(HBĐT) - Bước vào năm 2017, Công ty Thủy điện Hòa Bình phải đối mặt với không ít khó khăn thách thức: Tình hình thủy văn những tháng đầu năm không thuận lợi, mức nước các hồ chứa trên bậc thang Thủy điện sông Đà đều thấp hụt hơn 2,0 m so với cùng kỳ năm trước.


Giám đốc Nguyễn Văn Minh (ngoài cùng bên phải) cùng đoàn công tác do Bộ trưởng Bộ NN&PT NT Nguyễn Xuân Cường và Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam Đặng Hoàng An kiểm tra thực tế việc xả lũ của Thủy điện Hòa Bình.


Các kỹ sư và công nhân tham gia dự án nâng cấp Hệ thống điều khiển tổ máy H7&H8.


Công trình thủy điện Hòa Bình niềm tự hào trên "Dòng sông ánh sáng"

Lượng nước về trên lưu vực sông Đà cũng thấp hơn so với trung bình nhiều năm, ảnh hưởng đáng kể đến khả năng phát điện của nhà máy. Ngoài nhiệm vụ phát điện và thực hiện điều tiết nước chống hạn, chống lũ, công ty còn thực hiện khối lượng công tác sửa chữa thiết bị và đầu tư xây dựng rất lớn. Đặc biệt là việc đại tu kết hợp với thực hiện dự án nâng cấp Hệ thống điều khiển, bảo vệ, tín hiệu và đo lường cho 4 tổ máy và thay bánh xe công tác tuabin của 01 tổ máy với nhiều hạng mục công việc phức tạp.

Mặc dù vậy, với sự nỗ lực cố gắng của toàn thể CB CNV, đến nay Công ty đã hoàn thành thắng lợi nhiều hạng mục nội dung công việc, đó là: 

Đến hết tháng 8/2017 công ty đã sản xuất được 6,98 tỷ kWh bằng 70% kế hoạch cả năm. Hoàn thành đại tu và nâng cấp hệ thống điều khiển các tổ máy số 7 và số 8 đưa vào vận hành đúng tiến độ. Trong tháng 1 và tháng 2 Công ty đã tiến hành tăng cường phát điện 8 tổ máy, xả nước 3 đợt với tổng lượng nước là 3,12 tỷ m3 đáp ứng yêu cầu cấp nước tưới cho đổ ải vụ lúa Đông xuân vùng đồng bằng Bắc Bộ.

 Để chuẩn bị chống lũ, Công ty đã tiến hành thu thập số liệu về công trình đến trước mùa mưa lũ để phân tích, đánh giá và kịp thời báo cáo tình trạng an toàn hồ đập với các cơ quan chức năng; xây dựng và triển khai kế hoạch chuẩn bị phòng chống thiên tai. 

Trong mùa lũ, tình hình thủy văn diễn biến khá bất thường. Lũ đến sớm hơn so với cùng kỳ các năm trước và kéo dài liên tục từ đầu tháng 7 đến hết tháng 8. Lượng nước về hồ khá lớn. Thực hiện qui trình điều tiết liên hồ chứa lưu vực sông Hồng, hồ Hòa Bình đã tiến hành xả lũ 2 đợt với tổng lượng xả hơn 6,5 tỷ m3 (2 năm 2015 và 2016 không xả lũ). Quá trình xả lũ công ty đã chấp hành nghiêm theo đúng qui trình, thông báo đầy đủ các thông tin về việc mở đóng các cửa xả theo qui định. 

Bên cạnh thực hiện nhiệm vụ sản xuất, Công ty cũng chú trọng triển khai nhiều giải pháp để thực hiện Đề án nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và tăng năng suất lao động; chương trình thực hành tiết kiệm chống lãng phí theo kế hoạch của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và đã thu được kết quả tích cực. 

Trong các tháng cuối năm, Thủy điện Hòa bình sẽ thực hiện tích nước hồ chứa lên cao trình mức dâng bình thường đồng thời vẫn phải bảo đảm hoàn thành kế hoạch sản lượng điện được giao; tiếp tục thay thế nâng cấp hệ thống điều khiển 2 tổ máy và thay bánh xe công tác tuabin của 01 tổ máy. Đây là những nhiệm vụ hết sức quan trọng đòi hỏi phải hoàn thành đúng tiến độ để đáp ứng yêu cầu phát điện và cấp nước chống hạn cho mùa khô năm 2018.

Bằng kinh nghiệm quản lý vận hành, bằng sự đoàn kết và nỗ lực cố gắng của tập thể CB CNV và người lao động, Công ty thuỷ điện Hòa Bình sẽ vượt qua mọi khó khăn thách thức, tin tưởng hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu nhiệm vụ kế hoạch được giao trong năm 2017.


                                                                         Bùi Minh


Các tin khác


Agribank Hoà Bình: Trao giải 15 triệu đồng cho khách hàng tham gia chương trình “May mắn nhân đôi”

(HBĐT) - Chiều ngày 17/5, tại chi nhánh Phương Lâm, Agribank Hoà Bình tổ chức lễ trao thưởng cho những khách hàng trên địa bàn tỉnh may mắn khi tham gia chương trình Tiết kiệm dự thưởng "Kỷ niệm 30 năm thành lập Agribank – May mắn nhân đôi”

Các cấp Công đoàn huyện Lạc Thủy chung sức xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM) của BCH Đảng bộ huyện Lạc Thủy và Công đoàn cấp trên phát động, Ban Thường vụ LĐLĐ huyện Lạc Thủy đã phát động phong trào "CNVCLĐ chung sức xây dựng NTM” và triển khai tới các công đoàn cơ sở, vận động cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ và các doanh nghiệp trên địa bàn hưởng ứng bằng những việc làm cụ thể, thiết thực với khẩu hiệu "Mỗi cán bộ, đoàn viên là một cộng tác viên tuyên truyền.

Bắc Ninh bứt phá trong thu hút đầu tư

Bắc Ninh hiện đang là địa phương đứng thứ hai cả nước về thu hút vốn đầu tư FDI. Năm 2017, tỉnh có 160 dự án đăng ký mới, 115 dự án điều chỉnh tăng vốn, đưa tổng vốn đăng ký sau điều chỉnh đạt 3,5 tỷ USD. Ðây là tiền đề quan trọng giúp Bắc Ninh giữ vững nhịp độ tăng trưởng, tiến tới mục tiêu phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022.

THành phố Hòa Bình: Tháng 4, vốn đầu tư phát triển ước đạt 276,76 tỷ đồng

(HBĐT) - Trong tháng 4, TP Hòa Bình có vốn đầu tư phát triển ước đạt 276,76 tỷ đồng, so với cùng kỳ năm 2017 tăng 17,27%. Chia ra: nguồn vốn đầu tư thuộc NSNN do địa phương quản lý ước thực hiện 27,8 tỷ đồng, so với cùng kỳ tăng 10,32%; nguồn vốn đầu tư của doanh nghiệp và hộ gia đình ước thực hiện 248,96 tỷ đồng, so với cùng kỳ tăng 18,1%.

Trồng chanh leo - hướng thoát nghèo ở xã Tân Sơn

(HBĐT) - Thời gian gần đây, các mô hình trồng chanh leo ở xã Tân Sơn (Mai Châu) đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Do phù hợp với khí hậu lạnh, địa hình vùng núi cao, chanh leo phát triển mạnh, đem lại thu nhập đáng kể cho nhiều gia đình.

Hội nghị trực tuyến triển khai xây dựng đề án chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018-2020

(HBĐT) - Ngày 16/5, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến với các huyện, TP giới thiệu và hướng dẫn bộ công cụ triển khai thu thập dữ liệu, điều tra, khảo sát xây dựng đề án chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2030. Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.