Sáng 7-9, tại Hà Nội diễn ra Hội thảo giới thiệu Báo cáo Việt Nam trước ngã rẽ - tham gia chuỗi giá trị toàn cầu thế hệ mới và Tăng cường sức cạnh tranh, liên kết của doanh nghiệp vừa và nhỏ, do Bộ Công thương Việt Nam phối hợp Ngân hàng Thế giới (World Bank) tổ chức.

     
                   Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Công thương phát biểu khai mạc Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Công thương khẳng định: "Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã và đang đem lại những lợi ích to lớn cho Việt Nam về tăng trưởng, xuất khẩu và việc làm. Từ nội dung thảo luận và khuyến nghị của hai báo cáo đã chỉ ra nhiều ý tưởng về cách thức Việt Nam có thể tham gia vào các chuỗi giá trị toàn cầu thế hệ mới, đồng thời đẩy mạnh liên kết giữa doanh nghiệp trong và ngoài nước".

Theo báo cáo, Việt Nam có thể chọn đi theo hướng đa dạng hoá và hỗ trợ sự phát triển của các doanh nghiệp trong nước có tinh thần đổi mới sáng tạo và có tiềm năng tạo ra các sản phẩm "sáng chế tại Việt Nam". Các cơ chế chính sách nhằm tăng cường năng lực, công nghệ của các doanh nghiệp trong nước sẽ tạo điều kiện cho họ kết nối doanh nghhiệp FDI và vươn ra thị trường quốc tế.

Báo cáo cũng đưa ra một số khuyến nghị chính để giúp Việt Nam tiến sát hơn với mục tiêu của mình. Cụ thể là cải thiện sự phối hợp các bộ, ngành tạo thuận lợi về trao đổi thông tin, liên hệ giữa doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đồng thời hỗ trợ có mục tiêu nhằm phát huy thế mạnh của một số nhà cung ứng trong nước.

Theo ông Ousmane Dione, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, Việt Nam đã hội nhập thành công vào một số chuỗi giá trị toàn cầu, qua đó tạo việc làm, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giảm nghèo. Tuy nhiên, quốc gia có thể vươn lên và nâng cao giá trị gia tăng của mình bằng những cải cách và sáng kiến chính sách ở những lĩnh vực như: giao thông, dịch vụ, thủ tục biên giới và hội nhập khu vực.

Nếu đạt được vị thế cao hơn trong các chuỗi giá trị toàn cầu, Việt Nam có thể thu hút đầu tư nước ngoài với quy mô lớn, qua đó tạo thêm việc làm và cơ hội cho các nhà cung ứng trong nước. Để đạt được mục tiêu đó, theo báo cáo, cần phải có một chuỗi sáng kiến cải cách toàn diện như: thu hẹp khoảng cách chênh lệch về hạ tầng thông qua đẩy mạnh huy động vốn của khu vực tư nhân và áp dụng cách tiếp cận tổng hợp hơn trong phát triển các hành lang giao thông; phát triển thị trường dịch vụ cạnh tranh và tự do hóa các quy định về đầu tư trực tiếp nước ngoài; hợp lý hóa các thủ tục biên giới nhằm nâng cao minh bạch và khả năng tiên liệu; thúc đẩy quan hệ với các nước phát triển nhằm bảo đảm nhu cầu mạnh mẽ và đầu tư về công nghệ.

Hiện nay, một số doanh nghiệp trong ngành điện tử và ô-tô, xe máy của Việt Nam đã hội nhập thành công vào các chuỗi giá trị toàn cầu. Tuy nhiên, nhìn chung, mới chỉ tập trung vào các hoạt động gia công, lắp ráp ở công đoạn sản xuất cuối cùng và chưa kết nối được nhiều với các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài. Theo khảo sát của ông Asya Akhlaque, Chuyên gia kinh tế Trưởng nhóm Ngân hàng Thế giới, việc thiếu tiếp cận tài chính được coi là rào cản kinh doanh hàng đầu của các công ty ở Việt Nam (21,8% ở Việt Nam so với 11,5% ở các quốc gia đang phát triển Đông Á - Thái Bình Dương); hiệu ứng lan tỏa trong khu vực FDI còn hạn chế; năng suất thấp và thiếu đổi mới sáng tạo; công nghiệp hỗ trợ trong nước còn tụt hậu so với các quốc gia trong khu vực (Malaysia, Thái-lan); thiếu lao động có kỹ năng…

Vì vậy, từ những bài học kinh nghiệm trong nước và quốc tế trình bày tại Hội thảo đã chỉ ra điểm chung để có được chương trình kết nối tốt giữa doanh nghiệp trong nước và nước ngoài. Bên cạnh đó là chiến lược được xây dựng dựa trên bằng chứng nhằm thúc đẩy các chương trình kết nối, cơ sở dữ liệu tốt về các nhà cung cấp, dịch vụ kết nối doanh nghiệp với doanh nghiệp, các chương trình phát triển nhà cung cấp dựa trên nhu cầu.

                                                     TheoNhanDanCác tin khác


Agribank Hoà Bình: Trao giải 15 triệu đồng cho khách hàng tham gia chương trình “May mắn nhân đôi”

(HBĐT) - Chiều ngày 17/5, tại chi nhánh Phương Lâm, Agribank Hoà Bình tổ chức lễ trao thưởng cho những khách hàng trên địa bàn tỉnh may mắn khi tham gia chương trình Tiết kiệm dự thưởng "Kỷ niệm 30 năm thành lập Agribank – May mắn nhân đôi”

Các cấp Công đoàn huyện Lạc Thủy chung sức xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM) của BCH Đảng bộ huyện Lạc Thủy và Công đoàn cấp trên phát động, Ban Thường vụ LĐLĐ huyện Lạc Thủy đã phát động phong trào "CNVCLĐ chung sức xây dựng NTM” và triển khai tới các công đoàn cơ sở, vận động cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ và các doanh nghiệp trên địa bàn hưởng ứng bằng những việc làm cụ thể, thiết thực với khẩu hiệu "Mỗi cán bộ, đoàn viên là một cộng tác viên tuyên truyền.

Bắc Ninh bứt phá trong thu hút đầu tư

Bắc Ninh hiện đang là địa phương đứng thứ hai cả nước về thu hút vốn đầu tư FDI. Năm 2017, tỉnh có 160 dự án đăng ký mới, 115 dự án điều chỉnh tăng vốn, đưa tổng vốn đăng ký sau điều chỉnh đạt 3,5 tỷ USD. Ðây là tiền đề quan trọng giúp Bắc Ninh giữ vững nhịp độ tăng trưởng, tiến tới mục tiêu phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022.

THành phố Hòa Bình: Tháng 4, vốn đầu tư phát triển ước đạt 276,76 tỷ đồng

(HBĐT) - Trong tháng 4, TP Hòa Bình có vốn đầu tư phát triển ước đạt 276,76 tỷ đồng, so với cùng kỳ năm 2017 tăng 17,27%. Chia ra: nguồn vốn đầu tư thuộc NSNN do địa phương quản lý ước thực hiện 27,8 tỷ đồng, so với cùng kỳ tăng 10,32%; nguồn vốn đầu tư của doanh nghiệp và hộ gia đình ước thực hiện 248,96 tỷ đồng, so với cùng kỳ tăng 18,1%.

Trồng chanh leo - hướng thoát nghèo ở xã Tân Sơn

(HBĐT) - Thời gian gần đây, các mô hình trồng chanh leo ở xã Tân Sơn (Mai Châu) đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Do phù hợp với khí hậu lạnh, địa hình vùng núi cao, chanh leo phát triển mạnh, đem lại thu nhập đáng kể cho nhiều gia đình.

Hội nghị trực tuyến triển khai xây dựng đề án chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018-2020

(HBĐT) - Ngày 16/5, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến với các huyện, TP giới thiệu và hướng dẫn bộ công cụ triển khai thu thập dữ liệu, điều tra, khảo sát xây dựng đề án chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2030. Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.