(HBĐT) - Trên địa bàn tỉnh hiện đã có một vài cơ sở sản xuất nấm linh chi – loại dược liệu quý hiếm ở Trung tâm ứng dụng khoa học công nghệ thuộc Sở KHCN, xã Mông Hóa (Kỳ Sơn), xã Đồng Tâm (Lạc Thủy). Gần đây nhất, tại nông trại hữu cơ Linh Dũng ở xóm Đồng Ngoài, xã Vĩnh Tiến (Kim Bôi) cũng đã trồng thử nghiệm loại nấm này. Diện tích nấm vừa cho thu hoạch lứa đầu.


Chủ nông trại Linh Dũng và vườn nấm linh chi đỏ (xích chi) hữu cơ chuẩn bị cho thu hoạch.

Mục đích mà người chủ nông trại – tiến sỹ Nguyễn Hồng Yến muốn hướng tới đó là quảng bá vườn canh tác hữu cơ, bởi trên thực tế, nấm linh chi chỉ sống được ở điều kiện môi trường tự nhiên, không hóa chất. Nếu nông hộ can thiệp bằng bất kỳ phương cách nào có yếu tố hóa học, nấm sẽ chết. Theo anh, có 6 loại nấm linh chi, để phân biệt người ta dựa vào màu sắc tán nấm. Xích chi hay còn có tên gọi khác là hồng chi chính là 1/6 loại nấm linh chi quý được anh lựa chọn trồng thử nghiệm dưới sự chuyển giao kỹ thuật của tác giả Nguyễn Tiến Ky, Viện Nghiên cứu, đào tạo và tư vấn khoa học công nghệ (Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam). Để chuẩn bị cho vườn trồng, người chủ nông trại đã phải ủ nguyên liệu từ vài tháng trước (vào dịp đầu năm), hoàn tất các khâu đào rãnh, tạo luống, múc hết đất đi, tiếp đó là lót phủ mùn cưa lim mua từ các cơ sở xẻ gỗ xuống toàn bộ khu vực trồng. Cuối tháng 4 là thời điểm rải các bịch đã được cấy sẵn giá thể nấm lên lớp mùn cưa có sẵn. Tiếp đó, anh phủ lên các giá thể thêm một lớp mùn cưa.

Đáng chú ý, để trồng thử nghiệm thành công, người chủ nông trại trước khi đưa giá thể nấm xuống trồng đã ủ vôi, ủ kỹ với mùn cưa để tránh về sau vùng trồng bị nhiễm nấm tạp và gây thối nấm. Công thức anh thực hiện là 20 kg – 30 kg vôi ủ/1 tấn mùn cưa. Tại vườn nấm linh chi khoảng 300 m2, anh sử dụng 4 tấn mùn cưa để rải phía dưới và phủ thành từng lớp bên trên. Với công nghệ trồng nấm này, anh khẳng định việc trồng không khó, yêu cầu cần được đáp ứng là nấm phải có môi trường độ ẩm phù hợp để phát triển, ẩm độ không khí đủ cao (80 - 90%), ẩm độ trong giá thể có thể thấp hơn (60 - 70%). Khâu quan trọng thứ hai chính là việc xử lý nguyên liệu bằng ủ vôi để tránh nhiễm bệnh trên nấm.

Với 1.000 bịch nấm, nguồn cung cấp giống từ Viện Nghiên cứu, đào tạo và tư vấn khoa học công nghệ, đến thời điểm cuối tháng 6, đầu tháng 7 vừa qua, tức sau 60 ngày kể từ lúc xuống giống, nông trại Linh Dũng đã thu hoạch lứa nấm đầu. Sau khi phơi khô dưới ánh sáng tự nhiên trong vài ngày và cách phơi khá cầu kỳ, nông trại đã cho ra thành phẩm nấm linh chi đỏ có giá trị kinh tế cao được đóng gói và ngâm rượu làm thuốc. Với mô hình trồng thử nghiệm lứa nấm đầu, anh Yến cho biết, vừa qua, anh thu được khoảng 10 kg nấm linh chi khô với giá 1,7 triệu đồng/kg, vì vậy phải đến lứa thứ 2 mới thu hồi đủ vốn đầu tư khoảng trên 30 triệu đồng cho 1.000 bịch nấm. Tuy nhiên, nguồn lợi nhuận có được từ đây còn rất lâu dài. Khoảng 1 tháng nữa, lứa thu thứ 2 bắt đầu. Thông thường mỗi năm nấm cho thu 4 – 5 lứa gối tiếp nhau, chu kỳ thu hoạch ít nhất 4 – 5 năm.

Cũng chính vì thế mà bên cạnh việc quảng bá cho sản phẩm canh tác hữu cơ, chủ nông trại còn đầy ắp hy vọng và dự định sẽ mở rộng thêm mô hình với việc nhân thêm 2.000 bịch giống nữa trong thời gian tới. Hiện nay, sản phẩm nấm linh chi hữu cơ từ nông trại chưa đủ cung ứng ra thị trường. Sau khi đưa mẫu nấm đi phân tích tại Viện Dược liệu thành phố Hồ Chí Minh cho kết quả nấm không có dư lượng độc tố và vi sinh vật.


                                                                            Bùi Minh


Các tin khác


Huyện Cao Phong: Huy động nguồn lực 244 tỷ đồng xây dựng NTM

(HBĐT) - Theo Ban chỉ đạo chương trình mục tiêu quốc gia huyện Cao Phong, trong 6 tháng đầu năm, toàn huyện đã huy động các nguồn lực để thực hiện Chương trình xây dựng NTM đạt 244 tỷ đồng. Trong đó, vốn sự nghiệp 2.037 triệu đồng; ngân sách Trung ương; ngân sách tỉnh, huyện, xã; vốn lồng ghép các chương trình, dự án; tín dụng; đầu tư của doanh nghiệp; đóng góp của người dân 241.963 triệu đồng. Hiện nay, trên địa bàn huyện Cao Phong không có công trình xây dựng cơ bản nào có nợ đọng.

Bài 3 - Thiết thực hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất - kinh doanh lành mạnh

(HBĐT) - Hiện nay, cơ quan tham mưu đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh xây dựng kế hoạch cụ thể triển khai các giải pháp nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, chỉ số PCI năm 2018 và những năm tiếp theo, thực hiện mục tiêu: Tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn quy trình xử lý, giảm số lượng và đơn giản hóa nội dung hồ sơ, giảm thời gian và chi phí thực hiện thủ tục hành chính, tạo bước chuyển biến rõ rệt trong thực

Phấn đấu đến năm 2020 có thêm 30 nhãn hiệu, 15 nhãn hiệu tập thể và chỉ dẫn địa lý

(HBĐT) - Phát triển tài sản trí tuệ, xây dựng và bảo hộ nhãn hiệu là Chương trình lớn được Đảng, Nhà nước và các tầng lớp nhân dân quan tâm trong những năm gần đây. Phóng viên Báo Hòa Bình phỏng vấn đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng KH & CN tỉnh về nội dung này.

Để thương hiệu nông sản Hòa Bình phát triển bền vững

(HBĐT) - Thương hiệu – chìa khóa mở ra thị trường rộng lớn, tiềm năng. Phát triển thương hiệu cũng có nghĩa là bảo đảm vị thế của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trong xu thế hàng hóa cạnh tranh. Nhiều địa phương trong tỉnh đã sớm nắm bắt cơ hội này để đưa nông sản của mình vươn đến tầm cao mới.

Phê duyệt dự toán chi tiết trên 4 tỷ đồng kinh phí sự nghiệp thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới năm 2018

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa có Quyết định số 1091/QĐ -UBND về việc phê duyệt dự toán chi tiết kinh phí sự nghiệp chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM năm 2018.

Tháng 5, giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 2.830 tỷ đồng

(HBĐT) - Trong tháng 5, hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh tăng trưởng khá, nhất là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến, may mặc.