý địa giới và quản lý hành chính; vụ việc khiếu nại của các hộ dân tại xóm Gò Mu, xã Thanh Lương, huyện Lương Sơn liên quan đến việc thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng. Với cách đối thoại trực tiếp, lắng nghe ý kiến người dân và đề nghị các cơ quan có thẩm quyền trả lời trực tiếp tại buổi giám sát, MTTQ tỉnh đã trở thành cầu nối giúp huyện, xã và người dân tìm được tiếng nói chung, giải quyết vấn đề ngay tại cơ sở.


Đoàn công tác của Ủy ban MTTQ tỉnh trực tiếp giám sát việc tranh chấp đất đai giữa xóm Hồng, xã Bảo Hiệu, Yên Thủy và xóm Lôi Thành, xã An Lạc, huyện Lạc Thủy. 

Theo đồng chí Trần Đức Trường, Phó Chủ tịch UB MTTQ tỉnh, thực tế nhiều đơn vị, địa phương được giám sát đã nhận trách nhiệm giải quyết các kiến nghị nhưng còn chậm đề ra các giải pháp khắc phục. Việc theo dõi kết quả, thông báo của cơ quan giám sát đối với cơ quan, đơn vị được giám sát và giải quyết các kiến nghị sau giám sát chưa được quan tâm, thực hiện kịp thời, đầy đủ. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến công tác giám sát và phản biện xã hội chưa đạt được kết quả như mong muốn.


                                                                                         Đinh Hòa

Các tin khác


Vĩnh biệt Chủ tịch nước Trần Ðại Quang - nhà lãnh đạo tận tâm, trách nhiệm

Chủ tịch nước Trần Ðại Quang đã vĩnh biệt chúng ta. Ðây là một tổn thất lớn đối với Ðảng, Nhà nước và nhân dân ta. Chủ tịch nước đã ra đi mãi mãi trong khi còn biết bao công việc, dự định vì nhân dân, vì đất nước đang dang dở.

Công điện của Bộ VHTT&DL về Lễ Quốc tang Chủ tịch nước

Ngày 24/9, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL đã có công điện số 4288/CĐ-BVHTTDL gửi Thủ trưởng các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về một số điều cần lưu ý trong những ngày tổ chức Lễ Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Hà Giang công bố quyết định hợp nhất tổ chức bộ máy cấp tỉnh

Ngày 24/9, Ban Thường Tỉnh ủy Hà Giang đã tổ chức lễ công bố Quyết định thí điểm hợp nhất tổ chức bộ máy theo Nghị quyết số 18-NQ/TW, ngày 25/10/2017 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.

Kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Báo Đại biểu nhân dân

Sáng 24-9, tại Hà Nội, Báo Ðại biểu nhân dân tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập (5-10-1988 - 5-10-2018) và đón nhận Huân chương Lao động hạng nhì. Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Thị Kim Ngân dự.

Tiếp xúc với ĐBQH, cử tri huyện Cao Phong bày tỏ nhiều tâm tư,nguyện vọng về cơ chế chính sách đảm bảo an sinh xã hội

(HBĐT) - Ngày 24/9, Đoàn ĐBQH tỉnh gồm các đồng chí: Nguyễn Thanh Hải, UV BCH T.Ư Đảng, Uỷ viên UBTV Quốc hội , Trưởng Ban Dân nguyện Quốc hội; Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Bùi Thu Hằng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh đã có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Xuân Phong, huyện Cao Phong. Cùng tham gia buổi tiếp xúc có đại diện Thường trực HĐND, Thường trực Uỷ ban MTTQ, một số sở, ngành của tỉnh.

Tổng thống Nga Putin: Ký ức về Chủ tịch Trần Đại Quang sẽ còn mãi

Ngày 21/9, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã gửi tới Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng Điện chia buồn về việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần.