(HBĐT) - Để công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng đạt hiệu quả và chất lượng, đầu nhiệm kỳ và hàng năm, cấp ủy và UBKT các cấp huyện Kỳ Sơn đã chú trọng xây dựng chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát, tập trung vào các địa bàn trọng yếu, lĩnh vực nhạy cảm dễ nảy sinh tiêu cực, tham nhũng được dư luận, cán bộ, đảng viên quan tâm.

Đối với nhiệm vụ kiểm tra tập trung vào các nội dung: Chấp hành quy chế làm việc, nguyên tắc tập trung dân chủ; thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao; giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống; thực hiện những điều đảng viên không được làm. Đối với nhiệm vụ giám sát, tập trung vào việc chấp hành nghị quyết, chỉ thị, quy định, kết luận của Đảng; thực hiện chính sách, pháp luật của Nhà nước; thực hiện quy chế làm việc, nguyên tắc tập trung dân chủ; công tác cán bộ, thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao; về những điều đảng viên không được làm... Tăng cường kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với tổ chức Đảng cấp dưới và đảng viên, kể cả cấp ủy viên cùng cấp trong việc thực hành tiết kiệm chống lãng phí; tham nhũng, cố ý làm trái; thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý lãnh đạo, với các lĩnh vực nhạy cảm như quản lý đất đai, tài chính...

Từ đầu năm đến nay, cấp ủy các cấp trong huyện đã kiểm tra 45 tổ chức Đảng và 39 đảng viên; giám sát chuyên đề đối với 87 tổ chức và 54 đảng viên. UBKT các cấp kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 1 tổ chức Đảng và 2 đảng viên là cán bộ thuộc diện Huyện ủy quản lý. Kiểm tra 81 tổ chức Đảng; giám sát chuyên đề 48 tổ chức và 39 đảng viên. Các cuộc kiểm tra, giám sát được thực hiện đảm bảo đúng trình tự, thủ tục, công tác lưu trữ hồ sơ đảm bảo theo quy trình. Qua kiểm tra, giám sát đánh giá đúng những ưu điểm, hạn chế, yếu kém và nguyên nhân, giúp đơn vị, cá nhân được kiểm tra có giải pháp để khắc phục, sửa chữa.

Qua công tác kiểm tra, giám sát, cấp ủy, UBKT Huyện ủy thi hành kỷ luật đối với 8 đảng viên (trong đó, Huyện ủy thi hành kỷ luật 2 đảng viên bằng các hình thức: khiển trách 1; cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng 1; UBKT Huyện ủy thi hành kỷ luật 6 đồng chí bằng các hình thức: Khiển trách 4, cảnh cáo 1; khai trừ 2). Việc xử lý đảng viên vi phạm kỷ luật được cấp ủy, UBKT thực hiện đúng nguyên tắc, thủ tục, bảo đảm tính công minh, chính xác, kịp thời, nghiêm minh. Đảng viên có vi phạm nhìn chung đã tự giác nhìn nhận khuyết điểm, thiếu sót, tự nhận hình thức kỷ luật, chấp hành nghiêm túc quyết định kỷ luật và có biện pháp phấn đấu khắc phục, sửa chữa khuyết điểm, vi phạm.

Tuy nhiên, việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát trong Đảng bộ huyện vẫn còn khó khăn, tồn tại và hạn chế nhất định, ảnh hưởng đến chất lượng kiểm tra, giám sát, nhất là nhiệm vụ kiểm tra tổ chức Đảng và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm; nhiệm vụ này vừa khó thực hiện, vừa dễ bị tổ chức Đảng cấp dưới và đảng viên phản ứng, thiếu cộng tác khi được kiểm tra. Một số UBKT cơ sở chưa nhạy bén trong việc xác định dấu hiệu vi phạm nên khi phát sinh thư tố cáo mới tiến hành kiểm tra, xử lý; đặc biệt còn hạn chế trong nắm tình hình đảng viên, cấp ủy viên cùng cấp có dấu hiệu vi phạm nên kiểm tra đối tượng này chưa được nhiều.

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng, Đảng bộ huyện Kỳ Sơn đã tập trung đổi mới và tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác kiểm tra, giám sát; thông qua việc phổ biến sâu rộng các văn bản liên quan công tác kiểm tra, giám sát và đẩy mạnh tuyên truyền để tiếp tục nâng cao nhận thức của cấp ủy, UBKT các cấp, của tổ chức Đảng và đảng viên. Cập nhật văn bản mới, kiến thức nghiệp vụ cho cán bộ kiểm tra để chủ động phát hiện vi phạm kịp thời, đề xuất đối tượng, nội dung kiểm tra chính xác và thực hiện đúng nguyên tắc, quy trình thủ tục kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật của Đảng theo quy định và hướng dẫn của Trung ương. Chú trọng củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy cơ quan UBKT các cấp phù hợp với chức năng, nhiệm vụ được giao; thường xuyên quan tâm thực hiện tốt công tác chính sách cán bộ làm công tác kiểm tra từ huyện đến cơ sở; bảo đảm cơ sở vật chất, phương tiện làm việc cho cơ quan UBKT và cán bộ làm công tác kiểm tra các cấp...

 

Lý Thị Trang Vân

(ủy ban kiểm tra Huyện ủy Kỳ Sơn)

Các tin khác


Huyện Yên Thủy tạo điều kiện cho cán bộ nữ phát triển

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2015 - 2020, Yên Thủy có 6/39 Huyện ủy viên là nữ, chiếm 15,38%; 13/13 Đảng ủy xã, thị trấn có cán bộ nữ tham gia với tỷ lệ bình quân 19%, trong đó Đảng bộ có tỷ lệ nữ tham gia cao nhất là 33,33%. Tỷ lệ cán bộ nữ tham gia HĐND cấp huyện nhiệm kỳ 2016 - 2021 đạt 22,85%, tăng 2,85% so với nhiệm kỳ trước…

Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2017

(HBĐT) - Ngày 19/1, tại Hà Nội, BTC T.Ư tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc ngành tổ chức xây dựng Đảng. Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư BCH T.Ư Đảng; đồng chí Phạm Minh Chính, UVBCT, Trưởng BTC T.Ư và các đồng chí Phó Trưởng BTC T.Ư chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị, tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UVBCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ; lãnh đạo Sở Nội vụ, trưởng BTC các Huyện, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc.

Đoàn công tác tỉnh Hủa Phăn, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào thăm và chúc Tết tại tỉnh Hòa Bình

(HBĐT) - Chiều ngày 19/1, Đoàn công tác tỉnh Hủa Phăn, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào do đồng chí Khăm Phỉu Vông Sạ Vặn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Lào xây dựng đất nước tỉnh Hủa Phăn làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm và chúc tết tỉnh Hòa Bình.

Chủ tịch Quốc hội tiếp Đoàn Quốc hội Lào và Ma Rốc dự APPF-26

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội Lào và Phó Chủ tịch Hạ viện Ma Rốc dự APPF-26.

Triển khai nhiệm vụ công tác kiểm tra giám sát năm 2018

(HBĐT)- Sáng 19/1, UBKT Tỉnh ủy đã tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác kiểm tra, giám sát(KTGS) năm 2018. Dự và chỉ đạo có các đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Phó Chủ nhiệm UBKT T.Ư; Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các Vụ thuộc UBKT T.Ư. Lãnh đạo các cơ quan, tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy, các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, các Huyện, Thành ủy trong tỉnh.

Hoạt động tình nguyện mùa đông - hướng vào thực chất

(HBĐT) - Đến hẹn lại lên. Khi những ngày đông giá rét tràn về cũng là lúc tuổi trẻ trong tỉnh sôi nổi tổ chức các hoạt động tình nguyện mùa đông như: tặng áo ấm, chăn ấm, giúp đỡ gia đình khó khăn… Những món quà chứa đựng tình người ấm áp, xua bớt giá lạnh của mùa đông cho nhiều số phận bất hạnh.