(HBĐT) - Hội Nông dân huyện Yên Thủy có 11.940 hội viên, sinh hoạt tại 13 cơ sở hội. Tính đến tháng 8/2017, trên địa bàn huyện có 15 tổ hợp tác, 5 HTX, 5 tổ nghề nghiệp, nhiều trang trại và gia trại do hội viên nông dân làm chủ. Nhờ đó, thu nhập của hội viên đạt 24,7 triệu đồng/ người/năm, tỷ lệ hội viên nghèo giảm còn 18,08%. Để có được kết quả trên, Hội Nông dân huyện đã thực hiện nhiều biện pháp hỗ trợ hội viên trong các phong trào phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. 

Mô hình chăn nuôi giống gà Ri Lạc Thủy của hội viên Bùi Văn An, xóm Rò, xã Phú Lai (Yên Thủy) cho hiệu quả kinh tế cao.

 Cùng đoàn công tác, chúng tôi đến thăm gia đình anh Bùi Văn An, hội viên nông dân tiêu biểu tại xóm Rò, xã Phú Lai. Hiện nay, diện tích trang trại của gia đình anh An mở rộng khoảng 3 ha với các loại hình: kinh doanh dịch vụ, chăn nuôi tổng hợp và trồng rừng... Trong đó, mô hình chăn nuôi gà ri Lạc Thủy đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất. Tính từ năm 2016 đến nay, gia đình anh An đã suất ra thị trường 16.000 con gà, tương đương khoảng 26 tấn gà thịt. Trung bình giá thành dao động ở mức 80.000 đồng/kg, gia đình anh An thu về trên 2 tỷ đồng, lợi nhuận đem lại khoảng 700 triệu đồng. Ngoài ra, trong 6 tháng đầu năm 2017, trang trại của gia đình anh cung cấp cho thị trường trong và ngoài huyện khoảng 35.000 con gà giống. Bên cạnh đó, các mô hình kinh doanh dịch vụ, trồng cây ăn quả cũng giúp gia đình anh thu về trên 100 triệu đồng.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, hội viên được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi để phát triển kinh tế, Hội Nông dân huyện Yên Thủy đã phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện, Ngân hàng NN&PTNT giúp đỡ 4.000 hội viên được vay vốn với số tiền 150 tỷ đồng. Ngoài ra, nguồn quỹ hỗ trợ nông dân của T.ư và tỉnh với số tiền 1,9 tỷ đồng đã hỗ trợ 98 hộ dân được vay vốn phát triển các mô hình trồng bưởi Diễn tại xã Ngọc Lương, Phú Lai, thị trấn Hàng Trạm; trồng mía nguyên liệu tại xã Hữu Lợi; nuôi bò sinh sản tại xã Đa Phúc, Đoàn Kết. Bên cạnh đó, Hội Nông dân huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các cơ sở hội xây dựng nguồn quỹ để giúp đỡ hội viên nghèo được vay vốn với lãi suất ưu đãi.

Bên cạnh việc tạo điều kiện cho hội viên nông dân được vay vốn, Hội Nông dân huyện đã phối hợp với các sở, ban, ngành tổ chức 30 buổi tập huấn về kỹ thuật, chuyển giao KH-KT. Tạo điều kiện cho người lao động địa phương được tham gia các khóa học về sửa chữa máy móc, trồng cây ăn quả có múi do Trung tâm dạy nghề huyện tổ chức. Liên kết với Công ty CP supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao tổ chức 10 buổi tập huấn về kỹ thuật nông nghiệp cho 700 lượt hội viên tham gia. Từ nhiều hoạt động hỗ trợ việc làm, Hội Nông dân huyện đã tạo việc làm cho 1.520 lao động với mức thu nhập dao động từ 4 - 6 triệu đồng/tháng.

Cùng với việc thúc đẩy phong trào phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, Hội Nông dân huyện Yên Thủy còn thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ hội viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn như quyên góp tiền xây dựng nhà Mái ấm nông dân, đóng góp ngày công lao động. Qua đó, trung bình mỗi năm trao tặng 1 căn nhà cho hội viên nghèo.

Đồng chí Bùi Thị Nga, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Yên Thủy cho biết: "Trong thời gian tới, Hội mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm từ cấp trên hỗ trợ về nguồn vốn, các chương trình, dự án, mô hình sinh kế, tạo điều kiện cho hội viên, nông dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Ngoài ra, Hội Nông dân huyện sẽ tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên tìm tòi, sáng tạo xây dựng các mô hình kinh tế đem lại hiệu quả cao. Qua đó tiếp tục nâng cao thu nhập cho cán bộ, hội viên, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

                                                                       Đức Anh


Các tin khác


Huyện Yên Thủy huy động trên 117 tỷ đồng xây dựng NTM

(HBĐT) -Theo UBND huyện Yên Thuỷ, tổng nguồn lực dự kiến huy động thực hiện chương trình xây dựng NTM của huyện trong năm 2018 là 117.678 triệu đồng. Trong đó, vốn đầu tư từ chương trình 1.400 triệu đồng; vốn sự nghiệp từ chương trình 2.775 triệu đồng; vốn ngân sách địa phương 27.900 triệu đồng; vốn lồng ghép 23.760 triệu đồng; vốn tín dụng 54.867 triệu đồng; vốn người dân góp 6.976 triệu đồng.

Xã Trung Minh trên đường về đích nông thôn mới

(HBĐT) -Sau 7 năm triển khai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, xã Trung Minh, TP Hòa Bình đã đạt được những kết quả tích cực, tạo chuyển biến trong đời sống người dân; nông thôn được quy hoạch theo hướng phát triển toàn diện. Bộ mặt nông thôn đổi mới, văn minh hơn; cơ sở hạ tầng thiết yếu được nâng cấp; hệ thống chính trị, an ninh trật tự ngày càng được củng cố, giữ gìn; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện. Với quyết tâm về đích NTM vào cuối năm nay, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Trung Minh đang nỗ lực phấn đấu hoàn thành các tiêu chí và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt.

Quản chặt, phát huy nguồn lực đất đai, chuyển dịch cơ cấu kinh tế bền vững

(HBĐT) - Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 96/NQ-CP ngày 26/7/2018 về việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020) của tỉnh Hòa Bình.

Phiên chợ Đưa hàng Việt về vùng nông thôn xã Tử Nê (Tân Lạc)

(HBĐT) - Ngày sau phiên chợ Đưa hàng Việt về vùng nông thôn xã Phong Phú, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh đã phối hợp với UBND huyện Tân Lạc tổ chức phiên chợ Đưa hàng Việt về vùng nông thôn xã Tử Nê.

Nâng cao chỉ số tiếp cận tín dụng

Với việc lọt vào nhóm 30 nước đứng đầu về khả năng tiếp cận tín dụng theo công bố của Ngân hàng Thế giới (WB), chỉ số tiếp cận tín dụng của Việt Nam từng bước được cải thiện và nâng cao. Ðể duy trì chỉ số này cũng như hướng tới các chỉ tiêu nhằm tạo thuận lợi trong tiếp cận vốn vay, đòi hỏi những nỗ lực của không riêng ngành ngân hàng.

Khi người dân cùng đồng hành với hộ nghèo

(HBĐT) - Từ việc vận động các hộ tham gia ủng hộ quỹ "Vì người nghèo” để mua bò sinh sản cho hộ nghèo nuôi, tính từ năm 2010 đến nay, bằng cách làm này đã có nhiều gia đình ở xã Phong Phú (Tân Lạc) từng bước vươn lên ổn định cuộc sống, thoát nghèo bền vững...