(HBĐT) - Định hướng phát triển vùng cây ăn quả, cây có múi đang mang lại những tín hiệu vui tại nhiều xã trên địa bàn huyện Kim Bôi.Trung tuần tháng 8, chúng tôi đến thăm một số xã phát triển vùng cây ăn quả của huyện Kim Bôi. Mỵ Hòa là một trong những xã phát triển mạnh các loại cây ăn quả có múi. Trên địa bàn đã hình thành khu sản xuất cam, bưởi.

Chủ tịch UBND xã Bùi Xuân Hoàn cho biết: Mỵ Hòa là xã giáp Nông trường Thanh Hà - vùng sản xuất hàng hóa từng cho hiệu quả cao của tỉnh. Cây có múi đưa vào đồng đất Mỵ Hòa từ năm 2013. Đến nay, xã có thể đi lên từ trồng cây ăn quả có múi. Từ một số hộ tiên phong trồng cam theo mô hình liên kết 50/50 đã hình thành phong trào cải tạo vườn tạp, chuyển đổi sang trồng cam, bưởi ở hầu hết các xóm. ý thức và trình độ thâm canh của nông dân đang được cải thiện, thực hiện các quy trình chăm sóc bảo đảm kỹ thuật. Năm ngoái, mới vào thời kỳ kinh doanh, năng suất cam đạt khoảng 20 tấn/ha, giá bán bình quân cam Canh 20.000 đồng/kg, cam V2 32.000 đồng/kg, tính ra thu nhập đạt khoảng 250 triệu đồng/ha, gấp nhiều lần trồng mía. Nhiều hộ có hàng trăm triệu đồng từ bán cam.Xã Mỵ Hòa (Kim Bôi) phát triển diện tích cam lên 175 ha, trong đó, cam kinh doanh khoảng 45ha.

Đến nay, diện tích cam toàn xã Mỵ Hòa đạt 175 ha, trong đó, cam kinh doanh 45 ha, hiện phát triển tốt, dự tính năng suất, sản lượng tăng mạnh, nếu giá bán ổn định sẽ mang lại nguồn thu lớn cho người nông dân. Xã không lo lắm về đầu ra của sản phẩm bởi theo mô hình liên kết, các đối tác sẽ lo đầu ra cho cam. Mặt khác, vụ trước chất lượng cam cũng được các thương lái đánh giá cao.

Chủ tịch UBND xã Mỵ Hòa Bùi Xuân Hoàn cho biết thêm: Xã đang định hướng, chỉ đạo nông dân trồng cam theo quy hoạch của huyện, đặc biệt là tập trung đầu tư, ứng dụng tiến bộ KH-KT vào sản xuất để sản phẩm có chất lượng đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

Không chỉ ở vùng đất Mỵ Hòa mà nhiều xã như: Kim Tiến, Nam Thượng, Sào Báy, Tú Sơn, cây cam, bưởi phát triển tốt. Vụ này hứa hẹn năng suất và sản lượng tăng cao, đem lại những cơ hội mới hình thành vùng sản xuất hàng hóa của huyện. Ngoài sản phẩm cây có múi, cây nhãn đang phát triển và cho hiệu quả cao tại một số xã trên địa bàn, nhất là vùng Thượng Bì và Sơn Thủy. Riêng xã Sơn Thủy đang bước vào vụ thu hoạch nhãn. Toàn xã có 110 ha, trong đó, 58 ha cho thu hoạch, sản lượng vụ này ước đạt 700 tấn với giá bán hiện tại đem về thu nhập hơn 17 tỷ đồng.

Phong trào phát triển cây ăn quả được các xã và người dân chú trọng, bước đầu hình thành một số vùng cây ăn quả tập trung với các sản phẩm chính như cam lòng vàng, cam V2, cam đường, bưởi Diễn, bưởi da xanh, nhãn Hương Chi phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, cho năng suất và hiệu quả cao, tạo bước chuyển tích cực trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao giá trị trồng trọt và đời sống nhân dân.

Với định hướng và những chính sách hỗ trợ, diện tích cây ăn quả trên địa bàn huyện phát triển khá nhanh. Năm 2011, toàn huyện có khoảng 100 ha cây ăn quả các loại, trong đó cây có múi 45,5 ha. Đến nay đã phát triển khoảng 1.128 ha, trong đó, cam 390 ha, bưởi 415 ha, chanh 77 ha, tập trung ở các xã: Tú Sơn, Nam Thượng, Sào Báy, Kim Bôi, Mỵ Hòa… 231 ha nhãn tập trung ở các xã: Sơn Thủy, Thượng Bì. Một số diện tích thời kỳ kinh doanh ban đầu cũng cho hiệu quả khả quan. Bình quân thu nhập cây có múi từ 350-400 triệu đồng/năm.

Huyện Kim Bôi đang rà soát quy hoạch phát triển vùng cây ăn quả, phấn đấu đến năm 2020, diện tích cây ăn quả có múi đạt 1.200 ha tại 20 xã. Trong đó, cây cam khoảng 675 ha, bưởi 500 ha, quýt 25 ha, phấn đấu 70-80% diện tích kinh doanh có ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm. Để thực hiện mục tiêu này, các xã đang xây dựng kế hoạch phát triển vùng cây ăn quả theo hướng tập trung đầu tư thâm canh, quan tâm tới các nguồn giống có chất lượng, ứng dụng tiến bộ KH-KT, áp dụng quy trình sản xuất an toàn thực hiện liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị xây dựng vùng sản xuất hàng hóa bền vững.               Lê Chung

Các tin khác


Trên 3.300 lao động nông thôn được hỗ trợ đào tạo nghề nông nghiệp

(HBĐT) - Trong 2 năm (2016 – 2017), thực hiện công tác đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn theo Quyết định số 971/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, ngành NN&PTNT đã hỗ trợ đào tạo nghề nông nghiệp cho 3.337 lao động nông thôn. Trong đó, 1.691 người được đào tạo nhóm nghề trồng trọt; 1.382 người được đào tạo nhóm nghề chăn nuôi; 264 người được đào tạo nhóm nghề thủy sản. Tổng kinh phí hỗ trợ khoảng 6,7 tỷ đồng.

Quyết liệt thực hiện giải pháp thu NSNN năm 2018 ngay từ đầu năm

(HBĐT) - Đồng chí Bùi Anh Tấn, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết: Năm 2017, tổng thu ngân sách Nhà nước (NSNN) từ thuế, phí tính cân đối trên toàn tỉnh thực hiện được 3.066 tỷ đồng, đạt 117% dự toán Chính phủ giao, đạt 108% dự toán HĐND tỉnh và đạt 103% dự toán phấn đấu Tổng cục Thuế giao, so với cùng kỳ năm 2016 tăng 5%. Điều đáng mừng là hầu hết các chỉ tiêu đều tăng trưởng so với thực hiện năm 2016. Trong đó thu từ công thương nghiệp - ngoài quốc doanh tăng trên 3%, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài tăng 65%, thuế thu nhập cá nhân tăng 15%.

Huyện Lạc Thủy chủ động sản xuất vụ chiêm - xuân

(HBĐT) - Lựa chọn cơ cấu giống lúa hợp lý, hiệu quả, thích hợp với từng địa phương, vùng sinh thái; xây dựng phương án chủ động ứng phó với những bất thường của thời tiết; sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả; tăng cường chuyển giao kỹ thuật, quản lý chất lượng giống, vật tư, phân bón đảm bảo an toàn phục vụ sản xuất; phấn đấu gieo cấy hết diện tích theo khung thời vụ, đó là phương châm chỉ đạo của huyện Lạc Thủy trong sản xuất lúa vụ chiêm- xuân năm 2018.

Tân Lạc Vốn chính sách hỗ trợ xây mới 325 căn nhà cho hộ nghèo

(HBĐT) - Ngày 19/1, Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Tân Lạc tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động tín dụng chính sách năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018.

Viettel Post Hòa Bình: Doanh thu năm 2017 đạt 8 tỷ đồng

(HBĐT) - Ngày 20/1, tại TP Hòa Bình, Chi nhánh Bưu chính Viettel Hòa Bình – Viettel Post Hòa Bình tổ chức hội nghị tri ân khách hàng năm 2017. Tham dự có đại diện lãnh đạo Sở TT&TT tỉnh; đại diện Chi nhánh Viettel Hòa Bình cùng đông đảo khách hàng thân thiết là bạn hàng thường xuyên của Viettel Post Hòa Bình.

Bế mạc Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương

Chiều 20-1, tại Hà Nội, sau ba ngày làm việc, Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương (Hội nghị APPF-26) đã bế mạc.