(HBĐT) - Hội Nông dân huyện Yên Thủy có 11.940 hội viên, sinh hoạt tại 13 cơ sở hội. Tính đến tháng 8/2017, trên địa bàn huyện có 15 tổ hợp tác, 5 HTX, 5 tổ nghề nghiệp, nhiều trang trại và gia trại do hội viên nông dân làm chủ. Nhờ đó, thu nhập của hội viên đạt 24,7 triệu đồng/ người/năm, tỷ lệ hội viên nghèo giảm còn 18,08%. Để có được kết quả trên, Hội Nông dân huyện đã thực hiện nhiều biện pháp hỗ trợ hội viên trong các phong trào phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. 

Mô hình chăn nuôi giống gà Ri Lạc Thủy của hội viên Bùi Văn An, xóm Rò, xã Phú Lai (Yên Thủy) cho hiệu quả kinh tế cao.

 Cùng đoàn công tác, chúng tôi đến thăm gia đình anh Bùi Văn An, hội viên nông dân tiêu biểu tại xóm Rò, xã Phú Lai. Hiện nay, diện tích trang trại của gia đình anh An mở rộng khoảng 3 ha với các loại hình: kinh doanh dịch vụ, chăn nuôi tổng hợp và trồng rừng... Trong đó, mô hình chăn nuôi gà ri Lạc Thủy đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất. Tính từ năm 2016 đến nay, gia đình anh An đã suất ra thị trường 16.000 con gà, tương đương khoảng 26 tấn gà thịt. Trung bình giá thành dao động ở mức 80.000 đồng/kg, gia đình anh An thu về trên 2 tỷ đồng, lợi nhuận đem lại khoảng 700 triệu đồng. Ngoài ra, trong 6 tháng đầu năm 2017, trang trại của gia đình anh cung cấp cho thị trường trong và ngoài huyện khoảng 35.000 con gà giống. Bên cạnh đó, các mô hình kinh doanh dịch vụ, trồng cây ăn quả cũng giúp gia đình anh thu về trên 100 triệu đồng.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, hội viên được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi để phát triển kinh tế, Hội Nông dân huyện Yên Thủy đã phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện, Ngân hàng NN&PTNT giúp đỡ 4.000 hội viên được vay vốn với số tiền 150 tỷ đồng. Ngoài ra, nguồn quỹ hỗ trợ nông dân của T.ư và tỉnh với số tiền 1,9 tỷ đồng đã hỗ trợ 98 hộ dân được vay vốn phát triển các mô hình trồng bưởi Diễn tại xã Ngọc Lương, Phú Lai, thị trấn Hàng Trạm; trồng mía nguyên liệu tại xã Hữu Lợi; nuôi bò sinh sản tại xã Đa Phúc, Đoàn Kết. Bên cạnh đó, Hội Nông dân huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các cơ sở hội xây dựng nguồn quỹ để giúp đỡ hội viên nghèo được vay vốn với lãi suất ưu đãi.

Bên cạnh việc tạo điều kiện cho hội viên nông dân được vay vốn, Hội Nông dân huyện đã phối hợp với các sở, ban, ngành tổ chức 30 buổi tập huấn về kỹ thuật, chuyển giao KH-KT. Tạo điều kiện cho người lao động địa phương được tham gia các khóa học về sửa chữa máy móc, trồng cây ăn quả có múi do Trung tâm dạy nghề huyện tổ chức. Liên kết với Công ty CP supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao tổ chức 10 buổi tập huấn về kỹ thuật nông nghiệp cho 700 lượt hội viên tham gia. Từ nhiều hoạt động hỗ trợ việc làm, Hội Nông dân huyện đã tạo việc làm cho 1.520 lao động với mức thu nhập dao động từ 4 - 6 triệu đồng/tháng.

Cùng với việc thúc đẩy phong trào phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, Hội Nông dân huyện Yên Thủy còn thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ hội viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn như quyên góp tiền xây dựng nhà Mái ấm nông dân, đóng góp ngày công lao động. Qua đó, trung bình mỗi năm trao tặng 1 căn nhà cho hội viên nghèo.

Đồng chí Bùi Thị Nga, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Yên Thủy cho biết: "Trong thời gian tới, Hội mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm từ cấp trên hỗ trợ về nguồn vốn, các chương trình, dự án, mô hình sinh kế, tạo điều kiện cho hội viên, nông dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Ngoài ra, Hội Nông dân huyện sẽ tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên tìm tòi, sáng tạo xây dựng các mô hình kinh tế đem lại hiệu quả cao. Qua đó tiếp tục nâng cao thu nhập cho cán bộ, hội viên, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

                                                                       Đức Anh


Các tin khác


Tăng cường các biện pháp phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm vụ thu - đông

(HBĐT) - Người chăn nuôi trong tỉnh đang tập trung tái đàn để cung ứng nhu cầu tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán 2018. Bên cạnh việc đầu tư cho chăn nuôi, bà con cần lưu ý khâu chăm sóc, thực hiện các biện pháp phòng bệnh chủ động để sản xuất ổn định và phát triển.

Đã thông tuyến đường tỉnh 433

(HBĐT) - Vào 19h tối 18/10, với nỗ lực của lực lượng tham gia xử lý sự cố giao thông nghiêm trọng, tuyến đường tỉnh 433 từ thành phố Hòa Bình đi huyện Đà Bắc đã thông tuyến hết tổng chiều dài 90,6km.

Kim Bôi: Mở kho dự trữ vật tư, khẩn cấp khắc phục thiệt hại lũ bão

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, từ ngày 9/10 đến ngày 12/10 trên địa bàn huyện Kim Bôi có mưa với tổng lượng mưa 467,6mm, gây thiệt hại về người, tài sản và cây trồng. Hiện nay, huyện Kim Bôi đãng dồn sức khẩn trương triển khai các công tác khắc phục hậu quả do mưa lũ.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra đối với sản xuất nông nghiệp

(HBĐT) - Ngày 18/10, thực hiện chương trình làm việc với các địa phương về công tác khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra đối với sản xuất nông nghiệp, đoàn công tác của Sở NN&PTNT đã đến khảo sát tình hình tại hai huyện Lạc Sơn và Yên Thủy.

Huyện Tân Lạc huy động nguồn lực giảm nghèo bền vững

(HBĐT) - Đồng chí Bùi Thị Hiếu, Phó trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Tân Lạc khẳng định: Trong những năm qua, cùng với triển khai thực hiện các chính sách của Đảng, Nhà nước, huyện Tân Lạc đã làm tốt công tác phối hợp với các cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động và huy động các nguồn lực, chương trình, dự án để thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Khá giả nhờ trồng nhãn

(HBĐT) - Cùng cán bộ xã Sơn Thủy (Kim Bôi), chúng tôi đến thăm gia đình anh Phạm Văn Vượng ở xóm Khoang - một trong những hộ có thu nhập khá cao từ trồng nhãn nhiều năm nay. Dư âm về mùa nhãn thắng lợi vẫn còn đọng lại trong gia đình.