(HBĐT) - Bước vào năm 2017, Công ty Thủy điện Hòa Bình phải đối mặt với không ít khó khăn thách thức: Tình hình thủy văn những tháng đầu năm không thuận lợi, mức nước các hồ chứa trên bậc thang Thủy điện sông Đà đều thấp hụt hơn 2,0 m so với cùng kỳ năm trước.


Giám đốc Nguyễn Văn Minh (ngoài cùng bên phải) cùng đoàn công tác do Bộ trưởng Bộ NN&PT NT Nguyễn Xuân Cường và Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam Đặng Hoàng An kiểm tra thực tế việc xả lũ của Thủy điện Hòa Bình.


Các kỹ sư và công nhân tham gia dự án nâng cấp Hệ thống điều khiển tổ máy H7&H8.


Công trình thủy điện Hòa Bình niềm tự hào trên "Dòng sông ánh sáng"

Lượng nước về trên lưu vực sông Đà cũng thấp hơn so với trung bình nhiều năm, ảnh hưởng đáng kể đến khả năng phát điện của nhà máy. Ngoài nhiệm vụ phát điện và thực hiện điều tiết nước chống hạn, chống lũ, công ty còn thực hiện khối lượng công tác sửa chữa thiết bị và đầu tư xây dựng rất lớn. Đặc biệt là việc đại tu kết hợp với thực hiện dự án nâng cấp Hệ thống điều khiển, bảo vệ, tín hiệu và đo lường cho 4 tổ máy và thay bánh xe công tác tuabin của 01 tổ máy với nhiều hạng mục công việc phức tạp.

Mặc dù vậy, với sự nỗ lực cố gắng của toàn thể CB CNV, đến nay Công ty đã hoàn thành thắng lợi nhiều hạng mục nội dung công việc, đó là: 

Đến hết tháng 8/2017 công ty đã sản xuất được 6,98 tỷ kWh bằng 70% kế hoạch cả năm. Hoàn thành đại tu và nâng cấp hệ thống điều khiển các tổ máy số 7 và số 8 đưa vào vận hành đúng tiến độ. Trong tháng 1 và tháng 2 Công ty đã tiến hành tăng cường phát điện 8 tổ máy, xả nước 3 đợt với tổng lượng nước là 3,12 tỷ m3 đáp ứng yêu cầu cấp nước tưới cho đổ ải vụ lúa Đông xuân vùng đồng bằng Bắc Bộ.

 Để chuẩn bị chống lũ, Công ty đã tiến hành thu thập số liệu về công trình đến trước mùa mưa lũ để phân tích, đánh giá và kịp thời báo cáo tình trạng an toàn hồ đập với các cơ quan chức năng; xây dựng và triển khai kế hoạch chuẩn bị phòng chống thiên tai. 

Trong mùa lũ, tình hình thủy văn diễn biến khá bất thường. Lũ đến sớm hơn so với cùng kỳ các năm trước và kéo dài liên tục từ đầu tháng 7 đến hết tháng 8. Lượng nước về hồ khá lớn. Thực hiện qui trình điều tiết liên hồ chứa lưu vực sông Hồng, hồ Hòa Bình đã tiến hành xả lũ 2 đợt với tổng lượng xả hơn 6,5 tỷ m3 (2 năm 2015 và 2016 không xả lũ). Quá trình xả lũ công ty đã chấp hành nghiêm theo đúng qui trình, thông báo đầy đủ các thông tin về việc mở đóng các cửa xả theo qui định. 

Bên cạnh thực hiện nhiệm vụ sản xuất, Công ty cũng chú trọng triển khai nhiều giải pháp để thực hiện Đề án nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và tăng năng suất lao động; chương trình thực hành tiết kiệm chống lãng phí theo kế hoạch của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và đã thu được kết quả tích cực. 

Trong các tháng cuối năm, Thủy điện Hòa bình sẽ thực hiện tích nước hồ chứa lên cao trình mức dâng bình thường đồng thời vẫn phải bảo đảm hoàn thành kế hoạch sản lượng điện được giao; tiếp tục thay thế nâng cấp hệ thống điều khiển 2 tổ máy và thay bánh xe công tác tuabin của 01 tổ máy. Đây là những nhiệm vụ hết sức quan trọng đòi hỏi phải hoàn thành đúng tiến độ để đáp ứng yêu cầu phát điện và cấp nước chống hạn cho mùa khô năm 2018.

Bằng kinh nghiệm quản lý vận hành, bằng sự đoàn kết và nỗ lực cố gắng của tập thể CB CNV và người lao động, Công ty thuỷ điện Hòa Bình sẽ vượt qua mọi khó khăn thách thức, tin tưởng hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu nhiệm vụ kế hoạch được giao trong năm 2017.


                                                                         Bùi Minh


Các tin khác

Không có hình ảnh
Không có hình ảnh

Tăng cường xúc tiến thương mại và liên kết hợp tác tiêu thụ sản phẩm nông, lâm, thủy sản

(HBĐT) - Ngày 17/11, Sở NN&PTNT tổ chức hội nghị nhằm xúc tiến thương mại và kết nối hợp tác tiêu thụ các sản phẩm nông, lâm, thủy sản nổi bật của tỉnh. Tham dự hội nghị có lãnh đạo Sở NN&PTNT thành phố Hà Nội, các sở, trung tâm, chi cục, đơn vị liên quan, cùng nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã trong và ngoài tỉnh đang có hoạt động sản xuất, kinh doanh các sản phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn và chất lượng.

Triển khai thành công mô hình trồng dong riềng giống mới tại Cao Sơn, Đà Bắc

(HBĐT) - Năm 2017, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Cây có củ, Viện Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đà Bắc thực hiện mô hình trồng giống dong riềng kết hợp các biện pháp kỹ thuật thâm canh tổng hợp tại xã Cao Sơn, huyện Đà Bắc.

Kiểm tra việc thực hiện tiêu chí số 2 tại Tân Lạc

(HBĐT) - Ngày 14/11, đoàn công tác của Sở GTVT đã có buổi làm việc với UBND huyện Tân Lạc kiểm tra việc thực hiện tiêu chí số 2 về giao thông trong xây dựng NTM trên địa bàn huyện.

Kiểm tra việc thực hiện tiêu chí giao thông tại Yên Thuỷ

(HBĐT) - Ngày 15/11, đoàn công tác của Sở GTVT có buổi làm việc với UBND huyện Yên Thuỷ kiểm tra việc thực hiện tiêu chí số 2 về giao thông trong xây dựng NTM trên địa bàn huyện.

Đi đầu chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cải tạo vườn tạp

(HBĐT) - Đồng chí Bùi Tư Thế, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Sơn Thuỷ (Kim Bôi) cho biết: Sơn Thuỷ là xã thuần nông. Những năm trước đây, đời sống của 700 hộ dân trong 5 xóm của xã chủ yếu phụ thuộc vào cây lúa và các loại hoa màu. Do vậy, đời sống kinh tế nhiều khó khăn, thiếu thốn. Trước thực tế đó, bên cạnh việc tập trung thực hiện tốt công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, Đảng bộ xã đã coi trọng, tập trung lãnh đạo công tác xây dựng lực lượng dân quân xã vững mạnh về tư tưởng, chính trị và tổ chức. Đồng thời, xác định rõ đây là đội quân vừa lao động sản xuất, vừa SSCĐ và cũng là lực lượng nòng cốt trong tham gia giữ gìn an ninh nông thôn; nòng cốt trong việc vận động nhân dân cùng thực hiện phong trào cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển kinh tế gia đình.

15 xã đăng ký về đích NTM năm 2017

(HBĐT) - Năm 2017, toàn tỉnh có 15 xã đăng ký phấn đấu đạt chuẩn NTM, trong đó có 2 xã chuyển tiếp từ năm 2016 và 13 xã đăng ký năm 2017. Đến nay, bình quân tiêu chí NTM của 15 xã đạt 12,46 tiêu chí/xã (trong đó: 1 xã đạt 16 tiêu chí; 3 xã đạt 15 tiêu chí; 1 xã đạt 14 tiêu chí; 3 xã đạt 13 tiêu chí; 2 xã đạt 12 tiêu chí; 2 xã đạt 11 tiêu chí; 1 xã đạt 10 tiêu chí; 1 xã đạt 9 tiêu chí và 1 xã đạt 8 tiêu chí).