(HBĐT) - Bước vào năm 2017, Công ty Thủy điện Hòa Bình phải đối mặt với không ít khó khăn thách thức: Tình hình thủy văn những tháng đầu năm không thuận lợi, mức nước các hồ chứa trên bậc thang Thủy điện sông Đà đều thấp hụt hơn 2,0 m so với cùng kỳ năm trước.


Giám đốc Nguyễn Văn Minh (ngoài cùng bên phải) cùng đoàn công tác do Bộ trưởng Bộ NN&PT NT Nguyễn Xuân Cường và Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam Đặng Hoàng An kiểm tra thực tế việc xả lũ của Thủy điện Hòa Bình.


Các kỹ sư và công nhân tham gia dự án nâng cấp Hệ thống điều khiển tổ máy H7&H8.


Công trình thủy điện Hòa Bình niềm tự hào trên "Dòng sông ánh sáng"

Lượng nước về trên lưu vực sông Đà cũng thấp hơn so với trung bình nhiều năm, ảnh hưởng đáng kể đến khả năng phát điện của nhà máy. Ngoài nhiệm vụ phát điện và thực hiện điều tiết nước chống hạn, chống lũ, công ty còn thực hiện khối lượng công tác sửa chữa thiết bị và đầu tư xây dựng rất lớn. Đặc biệt là việc đại tu kết hợp với thực hiện dự án nâng cấp Hệ thống điều khiển, bảo vệ, tín hiệu và đo lường cho 4 tổ máy và thay bánh xe công tác tuabin của 01 tổ máy với nhiều hạng mục công việc phức tạp.

Mặc dù vậy, với sự nỗ lực cố gắng của toàn thể CB CNV, đến nay Công ty đã hoàn thành thắng lợi nhiều hạng mục nội dung công việc, đó là: 

Đến hết tháng 8/2017 công ty đã sản xuất được 6,98 tỷ kWh bằng 70% kế hoạch cả năm. Hoàn thành đại tu và nâng cấp hệ thống điều khiển các tổ máy số 7 và số 8 đưa vào vận hành đúng tiến độ. Trong tháng 1 và tháng 2 Công ty đã tiến hành tăng cường phát điện 8 tổ máy, xả nước 3 đợt với tổng lượng nước là 3,12 tỷ m3 đáp ứng yêu cầu cấp nước tưới cho đổ ải vụ lúa Đông xuân vùng đồng bằng Bắc Bộ.

 Để chuẩn bị chống lũ, Công ty đã tiến hành thu thập số liệu về công trình đến trước mùa mưa lũ để phân tích, đánh giá và kịp thời báo cáo tình trạng an toàn hồ đập với các cơ quan chức năng; xây dựng và triển khai kế hoạch chuẩn bị phòng chống thiên tai. 

Trong mùa lũ, tình hình thủy văn diễn biến khá bất thường. Lũ đến sớm hơn so với cùng kỳ các năm trước và kéo dài liên tục từ đầu tháng 7 đến hết tháng 8. Lượng nước về hồ khá lớn. Thực hiện qui trình điều tiết liên hồ chứa lưu vực sông Hồng, hồ Hòa Bình đã tiến hành xả lũ 2 đợt với tổng lượng xả hơn 6,5 tỷ m3 (2 năm 2015 và 2016 không xả lũ). Quá trình xả lũ công ty đã chấp hành nghiêm theo đúng qui trình, thông báo đầy đủ các thông tin về việc mở đóng các cửa xả theo qui định. 

Bên cạnh thực hiện nhiệm vụ sản xuất, Công ty cũng chú trọng triển khai nhiều giải pháp để thực hiện Đề án nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và tăng năng suất lao động; chương trình thực hành tiết kiệm chống lãng phí theo kế hoạch của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và đã thu được kết quả tích cực. 

Trong các tháng cuối năm, Thủy điện Hòa bình sẽ thực hiện tích nước hồ chứa lên cao trình mức dâng bình thường đồng thời vẫn phải bảo đảm hoàn thành kế hoạch sản lượng điện được giao; tiếp tục thay thế nâng cấp hệ thống điều khiển 2 tổ máy và thay bánh xe công tác tuabin của 01 tổ máy. Đây là những nhiệm vụ hết sức quan trọng đòi hỏi phải hoàn thành đúng tiến độ để đáp ứng yêu cầu phát điện và cấp nước chống hạn cho mùa khô năm 2018.

Bằng kinh nghiệm quản lý vận hành, bằng sự đoàn kết và nỗ lực cố gắng của tập thể CB CNV và người lao động, Công ty thuỷ điện Hòa Bình sẽ vượt qua mọi khó khăn thách thức, tin tưởng hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu nhiệm vụ kế hoạch được giao trong năm 2017.


                                                                         Bùi Minh


Các tin khác

Không có hình ảnh

Khuyến khích phát triển làng nghề

(HBĐT) - Những ngày cuối tháng 8 vừa qua, nhân dân xóm Đoàn Kết (xã Lâm Sơn, huyện Lương Sơn) phấn khởi nói chuyện với nhau rằng: Xóm mình đã được chính thức công nhận là "Làng nghề chế tác gỗ lũa - đá cảnh”. Hai tiếng "làng nghề” vốn đã quen thuộc với bà con từ mấy năm nay, nhưng để được cơ quan quản lý Nhà nước cấp bằng công nhận như vừa qua là cả một câu chuyện dài cho thấy bao nhọc nhằn và tâm huyết.

Thu ngân sách Nhà nước đạt 2.144,5 tỷ đồng

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, tổng thu ngân sách Nhà nước (NSNN) trên địa bàn tỉnh ước đạt 2.144,5 tỷ đồng, bằng 80% dự toán Thủ tướng Chính phủ giao và đạt 71% so với Nghị quyết HĐND tỉnh.

Lộ trình E5 và bài toán giá

Từ ngày 1-1-2018, xăng RON 92 sẽ chính thức được thay thế bằng xăng sinh học E5 RON 92 và trên thị trường chỉ còn hai loại xăng E5 RON 92 và RON 95. Thời điểm này không còn xa và theo các chuyên gia, cần giải quyết được bất cập về giá thành thì lộ trình này mới thành công.

Huyện Cao Phong huy động sức dân xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Trong quá trình thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, xác định huy động nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng KT-XH phục vụ sản xuất và đời sống dân sinh là ưu tiên hàng đầu, huyện Cao Phong đã có nhiều cách làm hay "lấy sức dân để chăm lo cuộc sống cho nhân dân” với phương châm "dễ làm trước, khó làm sau”. Nhiều năm nay, việc xã hội hóa xây dựng NTM đã trở thành phong trào góp phần thay đổi diện mạo nông thôn.

Xã Kim Bôi dồn sức về đích nông thôn mới

(HBĐT) - Sau gần 6 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, nhờ phát huy nội lực cũng như sự đồng lòng của nhân dân, tính đến hết tháng 6/2017, xã Kim Bôi (Kim Bôi) đã hoàn thành 13 tiêu chí NTM. Để về đích theo đúng lộ trình vào năm 2018, Ban chỉ đạo xây dựng NTM của xã tập trung các giải pháp hoàn thành các tiêu chí còn lại.

Trồng cây có múi - triển vọng phát triển kinh tế xã Thanh Nông

(HBĐT) - Những năm gần đây, diện tích trồng cây có múi ở xã Thanh Nông (Lạc Thủy) tăng trưởng mạnh, minh chứng cho quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng đúng hướng của xã. Về thăm xã Thanh Nông thời gian này sẽ không khỏi ngỡ ngàng bởi đời sống bà con được cải thiện đáng kể. Từ một xã thuần nông đang dần chuyển sang vùng trồng cây có múi với nhiều loại cây: bưởi da xanh, bưởi Diễn, cam Canh, chanh…