(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lạc Sơn đã đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển kinh tế tập thể mà nòng cốt là HTX đến các đối tượng trên địa bàn. Đồng thời kiện toàn ban chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể của huyện, phân công nhiệm vụ cho các thành viên ban chỉ đạo phụ trách địa bàn các xã, thị trấn; khuyến khích tạo điều kiện cho kinh tế tập thể phát triển. Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện các chính sách ưu đãi, hỗ trợ phát triển HTX còn gặp nhiều khó khăn.

HTX trồng rừng ươm giống cây, chế biến lâm sản Tùng Quân, xã Vũ Lâm (Lạc Sơn) tạo việc làm và thu nhập ổn định cho các thành viên.

Trên địa bàn huyện có 28 tổ hợp tác với 168 thành viên và người lao động. Các tổ hợp tác hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực nông nghiệp, thực hiện dịch vụ dẫn nước thuỷ lợi cho các hộ nông dân, dịch vụ phun thuốc BVTV. Ngoài ra, huyện có 8 HTX, gồm 4 HTX nông nghiệp và 4 HTX phi nông nghiệp. Các HTX căn cứ phương án SX-KD và ngành nghề đăng ký kinh doanh, chủ động tổ chức điều hành SX-KD, tổ chức thực hiện các khâu dịch vụ đáp ứng nhu cầu của các thành viên HTX và cộng đồng dân cư tại địa phương như: dịch vụ thuỷ lợi, cung ứng giống, vật tư nông, lâm nghiệp, tiêu thụ sản phẩm... từng bước tạo việc làm và tăng thu nhập cho các thành viên trong HTX, góp phần ổn định và phát triển KT-XH địa phương. Qua đánh giá, mới có 6 xã và thị trấn có HTX hoạt động theo Luật HTX năm 2012. Còn 22 xã chưa có HTX hoạt động theo Luật HTX năm 2012. Chưa xã nào có mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị. Trong những tháng cuối năm, huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, lập kế hoạch để xây dựng HTX hoạt động theo Luật HTX năm 2012 và phấn đấu đến hết năm thành lập mới 6 HTX hoạt động theo Luật và hỗ trợ 2 mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị. Huyện đang xây dựng 2 HTX điển hình tiên tiến gồm HTX Tùng Quân, xóm Sơ, xã Vũ Lâm và HTX chăn nuôi gà xã Hương Nhượng. Đồng thời xây dựng mô hình HTX tham gia chuỗi giá trị sản phẩm hàng hoá là HTX chăn nuôi gà xã Hương Nhượng và HTX chăn nuôi gà và cung ứng gà xã Chí Thiện.

 

Trong 6 tháng đầu năm, toàn huyện đã thành lập mới và cấp đăng ký kinh doanh cho 4 HTX là HTX dùng nước và dịch vụ nông nghiệp xã Tân Mỹ, HTX SX-KD, vật liệu xây dựng và trồng cây dược liệu thị trấn Vụ Bản; HTX chăn nuôi gà và cung ứng gà xã Chí Thiện; HTX mây - tre đan xóm Bui, xã Nhân Nghĩa. Hiện nay, phòng Tài chính - Kế hoạch đang thẩm định 2 HTX đăng ký thành lập mới là HTX trồng cam xã ân Nghĩa và HTX dịch vụ nông nghiệp và thuỷ lợi xã Nhân Nghĩa.
 
Tuy nhiên, các HTX đều có quy mô nhỏ, tăng trưởng chưa ổn định, hiệu quả SX-KD chưa cao, số lượng HTX có lãi tăng nhưng mức lãi còn ít, đóng góp vào ngân sách huyện thấp. Đa số HTX, tổ hợp tác đều khó khăn về vốn đầu tư sản xuất. Thành viên HTX, người lao động gặp khó khăn trong việc góp vốn điều lệ, nhiều HTX chưa huy động được vốn góp của thành viên nên thiếu vốn hoạt động, hạn chế việc tổ chức các dịch vụ sản xuất cho hộ thành viên HTX. Nhiều HTX chưa có trụ sở. Các khâu dịch vụ thuỷ lợi, cung ứng vật tư phân bón, cung ứng cây, con, giống, bao tiêu sản phẩm nông nghiệp không cạnh tranh được với các thành phần kinh tế khác. Đa số HTX chưa tham gia liên kết được với các doanh nghiệp và thành phần kinh tế khác để hỗ trợ các thành viên HTX, tiếp cận nguồn vốn vay gặp khó khăn. Bên cạnh đó, nhận thức của nhân dân về HTX kiểu mới còn hạn chế. Công tác lãnh đạo chỉ đạo về HTX chưa thường xuyên, quản lý Nhà nước về HTX chưa sâu rộng...
 
Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Sơn Nguyễn Huy Nhuận cho biết: Để đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể, huyện tiếp tục các hoạt động tuyên truyền nhằm làm cho mọi tầng lớp nhân dân nhận thức đúng đắn và đầy đủ vai trò kinh tế hợp tác. Chú trọng đầu tư khoa học công nghệ và thông tin. Vận động thành lập Liên hiệp HTX để nâng cao mức vốn và vận động các HTX thu hút thêm thành viên; khuyến khích việc sáp nhập HTX cùng ngành nghề và địa bàn hoạt động để tăng tiềm lực tài chính và mở rộng quy mô hoạt động khi có đủ điều kiện. Huyện mong muốn UBND tỉnh, các sở, ngành tiếp tục hỗ trợ tổ chức đào tạo, bồi dưỡng, tư vấn hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể; có cơ chế, chính sách hỗ trợ khuyến khích phát triển HTX riêng theo từng lĩnh vực, nhất là lĩnh vực nông nghiệp. Hướng dẫn giải quyết những vướng mắc trong việc thực hiện các quy định phát luật về HTX. Tiếp tục có chính sách cụ thể thực hiện chương trình hỗ trợ phát triển HTX giai đoạn 2016-2020.

 


                                                                     Đinh Thắng 

Các tin khác


Trồng chanh leo - hướng thoát nghèo ở xã Tân Sơn

(HBĐT) - Thời gian gần đây, các mô hình trồng chanh leo ở xã Tân Sơn (Mai Châu) đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Do phù hợp với khí hậu lạnh, địa hình vùng núi cao, chanh leo phát triển mạnh, đem lại thu nhập đáng kể cho nhiều gia đình.

Hội nghị trực tuyến triển khai xây dựng đề án chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018-2020

(HBĐT) - Ngày 16/5, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến với các huyện, TP giới thiệu và hướng dẫn bộ công cụ triển khai thu thập dữ liệu, điều tra, khảo sát xây dựng đề án chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2030. Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Chính phủ quyết tăng kịch khung thuế môi trường với xăng dầu

Mỗi lít xăng sẽ chịu thuế môi trường 4.000 đồng còn dầu là 2.000 đồng, cả hai đều là mức cao nhất theo khung hiện hành.

8 dự án nhà máy thủy điện đã phát điện thương mại

(HBĐT) - Theo Sở Công Thương, toàn tỉnh hiện có 8 dự án nhà máy thủy điện đã hoàn thành phát điện thương mại với tổng công suất 26,65 MW. Bao gồm nhà máy thủy điện So Lo 1 công suất 5,2 MW, nhà máy thủy điện So Lo 2 công suất 3,5 MW, nhà máy thủy điện Vạn Mai có công suất 0,6 MW, nhà máy thủy điện Suối Nhạp A, công suất 4 MW, nhà máy thủy điện Suối Tráng, công suất 2,7 MW, nhà máy thủy điện Định Cư công suất 1,05 MW, nhà máy thủy điện Hồ Trọng, công suất 0,6 MW.

Sôi động thị trường bất động sản thành phố Hoà Bình

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, thị trường bất động sản (BĐS) khu vực TP Hoà Bình liên tục có những dự án được tung ra khiến cho các giao dịch sôi động trở lại. Những dự án với nhiều phân khúc từ đất nền, căn hộ, nhà liền kề phần nào giải toả nhu cầu đầu tư cũng như sở hữu nhà ở, đất ở của đông đảo nhân dân trên địa bàn.

Các ngân hàng cần cân nhắc khi dồn dập tăng phí

Những ngày gần đây, nhiều ngân hàng liên tiếp thông báo về việc điều chỉnh mức phí giao dịch qua thẻ ATM, gây bức xúc cho người tiêu dùng. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã kịp thời có động thái nhắc nhở tình trạng này. Qua đây một lần nữa cho thấy, việc thay đổi chính sách dù nhỏ, nhưng liên quan trực tiếp đến lợi ích của người dân, cần phải được cân nhắc, có lộ trình, bước đi thận trọng.