(HBĐT) - Trên địa bàn tỉnh hiện đã có một vài cơ sở sản xuất nấm linh chi – loại dược liệu quý hiếm ở Trung tâm ứng dụng khoa học công nghệ thuộc Sở KHCN, xã Mông Hóa (Kỳ Sơn), xã Đồng Tâm (Lạc Thủy). Gần đây nhất, tại nông trại hữu cơ Linh Dũng ở xóm Đồng Ngoài, xã Vĩnh Tiến (Kim Bôi) cũng đã trồng thử nghiệm loại nấm này. Diện tích nấm vừa cho thu hoạch lứa đầu.


Chủ nông trại Linh Dũng và vườn nấm linh chi đỏ (xích chi) hữu cơ chuẩn bị cho thu hoạch.

Mục đích mà người chủ nông trại – tiến sỹ Nguyễn Hồng Yến muốn hướng tới đó là quảng bá vườn canh tác hữu cơ, bởi trên thực tế, nấm linh chi chỉ sống được ở điều kiện môi trường tự nhiên, không hóa chất. Nếu nông hộ can thiệp bằng bất kỳ phương cách nào có yếu tố hóa học, nấm sẽ chết. Theo anh, có 6 loại nấm linh chi, để phân biệt người ta dựa vào màu sắc tán nấm. Xích chi hay còn có tên gọi khác là hồng chi chính là 1/6 loại nấm linh chi quý được anh lựa chọn trồng thử nghiệm dưới sự chuyển giao kỹ thuật của tác giả Nguyễn Tiến Ky, Viện Nghiên cứu, đào tạo và tư vấn khoa học công nghệ (Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam). Để chuẩn bị cho vườn trồng, người chủ nông trại đã phải ủ nguyên liệu từ vài tháng trước (vào dịp đầu năm), hoàn tất các khâu đào rãnh, tạo luống, múc hết đất đi, tiếp đó là lót phủ mùn cưa lim mua từ các cơ sở xẻ gỗ xuống toàn bộ khu vực trồng. Cuối tháng 4 là thời điểm rải các bịch đã được cấy sẵn giá thể nấm lên lớp mùn cưa có sẵn. Tiếp đó, anh phủ lên các giá thể thêm một lớp mùn cưa.

Đáng chú ý, để trồng thử nghiệm thành công, người chủ nông trại trước khi đưa giá thể nấm xuống trồng đã ủ vôi, ủ kỹ với mùn cưa để tránh về sau vùng trồng bị nhiễm nấm tạp và gây thối nấm. Công thức anh thực hiện là 20 kg – 30 kg vôi ủ/1 tấn mùn cưa. Tại vườn nấm linh chi khoảng 300 m2, anh sử dụng 4 tấn mùn cưa để rải phía dưới và phủ thành từng lớp bên trên. Với công nghệ trồng nấm này, anh khẳng định việc trồng không khó, yêu cầu cần được đáp ứng là nấm phải có môi trường độ ẩm phù hợp để phát triển, ẩm độ không khí đủ cao (80 - 90%), ẩm độ trong giá thể có thể thấp hơn (60 - 70%). Khâu quan trọng thứ hai chính là việc xử lý nguyên liệu bằng ủ vôi để tránh nhiễm bệnh trên nấm.

Với 1.000 bịch nấm, nguồn cung cấp giống từ Viện Nghiên cứu, đào tạo và tư vấn khoa học công nghệ, đến thời điểm cuối tháng 6, đầu tháng 7 vừa qua, tức sau 60 ngày kể từ lúc xuống giống, nông trại Linh Dũng đã thu hoạch lứa nấm đầu. Sau khi phơi khô dưới ánh sáng tự nhiên trong vài ngày và cách phơi khá cầu kỳ, nông trại đã cho ra thành phẩm nấm linh chi đỏ có giá trị kinh tế cao được đóng gói và ngâm rượu làm thuốc. Với mô hình trồng thử nghiệm lứa nấm đầu, anh Yến cho biết, vừa qua, anh thu được khoảng 10 kg nấm linh chi khô với giá 1,7 triệu đồng/kg, vì vậy phải đến lứa thứ 2 mới thu hồi đủ vốn đầu tư khoảng trên 30 triệu đồng cho 1.000 bịch nấm. Tuy nhiên, nguồn lợi nhuận có được từ đây còn rất lâu dài. Khoảng 1 tháng nữa, lứa thu thứ 2 bắt đầu. Thông thường mỗi năm nấm cho thu 4 – 5 lứa gối tiếp nhau, chu kỳ thu hoạch ít nhất 4 – 5 năm.

Cũng chính vì thế mà bên cạnh việc quảng bá cho sản phẩm canh tác hữu cơ, chủ nông trại còn đầy ắp hy vọng và dự định sẽ mở rộng thêm mô hình với việc nhân thêm 2.000 bịch giống nữa trong thời gian tới. Hiện nay, sản phẩm nấm linh chi hữu cơ từ nông trại chưa đủ cung ứng ra thị trường. Sau khi đưa mẫu nấm đi phân tích tại Viện Dược liệu thành phố Hồ Chí Minh cho kết quả nấm không có dư lượng độc tố và vi sinh vật.


                                                                            Bùi Minh


Các tin khác


Huyện Mai Châu chủ động phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi

Thời tiết đang chuyển sang nắng nóng, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát các loại dịch bệnh trên đàn vật nuôi. UBND huyện Mai Châu đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp các địa phương chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống, giảm thiểu thiệt hại do dịch bệnh gây ra cho đàn vật nuôi.

Quý I, giải ngân vốn đầu tư công ước đạt 15% kế hoạch

Kế hoạch vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước năm 2024 của tỉnh Hòa Bình được Thủ tướng Chính phủ giao 3.430,661 tỷ đồng. Số vốn được HĐND tỉnh thông qua là 3.763,925 tỷ đồng và đã được UBND tỉnh giao chi tiết đến các dự án đạt 100% kế hoạch vốn giao.

Xuất khẩu trên 7 tấn ớt muối chua sang thị trường Hàn Quốc

Ngày 28/3, Sở NN&PTNT phối hợp với Công ty TNHH Đầu tư thương mại Tiến Ngân - TP Hòa Bình (Công ty Tiến Ngân); Công ty Tomas Trade Co.ltd (Hàn Quốc) tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả chuỗi sản xuất - xuất khẩu sản phẩm ớt muối chua sang thị trường Hàn Quốc và xuất khẩu 7,5 tấn ớt muối chua sang thị trường này.

Tập huấn công tác tuyên truyền về hội nhập và hợp tác quốc tế

Chiều 28/3, tại Sở Thông tin và Truyền thông, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Uỷ ban nhân dân tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn công tác tuyên truyền về hội nhập và hợp tác quốc tế. Dự hội nghị có đồng chí Triệu Minh Long, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Thông tin và Truyền thông.

Huyện Kim Bôi dồn sức thực hiện công tác quy hoạch

"Hiện nay, huyện Kim Bôi đang tổ chức lập 23 đồ án quy hoạch (ĐAQH) gồm: ĐAQH chung đô thị Bo huyện Kim Bôi đến năm 2045; 20 ĐAQH phân khu và 1 ĐAQH chi tiết; UBND các xã tổ chức lập 12 ĐAQH chi tiết điểm dân cư nông thôn. Huyện xác định, sau khi được phê duyệt, các đồ án nói trên sẽ thúc đẩy phát triển KT-XH, làm cơ sở để kêu gọi, thu hút đầu tư, là công cụ pháp lý quan trọng để quản lý và huy động các nguồn lực phát triển...”- đồng chí Trần Tuấn Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Kim Bôi cho biết.

3 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu tăng 36,39% so với cùng kỳ

Theo báo cáo của UBND tỉnh, kim ngạch xuất khẩu tháng 3 của tỉnh ước đạt 160,596 triệu USD, tăng 0,65% so với tháng trước; lũy kế 3 tháng đầu năm đạt 477,568 triệu USD, tăng 36,39% so với cùng kỳ, thực hiện 23,88% kế hoạch năm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục