(HBĐT) - Trên địa bàn tỉnh hiện đã có một vài cơ sở sản xuất nấm linh chi – loại dược liệu quý hiếm ở Trung tâm ứng dụng khoa học công nghệ thuộc Sở KHCN, xã Mông Hóa (Kỳ Sơn), xã Đồng Tâm (Lạc Thủy). Gần đây nhất, tại nông trại hữu cơ Linh Dũng ở xóm Đồng Ngoài, xã Vĩnh Tiến (Kim Bôi) cũng đã trồng thử nghiệm loại nấm này. Diện tích nấm vừa cho thu hoạch lứa đầu.


Chủ nông trại Linh Dũng và vườn nấm linh chi đỏ (xích chi) hữu cơ chuẩn bị cho thu hoạch.

Mục đích mà người chủ nông trại – tiến sỹ Nguyễn Hồng Yến muốn hướng tới đó là quảng bá vườn canh tác hữu cơ, bởi trên thực tế, nấm linh chi chỉ sống được ở điều kiện môi trường tự nhiên, không hóa chất. Nếu nông hộ can thiệp bằng bất kỳ phương cách nào có yếu tố hóa học, nấm sẽ chết. Theo anh, có 6 loại nấm linh chi, để phân biệt người ta dựa vào màu sắc tán nấm. Xích chi hay còn có tên gọi khác là hồng chi chính là 1/6 loại nấm linh chi quý được anh lựa chọn trồng thử nghiệm dưới sự chuyển giao kỹ thuật của tác giả Nguyễn Tiến Ky, Viện Nghiên cứu, đào tạo và tư vấn khoa học công nghệ (Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam). Để chuẩn bị cho vườn trồng, người chủ nông trại đã phải ủ nguyên liệu từ vài tháng trước (vào dịp đầu năm), hoàn tất các khâu đào rãnh, tạo luống, múc hết đất đi, tiếp đó là lót phủ mùn cưa lim mua từ các cơ sở xẻ gỗ xuống toàn bộ khu vực trồng. Cuối tháng 4 là thời điểm rải các bịch đã được cấy sẵn giá thể nấm lên lớp mùn cưa có sẵn. Tiếp đó, anh phủ lên các giá thể thêm một lớp mùn cưa.

Đáng chú ý, để trồng thử nghiệm thành công, người chủ nông trại trước khi đưa giá thể nấm xuống trồng đã ủ vôi, ủ kỹ với mùn cưa để tránh về sau vùng trồng bị nhiễm nấm tạp và gây thối nấm. Công thức anh thực hiện là 20 kg – 30 kg vôi ủ/1 tấn mùn cưa. Tại vườn nấm linh chi khoảng 300 m2, anh sử dụng 4 tấn mùn cưa để rải phía dưới và phủ thành từng lớp bên trên. Với công nghệ trồng nấm này, anh khẳng định việc trồng không khó, yêu cầu cần được đáp ứng là nấm phải có môi trường độ ẩm phù hợp để phát triển, ẩm độ không khí đủ cao (80 - 90%), ẩm độ trong giá thể có thể thấp hơn (60 - 70%). Khâu quan trọng thứ hai chính là việc xử lý nguyên liệu bằng ủ vôi để tránh nhiễm bệnh trên nấm.

Với 1.000 bịch nấm, nguồn cung cấp giống từ Viện Nghiên cứu, đào tạo và tư vấn khoa học công nghệ, đến thời điểm cuối tháng 6, đầu tháng 7 vừa qua, tức sau 60 ngày kể từ lúc xuống giống, nông trại Linh Dũng đã thu hoạch lứa nấm đầu. Sau khi phơi khô dưới ánh sáng tự nhiên trong vài ngày và cách phơi khá cầu kỳ, nông trại đã cho ra thành phẩm nấm linh chi đỏ có giá trị kinh tế cao được đóng gói và ngâm rượu làm thuốc. Với mô hình trồng thử nghiệm lứa nấm đầu, anh Yến cho biết, vừa qua, anh thu được khoảng 10 kg nấm linh chi khô với giá 1,7 triệu đồng/kg, vì vậy phải đến lứa thứ 2 mới thu hồi đủ vốn đầu tư khoảng trên 30 triệu đồng cho 1.000 bịch nấm. Tuy nhiên, nguồn lợi nhuận có được từ đây còn rất lâu dài. Khoảng 1 tháng nữa, lứa thu thứ 2 bắt đầu. Thông thường mỗi năm nấm cho thu 4 – 5 lứa gối tiếp nhau, chu kỳ thu hoạch ít nhất 4 – 5 năm.

Cũng chính vì thế mà bên cạnh việc quảng bá cho sản phẩm canh tác hữu cơ, chủ nông trại còn đầy ắp hy vọng và dự định sẽ mở rộng thêm mô hình với việc nhân thêm 2.000 bịch giống nữa trong thời gian tới. Hiện nay, sản phẩm nấm linh chi hữu cơ từ nông trại chưa đủ cung ứng ra thị trường. Sau khi đưa mẫu nấm đi phân tích tại Viện Dược liệu thành phố Hồ Chí Minh cho kết quả nấm không có dư lượng độc tố và vi sinh vật.


                                                                            Bùi Minh


Các tin khác


Nâng cao hiệu quả chỉ đạo, điều hành, ý thức, trách nhiệm trước công cuộc đổi mới, xây dựng quê hương giàu đẹp

(HBĐT) - LTS:Trước thềm xuân mới năm 2018, đồng chí Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã dành cho Báo Hòa Bình cuộc phỏng vấn đánh giá kết quả đạt được và những giải pháp đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả trong chỉ đạo, điều hành, tập trung cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, xây dựng tỉnh Hòa Bình ngày càng giàu đẹp. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Sức bật công nghiệp Lương Sơn

(HBĐT) - Lương Sơn là huyện cửa ngõ của tỉnh, tiếp giáp với Thủ đô Hà Nội và các tỉnh đồng bằng sông Hồng, có các tuyến giao thông quan trọng như QL 6, đường Hồ Chí Minh chạy qua. Được xác định là vùng trọng điểm kinh tế, huyện đang tranh thủ sự quan tâm của tỉnh khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế riêng có, đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư triển khai các dự án, phát triển công nghiệp theo quy hoạch bền vững - đồng chí Nguyễn Vũ Chi, Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn cho biết.

Kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng ấn tượng

(HBĐT) - Kể từ năm 2013 đến nay, hoạt động xuất khẩu hàng hóa của tỉnh luôn giữ tốc độ tăng trưởng cao, bền vững. Từ ngưỡng 100 triệu USD (năm 2013) tăng 282 triệu USD (năm 2015), 370,8 triệu USD năm 2016 và d?n năm 2017, kim ngạch xuất, nhập khẩu của tỉnh tiếp tục đà đột phá, tăng lên con số trên 505,7 triệu USD.

Nông nghiệp sạch hữu cơ- tấm thẻ xanh cho nông dân

(HBĐT) - Với lợi thế về đất đai và khí hậu, tỉnh ta đang sở hữu nhiều loại nông sản có chất lượng cao được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Đặc biệt, các sản phẩm nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ được coi là tấm thẻ xanh cho nông dân trên đường hội nhập. Mới đây, 3 sản phẩm nông nghiệp của tỉnh ta được tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, gồm: sản phẩm rau hữu cơ Lương Sơn; cam Cao Phong và nhãn Sơn Thủy (Kim Bôi). Đây là các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu nhờ đáp ứng các tiêu chí hiệu quả kinh tế nổi bật, tạo thành vùng sản xuất hàng hóa đảm bảo an toàn thực phẩm, mang lại thu nhập cao cho nông dân.

Đảm bảo cung ứng tiền mặt tại các cây ATM trên toàn tỉnh

(HBĐT) - Dịp tết luôn là thời điểm mà nhu cầu rút tiền tại các ATM của người dân tăng lên gấp nhiều lần so với ngày thường. Tại nhiều địa điểm khu vực thành phố Hòa Bình cá biệt còn xảy ra tình trạng máy một số cây ATM hết tiền. Thực tế, mặc dù liên tục được phía các ngân hàng bổ sung thêm tiền liên tục nhưng  cây ATM vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu rút tiền của đông đảo nhân dân trong một thời gian ngắn, nhiều người đã phải xếp hàng cả tiếng đồng hồ mới rút được tiền.

Đặc sắc mùa lễ hội Cam, Bưởi


(HBĐT) - Xưa nay, nhắc đến lễ hội ở các địa phương trong tỉnh, người ta thường nghĩ đến các lễ hội truyền thống mang màu sắc văn hóa tâm linh. Còn gần đây, có một "lễ hội” khác thuận theo xu hướng phát triển kinh tế - xã hội cũng đang được người dân hào hứng đón nhận, đó là lễ hội cam, bưởi. Khi cam, bưởi bước vào thời kỳ chín rộ (tức là từ tháng 11 dương lịch cho đến hết Tết Nguyên đán) cũng là lúc người vùng cam, vùng bưởi tổ chức lễ hội.