(HBĐT) - Để công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng đạt hiệu quả và chất lượng, đầu nhiệm kỳ và hàng năm, cấp ủy và UBKT các cấp huyện Kỳ Sơn đã chú trọng xây dựng chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát, tập trung vào các địa bàn trọng yếu, lĩnh vực nhạy cảm dễ nảy sinh tiêu cực, tham nhũng được dư luận, cán bộ, đảng viên quan tâm.

Đối với nhiệm vụ kiểm tra tập trung vào các nội dung: Chấp hành quy chế làm việc, nguyên tắc tập trung dân chủ; thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao; giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống; thực hiện những điều đảng viên không được làm. Đối với nhiệm vụ giám sát, tập trung vào việc chấp hành nghị quyết, chỉ thị, quy định, kết luận của Đảng; thực hiện chính sách, pháp luật của Nhà nước; thực hiện quy chế làm việc, nguyên tắc tập trung dân chủ; công tác cán bộ, thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao; về những điều đảng viên không được làm... Tăng cường kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với tổ chức Đảng cấp dưới và đảng viên, kể cả cấp ủy viên cùng cấp trong việc thực hành tiết kiệm chống lãng phí; tham nhũng, cố ý làm trái; thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý lãnh đạo, với các lĩnh vực nhạy cảm như quản lý đất đai, tài chính...

Từ đầu năm đến nay, cấp ủy các cấp trong huyện đã kiểm tra 45 tổ chức Đảng và 39 đảng viên; giám sát chuyên đề đối với 87 tổ chức và 54 đảng viên. UBKT các cấp kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 1 tổ chức Đảng và 2 đảng viên là cán bộ thuộc diện Huyện ủy quản lý. Kiểm tra 81 tổ chức Đảng; giám sát chuyên đề 48 tổ chức và 39 đảng viên. Các cuộc kiểm tra, giám sát được thực hiện đảm bảo đúng trình tự, thủ tục, công tác lưu trữ hồ sơ đảm bảo theo quy trình. Qua kiểm tra, giám sát đánh giá đúng những ưu điểm, hạn chế, yếu kém và nguyên nhân, giúp đơn vị, cá nhân được kiểm tra có giải pháp để khắc phục, sửa chữa.

Qua công tác kiểm tra, giám sát, cấp ủy, UBKT Huyện ủy thi hành kỷ luật đối với 8 đảng viên (trong đó, Huyện ủy thi hành kỷ luật 2 đảng viên bằng các hình thức: khiển trách 1; cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng 1; UBKT Huyện ủy thi hành kỷ luật 6 đồng chí bằng các hình thức: Khiển trách 4, cảnh cáo 1; khai trừ 2). Việc xử lý đảng viên vi phạm kỷ luật được cấp ủy, UBKT thực hiện đúng nguyên tắc, thủ tục, bảo đảm tính công minh, chính xác, kịp thời, nghiêm minh. Đảng viên có vi phạm nhìn chung đã tự giác nhìn nhận khuyết điểm, thiếu sót, tự nhận hình thức kỷ luật, chấp hành nghiêm túc quyết định kỷ luật và có biện pháp phấn đấu khắc phục, sửa chữa khuyết điểm, vi phạm.

Tuy nhiên, việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát trong Đảng bộ huyện vẫn còn khó khăn, tồn tại và hạn chế nhất định, ảnh hưởng đến chất lượng kiểm tra, giám sát, nhất là nhiệm vụ kiểm tra tổ chức Đảng và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm; nhiệm vụ này vừa khó thực hiện, vừa dễ bị tổ chức Đảng cấp dưới và đảng viên phản ứng, thiếu cộng tác khi được kiểm tra. Một số UBKT cơ sở chưa nhạy bén trong việc xác định dấu hiệu vi phạm nên khi phát sinh thư tố cáo mới tiến hành kiểm tra, xử lý; đặc biệt còn hạn chế trong nắm tình hình đảng viên, cấp ủy viên cùng cấp có dấu hiệu vi phạm nên kiểm tra đối tượng này chưa được nhiều.

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng, Đảng bộ huyện Kỳ Sơn đã tập trung đổi mới và tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác kiểm tra, giám sát; thông qua việc phổ biến sâu rộng các văn bản liên quan công tác kiểm tra, giám sát và đẩy mạnh tuyên truyền để tiếp tục nâng cao nhận thức của cấp ủy, UBKT các cấp, của tổ chức Đảng và đảng viên. Cập nhật văn bản mới, kiến thức nghiệp vụ cho cán bộ kiểm tra để chủ động phát hiện vi phạm kịp thời, đề xuất đối tượng, nội dung kiểm tra chính xác và thực hiện đúng nguyên tắc, quy trình thủ tục kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật của Đảng theo quy định và hướng dẫn của Trung ương. Chú trọng củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy cơ quan UBKT các cấp phù hợp với chức năng, nhiệm vụ được giao; thường xuyên quan tâm thực hiện tốt công tác chính sách cán bộ làm công tác kiểm tra từ huyện đến cơ sở; bảo đảm cơ sở vật chất, phương tiện làm việc cho cơ quan UBKT và cán bộ làm công tác kiểm tra các cấp...

 

Lý Thị Trang Vân

(ủy ban kiểm tra Huyện ủy Kỳ Sơn)

Các tin khác


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị cấp cao ASEM 12

Ngày 19-10, tại thủ đô Brúc-xen của Bỉ diễn ra Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Á - Âu lần thứ 12 (ASEM 12). Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, cùng các nhà lãnh đạo ASEM tham dự.

Phụ nữ Hoà Bình sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐ) - "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” là một nội dung mới được Hội LHPN Việt Nam đưa vào triển khai tại Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XII. Xuất phát từ tình hình thực tế và xu thế phát triển của thời đại, phụ nữ Việt Nam ngày càng chứng tỏ vai trò của họ không chỉ trong gia đình, ngoài xã hội và trên thương trường. Tuy nhiên còn không ít những rào cản khiến việc phát triển kinh tế của phụ nữ gặp nhiều khó khăn. Do đó, để thúc đẩy hiện thực hóa các ý tưởng kinh doanh của phụ nữ, góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia về phát triển doanh nghiệp và chiến lược quốc gia về bình đẳng giới cần tạo điều kiện thuận lợi cho phụ nữ khởi nghiệp và kinh doanh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Nhà vua Bỉ Phi-líp

Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục chuyến thăm chính thức Vương quốc Bỉ, sáng 18/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi hội kiến với Nhà vua Bỉ Philippe.

Nghe và cho ý kiến về việc cấp Giấy chứng nhận sử dụng đất và một số nội dung quan trọng

(HBĐT) - Ngày 18/10, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 10. Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đại diện Văn phòng, các Ban của HĐND tỉnh, Sở Tài nguyên&Môi trường, UBND huyện Tân Lạc...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Bỉ Charles Michel

Nhận lời mời của Thủ tướng Bỉ Charles Michel, chiều 16-10, giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới thủ đô Brussels, bắt đầu chuyến thăm chính thức Vương quốc Bỉ. Tại Cung điện Palais d’Egmont, Thủ tướng Bỉ Charles Michel chủ trì lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Ðoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam, với nghi lễ trang trọng.

Khối Nội chính: Công tác phối hợp góp phần giữ vững an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội

(HBĐT) - Đánh giá về công tác nội chính trong 9 tháng qua, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Đinh Quốc Liêm cho biết: "Trong bối cảnh có nhiều sự tác động của các yếu tố chính trị bên ngoài và diễn biến phức tạp của các loại tội phạm, từ đầu năm đến nay, các cơ quan trong Khối Nội chính tỉnh đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, phối hợp đồng bộ, chặt chẽ để triển khai có hiệu quả công tác phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh với các âm mưu "diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch và thủ đoạn của các loại tội phạm.