(HBĐT) - Tỉnh ta đang thực hiện những bước đi vững chắc trong hành trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Theo đồng chí Trần Văn Tiệp, Giám đốc Sở NN&PTNT: Vấn đề cốt lõi mà chúng ta đã làm được là xác định rõ hướng đi, lựa chọn đúng các cây trồng, vật nuôi chủ lực để quyết tâm tạo đột phá cho sản xuất nông nghiệp những năm tiếp theo.


Người dân xóm Nại, xã Tân Mỹ, (Lạc Sơn) chuyển đổi đất lúa sang trồng bí xanh chất lượng cao, nâng cao hiệu quả kinh tế.


Đồng chí Trần Văn Tiệp trao đổi: Từ khi triển khai kế hoạch tái cơ cấu ngành nông nghiệp đến nay, kết quả quan trọng mà các địa phương đạt được là xác định đúng hướng đi, lựa chọn đúng các sản phẩm chủ lực có lợi thế cạnh tranh cao để tập trung phát triển thành quy mô sản xuất hàng hóa. Nhìn chung, chúng ta đã nhận thức rõ tái cơ cấu chính là nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm nông nghiệp, đảm bảo tính bền vững trong sản xuất trên cơ sở phát huy mạnh những sản phẩm chủ lực có lợi thế cạnh tranh cao. Bám sát định hướng này, ngành nông nghiệp đã chú trọng triển khai các giải pháp mở rộng quy mô sản xuất các sản phẩm có năng suất, chất lượng và giá trị cao. Kết quả đạt được đến nay là rất đáng ghi nhận. Về cơ bản các chỉ tiêu tái cơ cấu ngành đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Cụ thể, tốc độ tăng GRDP ngành năm 2013 đạt 4,37%, đến năm 2016 đạt 4,7%. Giá trị sản phẩm thu được trên 1 ha canh tác trồng trọt năm 2013 đạt 90,3 triệu đồng, năm 2016 đạt 112 triệu đồng. Giá trị sản phẩm thu được trên 1 ha mặt nước nuôi trồng thủy sản năm 2013 đạt 80,8 triệu đồng, năm 2016 đạt 123 triệu đồng. Tỷ lệ hộ dân nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh năm 2013 đạt 78%, năm 2016 đạt 88%...

 

Song song với thực hiện quyết liệt Đề án tái cơ cấu, vài năm trở lại đây được ghi nhận là khoảng thời gian đặc biệt quan trọng trong lộ trình phát triển của ngành NN&PTNT khi có nhiều quyết sách lớn được ban hành. Riêng năm 2014 đã có 4 Nghị quyết của BTV Tỉnh ủy: Nghị quyết số 10 về phát triển sản xuất một số sản phẩm trong lĩnh vực trồng trọt giai đoạn 2014-2020; Nghị quyết số 11 về phát triển nghề truyền thống, làng nghề, làng nghề truyền thống; Nghị quyết số 12 về phát triển nuôi cá lồng bè vùng hồ thủy điện Hòa Bình giai đoạn 2014-2020; Nghị quyết số 14 về cơ chế hỗ trợ tiêu thụ nông sản hàng hóa. Ngoài ra, BTV Tỉnh ủy cũng chỉ đạo các giải pháp tiếp tục thực hiện Nghị quyết T.ư 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, trong đó chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh phát triển sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm chủ lực của địa phương, nâng cao hiệu quả vườn tạp trên địa bàn để thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Đây đều là những quyết sách mang tính định hướng cao, đánh trúng và giải quyết căn cơ những yêu cầu cấp bách của nền sản xuất, do đó đã tạo được đột phá sau vài năm đầu thực hiện.

 

Đơn cử như thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TU. Sau gần 3 năm (2014 – 2016), việc triển khai Nghị quyết đến từng cơ sở đã giúp nâng cao nhận thức, hành động của cán bộ, đảng viên, các địa phương đối với nhiệm vụ phát triển các sản phẩm trồng trọt có lợi thế của từng vùng. Qua đó, các địa phương đã lựa chọn sản phẩm đặc thù để tập trung nguồn lực đầu tư phát triển thành các vùng sản xuất hàng hóa như: vùng cam tại huyện Cao Phong, Lạc Thủy, Kim Bôi; vùng bưởi đỏ, bưởi da xanh tại huyện Tân Lạc; vùng bưởi Diễn tại huyện Yên Thủy, Lương Sơn; vùng rau su su ở huyện Tân Lạc, Mai Châu; vùng tỏi tía ở Mai Châu; vùng rau hữu cơ ở Lương Sơn...

 

Các vùng sản xuất hàng hóa có hiệu quả kinh tế vượt trội đã góp phần nâng cao giá trị gia tăng cho ngành trồng trọt. Nếu như năm 2014 – thời điểm chưa thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TU, tốc độ tăng trưởng của ngành trồng trọt đạt khoảng 1,9% thì đến năm 2016, con số này đã tăng lên mức 3,82%; giá trị sản xuất trồng trọt chiếm trên 70% giá trị sản xuất ngành nông nghiệp; giá trị thu nhập/ha đất canh tác tăng lên đáng kể và đạt trên 120 triệu đồng/ha/ năm. Riêng đối với nhóm cây trồng chủ lực như cây ăn quả có múi, giá trị thu nhập đạt trên 500 triệu đồng/ha/năm, cây rau đạt 250 triệu đồng/ha/năm. Đây là diễn biến quan trọng cho thấy ngành trồng trọt đang có những bước đi vững chắc và đúng hướng để chinh phục các mục tiêu đề ra trong hành trình tái cơ cấu.

 

Mở rộng diễn biến của toàn ngành nông nghiệp, cùng với việc cụ thể hóa kế hoạch tái cơ cấu ngành, Sở NN&PTNT đã tích cực tham mưu UBND tỉnh ban hành các chính sách phát triển sản xuất và thúc đẩy tiêu thụ các sản phẩm chủ lực có lợi thế cạnh tranh. Cụ thể, trong lĩnh vực trồng trọt xác định các sản phẩm chủ lực gồm cây ăn quả có múi, rau an toàn, mía... Trong lĩnh vực chăn nuôi xác định sản phẩm chủ lực là bò nuôi thịt và các con đặc sản như gà đồi, lợn bản địa... Trong lĩnh vực thủy sản, khuyến khích nuôi cá lồng bè vùng hồ thủy điện. Trong lâm nghiệp và các lĩnh vực phát triển nông thôn, các trọng điểm đầu tư cũng được xác định rõ gắn liền với giải pháp, chương trình hành động. Để tạo cơ sở pháp lý quan trọng giúp nâng cao hiệu quả đầu tư và thu hút đầu tư, UBND tỉnh đã phê duyệt 17 quy hoạch ngành, lĩnh vực, sản phẩm thuộc ngành NN&PTNT. Sở NN&PTNT đang tích cực tổ chức thực hiện các quy hoạch gắn với triển khai đồng bộ các nghị quyết, đề án, chương trình đã được hoạch định. Tất cả những động thái trên đều cho thấy quyết tâm chung của các cấp và ngành nông nghiệp nhằm tạo đột phá thúc đẩy sự phát triển toàn diện của ngành NN&PTNT.

 


                                                               Thu Trang

 


Các tin khác


Agribank Hoà Bình: Trao giải 15 triệu đồng cho khách hàng tham gia chương trình “May mắn nhân đôi”

(HBĐT) - Chiều ngày 17/5, tại chi nhánh Phương Lâm, Agribank Hoà Bình tổ chức lễ trao thưởng cho những khách hàng trên địa bàn tỉnh may mắn khi tham gia chương trình Tiết kiệm dự thưởng "Kỷ niệm 30 năm thành lập Agribank – May mắn nhân đôi”

Các cấp Công đoàn huyện Lạc Thủy chung sức xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM) của BCH Đảng bộ huyện Lạc Thủy và Công đoàn cấp trên phát động, Ban Thường vụ LĐLĐ huyện Lạc Thủy đã phát động phong trào "CNVCLĐ chung sức xây dựng NTM” và triển khai tới các công đoàn cơ sở, vận động cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ và các doanh nghiệp trên địa bàn hưởng ứng bằng những việc làm cụ thể, thiết thực với khẩu hiệu "Mỗi cán bộ, đoàn viên là một cộng tác viên tuyên truyền.

Bắc Ninh bứt phá trong thu hút đầu tư

Bắc Ninh hiện đang là địa phương đứng thứ hai cả nước về thu hút vốn đầu tư FDI. Năm 2017, tỉnh có 160 dự án đăng ký mới, 115 dự án điều chỉnh tăng vốn, đưa tổng vốn đăng ký sau điều chỉnh đạt 3,5 tỷ USD. Ðây là tiền đề quan trọng giúp Bắc Ninh giữ vững nhịp độ tăng trưởng, tiến tới mục tiêu phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022.

THành phố Hòa Bình: Tháng 4, vốn đầu tư phát triển ước đạt 276,76 tỷ đồng

(HBĐT) - Trong tháng 4, TP Hòa Bình có vốn đầu tư phát triển ước đạt 276,76 tỷ đồng, so với cùng kỳ năm 2017 tăng 17,27%. Chia ra: nguồn vốn đầu tư thuộc NSNN do địa phương quản lý ước thực hiện 27,8 tỷ đồng, so với cùng kỳ tăng 10,32%; nguồn vốn đầu tư của doanh nghiệp và hộ gia đình ước thực hiện 248,96 tỷ đồng, so với cùng kỳ tăng 18,1%.

Trồng chanh leo - hướng thoát nghèo ở xã Tân Sơn

(HBĐT) - Thời gian gần đây, các mô hình trồng chanh leo ở xã Tân Sơn (Mai Châu) đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Do phù hợp với khí hậu lạnh, địa hình vùng núi cao, chanh leo phát triển mạnh, đem lại thu nhập đáng kể cho nhiều gia đình.

Hội nghị trực tuyến triển khai xây dựng đề án chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018-2020

(HBĐT) - Ngày 16/5, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến với các huyện, TP giới thiệu và hướng dẫn bộ công cụ triển khai thu thập dữ liệu, điều tra, khảo sát xây dựng đề án chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2030. Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.